Những phương pháp giúp bé cai sữa đêm hiệu quả

phuong-phap-giup-be-cai-sua-dem-3

Trong những đêm dài mệt mỏi sau khi sinh, việc cai sữa cho bé là một thách thức lớn đối với nhiều bà mẹ. Với những nghịch lý của giấc ngủ và nhu cầu dinh dưỡng không ngừng của em bé, việc tìm ra cách cai sữa hiệu quả vào ban đêm trở thành một ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng khi bước vào cuộc chiến với giấc ngủ. Vì vậy, khi nhận được lời khuyên từ Debametulam.com, các bà mẹ sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn với những tuyệt chiêu mới mẻ và hiệu quả giúp bé cai sữa vào ban đêm.

Nên cai sữa cho trẻ vào buổi tối khi nào?

Việc cai sữa ban đêm bắt đầu vào những thời điểm khác nhau. Thời gian bắt đầu sớm nhất là khoảng 4-6 tháng. Khi lượng calo tiêu thụ trong ngày được đáp ứng đầy đủ, và bé không cần thức dậy vào ban đêm để ăn thêm nữa.

Thời điểm ăn dặm ban đêm thường là độ tuổi mà bé phải trải qua nhiều thay đổi về thể chất như quá trình mọc răng cũng như cảm lạnh. Đó cũng là thời gian mẹ chuyển từ việc ở nhà chăm sóc trẻ sơ sinh sang nơi làm việc.

Nhìn chung, quá trình ăn dặm cho trẻ sơ sinh cần được hoàn thiện từng bước một vì trẻ còn rất nhỏ, cần nhiều sự hỗ trợ và an ủi về mặt tinh thần từ các thành viên trong gia đình.

phuong-phap-giup-be-cai-sua-dem-3

Những dấu hiệu cho thấy con bạn đã sẵn sàng cai sữa đêm.

Quá trình cai sữa ban đêm có thể bắt đầu sớm nhất khi trẻ được 4 đến 6 tháng tuổi. Nhiều gia đình đã bỏ dở giai đoạn ăn dặm do lo sợ trẻ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Đây là thời điểm trẻ thường thức dậy và đòi ăn theo thói quen chứ không phải vì đói.

Nếu mẹ có xu hướng kiệt sức do phải thức khuya để cho con bú, mẹ có thể cân nhắc bắt đầu quá trình cai sữa vào ban đêm sớm hơn, nếu bé đã đủ trưởng thành về thể chất để thích nghi với quá trình chuyển đổi. Ngược lại, nếu mẹ thích cho con bú vào ban đêm thì không có lý do gì để cai sữa ban đêm cho con. Tuy nhiên, thói quen này sẽ giảm dần theo thời gian.

Nếu bạn không chắc có nên cai sữa cho con vào ban đêm hay không, thì bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia để được tư vấn. Bác sĩ sẽ có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc và quyết định tùy theo sự phát triển của bé.

Những mẹo cai sữa đêm hiệu quả cho trẻ sơ sinh

Debametulam đem đến cho các bà mẹ những mẹo cai sữa đêm cũng được các bà mẹ áp dụng:

Đảm bảo rằng con bạn bú đủ sữa trong ngày

Điều quan trọng là đảm bảo rằng con bạn nhận được lượng sữa dồi dào trong suốt cả ngày. Khi bé lớn hơn và hoạt động nhiều hơn, bé có thể sẽ bú cả ngày và bù vào buổi tối. Để đảm bảo trẻ bú đủ sữa, mẹ nên chia thời gian cho trẻ bú và cho bú ở khu vực yên tĩnh. Nếu không chắc con mình có bú đủ sữa hay không, bạn có thể kiểm tra sự phát triển của con mình bằng cách đến phòng khám gần nhất.

Giảm dần lượng sữa cho trẻ bú mỗi đêm.

Độ đặc của sữa công thức được làm giàu với nhiều casein có nghĩa là quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn, có nghĩa là em bé có thể ngủ trong một thời gian dài mà không bị đói. Theo thói quen đã được hình thành từ khi còn trong bụng mẹ, trẻ sơ sinh luôn thức vào ban đêm và tìm kiếm một chiếc bình rỗng. Để cai sữa cho trẻ vào buổi tối, mẹ cần giảm dần lượng sữa cho trẻ ăn vào mỗi buổi tối. Việc giảm tiêu thụ sữa được thực hiện hàng ngày, nhưng không phải tất cả cùng một lúc vì trẻ dễ điều chỉnh.

Ví dụ, các bà mẹ thường pha 180ml sữa ban đêm. Lúc đầu, cô ấy sẽ giảm lượng và chỉ pha 150ml. Vào đêm tiếp theo, cô ấy pha 150ml, nhưng qua hai đêm tiếp theo, cô ấy giảm lượng hỗn hợp của mình xuống chỉ còn 120ml. Chị giảm cách ngày, rồi dần dần không dùng sữa đêm cho con nữa. Việc giảm lượng sữa từ từ (trung bình 30ml mỗi lần) để trẻ thích nghi với sự thay đổi sẽ làm giảm tình trạng trẻ quấy khóc suốt đêm và giúp trẻ dễ ngủ hơn.

Mẹ cho trẻ bú trước khi đi ngủ

Cho bé ăn nhiều hơn vào ban đêm. Nếu con bạn bú một bình sữa đầy đủ trước khi ngủ, khả năng con bạn thức dậy vào ban đêm để đòi giờ bú sẽ thấp hơn. Có thể đánh thức trẻ dậy bú lần cuối trước khi ngủ trên giường của chính mình.

Đảm bảo rằng bạn cho bé ăn thức ăn đặc

Bắt đầu cai sữa dần dần: Cho trẻ bú ít hơn mỗi đêm, hoặc giảm dần lượng sữa còn lại trong bình trong đêm. Cố gắng kéo dài thời gian giữa các cữ bú bằng cách cho trẻ ngủ.

Cho con bạn một núm vú giả dành cho trẻ em

Một số trẻ thức dậy vào cuối đêm và không phải do muốn bú sữa, tuy nhiên, chúng đã quen với việc bú trước đêm. Để giúp bé bỏ thói quen xấu này, mẹ hãy sử dụng núm vú giả cho bé. Nếu trẻ thức giấc vào ban đêm và bắt đầu quấy khóc đòi ăn, mẹ cho trẻ ngậm núm vú giả mà trẻ có thể ngậm và trẻ sẽ chán và bỏ bú rồi ngủ.

Các bà mẹ nên lưu ý chọn loại núm vú an toàn, không chứa chất phụ gia, không mùi. Kích thước của núm vú tương tự như bình sữa trẻ em thông thường. Kết cấu mềm mại và không cứng, có nghĩa là bé sẽ dễ dàng cầm nắm hơn. Các mẹ có thể chọn mua Núm vú giả Upass cao cấp chính hãng, Núm vú giả Nuk Space cao cấp để cai sữa cho trẻ trong đêm.

phuong-phap-giup-be-cai-sua-dem

Pha loãng sữa bằng nước

Pha loãng sữa bằng cách thêm nước là quy trình đơn giản và được nhiều mẹ yêu thích. Sau đó mẹ pha loãng sữa bằng cách sử dụng nước và tăng lượng nước vào mỗi buổi tối. Cụ thể, một phụ nữ thường pha 1 thìa sữa và 60ml nước. Tuy nhiên, hôm nay dùng 60ml nước cô chỉ dùng nửa thìa sữa công thức.

Vào buổi tối, mẹ sẽ làm những việc này để giảm lượng sữa tích tụ:

Trong 60ml nước mẹ nên hòa tan nửa thìa sữa trong đêm đầu tiên. Sau đó vào đêm tiếp theo, giảm xuống còn một phần ba thìa cà phê sữa. Tối hôm sau, giảm xuống còn 1/4 muỗng cà phê sữa, sau đó thay hoàn toàn bằng nước sôi. .

Ban đầu, bé sẽ không nhận thấy gì và chỉ uống như bình thường Tuy nhiên, dần dần bé sẽ nhận thấy sữa không còn ngọt như trước nữa và sinh ra cảm giác chán ăn, không tỉnh táo để đòi sữa. mỗi buổi tối.

Lưu ý mẹ pha loãng sữa với nước vào ban đêm cho bé bú. suốt cả ngày, mẹ pha đúng tỷ lệ sữa – nước theo công thức để đảm bảo rằng con mình nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng từ sữa, đảm bảo rằng con được vui vẻ và khỏe mạnh.

Bạn có thể nhờ người khác trông con vào ban đêm.

Chồng của bạn nên có thể dỗ dành đứa trẻ khi nó quấy khóc vào ban đêm. Nếu bạn là người duy nhất chăm sóc trẻ sơ sinh vào ban đêm, mùi cơ thể hoặc mùi sữa của bạn có thể khiến trẻ bỏ bú. Nếu bạn muốn cai sữa cho con suốt đêm, hãy nghĩ đến việc lắp một chiếc nôi bên cạnh giường của chồng bạn trong trường hợp bạn ở chung phòng với con mình.

Bôi cay hoặc đắng lên ngực.

Nhiều bà mẹ mách con một thao tác ít phút là thoa dầu gió lên vùng núm vú và quanh bầu vú để có thể cai sữa cho con ngay trong đêm. Vì khi bé ở gần núm vú, bé có thể ngửi thấy hơi cay và sau đó bỏ đi. Cũng có mẹ dùng nước mướp đắng hoặc nước rau đắng đắp vào gáy để cai sữa cho con vào ban đêm rất thành công.

Bắt đầu cho bé làm quen với tỏi

Mẹ ăn nhiều tỏi không chỉ khiến hơi thở và cơ thể có mùi tỏi mà sữa mẹ còn tỏa ra mùi tỏi khiến trẻ khó chịu. Vì vậy, mẹ có thể ngậm tỏi ngâm và tỏi sống trong vài ngày để giúp bé chuyển dạ vào buổi tối.

Lịch ăn dặm gợi ý cho trẻ sơ sinh từ 7 ngày tuổi trở xuống.

Quá trình cai sữa ban đêm cho bé cần có thời gian để làm quen với nó. Tránh làm quá nhanh hoặc bỏ sữa đêm. Đây có thể là một cách tuyệt vời để gây sốc cho em bé. Người mẹ nên lập kế hoạch cai sữa cho trẻ dần dần vào ban đêm và thực hiện đúng kế hoạch đó. Dưới đây là một số ý tưởng về kế hoạch cai sữa đêm hiệu quả cao cho trẻ chỉ trong 7 ngày, mẹ có thể tham khảo và làm theo:

Ngày thứ 1

Mẹ cho trẻ bú sữa đêm theo cách tương tự nhưng giảm lượng sữa khoảng 20-30ml mỗi lần bú. Trong trường hợp ví dụ, trẻ tiêu thụ 180ml sữa mỗi giờ. Vào đêm đầu tiên của thói quen ăn dặm, mẹ nên pha ít hơn 150ml.

Khi trẻ thức dậy và muốn có sữa, người mẹ sẽ đưa bình sữa vào miệng để cho trẻ bú. Sau đó, cô xoa lưng đứa trẻ để đưa đứa trẻ trở lại giấc ngủ. Lưu ý rằng chỉ khi trẻ tự thức dậy thì mẹ mới cho trẻ bú bình và không đánh thức trẻ để đảm bảo trẻ không bị mất ngủ.

Ngày thứ 2

Mẹ cho con uống 150ml sữa nhưng càng ngày càng giảm. Thay vì cách pha thông thường là trộn hai thìa sữa và hiện tại, tôi pha 1,5 thìa. Vào cuối buổi tối, khi trẻ quấy khóc và mẹ xoa lưng cho trẻ, sau đó hát cho trẻ một bài hát ru êm dịu để trẻ chìm vào giấc ngủ êm đềm. Nếu trẻ tiếp tục từ chối và không chịu bú, mẹ sẽ cho trẻ bú bình sữa và trẻ sẽ tự ngủ.

Ngày thứ 3

Đến ngày thứ 3, tôi giảm lượng sữa đã dùng đi 30ml. vừa pha 120ml. và pha loãng với khoảng 1 thìa sữa = 120ml nước. Mẹ cho bé bú mỗi tối trước khi đi ngủ để đảm bảo bé được nuôi dưỡng. Vào đêm khuya, nếu trẻ thức, mẹ cho trẻ bú bình khác, sau đó ngừng bú sữa cho đến khi trẻ thức dậy vào sáng sớm.

Ngày thứ 4

Đến ngày 4/7 mới uống, mẹ có 120ml nhưng mới pha được nửa thìa sữa. Mẹ sẽ cho trẻ bú bình ngay trước khi đi ngủ để đảm bảo trẻ được bú đủ dinh dưỡng và không bị đói. Em bé sẽ bắt đầu nhận thức được sự khác nhau về lượng sữa và mùi vị. Ngay sau khi trẻ thức dậy và mẹ cho trẻ bú sữa mẹ vào mỗi buổi sáng. Cô cũng bổ sung nhiều loại thức ăn bổ sung để trẻ không bị đói vào buổi tối.

Ngày thứ 5

Trong giai đoạn này, bé đã từ từ hình thành thói quen uống sữa nhẹ trước khi đi ngủ. Người mẹ giảm lượng nước xuống từ 80 đến 90 ml và pha với khoảng một phần ba thìa sữa, sau đó cho trẻ bú bình trong khoảng từ 9 giờ sáng đến 10 giờ 15 tối. (trước đó trẻ đi ngủ). Vì trẻ đã được nuôi dưỡng bằng nhiều chất dinh dưỡng trong suốt thời gian trong ngày nên trẻ không bị đói, trẻ ngủ khoảng 5-6 giờ mà không phải thức để bú.

Ngày thứ 6

Mẹ dừng bú bình cho con ở ngày thứ sáu. Nếu con bạn thức dậy muộn vào ban đêm, hãy cho con uống một bình nước 40ml rỗng, khoảng một phần tư thìa sữa. Sau đó, đặt cô ấy nằm trở lại để ngủ. Các mẹ để ý thấy bé tự thức và đòi ăn thì mẹ sẽ cho bé bú, nếu cả đêm bé không ngủ được thì mẹ không ngủ được và bé có thể trở mình. vào một giấc ngủ yên bình.

Ngày thứ 7

Kế hoạch cai sữa ngày thứ bảy khi mẹ ngừng cho trẻ bú bình vào buổi tối. Dựa trên những thói quen đã phát triển trong những ngày trước đó, em bé sẽ nằm nghỉ sâu và lâu và sẽ không thức dậy vào cuối đêm. Nếu thấy bé cử động và loanh quanh thì mẹ cho bé ngậm núm vú giả để bé tự nhai. Nếu thấy chán và dừng lại, em bé sẽ tháo ra và sau đó quay lại nghỉ ngơi. Trong trường hợp trẻ bị kích động và quấy khóc, mẹ hãy xoa lưng, vỗ lưng và hát một bài hát để giúp đặt trẻ xuống. không đặt bình sữa gần đó trong trường hợp em bé có thể nhìn thấy nó và có thể muốn bú.

Ngày hôm sau cô quyết định cho đứa bé bú đêm. Nếu trẻ thức giấc, mẹ hãy cho trẻ ngậm núm vú giả và hát một bài hát ru để trẻ dễ ngủ. Nếu trẻ ngủ suốt đêm và không thức giấc thì mẹ đã cai sữa đêm thành công.

phuong-phap-giup-be-cai-sua-dem-2

Những lưu ý cần lưu ý khi trẻ cai sữa đêm

Khi cai sữa cho con lúc đêm khuya, cha mẹ cần chú ý một số điểm sau:

  • Các bà mẹ cai sữa nên tránh cho trẻ ăn dặm khi trẻ bị ốm vì trẻ khó thích nghi với môi trường mới, có thể bị còi xương và biếng ăn.
  • Nếu mẹ nhiều sữa thì nên bảo quản sữa trong tủ lạnh. Đây là một phương pháp hiệu quả để tăng cường dinh dưỡng cho trẻ và đảm bảo trẻ có thể yêu cầu bú trực tiếp.
  • Mẹ không nên cai sữa vào ban đêm khi trời nắng nóng, thời tiết thay đổi, chuyển mùa.
  • Không nên cai sữa vào ban đêm nếu em bé đang mắc các bệnh lý, đang bị nhiễm trùng hoặc đang bị suy dinh dưỡng.
  • Các bà mẹ cũng phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng để có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ để bổ sung nguồn sữa từ bầu ngực.

Những điều cần suy nghĩ trước khi áp dụng phương pháp cai sữa hàng đêm:

Trước khi bắt đầu quy trình cai sữa ban đêm đúng cách, hãy xem các bước sau để xác định xem đây có phải là thời điểm tốt nhất để cai sữa hay không.

Dị ứng: Nếu mẹ bị dị ứng thì khả năng con bị dị ứng là cực kỳ cao. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như dị ứng sữa bò, bệnh chàm và thở khò khè. Vì vậy, bạn nên xem xét các dị ứng trước khi áp dụng chiến lược cai sữa đêm.

Các vấn đề sức khỏe: Nếu con bạn bị ốm, bạn phải ngừng cai sữa. Nếu em bé của bạn đang mọc răng, bạn nên đợi cho đến khi con bạn cảm thấy tốt hơn.

Thay đổi: Bé khó làm quen với nhiều thay đổi. Nếu gia đình mẹ có nhiều ca lớn, thời tiết thay đổi khiến mẹ phải mất vài ngày để điều chỉnh trước khi quyết định phương pháp cai sữa đêm cho con.

Quá trình cai sữa vào ban đêm cho trẻ sơ sinh không khó và có nhiều phương pháp để cai sữa cho trẻ, tuy nhiên điều cốt yếu là mẹ phải chịu khó thử những điều mới. Điều này sẽ cho phép mẹ nhận được kết quả ngoài mong đợi và cũng giúp thai nhi của họ được nghỉ ngơi tốt vào ban đêm.