10 gợi ý đồ chơi cho bé 3 tháng tuổi theo sự phát triển của bé

Đồ chơi cho trẻ mọc răng

Khi bé được 3 tháng tuổi, cuộc sống bé bỗng trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Bé bắt đầu khám phá thế giới xung quanh một cách tích cực, các giác quan của bé dần trở nên nhạy bén hơn. Bạn có thể bắt gặp bé ngày càng năng động, cố gắng ngẩng đầu lên, đôi mắt long lanh nhìn theo từng chuyển động của bạn. Khi bạn chơi đùa hay nói chuyện với bé, bé sẽ đáp lại bằng một nụ cười tươi rói hay những tràng cười khà khà ngọt ngào. Đó là những dấu hiệu đáng mừng cho thấy bé đang phát triển rất tốt về cả thể chất lẫn tình cảm, xã hội.

Trong giai đoạn vàng son này, việc lựa chọn đồ chơi phù hợp là vô cùng quan trọng để kích thích sự phát triển toàn diện của bé. Đồ chơi không chỉ mang lại niềm vui mà còn giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng cảm nhận, nhận thức và vận động. Tuy nhiên, với bậc cha mẹ nào cũng chưa có nhiều kinh nghiệm, việc chọn đồ chơi thích hợp với từng giai đoạn phát triển của con thật không hề đơn giản. Bí quyết là hãy theo dõi sát sao từng cử chỉ, hành động của con và lắng nghe những gì con thích. Như vậy, bạn sẽ chọn được món đồ chơi “vàng” kích thích khả năng của con một cách tốt nhất.

Trẻ mọc răng chơi gi

Các giai đoạn tăng trưởng và phát triển của bé 3 tháng tuổi

Ở độ tuổi 3 tháng, bé bắt đầu biểu lộ nhiều phản ứng và khả năng mới. Bé có thể mỉm cười khi được trò chuyện hoặc nhìn thấy điều thú vị. Bé thể hiện niềm vui qua nụ cười, âm thanh và cử động chân tay. Khả năng nhìn và theo dõi vật thể cũng phát triển, bé có thể nâng đầu lên khi được hỗ trợ bằng tay. Bé nghe thấy âm thanh xung quanh và có thể phát ra những âm thanh, thay đổi nét mặt theo cảm xúc.

Để kích thích sự phát triển của bé, mẹ nên lựa chọn đồ chơi phù hợp. Một số gợi ý đồ chơi lý tưởng cho bé 3 tháng tuổi bao gồm:

  • Đồ chơi có màu sắc tươi sáng, hình khối đơn giản để bé tập trung nhìn và nắm bắt.
  • Treo một tấm gương nhỏ hoặc quả cầu lông vũ bên trên nôi để bé theo dõi.
  • Sách vải có hình ảnh màu sắc nổi bật, kèm theo âm thanh khi lật trang.
  • Đồ chơi phát ra âm thanh nhẹ nhàng khi bé vỗ vào như trống xúc xắc.
  • Các mô hình mềm bằng vải an toàn để bé cầm nắm, ngậm nghiến.

Việc chọn đồ chơi phù hợp sẽ giúp kích thích các giác quan, khả năng nhận thức và vận động của bé. Đồng thời cũng khuyến khích bé tương tác, khám phá thế giới xung quanh một cách an toàn và lý thú.

Đồ chơi khuyên dùng cho trẻ 3 tháng tuổi

Có nhiều lựa chọn trò chơi dành cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ có thể cung cấp. Các loại đồ chơi và mục đích của chúng cũng khác nhau, chẳng hạn như để cải thiện các kỹ năng vận động của bé để phát triển trí não. Để nhắm đúng mục tiêu và theo nhu cầu, đây là lựa chọn đồ chơi cho bé từ 3 tháng tuổi.

1. Mọc răng

Đồ chơi này có thể được đưa vào danh sách thiết bị trẻ em. Vì sao cần đưa ty ngậm (đồ chơi cắn) vào danh sách đồ chơi cho bé 3 tháng tuổi? Ở độ tuổi này, bé rất thích cho tay vào miệng. Bạn không cần lo lắng vì điều này là bình thường khi bạn đang bước vào giai đoạn răng miệng.

Giai đoạn răng miệng này sẽ kéo dài cho đến khi răng mọc. Trích dẫn từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), thời kỳ mọc răng của bé bắt đầu từ 6 tháng đến 3 tuổi. Mặc dù thông thường răng trẻ chỉ mọc khi được 6 tháng tuổi nhưng khi được 3 tháng tuổi trẻ đã bắt đầu thích cắn tay và tiết nước bọt nhiều. Đây là dấu hiệu cho thấy quá trình mọc răng đã bắt đầu.

Để kích thích mọc răng, mẹ có thể cung cấp cho bé 3 tháng đồ chơi kích thích cắn làm bằng cao su. Món đồ chơi này có thể làm giảm đau hoặc ngứa ở nướu khiến bé cảm thấy khó chịu. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn đồ chơi cắn được làm bằng vật liệu an toàn.

Đồ chơi cho trẻ mọc răng

2. Chơi thể dục

Bạn đã bao giờ nhìn thấy con nhỏ của mình kéo nhiều đồ vật khác nhau trước mặt chưa? Bắt đầu từ ga trải giường, gối, đến quần áo của bạn? Đó là dấu hiệu cho thấy các kỹ năng vận động thô và tinh của bé đã bắt đầu được rèn giũa ở độ tuổi này.

Một món đồ chơi cho bé 3 tháng tuổi mà bé có thể sử dụng để rèn luyện các kỹ năng vận động và thị giác của mình là đồ chơi tập thể dục . Trích dẫn thông tin từ Hướng dẫn trợ giúp, trò chơi thể dục có thể cải thiện kỹ năng vận động của trẻ khi bé kéo đồ chơi phía trên mình, đặc biệt nếu phòng thể dục chơi có đồ chơi treo có thể phát ra âm thanh, nó sẽ rèn luyện khả năng nghe và biểu cảm của trẻ. Một phòng tập thể dục vui chơi đầy màu sắc có thể rèn luyện thị giác và nhận biết các màu sắc và hình dạng khác nhau của trẻ em.

3. Treo đồ chơi có nhạc

Bạn có còn nhớ món đồ chơi treo cổ phát ra âm thanh khi kéo dây không? Đồ chơi này rất phù hợp cho trẻ từ 3 tháng tuổi vì nó có thể cải thiện khả năng giác quan, chẳng hạn như thị giác và thính giác của trẻ nhỏ.

Trích dẫn thông tin từ trang Hợp tác cho Trẻ em , khả năng giác quan giúp trẻ nhận biết môi trường trong quá trình lớn lên và phát triển. Khả năng cảm giác của bé bao gồm thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác.

Âm nhạc phát ra từ đồ chơi cũng có thể kích thích khả năng nghe của con bạn. Trong khi đó, đồ chơi xoay có thể giúp bé học cách di chuyển nhãn cầu theo hướng của chúng. Đồ chơi treo cũng kích thích trẻ cử động tay vì trẻ sẽ muốn với lấy đồ chơi.

4. Sách vải

Bạn có thể giới thiệu sách cho trẻ từ khi chúng còn nhỏ bằng cách tặng sách làm bằng vải. Có nhiều lợi ích khác nhau khi tặng sách vải làm đồ chơi cho trẻ 3 tháng tuổi. Trích dẫn thông tin từ trang Nuôi dạy con cái , một trong những lợi ích của việc đọc sách cho bé bao gồm:

Sách vải cho trẻ

  • Giúp bé nhận biết âm thanh, ngôn ngữ, từ ngữ, ngữ điệu.
  • Giới thiệu cho bé những giá trị trong sách.
  • Hình thành trí tưởng tượng của bé.
  • Cải thiện sự phát triển não bộ, tập trung và tập trung của bé.

Ở độ tuổi này, bé chưa thể đọc nhưng bé sẽ thích nhìn những bức tranh có màu sắc tươi sáng và lắng nghe giọng nói của mẹ khi kể nội dung trong sách. Ngoài ra, cho bé từ 3 tháng tuổi giới thiệu sách vải có thể kích thích giác quan khi bé chạm và cắn sách.

Sách bao gồm đồ chơi kích thích bé 3 tháng có thể rèn luyện nhiều khả năng của con bạn, từ ngôn ngữ, xã hội, lời nói đến kỹ năng nhận thức. Vì vậy, hãy chăm chỉ đọc truyện cho bé nghe. Để bền và an toàn hơn cho bé nên chọn sách làm bằng vải ( softbook ) hoặc có trang dày ( board book ).

Những cuốn sách mà các bà mẹ đưa cho con nhỏ của họ nên được làm bằng vật liệu không dễ bị hư hỏng, chẳng hạn như vải. Bên cạnh độ bền cao, chất liệu vải cũng an toàn hơn cho bé khi cầm. Chọn những cuốn sách có màu sắc tươi sáng, chứa đầy hình ảnh hoạt hình về khuôn mặt của mọi người với các bộ phận cơ thể hoặc động vật giúp bé học tên của chúng.

5. Búp bê

Món đồ chơi này không chỉ dành cho các bé gái mà các bé trai cũng có thể chơi được. Chơi với búp bê mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho sự phát triển của trẻ, chẳng hạn như tăng trí tưởng tượng cho đến các kỹ năng xã hội. Cha mẹ có thể vừa chơi búp bê vừa kể chuyện cho con nghe.

Em bé cũng sẽ tưởng tượng ra các sự kiện trong câu chuyện của bạn, mặc dù em vẫn còn nhỏ. Bạn có thể tặng búp bê làm đồ chơi cho bé từ 3 tháng tuổi với nhiều hình dạng khác nhau, chẳng hạn như thú nhồi bông, ngôi sao hoặc các nhân vật hoạt hình khác.

6. Lục lạc

Một món đồ chơi kích thích khác cho bé 3 tháng tuổi là lục lạc. Chọn những chiếc lục lạc được làm từ chất liệu mềm, nhẹ để không gây hại cho bé. Loại đồ chơi này có thể giúp rèn luyện khả năng cầm nắm đồ vật của bé.

Thật thú vị, lúc lắc cũng có thể dạy khái niệm nhân quả cho bé, mặc dù hình dạng của chúng rất đơn giản. Khi anh ta di chuyển bàn tay của mình, tiếng lạch cạch sẽ phát ra. Ngay cả trẻ sơ sinh cũng sẽ rất vui khi nghe nó. Đồ chơi cũng sẽ giúp kích thích trẻ 3 tháng nằm sấp.

7. Đồ chơi cao su

Tương tự như lúc lắc, các đồ chơi khác để kích thích trẻ 3 tháng tuổi có thể dạy khái niệm về nguyên nhân và kết quả là đồ chơi bằng cao su phát ra âm thanh khi ấn vào. Đồ chơi trẻ em này cũng có thể rèn luyện khả năng giữ chặt của bé để đồ chơi cao su có thể phát ra âm thanh.

Cố gắng giữ cho lục lạc dễ cầm và vật liệu không gây nguy hiểm hoặc chứa các bộ phận nhỏ có thể nuốt được. Vì trẻ đã bắt đầu cầm nắm và cử động tay nên đừng đưa cho trẻ đồ chơi cứng để trẻ không tự đập vào người hoặc vào đầu mình.

8. Đồ chơi có gương

Bạn đã bao giờ bắt gặp một món đồ chơi kích thích trẻ 3 tháng tuổi có các bộ phận giống như gương chưa? Rõ ràng, đồ chơi này cũng có thể được sử dụng làm đồ chơi cho trẻ 3 tháng tuổi. Những đồ chơi này có thể kích thích sự phát triển ngôn ngữ và xã hội, cũng như giúp bé tập trung hơn vào khuôn mặt của mình.

9.  Đồ chơi máy nghe nhạc

Một loại đồ chơi kích thích thính giác cho bé 3 tháng là đồ chơi máy phát nhạc. Những đồ chơi này thường ở dạng nhạc cụ có một số nút nhất định khi nhấn sẽ tạo ra âm nhạc hoặc các bài hát đơn giản dành cho trẻ em.

Làm thế nào để cải thiện sự phát triển của bé ngoài đồ chơi

Ngoài việc cung cấp đồ chơi cho trẻ 3 tháng tuổi, điều quan trọng là cha mẹ phải đáp ứng mọi lời nói và hành vi của trẻ. Trích dẫn thông tin từ Kids Health , trẻ sơ sinh đã có thể tạo ra âm thanh như một hình thức diễn đạt và cách giao tiếp khi được 3 tháng tuổi.

Đồ chơi cho trẻ

Hãy chú ý đến vẻ mặt của anh ấy khi anh ấy cười, khóc, sợ hãi hoặc băn khoăn. Bạn có thể nói “Chà, con chơi với anh trai con có vui không?” khi em bé la hét và hạnh phúc. Phản ứng đơn giản này của cha mẹ có thể rèn luyện sự phát triển ngôn ngữ và giao tiếp của bé.

Mẹo làm sạch đồ chơi của con bạn để chúng không trở thành ổ vi trùng

Điều hòa một môi trường hoặc phòng chơi an toàn và sạch sẽ là nghĩa vụ của bạn với tư cách là cha mẹ. Ngoài ra, con nhỏ của bạn phải có rất nhiều đồ chơi, cho dù đó là búp bê, rô bốt, ô tô, v.v. Bạn đã chắc chắn rằng đồ chơi mà con bạn sử dụng sạch sẽ chưa?

Vệ sinh đồ chơi của trẻ là việc cần làm thường xuyên vì đồ chơi có thể lưu trữ mầm bệnh mà mẹ không hề hay biết. Dưới đây là các mẹo để làm sạch đồ chơi của con bạn đúng cách để tránh lây lan vi-rút và vi khuẩn.

1. Vệ sinh đồ chơi trẻ em theo chủng loại

Đồ chơi của con bạn thường nằm trên sàn, chảy nước dãi và điều đáng lo ngại nhất là bé thích cho chúng vào miệng. Do đó, đồ chơi của con bạn dễ bị nhiễm vi trùng có thể gây bệnh. Không chỉ vi trùng, vi-rút gây cảm lạnh và cúm cũng có thể dính vào đồ chơi của con bạn. Đồ chơi của con bạn có nhiều hình dạng và được làm từ các vật liệu khác nhau. Vì vậy, mẹ cần cẩn thận trong việc vệ sinh đồ chơi của trẻ.

2. Búp bê hoặc đồ chơi bằng vải

Búp bê hoặc hầu hết các đồ chơi làm bằng vải có thể bị bẩn nhanh chóng và dễ bị vi trùng ghé thăm. Một số loại vải chỉ có thể được làm sạch trong máy giặt hoặc chỉ có thể được giặt thông thường. Tuy nhiên, một số loại khác thì không như vậy.

Nếu nó nói rằng đồ chơi có thể được giặt bằng máy, hãy sử dụng chất tẩy rửa nhẹ hoặc đặc biệt cho quần áo trẻ em. Mẹ có thể thêm một chén giấm để đuổi vi khuẩn. Nếu vệ sinh đồ chơi trẻ em cần giặt thủ công hoặc giặt tay, nên giặt nhẹ bằng chất tẩy nhẹ và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

3. Đồ chơi bằng nhựa

Hầu hết đồ chơi của con bạn được làm bằng nhựa và thường có thể được làm sạch bằng xà phòng đủ dùng cho dao kéo. Các mẹ cũng nên giặt bằng nước ấm. Đồ chơi làm bằng nhựa có màu sơn không đảm bảo chất lượng thường sẽ bị phai màu. Bạn cần cẩn thận vì trẻ có thói quen cho mọi thứ vào miệng, kể cả đồ chơi. Bên cạnh việc phải vệ sinh sạch sẽ đồ chơi trẻ em, các mẹ cần xem xét chất lượng của đồ chơi sẽ cho, đặc biệt là đồ chơi bằng nhựa.

4. Đồ chơi bằng cao su hoặc silicone

Đồ chơi dẻo làm bằng cao su cũng có thể bị vi trùng gây bệnh chiếm giữ. Do đó, mẹ cần cẩn thận trong việc vệ sinh đồ chơi cho trẻ vì cao su sẽ bị chảy nếu nhúng vào nước sôi (không giống như bình sữa).

Bạn có thể sử dụng hỗn hợp nước và giấm theo tỷ lệ 1:1 (tỷ lệ 1:1) để làm sạch đồ chơi của trẻ. Sau đó, để yên trong vài phút, sau đó rửa sạch và lau khô. Tất nhiên, các bà mẹ có thể sử dụng nước ấm, nhưng điều này phải đi kèm với việc sử dụng xà phòng và thêm dầu gội trẻ em, chất tẩy rửa nhẹ hoặc chất lỏng sát trùng. Sau 30 phút rửa lại bằng nước sạch và lau khô.

Cố gắng không đưa cho con bạn những món đồ chơi được sử dụng chung. Tặng đồ chơi riêng. Ngoài ra, hãy lưu ý nếu mẹ định mua hoặc tặng đồ chơi cho con nhỏ, hãy tìm hiểu xem đồ chơi đó có thể giặt được hay không. Nếu không giặt được, bạn nên tránh xa loại đồ chơi này.

Khi con nhỏ của bạn chơi xong, hãy lấy đồ chơi và ngay lập tức cất nó ở một nơi ngoài tầm với. Mẹ có thể giặt khi rảnh rỗi. Thường xuyên vệ sinh đồ chơi cho trẻ là một cách giúp con bạn tránh xa bệnh tật. Sử dụng phương pháp giặt theo loại đồ chơi của con bạn để chúng hoàn toàn không có vi trùng, vi rút và vi khuẩn.

Ngoài việc cho bé chơi đồ chơi để kích thích bé 3 tháng tuổi, bạn cũng đừng quên cùng bé chơi. Không chỉ được trực tiếp nhìn thấy sự phát triển của bé, mẹ cũng sẽ gần gũi với bé hơn về mặt tình cảm.

Ngoài ra, không kém phần quan trọng, các bà mẹ vẫn cần cho con bú sữa mẹ (ASI) thường xuyên. Để chất lượng sữa mẹ tăng cả về lượng và chất, mẹ phải nạp thêm 500 calo mỗi ngày (RDA 2019), cũng như bổ sung các dưỡng chất quan trọng khác.

Bên cạnh thực phẩm, mẹ cũng cần bổ sung sữa có chứa 9AAE (9 Axit Amin Thiết yếu – loại protein quan trọng ở dạng dễ hấp thu để cơ thể tối ưu hóa sự tăng trưởng và phát triển của não và xương thai nhi, đồng thời duy trì sức khỏe của mẹ) và 9 các chất dinh dưỡng quan trọng khác như: axit folic cao, omega 3 (ALA)/DHA, Omega 6 (LA), nhiều chất sắt, một nguồn chất xơ inulin, nhiều vitamin C, một nguồn protein, nhiều canxi và cao kẽm để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng bổ sung trong thời kỳ cho con bú.