5 Cách vệ sinh tai cho bé an toàn

vệ sinh tai trẻ đúng cách

Chăm sóc trẻ sơ sinh phải được thực hiện cẩn thận để không làm tổn thương làn da mỏng manh và các cơ quan nhỏ bé của trẻ. Ví dụ, một điều phải được xem xét là làm thế nào để làm sạch tai của em bé.

Vệ sinh tai cho bé hơi phức tạp. Cha mẹ có thể xem khuyến cáo và cấm làm sạch tai cho bé trong bài viết này.

Có rất nhiều phương pháp và dụng cụ để làm sạch tai cho bé, mẹ hãy chọn cho mình một cách phù hợp và tốt nhất. Tuy nhiên, khi học cách vệ sinh tai cho bé, an toàn vẫn được đặt lên hàng đầu.

Làm sạch tai cho bé không dễ như người ta tưởng. Vì vậy, bạn cần cẩn thận và trang bị cho mình nhiều kiến ​​thức liên quan đến việc vệ sinh tai cho bé.

Nào, cùng tìm hiểu thêm cách vệ sinh tai cho bé dưới đây nhé!

Vệ sinh tai trẻ

Cách vệ sinh tại cho trẻ an toàn

Sử dụng bông gòn và khăn mặt

Khi vệ sinh tai cho bé hàng ngày hoặc thường xuyên, bạn cần nhúng bông gòn vào nước ấm. Ngoài ra, Cha Mẹ cũng có thể sử dụng khăn mềm hoặc khăn vải ( khăn lau ) với một ít nước ấm.

Dưới đây là cách vệ sinh tai cho bé tốt và đúng cách:

 • Làm ướt khăn mặt hoặc bông gòn bằng nước ấm.
 • Tháo khăn đúng cách, nếu sử dụng.
 • Nhẹ nhàng lau phía sau tai và xung quanh bên ngoài mỗi bên tai của bé.
 • Không bao giờ nhét khăn hoặc bông gòn vào tai em bé. Điều này có thể gây tổn thương cho ống tai.

Dùng thuốc nhỏ tai

Nếu con nhỏ của bạn đã được đeo khuyên tai hoặc bạn muốn sử dụng chúng để loại bỏ ráy tai tích tụ, hãy làm theo các bước sau:

 • Đặt em bé nằm nghiêng và tai đau hướng lên trên.
 • Nhẹ nhàng kéo thùy dưới xuống và trở lại để mở kênh.
 • Nhỏ 5 giọt vào tai (hoặc lượng mà bác sĩ nhi khoa khuyên dùng).
 • Giữ thuốc nhỏ trong tai em bé bằng cách giữ em bé ở tư thế nằm trong tối đa 10 phút, sau đó lật ngược trẻ lại để thuốc hướng xuống dưới.
 • Để thuốc nhỏ tai chảy ra khỏi tai bé lên khăn giấy.

Đôi khi các bác sĩ sẽ khuyên dùng dung dịch hydro peroxide pha loãng khi cha mẹ hỏi cách làm sạch tai cho bé. Luôn sử dụng thuốc nhỏ theo khuyến nghị của bác sĩ nhi khoa. Làm theo hướng dẫn của họ về số lượng giọt nhỏ và tần suất nhỏ giọt cho em bé.

Sử dụng dầu em bé

Vệ sinh tai cũng rất quan trọng để luôn duy trì để ngăn ngừa các bệnh khác nhau do nhiễm trùng.

Sử dụng dụng cụ lấy ráy tai

Nếu ráy tai của bé nhỏ giọt và khăn ấm không có tác dụng khi vệ sinh tai cho bé, bác sĩ có thể chọn sử dụng bộ dụng cụ lấy ráy tai cho bé. Ráy tai cứng đầu đôi khi được cạo bằng một dụng cụ gọi là que nạo. Nghe có vẻ đau nhưng các bác sĩ thực hiện nhẹ nhàng nên em bé không bị đau.

Hãy nhớ rằng không phải tất cả ráy tai của bé đều nguy hiểm. Một số trong số họ là bình thường và tốt. Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý đến việc ráy tai có làm tắc tai bé sạch sẽ hay không. Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa nếu bạn có thêm thắc mắc về cách làm sạch tai cho bé.

Sử dụng dầu ô liu

Theo trang web của Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh , dầu hạnh nhân và dầu ô liu cấp y tế có thể được sử dụng để làm sạch ráy tai. Trên chất bẩn làm tắc nghẽn tai, nhỏ 2 đến 3 giọt dầu ô liu hoặc dầu hạnh nhân 3 đến 4 lần một ngày. Phương pháp này có thể được sử dụng trong 3 đến 5 ngày. Khối phân sẽ mềm và tự đào thải ra ngoài sau khoảng 2 tuần. Sau đó, bên ngoài tai có thể được làm sạch bằng bông hoặc vải.

Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh sẽ an toàn hơn nếu chỉ dùng hai loại dầu này để vệ sinh phần ngoài tai. Đặc biệt là phần sau và các vết lõm của tai. Dùng khăn hoặc gạc lau nhẹ bề mặt tai cho đến khi sạch hết lớp ráy tai bên ngoài.

Hướng dẫn vệ sinh tai cho trẻ

Ráy tai là gì?

Ráy tai còn được gọi là ráy tai. Nó là thứ được tạo ra một cách tự nhiên bởi cơ thể con người, kể cả trẻ sơ sinh. Các tuyến trong tai tạo ra ráy tai để bẫy ráy tai và những thứ khác có thể gây hại cho tai.

Ráy tai có thể có nhiều màu khác nhau, từ nâu đến hơi vàng. Ở trẻ em và trẻ sơ sinh, ráy tai mềm và nhẹ hơn.

Ráy tai xảy ra một cách tự nhiên, nhưng điều đó không có nghĩa là cha mẹ có thể bỏ qua nó. Điều này là do khi ráy tai tích tụ nhanh hơn khả năng loại bỏ của cơ thể em bé, những hiện tượng như đau tai , ngứa và thậm chí là các vấn đề về thính giác có thể xảy ra.

Vì vậy, cần biết cách vệ sinh tai cho trẻ đúng cách và đúng cách để không làm ảnh hưởng đến thính giác của trẻ.

Nguyên nhân của ráy tai

Ráy tai được hình thành do quá trình tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, ráy tai tích tụ ở trẻ sơ sinh có thể do một số nguyên nhân. Ráy tai hoặc ráy tai tích tụ quá nhiều có thể làm suy giảm khả năng nghe, hoặc gây đau hoặc khó chịu. Em bé có thể giật tai để biểu thị sự khó chịu trong ống thính giác của mình.

 • Sử dụng bông: Thay vì loại bỏ ráy tai, việc dùng tăm bông để làm sạch tai cho bé có thể đẩy ráy tai trở lại và tạo thành cục.
 • Đặt ngón tay vào tai . Nếu ráy tai bị ngón tay của bé đẩy ra sau, ráy tai có thể tích tụ và bị tắc gây khó chịu cho bé.
 • Đeo nút tai . Nút tai có thể đẩy ráy tai vào trong tai, gây tích tụ.

Đừng cố loại bỏ ráy tai tích tụ tại nhà. Nếu bạn lo lắng về sự tích tụ ráy tai , hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa. Họ có thể xác định xem có cần lấy ráy tai cho trẻ hay không.

Những điều nên và không nên khi vệ sinh tai cho bé

Vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh phức tạp hơn so với vệ sinh tai cho người lớn. Vì vậy, thưa các bậc cha mẹ , đây là những khuyến nghị và cấm làm sạch tai cho bé có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo và thực hành.

Không sử dụng bông

Tăm bông không phải là cách đúng để làm sạch tai cho bé. Cha mẹ không được chọc hay nhét bất cứ vật gì vào màng nhĩ của trẻ khi vệ sinh. Bởi vì, nếu không cẩn thận, Cha Mẹ có thể làm thủng màng nhĩ hoặc thậm chí khiến tình trạng ráy tai của bé trở nên trầm trọng hơn.

Một sự thật đáng ngạc nhiên ở Hoa Kỳ từ năm 1990-2010, làm sạch tai là nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ không được đưa vào phòng cấp cứu vì chấn thương tai. Một số bác sĩ không tán thành việc sử dụng tăm bông để làm sạch tai vì nguy cơ làm hỏng màng nhĩ hoặc xu hướng đẩy ráy tai vào sâu hơn.

Hơn 260.000 trẻ em bị ảnh hưởng. Thông thường nhất, những chấn thương này liên quan đến dị vật mắc kẹt trong tai, thủng màng nhĩ và chấn thương mô mềm. Một số sự cố này xảy ra do sử dụng bông hoặc tăm bông bị kẹt .

Vì lý do này, thay vì làm sạch tai cho bé bằng tăm bông , hãy nghĩ đến sự an toàn của bé trước tiên.

Đừng đặt ngón tay của bạn lên tai của bạn

Lau ráy tai cho trẻ bằng ngón tay cũng nguy hiểm như nhét bông vào tai trẻ. Vì vậy, đừng bao giờ đặt ngón tay của bạn vào đó

Sử dụng thuốc nhỏ ráy tai

Nếu tình trạng ráy tai của bé ngày càng nghiêm trọng và đáng lo ngại, thậm chí khiến bé quấy khóc, cha mẹ có thể sử dụng thuốc nhỏ ráy tai. Tuy nhiên, trước tiên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa về việc vệ sinh tai cho bé để tìm ra cách an toàn nhất.

vệ sinh tai trẻ đúng cách

Khi nào là thời điểm thích hợp để làm sạch tai cho trẻ sơ sinh?

Thông thường ráy tai của bé không cần lấy ra nhưng điều quan trọng là bạn phải giữ vệ sinh tai cho bé. Ra mắt chuyên trang Mang thai, Sinh và Bé , thời điểm thích hợp để vệ sinh tai ngoài và vùng da xung quanh đó là khi tắm cho bé hoặc sau khi tắm xong.

Đôi khi, ráy tai chảy ra với nước nhỏ giọt. Cách lấy ráy tai bằng cách nghiêng tai trẻ sang một bên trên khăn để nước tự chảy ra cùng với ráy tai.

Nếu bạn chuẩn bị tắm cho bé , hãy đổ đầy nước ấm vào bồn và chuẩn bị mọi thứ bạn cần trước. Luôn đảm bảo nước không nóng hơn 37 đến 38°C. Nếu bạn không có nhiệt kế, hãy dùng khuỷu tay hoặc cổ tay để đảm bảo nước không quá nóng.

Tất cả những gì bạn cần là một chiếc khăn hoặc bông gòn và nước ấm. Và nó cần được gạch chân lại, chỉ có thể làm sạch tai ngoài. Không an toàn khi sử dụng tăm bông hoặc đặt bất cứ thứ gì vào tai em bé. Nếu thấy ráy tai trong tai thì không cần lấy ra.

Ráy tai rất tốt cho trẻ sơ sinh vì nó bảo vệ, bôi trơn và có đặc tính kháng khuẩn. Loại bỏ chúng có thể gây ra thiệt hại nguy hiểm tiềm tàng.

Điều rất quan trọng là không cho bất cứ thứ gì vào tai của bé vì điều này có thể gây tổn thương. Điều này có thể khiến màng trong của tai bị chảy máu và làm hỏng màng nhĩ. Đẩy vật gì đó vào tai em bé có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng .

Cách làm sạch ráy tai cứng cho bé

Ráy tai nằm bên trong nên được để yên miễn là nó không gây ra bất kỳ sự xáo trộn nào. Nếu muốn vệ sinh tai cho bé, bạn chỉ lau bên ngoài. Tuy nhiên, đôi khi ráy tai tích tụ và cứng lại trong tai.

Ra mắt Nuôi dạy con cái , ráy tai cứng ở trẻ sơ sinh có thể được làm mềm bằng thuốc nhỏ có bán ở hiệu thuốc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng dầu oliu đạt tiêu chuẩn y tế. Nếu ráy tai của bé tích tụ thường xuyên, bé có thể phải dùng thuốc nhỏ tai đặc biệt để làm mềm ráy tai.

Ráy tai tích tụ cũng có thể cản trở thính giác của bé và khiến bé cảm thấy khó chịu, một trong những dấu hiệu là dường như bàn tay đang giật mạnh tai. Nếu nó gây ra vấn đề, bạn nên đến bác sĩ tai mũi họng để làm sạch nó.

 • Xúc nó ra, kéo nó ra hoặc hút nó bằng một công cụ đặc biệt được thiết kế cho mục đích này
 • Rửa bằng nước ấm hoặc nhỏ thuốc vào ống tai để làm mềm ráy tai và phá vỡ nó.

Làm thế nào để làm sạch tai bé có mùi

Ráy tai là bình thường và thực sự hữu ích trong việc bảo vệ tai khỏi bụi bẩn. Theo Healthline , ráy tai có mùi có thể chỉ ra một số vấn đề, chẳng hạn như ráy tai tích tụ quá nhiều, nhiễm trùng tai hoặc viêm tai ngoài.

Tai có mùi hôi do nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh thường đi kèm với các triệu chứng khác như đau, khó nghe, chảy mủ, quấy khóc, ráy tai màu vàng xanh , chán ăn… Một số cách bạn có thể làm để làm sạch tai có mùi hôi bao gồm.

 • Làm sạch tai bé có mùi do dịch tiết quá nhiều: Làm mềm dịch tiết ra bằng dầu em bé, hydro peroxide, glycerin hoặc dầu khoáng hoặc thuốc nhỏ mắt do bác sĩ khuyên dùng. Sau khi sáp mềm ra, nó thường sẽ tự bong ra. Loại bỏ bụi bẩn bằng dụng cụ lấy ráy tai an toàn cho bé.
 • Nếu có dấu hiệu nhiễm trùng: cần đến ngay bác sĩ để được điều trị theo đúng chẩn đoán. Đừng cố gắng tự làm sạch nó vì điều này sẽ làm cho nhiễm trùng nặng hơn.

Các câu hỏi phổ biến về cách làm sạch tai cho bé

Làm thế nào để loại bỏ ráy tai cho bé?

Không nên làm sạch ráy tai bên trong tai. Tuy nhiên, nếu bụi bẩn tích tụ, nó có thể cản trở thính giác và gây khó chịu. Bác sĩ có thể loại bỏ chất bẩn này bằng dụng cụ nạo (máy làm sạch tai). Bác sĩ sẽ múc hoặc cạo nó. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng thuốc nhỏ tai được bác sĩ khuyên dùng để giúp làm mềm ráy tai cứng.

Vệ sinh tai cho bé khi nào là hợp lý?

Thời điểm thích hợp để làm sạch ráy tai cho bé là sau khi tắm hoặc tắm xong. Ráy tai thường chảy ra dưới dạng nước nhỏ giọt. Cách lấy ráy tai bằng cách nghiêng tai trẻ sang một bên trên khăn để nước tự chảy ra cùng với ráy tai.

Tai bé nhiều bụi bẩn có bình thường không?

Ráy tai ở trẻ sơ sinh là bình thường và hữu ích để bảo vệ màng nhĩ và ống tai, giữ khô ráo và ngăn ngừa vi trùng gây nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu chất bẩn quá nhiều, cứng lại, cản trở thính giác thì bạn nên đến bác sĩ để được hỗ trợ làm sạch tai trong của bé.

Dầu em bé có an toàn cho tai của bé không?

Theo dr. Ronny Suwento, Sp.THT-KL(K) từ Hiệp hội Bác sĩ Nhi khoa Indonesia (IDAI) cho biết có thể dùng dầu em bé để làm sạch bên ngoài tai. Bạn làm điều này bằng cách làm ướt một miếng gạc mịn bằng dầu em bé rồi dùng nó để lau dái tai và các vết lõm.

Ráy tai ở trẻ sơ sinh có tự ra được không?

Ráy tai hay còn gọi là ráy tai không cần phải làm sạch bằng bất kỳ dụng cụ nào. Mặt khác, cerumen thường sẽ tự xuất hiện. Khi quá trình sản xuất ráy tai tăng lên, chất bẩn sẽ tự đẩy ra khỏi tai. Do đó, không cần phải làm sạch nó bằng tăm bông vì nó sẽ đẩy nó trở lại.

Làm cách nào để loại bỏ ráy tai mà không cần cạo?

Ráy tai có thể tự chảy ra ngoài mà không cần sử dụng bất kỳ dụng cụ nào. Tuy nhiên, đôi khi phân trở nên cứng và khô nên khó tống ra ngoài. Điều này có thể được khắc phục bằng cách sử dụng thuốc nhỏ tai được bác sĩ khuyên dùng. Thuốc nhỏ tai có thể giúp làm mềm ráy tai để nó có thể tự chảy ra ngoài.

Đó là những mẹo và cách vệ sinh tai cho bé mà bố mẹ cần biết. Mặc dù vậy, hãy đảm bảo luôn tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa tai hoặc bác sĩ nhi khoa để đảm bảo rằng các bước làm sạch tai ở trên là an toàn và phù hợp với bé.

 • Để ba mẹ tự làm – Chăm sóc trẻ đúng cách
 • Website: Debametulam.com
 • Địa chỉ: 5/7 Dương Văn Dương Tân Quý, Tân Phú, Hồ Chí Minh
 • Mail: debametulam.com@gmail.com