8 nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh khó ngủ

nguyen-nhan-kho-ngu-o-tre-so-sinh-2

Trong hành trình chăm sóc trẻ sơ sinh, việc giấc ngủ của bé gây ra những áp lực không nhỏ cho các bậc phụ huynh. Đôi khi, việc bé khó ngủ vào ban đêm có thể làm cho mọi thứ trở nên mơ hồ và căng thẳng. Tuy nhiên, không nên lo lắng quá nhiều, vì điều này thường là một phần của quá trình điều chỉnh cho bé yêu của bạn.

Một trong những điều quan trọng nhất mà cha mẹ cần biết là nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ. Đôi khi, đó có thể là do nhu cầu ăn uống của bé hoặc là một phản ứng tự nhiên của cơ thể trẻ sơ sinh. Thậm chí, việc điều chỉnh thói quen ngủ cũng mất một thời gian, vì vậy đừng quá bất ngờ nếu bé thức dậy vào ban đêm.

Vào giai đoạn đầu của cuộc sống, việc bé khó ngủ vào ban đêm là điều bình thường. Đó là lúc cơ thể bé cần thời gian để thích nghi với môi trường mới và thói quen ngủ. Tuy nhiên, khi bé lớn hơn, giấc ngủ của bé sẽ dần dần điều chỉnh và thích nghi với nhịp sinh học của cơ thể.

Trước khi tìm ra giải pháp cho tình trạng mất ngủ của bé, cha mẹ cần hiểu rõ về nếp ngủ của trẻ theo từng giai đoạn phát triển. Bằng cách này, bạn có thể tìm ra những cách tiếp cận phù hợp nhất để giúp bé yêu của mình có một giấc ngủ êm đềm và khỏe mạnh.

Các mô hình giấc ngủ cho trẻ theo độ tuổi

0-3 tháng

Trẻ sơ sinh ngủ không quá 1-2 giờ trong mỗi giấc ngủ. Điều này là do chúng vẫn bú mẹ sau mỗi 1-3 giờ, thậm chí có khi nhiều hơn thế. Thảo nào ở độ tuổi này chúng rất hay thức dậy để kiếm ăn.

Nói chung, có thể mất đến 11 tuần để trẻ phát triển chu kỳ ngủ-thức kéo dài 24 giờ. Hầu hết trẻ sơ sinh cần ngủ 16 giờ mỗi ngày, trẻ ngủ 8 giờ trong ngày.

3-6 tháng

Theo các chuyên gia, một số trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi hoàn toàn có thể thiết lập đúng giờ giấc ngủ. Điều này có nghĩa là vào thời điểm này, con bạn vẫn thường thức giấc vào ban đêm, mặc dù không thường xuyên như những tháng trước.

Cha mẹ vẫn có thể quấn trẻ để trẻ ngủ thoải mái và ấm áp hơn. Tuy nhiên, theo một bài báo trên tạp chí Nhi khoa Giáo dục, không an toàn khi quấn trẻ khi trẻ có thể lăn lộn và có thể khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ hơn.

Theo Khoa Thần kinh của Đại học Columbia, trẻ sơ sinh ở độ tuổi này ngủ từ 14-15 giờ mỗi ngày. Với khoảng 4-5 giờ ngủ trưa.

6 tháng trở lên

Khi được khoảng 6 tháng, trẻ có thể bắt đầu ngủ lâu hơn vào ban đêm. Có thể bắt đầu hình thành thói quen ngủ ở độ tuổi này và trẻ sơ sinh thường ngủ trưa vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Trẻ sơ sinh ở độ tuổi này cần ngủ tổng cộng 14 giờ mỗi ngày và có thể ngủ 10 giờ hoặc thậm chí lâu hơn vào ban đêm.

Dấu hiệu trẻ khó ngủ

Một khi con bạn bắt đầu ngủ thường xuyên suốt đêm, bạn có thể nhận thấy rằng con bạn bắt đầu thức giấc nhiều và khó ngủ vào ban đêm. Thông thường trẻ khó ngủ là điều bình thường, vì trẻ vẫn đang điều chỉnh giấc ngủ của mình. Em bé cũng có thể bắt đầu khó ngủ vì lo lắng khi bị chia cắt . Hoặc do họ quá phấn khích hoặc quá mệt mỏi.

Các dấu hiệu phổ biến của trẻ bắt đầu thức giấc vào ban đêm hoặc khó ngủ bao gồm:

 • Thức dậy và khóc một hoặc nhiều lần vào ban đêm sau khi ngủ suốt đêm
 • Khóc khi ra khỏi phòng
 • Không chịu ngủ khi không có bố mẹ bên cạnh
 • Không muốn tách khỏi cha mẹ hoặc người chăm sóc

Các vấn đề về giấc ngủ cũng có thể xảy ra do bệnh tật. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu con bạn bắt đầu khó ngủ hoặc khó ngủ, đặc biệt nếu đây là một mô hình mới.

nguyen-nhan-kho-ngu-o-tre-so-sinh-2

Nguyên nhân khiến trẻ khó ngủ

Dưới đây là một số nguyên nhân gây mất ngủ mà bé ở mọi lứa tuổi đều có thể gặp phải.

Mệt mỏi

Một em bé kiệt sức có thể khó đi vào giấc ngủ. Họ có thể cần thêm trợ giúp, chẳng hạn như đung đưa hoặc cho con bú để đi vào giấc ngủ. Để tránh cho em bé mệt mỏi, hãy duy trì một lịch trình ngủ trưa nhất quán ngay cả khi đang đi du lịch và trong những lúc bị phân tâm khác, chẳng hạn như ngày nghỉ.

Cảm thấy bé không thoải mái

Ví dụ, khi một em bé bị đau. Thông thường họ không thể ngủ vì họ cảm thấy khó chịu. Con bạn có thể thức giấc nhiều lần trong đêm và trông bồn chồn. Trên thực tế, những điều phiền toái nhỏ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ,Bạn biết. Ví dụ, ma sát của nhãn áo sơ mi với da của trẻ, phòng quá nóng hoặc quá lạnh, hoặc tã đầy có thể khiến trẻ khó ngủ .

Lo lắng chia ly

Mỗi em bé có một tính cách khác nhau, và một số thể hiện tình cảm với cha mẹ hoặc người chăm sóc nhiều hơn những em khác. Tuy nhiên, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ trải qua một số mức độ lo lắng về sự chia ly, điều này có thể làm cho việc ngủ trở nên khó khăn hơn.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh nên ngủ trong phòng ngủ của bố mẹ ít nhất 6 tháng và lý tưởng nhất là một năm. Nó cũng có thể giúp cho việc cho con bú vào ban đêm dễ dàng hơn.

Trẻ sơ sinh cảm thấy đói

Trẻ thường thức dậy vào ban đêm để bú, đặc biệt là trong 6 tháng đầu đời. Ngay cả khi trẻ đã ngủ qua đêm, đôi khi chúng vẫn cảm thấy đói đến nỗi giấc ngủ của chúng bị xáo trộn.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), nếu trẻ sơ sinh có dấu hiệu đói như ngậm môi, thè lưỡi và mút tay, có thể trẻ chỉ muốn bú hoặc đói .

Thay đổi lịch ngủ

Lịch ngủ không nhất quán, hay còn gọi là thay đổi, có thể khiến con bạn khó ngủ. Sự thay đổi trong thói quen này có thể làm gián đoạn giấc ngủ của họ, vì vậy họ không còn ngủ vào giờ bình thường.

Để ngăn chặn điều này, hãy tạo thói quen trước khi ngủ và chợp mắt , chẳng hạn như làm mờ đèn vào ban đêm, hát một bài hát hoặc đọc sách truyện. Vì vậy, con bạn biết rằng đã đến giờ đi ngủ.

nguyen-nhan-kho-ngu-o-tre-so-sinh-1

Thay đổi môi trường

Môi trường ngủ mới có thể khiến bé cảm thấy lạ lẫm và khó chịu. Ví dụ, khi con bạn không ngủ với Cha Mẹ , hoặc ở trong một phòng khác. Điều này có thể khiến họ lo lắng và sợ hãi.

Đó là lý do tại sao bạn nên duy trì một thói quen và môi trường đi ngủ nhất quán để giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Luôn đảm bảo đệm thoải mái và không khí ngủ yên tĩnh.

Hồi quy giấc ngủ

Khi được 4 tháng tuổi, bé trước đây có giờ ngủ bình thường, ban đêm không ngủ. Đây là giai đoạn trẻ mới biết đi, bình thường đang ngủ sâu đột nhiên không chịu ngủ, thường xuyên thức giấc vào ban đêm hoặc thức giấc vào ban đêm và không chịu ngủ lại.

Vấn đề về giấc ngủ này là bình thường vì nó liên quan đến sự tăng trưởng và phát triển của đứa trẻ. Trẻ sơ sinh thường trải qua ở 4 tháng tuổi, sau đó lại xảy ra ở 6 ​​tháng, 8 đến 10 tháng và 12 tháng (mặc dù mỗi trẻ có thể khác nhau).

Đứa trẻ đang khám phá môi trường nhiều sẽ bắt đầu hứng thú với việc thực hiện nhiều hoạt động, so với việc ngủ.

Không có cách cụ thể nào để chẩn đoán chứng thoái triển giấc ngủ, nhưng bạn có thể sẽ biết khi bạn gặp phải nó. Nếu con bạn bắt đầu ngủ một cách bình thường và sau đó đột nhiên khó ngủ hoặc thậm chí không muốn ngủ, con bạn có thể đang bị thoái hóa giấc ngủ.

Mọc răng

Nếu trẻ có dấu hiệu mọc răng, chẳng hạn như chảy nước dãi, hay cắn, quấy khóc khi bú và cáu kỉnh, cơn đau răng cũng có thể khiến trẻ thức giấc vào ban đêm. Hãy nhớ rằng các vấn đề về giấc ngủ do mọc răng có thể gặp bất cứ lúc nào trong năm đầu tiên.

Một số trẻ mọc chiếc răng đầu tiên khi được 6 tháng tuổi với những chiếc răng bắt đầu từ 3 hoặc 4 tháng, trong khi những trẻ khác lại không có răng cho đến ngày sinh nhật đầu tiên.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng khó ngủ của trẻ

Dưới đây là một số điều cần chú ý và cách xử lý khi trẻ khó ngủ, cụ thể là:

Hiểu nhu cầu về giấc ngủ của trẻ

Trong 2 tháng đầu, nhu cầu bú mẹ của trẻ đè lên nhu cầu ngủ của trẻ. Con bạn bú hầu như 2 giờ một lần và có thể ít hơn một chút nếu bạn bú bình.

Trẻ sơ sinh có thể ngủ từ 10 đến 18 giờ một ngày, đôi khi dài đến 3 đến 4 giờ một lần. Nhưng trẻ sơ sinh không biết sự khác biệt giữa ngày và đêm. Vì vậy, họ đã đi ngủ bất kể đó là mấy giờ. Điều đó có nghĩa là thời gian thức dậy của bé có thể từ 1 giờ sáng đến 5 giờ sáng.

Khi được 3 đến 6 tháng, nhiều bé có thể ngủ lâu tới 6 tiếng. Nhưng chỉ khi bạn nghĩ rằng con mình bắt đầu có thói quen vui vẻ (thường là từ 6 đến 9 tháng), các giai đoạn phát triển bình thường có thể khiến mọi thứ rối tung lên.

Phù hợp với quy trình trước khi đi ngủ

Một nghiên cứu trên 405 bà mẹ có con từ 7 tháng đến 36 tháng cho thấy những đứa trẻ theo thói quen đi ngủ ban đêm sẽ ngủ nhanh hơn, ngủ ngon hơn và ít quấy khóc hơn vào giữa đêm.

Một số cha mẹ bắt đầu thói quen đi ngủ của con họ sớm nhất là từ 6 đến 8 tuần. Thói quen của bé có thể là sự kết hợp của các hoạt động thường ngày trước khi đi ngủ. Chìa khóa thành công:

 • Chơi các trò chơi năng động vào ban ngày và các trò chơi yên tĩnh vào ban đêm. Điều này giúp trẻ không quá hào hứng trước khi ngủ nhưng lại khiến trẻ mệt mỏi vì các hoạt động trong ngày.
 • Duy trì các hoạt động giống nhau và theo thứ tự, mỗi đêm.
 • Làm cho mọi hoạt động trở nên yên tĩnh và yên bình, đặc biệt là vào cuối các hoạt động thường ngày.
 • Một số trẻ đã quen với việc tắm trước khi ngủ, điều này có thể giúp trẻ bình tĩnh hơn.
 • Thực hiện một thói quen trước khi đi ngủ trong phòng ngủ của họ. Điều này sẽ giúp họ mong đợi đến giờ đi ngủ và liên kết không gian ngủ của họ với những điều họ thích.
 • Làm cho bầu không khí ban đêm trong phòng ngủ của em bé được nhất quán. Nếu họ thức dậy vào nửa đêm, âm thanh và ánh sáng trong phòng phải giống như khi họ đã ngủ. Nếu bạn cần cho bé bú hoặc thay đồ vào ban đêm, hãy để đèn mờ và nói chuyện ở mức tối thiểu. Quá nhiều kích thích có thể khiến họ khó đi vào giấc ngủ trở lại.

Đưa bé đi ngủ khi bé buồn ngủ

Từ 6 đến 12 tuần tuổi, xoa dịu chúng cho đến khi chúng buồn ngủ. Khi chúng gần như đã ngủ, hãy đặt chúng xuống và để chúng tự ngủ. Đừng đợi chúng ngủ say trong vòng tay của bạn, vì điều này có thể trở thành một thói quen khó bỏ sau này.

Thói quen này sẽ dạy bé bình tĩnh hơn khi buồn ngủ và bạn sẽ không phải đung đưa hay ôm ấp bé để ngủ mỗi khi bé thức giấc vào ban đêm.

Nếu con bạn khó bình tĩnh lại, hãy thử dời giờ đi ngủ sớm hơn thay vì muộn hơn. Hãy nhớ rằng, một em bé quá mệt mỏi có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ.

Ngoài ra, Đại học Columbia đề xuất các chiến lược sau để giúp trẻ sơ sinh ở mọi lứa tuổi ngủ lâu hơn và an toàn hơn:

 • Đặt trẻ ngủ cùng một chỗ vào ban đêm
 • Thiết lập một thói quen trước khi đi ngủ
 • Cho con bú
 • Cho trẻ mặc quần áo nhẹ, vì quá nóng làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)
 • Đặt trẻ ngủ ở tư thế nằm ngửa

Tin liên quan: Trẻ ở độ tuổi nào có thể tự cầm bình sữa?