Bé không chịu bú mẹ? Nguyên nhân và cách khắc phục

bé không chịu bú mẹ

Trong những ngày đầu tiên của cuộc sống, việc bú mẹ không chỉ đơn giản là cung cấp dinh dưỡng cho bé mà còn tạo ra một liên kết đặc biệt giữa mẹ và con. Tuy nhiên, như mọi việc khác trong cuộc sống, không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Đối với nhiều bậc phụ huynh, những khó khăn đầu tiên khi bé từ chối bú có thể gây ra lo lắng và bối rối.

Mỗi đứa trẻ đều có cá tính và phản ứng riêng, và việc bé từ chối bú trong những ngày đầu có thể là điều hoàn toàn bình thường. Quan trọng là hiểu rõ rằng đây không phải là một vấn đề lớn, và có thể được giải quyết một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, khi tình trạng này kéo dài, đặc biệt là khi bé từ chối bú trong thời gian dài, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn. Điều này đòi hỏi sự chăm sóc và sự quan tâm đặc biệt từ phía cha mẹ để tìm ra nguyên nhân và giải quyết vấn đề.

Nhưng tại sao bé lại từ chối bú mẹ? Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này, từ việc bé cảm thấy không thoải mái khi bú, đến vấn đề về sức khỏe hoặc thậm chí là kỹ thuật bú của bé không đúng cách. Việc hiểu và xử lý nguyên nhân này là chìa khóa để giúp cho quá trình cho con bú trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá và thảo luận về những nguyên nhân có thể dẫn đến việc bé từ chối bú mẹ và cách giải quyết tình trạng này một cách hiệu quả.

Nguyên nhân khiến trẻ không muốn bú mẹ

Có một số điều có thể khiến bé không muốn bú mẹ. Một số trong những điều này được liệt kê dưới đây.

1. Bé khó bú núm vú mẹ

Trẻ sơ sinh chưa quen với việc bú vú của bạn và gặp khó khăn là điều bình thường .

Khi cách trẻ bú hoặc ngậm giữa miệng trẻ và núm vú không đúng, sữa sẽ tự động khó chảy ra và chảy vào miệng trẻ.

Trên thực tế, con nhỏ của bạn có thể rất đói và muốn bú ngay lập tức. Bé càng đói, bé càng khó ngậm và bú đúng cách.

Nói cách khác, em bé có thể cảm thấy khó chịu vì không thể bú núm vú đúng cách. Tình trạng này sau đó làm cho em bé không muốn bú trực tiếp trên vú của chúng ta.

2. Trải nghiệm núm vú lộn xộn

Núm vú bị lộn xộn là một trong những nguyên nhân khiến bé không muốn bú mẹ.

Những em bé bị nhầm lẫn núm vú về cơ bản sẽ cảm thấy bối rối khi phải điều chỉnh giữa việc bú núm vú của mẹ và bình sữa mà chúng sử dụng.

Hơn nữa, cách bú núm vú giả của bé sẽ rất đau khi bé tập mút sữa mẹ trực tiếp từ núm vú của Mẹ.

Trong khi các nguyên nhân gây nhầm lẫn núm vú bao gồm:

  • Để bú được núm vú của mẹ, trẻ phải mở rộng miệng. Nhưng trẻ sơ sinh không thực sự cần mở rộng miệng khi ngậm núm vú giả.
  • Khi hút sữa từ núm vú của mẹ, lưỡi của bé chuyển động như những làn sóng. Lưỡi của bé phải có khả năng hút sữa chảy vào cổ họng một cách tự do. Mặc dù khi bé uống sữa từ núm vú giả, phần sau lưỡi phải che kín đường hô hấp để tránh sặc sữa.
  • Nếu trong khi bú sữa mẹ, em bé không thể ngừng mút núm vú để sữa không ngừng chảy. Khác với trường hợp bé bú sữa từ núm vú giả , dù không bú sữa vẫn tiếp tục chảy nên bé bú nhiều sữa không ngừng. Trước khi núm vú giả trong miệng bị mẹ lấy mất.

3. Sữa mẹ đổi vị

Không chỉ thức ăn, mùi vị của sữa mẹ cũng có thể thay đổi đấy các mẹ ạ.

Sự thay đổi mùi vị sữa mẹ này có thể do bạn ăn uống không kiểm soát hàng ngày.

Ngoài ra, nếu bạn hút thuốc, nó cũng có thể là một yếu tố góp phần. Đây có thể là một lý do khác khiến bé không muốn bú.

Ngoài ra, sự thay đổi nội tiết tố cũng ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ.

Những thay đổi nội tiết tố này có thể bao gồm việc có kinh nguyệt trở lại sau khi sinh con, mang thai trở lại hoặc uống thuốc tránh thai thường xuyên khi đang cho con bú.

Khi bé không thực sự thích mùi vị của sữa mẹ, bé có thể không muốn bú mẹ.

bé không chịu bú mẹ

4. Căng thẳng hoặc quấy rầy ở trẻ

Ai bảo chỉ có người lớn mới bị stress? Bạn biết đấy, trẻ sơ sinh cũng có thể và đây có thể là nguyên nhân khiến trẻ không muốn bú mẹ.

Căng thẳng hoặc một số phiền nhiễu nhất định có thể khiến trẻ ngừng bú mẹ.

Bú mẹ muộn hoặc xa mẹ lâu có thể khiến bé quấy khóc và khó bú mẹ.

Phản ứng mạnh của chúng ta khi bé cắn núm vú mẹ cũng có thể khiến bé sợ hãi và không chịu bú mẹ.

Ngoài ra, những phiền nhiễu dưới dạng tiếng ồn lớn cũng có thể khiến trẻ từ chối bú mẹ vì chúng bị phân tâm.

5. Núm vú phẳng

Hầu hết các bé đều bú tốt khi núm vú phẳng hoặc hơi thụt vào trong. Nhưng đôi khi trẻ khó bú vú mẹ và ngậm môi đúng cách.

Nếu em bé sơ sinh của bạn không ngậm núm vú đúng cách và bạn nghi ngờ đó là do núm vú có vấn đề, thì có nhiều cách để chỉnh sửa thành công núm vú bị phẳng hoặc tụt vào trong và cho phép bé bú mẹ.

Kích thích núm vú hoặc sử dụng máy hút sữa trước khi cho con bú có thể giúp lấy núm vú ra ngoài và giúp con bạn ngậm bắt vú dễ dàng hơn, đồng thời có thể là một giải pháp cho những trẻ không muốn bú.

6. Sản xuất sữa mẹ bị chậm

Đối với những bà mẹ làm mẹ lần đầu hoặc có một số tình trạng sức khỏe nhất định, có thể mất vài ngày để sữa tiết vào bầu ngực.

Những sự chậm trễ này có thể gây ra một chút bực bội cho chúng tôi và trẻ sơ sinh của chúng tôi.

Khi trẻ sơ sinh cảm thấy thất vọng, trẻ có thể bắt đầu từ chối bú mẹ.

Nhưng đừng nản lòng, Mẹ có thể cố gắng cho trẻ bú mẹ càng thường xuyên càng tốt và nếu Mẹ phải tăng lượng sữa công thức trong chế độ dinh dưỡng của trẻ trong thời gian này, thì bạn cũng có thể làm được.

7. Bé buồn ngủ

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ buồn ngủ mọi lúc, nhưng quá trình sinh nở và các loại thuốc mà chúng ta cung cấp cho trẻ trong quá trình sinh nở cũng có thể khiến trẻ buồn ngủ trầm trọng hơn bình thường.

Vàng da hoặc các bệnh khác cũng có thể có tác động tương tự đối với trẻ.

Tất nhiên, nếu con bạn buồn ngủ, bé sẽ không bú mẹ. Để đánh thức con bạn, chúng ta có thể xoa chân, lưng hoặc thay tã cho con ngay trước hoặc trong khi bú. Tiếp tục cố gắng cho trẻ bú càng thường xuyên càng tốt.

8. Đứa bé bị thương

Nguyên nhân khiến em bé không muốn bú mẹ cũng là do em bị chấn thương trên cơ thể.

Nếu em bé bị đau do gãy vai hoặc bị bầm tím trong quá trình sinh nở, em bé có thể không cảm thấy thoải mái và có thể muốn bú.

Trẻ sơ sinh bị dị tật về thần kinh hoặc thể chất khi sinh ra có thể không bú được sữa mẹ hoặc có thể từ chối bú mẹ.

Sau khi con của bạn được chẩn đoán là bị thương hoặc bị khuyết tật, bạn và nhân viên y tế phải làm việc cùng nhau để tạo điều kiện cho con bạn bắt đầu bú mẹ.

9. Mùi hương cơ thể thay đổi của bạn

Những thay đổi từ xà phòng, kem dưỡng da, nước hoa cho đến chất khử mùi mà chúng ta sử dụng có thể ảnh hưởng đến ham muốn bú của trẻ.

Điều này xảy ra là do Bé cảm thấy mùi cơ thể mẹ khác thường nên không muốn bú mẹ.

Nguyên nhân trẻ không chịu bú mẹ

10. Mọc răng

Trích dẫn Tạp chí Gia đình và Sức khỏe Sinh sản , mọc răng, các vấn đề về hô hấp và tắc nghẽn mũi có thể là nguyên nhân khiến trẻ không muốn bú.

Thông thường, điều này xảy ra khi trẻ được bú mẹ hoàn toàn khi được 6 tháng tuổi .

Tổ chức Y tế Thế giới cũng giải thích nguyên nhân khiến trẻ không muốn bú mẹ còn do yếu tố bệnh tật, kỹ thuật cho ăn sai và các vấn đề nghiêm trọng.

Khắc phục tình trạng trẻ không muốn bú mẹ

Nếu Mẹ thấy bé không muốn bú mẹ thì một số cách xử lý dưới đây là cách mẹ có thể thử.

1. Da tiếp da

Nếu con bạn bị rối loạn núm vú, mẹ có thể giúp bé bắt đầu bú mẹ trực tiếp bằng cách:

  • Tăng sự tiếp xúc giữa da của bạn (vùng ngực) và da của con bạn (vùng miệng)
    Massage núm vú giúp bé dễ bú
  • Sử dụng các thiết bị cho con bú như Hệ thống Điều dưỡng Bổ sung (SNS) để tăng lượng sữa chảy ra từ núm vú của bạn. Hãy nhớ rằng một trong những điều khiến trẻ buộc phải bú sữa từ núm vú giả là do sữa mẹ không mịn. Bản thân nguyên nhân khiến con bú không thành thạo rất đa dạng, chẳng hạn như chấn thương ở núm vú hoặc uống thuốc tránh thai
  • Duy trì lượng sữa bằng cách tăng thời gian cho con bú hoặc hút sữa

Ngoài ra, nếu em bé thực sự không muốn bú mẹ hoặc vẫn khó uống sữa mẹ trực tiếp từ núm vú của bạn, thì bạn nên sử dụng một số phương tiện mà bạn có thể sử dụng để cung cấp sữa mẹ được vắt ra bên cạnh việc sử dụng núm vú giả.

Bằng cách đó, em bé vẫn có thể uống sữa mẹ mà không cần phải gặp phải tình trạng nhầm lẫn núm vú và cảm thấy phụ thuộc vào núm vú giả. Một số phương tiện mà Mẹ có thể sử dụng là:

2. Cho trẻ bú ở nơi yên tĩnh

Cách tiếp theo để đối phó với việc bé không muốn bú mẹ là tránh xa tiếng ồn.

Trẻ nhỏ chắc chắn sẽ thích một nơi yên tĩnh và không quá sáng.

Cho con bạn bú ở một nơi yên tĩnh, tối và tránh xa những thứ gây xao nhãng sẽ thành công hơn và có thể là một cách để đối phó với việc con bạn không muốn bú.

3. Thường xuyên cho trẻ bú mẹ

Có thể chìa khóa của sự kiên nhẫn là bước vượt qua việc bé không muốn bú mẹ.

Cho con bạn bú càng thường xuyên càng tốt, nhưng đừng ép con bạn bú nếu bạn không muốn.

Nếu việc cho con bú trở thành một trải nghiệm tiêu cực đối với con bạn, thì việc cho con bú trở lại việc bú mẹ trực tiếp sẽ khó khăn hơn.

4. Vắt sữa mẹ

Vắt sữa mẹ bằng tay hoặc bơm sữa mẹ để duy trì nguồn sữa của chúng tôi. Cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức trong bình trong khi tiếp tục cho trẻ bú mẹ trực tiếp.

Cách đối phó với việc trẻ không muốn bú mẹ có thể là một ý tưởng thay thế dành cho các bà mẹ đang đi làm.

5. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ

Tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú chuyên về nuôi con bằng sữa mẹ hoặc nhóm nuôi con bằng sữa mẹ trong khu vực của bạn để được giúp đỡ và hỗ trợ.

Bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân khiến trẻ không muốn bú mẹ trong một thời gian dài. Cũng cần đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra các vấn đề về sức khỏe

6. Đảm bảo rằng em bé được ngậm đúng cách

Ngay từ khi bắt đầu cho con bú, mẹ cần áp dụng đúng kỹ thuật đặt giữa miệng trẻ và núm vú mẹ .

Một cách thoải mái khi cho con bú có thể là một giải pháp nếu em bé không muốn bú mẹ.

Tìm ra kỹ thuật ngậm phù hợp ngay từ đầu có thể giúp bé bú trơn tru hơn để bé muốn bú trực tiếp từ vú mẹ.

7. Cho bú khi trẻ đói

Cho trẻ bú trước khi trẻ rất đói, điều này có thể khá khó khăn.

Bé có thể đòi bú ngay sau khi có dấu hiệu đói như muốn ngủ, nắm chặt tay, mút tay và cử động cơ thể đột ngột.

Cố gắng đừng đợi quá lâu vì tiếng khóc sẽ khiến trẻ khó ngậm ti đúng cách hơn.

Cho trẻ bú càng thường xuyên càng tốt khi trẻ quấy khóc, trừ khi trẻ không chịu bú nhiều lần và dai dẳng.

8. Đặt nhiệt độ phòng

Khi bé không muốn bú mẹ, có thể là do bé không thoải mái với nhiệt độ phòng.

Khi cho bé bú mẹ, bạn phải chú ý đến nhiệt độ phòng sao cho luôn thoải mái và thư giãn. Đặt nhiệt độ ở mức ấm, nhưng không quá ấm.

Nhiệt độ quá ấm có xu hướng trở nên buồn ngủ và không phản ứng. Nhiệt độ phòng nên ở khoảng 18°C.

Ánh sáng mờ và im lặng có thể giúp một số trẻ tập trung bú.

Ngoài ra, hãy giảm tiếp xúc với người khác để con bạn có thể tập trung hơn vào việc bú mẹ.