Lợi ích của việc nghe nhạc đối với phụ nữ mang thai

loi-ich-cua-viec-nghe-nhac-doi-voi-phu-nu-mang-thai

Bạn có biết việc nghe nhạc thường xuyên đem đến nhiều lợi ích đối với phụ nữ mang thai không? Nhạc cổ điển cũng được cho là loại nhạc tốt nhất để nghe vì nó có thể làm cho em bé trong bụng mẹ thông minh. Tuy nhiên, điều này có đúng không?

Thực sự thì cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh được sự thật của điều này. Mặc dù vậy, nghe nhạc yêu thích của bạn thực sự có thể giúp tâm trạng của người mẹ trở nên tươi sáng hơn và điều này cũng có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể. Hãy cùng điểm qua những lợi ích khác nhau của việc nghe nhạc đối với phụ nữ mang thai qua bài viết sau đây của Debametulam.com nhé!

Giảm căng thẳng

Bà bầu rất dễ bị căng thẳng khi mang thai . Nếu không được kiểm soát, điều này có thể có tác động tiêu cực đến cả mẹ và bé. Nghiên cứu cho thấy rằng khi phụ nữ mang thai gặp căng thẳng cao trong thai kỳ có thể khiến trẻ sinh non, nhẹ cân và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về hành vi ở trẻ khi còn nhỏ.

Vâng, nghe nhạc có thể là một cách để giảm bớt căng thẳng cho phụ nữ mang thai. Những bản nhạc du dương giúp mẹ thư giãn hơn, nhờ đó cơ thể mẹ sản sinh ra serotonin và endorphin, những hormone tạo cảm giác hạnh phúc. Hormone này sau đó sẽ được chuyển sang em bé thông qua nhau thai. Vì vậy, nghe nhạc khiến bà bầu cảm thấy bình tĩnh và em bé cũng vui vẻ.

loi-ich-cua-viec-nghe-nhac-doi-voi-phu-nu-mang-thai

Cải thiện thính giác của bé

Khi thai được 5 tháng tuổi, các chuyên gia cho rằng em bé trong bụng mẹ đã có thể tiếp nhận thông tin từ bên ngoài cơ thể mẹ. Bên cạnh việc có thể nghe thấy âm thanh của nhịp tim, nhịp thở, lưu lượng máu và đường tiêu hóa của mẹ, em bé cũng có thể nghe thấy âm thanh từ bên ngoài cơ thể mẹ, chẳng hạn như âm thanh của âm nhạc. Sau khi sinh, em bé của bạn cũng có thể nhận ra những âm thanh mà bé đã nghe thấy trước đó và bình tĩnh hơn khi nghe lại chúng.

Cải thiện phản ứng của em bé

Âm nhạc có thể khiến người mẹ cảm thấy thư giãn, nó cũng được cho là mang lại cảm giác tương tự khi nghe cho trẻ sơ sinh. Các phản ứng có thể được thực hiện bởi em bé là ngừng khóc, mở mắt, thậm chí cử động một chút.

Dựa trên kết quả của một cuộc nghiên cứu, khi bé được chơi một bài hát ru vào cuối thai kỳ sẽ kích thích và tăng phản ứng hoạt động của não bộ. Vì vậy, trẻ sơ sinh được cho là có thể nghe từ trong bụng, nhưng không có bằng chứng xác thực nào cho thấy âm nhạc có thể cải thiện khả năng của hệ thống thính giác hoặc sự phát triển của não bộ sau khi chào đời.

Định hình tính cách của bé

Tin hay không thì tùy, âm nhạc mà mẹ nghe khi mang thai thực sự có thể ảnh hưởng đến tính cách tổng thể của em bé. Ví dụ, nếu trong thời kỳ mang thai, người mẹ thường nghe những bài hát êm dịu hơn, rất có thể đứa trẻ sinh ra sau này sẽ có tính cách điềm đạm.

Ngược lại, nếu mẹ khi mang thai nghe những bài hát có tiết tấu ngày càng nhanh thì rất có thể bé sẽ hình thành tính cách hiếu động hơn.

loi-ich-cua-viec-nghe-nhac-doi-voi-phu-nu-mang-thai-2

Kiểm soát cơn đau

Âm nhạc cũng có thể giúp kiểm soát cơn đau. Được đưa ra từ  Diễn đàn Quốc tế về Sức khỏe khi Mang thai, tác dụng này được gọi là giảm đau do âm nhạc (MIA) hoặc giảm đau bằng âm thanh .

Tại sao lại như vậy? Nó chỉ ra rằng hiệu ứng này có được từ việc tiết endorphin xảy ra khi mẹ nghe nhạc. Endorphins sau đó hoạt động bằng cách giảm đau và tạo cảm giác khỏe mạnh trong não.