Vitamin K2 mang lại lợi ích gì cho sức khỏe của trẻ?

vitamin-k2-giup-tre-phat-trien-hieu-qua

Bạn có biết rằng, ngoài các loại vitamin thông thường như A, C, và D, vitamin K2 cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của trẻ nhỏ? Thật đấy, vitamin này là một trong những yếu tố quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua khi nói về dinh dưỡng cho trẻ.

Theo các nghiên cứu mới đây, vitamin K2 đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ em và người lớn. Đáng chú ý, nhiều người thường thiếu hụt loại chất dinh dưỡng này, và điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta trong tương lai.

Vậy thì, hãy cùng khám phá những thông tin hữu ích về vitamin K2 và tác dụng của nó đối với sức khỏe của trẻ em, để bạn có cái nhìn toàn diện hơn về dinh dưỡng cho bé yêu của mình.

Vitamin K2 là gì?

Báo cáo từ The Health RD, Vitamin K2 được phát hiện vào năm 2006, khi các nhà khoa học, bao gồm Tiến sĩ Tsugawa và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng Vitamin K2 là một dạng vitamin K quan trọng để giúp xương chắc khỏe và có liên quan đến việc giảm nguy cơ gãy xương.

Vai trò của Vitamin K2 (menaquinone) khác với vai trò của vitamin K1 (phylloquinone) trong cơ thể. Vitamin K1 không tồn tại lâu trong cơ thể, có nghĩa là nó có thời gian bán hủy ngắn. Trong khi Vitamin K2 dưới dạng MK-7, có tác dụng lâu hơn và ổn định hơn trong máu.

Sau đây là một số khác biệt về chức năng của Vitamin K1 và Vitamin K2:

Chức năng vitamin K1:

  • Đóng băng chính xác
  • Một lượng nhỏ Vitamin K1 có thể được chuyển hóa trong cơ thể thành vitamin K2. Tuy nhiên, quá trình này phụ thuộc vào sức khỏe của vi khuẩn trong đường tiêu hóa.

Chức năng vitamin K2:

  • Đóng băng chính xác
  • Ức chế quá trình vôi hóa trong động mạch
  • Sức mạnh của xương
  • Mật độ xương

vitamin-k2-giup-tre-phat-trien-hieu-qua

Những lợi ích của Vitamin K2 đối với sức khỏe của trẻ

Giúp osteocalcin liên kết canxi với cấu trúc xương

Nói đến xương, các bậc cha mẹ thường nghĩ đến canxi và Vitamin D cho sức mạnh và mật độ.

Tuy nhiên, xương không chỉ cần canxi và vitamin D!

Xương là một mô năng động tạo ra và sử dụng protein, tế bào máu, vitamin, khoáng chất, men vi sinh và chất chống oxy hóa để bảo vệ xương. Sự phát triển xương ở thời thơ ấu và thiếu niên là rất nhanh chóng.

Một loại protein rất quan trọng để giúp xây dựng và duy trì cấu trúc xương được gọi là osteocalcin. Osteocalcin giúp “đan” các xương lại với nhau bằng cách liên kết canxi vào cấu trúc xương.

Osteocalcin cần chất dinh dưỡng để hoạt động. Chất dinh dưỡng này được gọi là vitamin K2, còn được gọi là menaquinone. Nếu không có đủ vitamin K2, osteocalcin không thể hoạt động để tăng cường xương cho trẻ em và người lớn.

Một loại protein vitamin K2 khác liên quan đến sự phát triển xương thích hợp được gọi là Matrix Gla Protein hoặc MGP. MGP giúp sụn trưởng thành và giúp tăng hàm lượng khoáng chất trong xương.

Giảm nguy cơ gãy xương ở trẻ

Osteocalcin hoạt động là một dấu hiệu của Vitamin K2 trong máu. Osteocalcin bất hoạt (không được phân giải cacbonxyl hóa) do thiếu vitamin K2 có liên quan đến nguy cơ loãng xương và là xét nghiệm phân biệt nhất đối với bệnh này.

Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí Food & Function, trên các tình nguyện viên khỏe mạnh tiết lộ rằng trẻ em có osteocalcin bất hoạt cao gấp 8-10 lần so với người lớn.

Trên thực tế, trẻ em bị thiếu hụt vitamin K2 nặng nhất theo biện pháp này, tiếp theo là người lớn trên 40 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em thích hợp nhất để bổ sung K và cho phản ứng tốt nhất khi được cung cấp MK-7 hoặc Vitamin K2.

Duy trì sức khỏe xương ở trẻ em và thanh thiếu niên

Hàm lượng khoáng chất trong xương ở trẻ em gái từ 3-16 tuổi có liên quan chặt chẽ với các dấu hiệu của tình trạng vitamin K2 ( osteocalcin không được phân giải cacbon ).

Trẻ em ở tuổi vị thành niên cũng bị tăng hàm lượng khoáng chất trong xương, nếu tình trạng vitamin K của chúng tăng trong máu ( oxteocalcin được carboxyl hóa ).

Trẻ em mắc bệnh beta thalassemia có độ bền và mật độ xương kém, khiến tình trạng này nguy hiểm đến tính mạng.

Trong một nghiên cứu năm 2013 có tựa đề “Hiệu quả của sự kết hợp vitamin K2 và calcitriol đối với bệnh xương do thalassemic” với 20 trẻ mắc bệnh beta thalassemia, những trẻ được bổ sung Vitamin K2 với liều lượng 50 microgam và dạng kê đơn của vitamin D3, ít có nguy cơ loãng xương và loãng xương hơn. trong 1 năm học.

Có thể giảm viêm

Viêm nhiễm thường ít được nhắc đến, nhưng nó góp phần vào căn nguyên của nhiều căn bệnh ngày nay. Viêm có liên quan đến việc giảm khối lượng xương ở trẻ em. Vì vậy, điều rất quan trọng là phải tìm hiểu cách giảm viêm dư thừa trong cơ thể.

Nghiên cứu trên Tạp chí Thực phẩm Trung gian năm 2016 cho thấy Vitamin K2 có thể làm giảm các dấu hiệu viêm, bao gồm biểu hiện gen TNF-a, IL-1a và IL-1b và sản xuất protein trong các nghiên cứu tế bào.

Tác dụng của Vitamin K2 đối với chứng viêm phụ thuộc vào liều lượng. Hãy nhớ rằng đây là một nghiên cứu tế bào rất sớm, vì vậy các nghiên cứu lâm sàng trên người cần được thực hiện để xác định xem Vitamin K2 có thực sự có thể làm giảm viêm ở trẻ em hay không.

vitamin-k2-giup-xuong-chac-khoe

Tối ưu hóa sự phát triển của xương và răng khỏe mạnh

Canxi, Vitamin K2 và D3 đại diện cho Tam giác sức khỏe xương . Cả ba đều quan trọng cho sự phát triển xương khỏe mạnh.

Xương phát triển nhiều nhất ở thời thơ ấu và thanh thiếu niên, đặc biệt là trong giai đoạn ‘tăng trưởng vượt bậc’ khi trẻ bắt đầu tăng chiều cao đầy đủ và lấp đầy ngực, vai và hông, đặc biệt là ở tuổi vị thành niên.

Vitamin K2 cũng cần thiết cho sự phát triển xương của trẻ nhỏ, được biết là an toàn và không độc hại ngay cả ở liều lượng rất cao. Không chỉ vậy, loại vitamin này còn có thể giúp bạn có một nụ cười khỏe mạnh bằng cách ức chế sâu răng.

Vì vậy, đó là một số lợi ích của Vitamin K2 đóng một vai trò trong sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Như bạn có thể thấy, Vitamin K2 có những lợi ích tốt, ngay cả khi nó được cho là không có tác dụng phụ ở liều cao.

Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ đều có những nhu cầu khác nhau, vì vậy hãy nhớ luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi bổ sung Vitamin K2 dưới dạng thực phẩm hoặc bất kỳ chất bổ sung nào cho trẻ.

Trên đây là một số lợi ích của vitamin K2 đối với sức khỏe của trẻ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ đúng cách nhé