Uống quá nhiều nước gây ngộ độc ở trẻ sơ sinh

ngo-doc-nuoc-o-tre-so-sinh

Giống như người lớn, trẻ sơ sinh cũng có nhu cầu về nước, dù lượng nước cần thiết rất ít nhưng lại rất quan trọng đối với sức khỏe của bé. Tuy nhiên, cung cấp quá nhiều nước cho trẻ sơ sinh có thể gây mất cân bằng điện giải trong cơ thể, dẫn đến những thay đổi sinh lý nghiêm trọng như hạ thấp nhiệt độ cơ thể và co giật. Tình trạng này được gọi là ngộ độc nước.

Tuy ngộ độc nước ở trẻ sơ sinh không phổ biến, nhưng nếu bé được cung cấp quá nhiều nước, đặc biệt là do pha quá loãng sữa công thức, thì nguy cơ này sẽ tăng lên. Vì vậy, để tránh ngộ độc nước xảy ra, cha mẹ cần biết những nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh ngộ độc nước ở trẻ sơ sinh.

Một em bé có thể uống bao nhiêu nước?

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không nên uống nước, bởi vì nhu cầu lượng nước cần thiết của trẻ sơ sinh ở độ tuổi này được đáp ứng tối đa bằng sữa mẹ. Cho trẻ uống nước có thể gây nguy cơ ngộ độc nước. Từ 6 tháng đến 12 tháng, nếu cần, bạn có thể cho trẻ uống khoảng 0,5 đến 1 cốc (115-235 ml) nước mỗi ngày.

Lượng nước khuyến nghị và lượng nước trong sữa mẹ đều đủ để đáp ứng nhu cầu hydrat hóa của trẻ. Tuy nhiên, trong những trường hợp như thời tiết nóng hoặc khi bé bị ốm, cho bé uống nhiều nước hơn không phải là vấn đề. Tuy nhiên, cần lưu ý không biến việc cho bé uống nhiều nước thành thói quen khi bé không cần.

ngo-doc-nuoc-o-tre-so-sinh-2

Các triệu chứng ngộ độc nước ở trẻ sơ sinh

Sự thừa nước trong cơ thể có thể gây hạ natri máu, khi lượng natri trong cơ thể giảm xuống mức bất thường và ảnh hưởng đến chức năng của nhiều cơ quan, bao gồm cả não.

Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của trẻ sơ sinh bị hạ natri máu:

 • Nước tiểu rất trong.
 • Cảm giác chóng mặt và hôn mê.
 • Khó chịu và quấy khóc, ngay cả ở những em bé thường vui vẻ.
 • Hạ thân nhiệt, với nhiệt độ cơ thể dưới 36 độ C.
 • Buồn nôn và ói mửa.
 • Sưng các chi, đặc biệt là tay, chân và mặt.
 • Thở không đều.

Nếu tình trạng nghiêm trọng, nhiễm độc nước có thể dẫn đến co giật và hôn mê. Nếu phát hiện bé có những triệu chứng trên, hãy đưa bé đi khám ngay.

Nguyên nhân ngộ độc nước ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh không uống nước một cách tự nguyện hoặc theo ý mình. Ngộ độc nước xảy ra khi bé được người chăm sóc cho uống quá nhiều nước theo những cách sau:

 • Uống nước và nước trái cây pha loãng: Trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi không cần uống nước. Nhu cầu hydrat hóa tối ưu của bé có thể được đáp ứng bằng cách bú mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên, một số cha mẹ có thể cho bé uống nước lọc hoặc nước trái cây pha loãng để giữ nước và cung cấp dinh dưỡng cho bé. Điều này không phù hợp với trẻ sơ sinh vì thận của bé chưa hoàn thiện để xử lý nước.
 • Sữa công thức pha loãng quá mức: Các hãng sữa công thức yêu cầu lượng nước khác nhau. Cha mẹ cần làm theo hướng dẫn trên bao bì và sử dụng tỷ lệ pha trộn đúng như đã nêu. Điều này rất quan trọng vì sử dụng ít nước hơn so với quy định có thể làm cho sữa công thức quá đặc, có thể gây táo bón ở trẻ sơ sinh. Mặt khác, sử dụng quá nhiều nước có thể làm loãng sữa công thức, phá vỡ cân bằng điện giải và chất dinh dưỡng, làm tăng nguy cơ ngộ độc nước.
 • Cho bé bú bằng cốc: Các chuyên gia khuyên cha mẹ nên ngừng sử dụng bình dần dần cho bé từ 12 đến 24 tháng. Khi bé bắt đầu nhấm nháp nước từ cốc, bé có thể nuốt nước thừa khi không được giám sát, gây nguy cơ ngộ độc nước.

ngo-doc-nuoc-o-tre-so-sinh

Xử lý ngộ độc nước ở trẻ sơ sinh

Ngộ độc nước ở trẻ sơ sinh là một tình trạng không thể tự điều trị tại nhà. Vì vậy, nếu phát hiện bé có triệu chứng uống quá nhiều nước, cần đưa bé đi khám ngay. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, bác sĩ sẽ lập kế hoạch điều trị để khôi phục lại sự cân bằng điện giải của cơ thể và quản lý các triệu chứng.

Trong hầu hết các trường hợp, hạn chế uống nước của bé và giúp lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể qua đường tiểu tiện có thể giải quyết được tình trạng bệnh. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề xuất sử dụng thuốc lợi tiểu và phục hồi mức độ natri trong cơ thể qua đường tĩnh mạch.

Mẹo ngăn ngừa ngộ độc nước ở trẻ sơ sinh

Dưới đây là một số lời khuyên đơn giản để đảm bảo rằng bé của bạn đang uống đúng lượng nước.

 • Không cho trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi uống nước. Trẻ sơ sinh trên sáu tháng tuổi có thể uống 115-235 ml nước mỗi ngày.
 • Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn để biết cách xác định xem bé có mất nước hay không và có nên cho bé uống nước hay không. Ngay cả khi thời tiết nóng bức, bé có thể không cần nước và việc bú thường xuyên là đủ.
 • Không bao giờ rã đông quá nhiều sữa công thức. Mẹ phải tuân theo tỷ lệ pha trên bao bì sữa công thức.
 • Không bao giờ để bé không được giám sát khi bé đang uống nước từ cốc và khi bé đang tắm. Việc bé không được giám sát có thể dẫn đến việc vô tình tiêu thụ lượng nước dư thừa.

Nhiễm độc nước ở trẻ sơ sinh rất hiếm, nhưng có thể gây ra các phản ứng phụ, chẳng hạn như co giật. Bạn có thể tránh điều này bằng cách lưu ý về lượng nước bạn đang cho bé uống và tuân theo tỷ lệ pha loãng thích hợp khi pha sữa công thức.

Nhìn chung, việc ngăn ngừa ngộ độc nước là khá đơn giản nếu bạn kiểm soát lượng nước uống của bé.