Tư thế ngủ an toàn và thoải mái khi mang thai

tu-the-ngu-nghieng-cho-ba-bau

Bạn sẽ khó có được giấc ngủ ngon khi mang thai. Nguyên nhân là do tư thế ngủ thường thoải mái nay đã trở nên kém thoải mái hơn do bụng phình to. Nhưng đừng lo lắng, vì có một số tư thế ngủ có thể giúp phụ nữ mang thai ngủ ngon. Để hiểu rõ hơn về điều này, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của Debametulam.com ngay nhé

Trong số rất nhiều tư thế ngủ, có ít nhất hai tư thế ngủ được khuyến khích khi mang thai:

Tư thế ngủ an toàn khi mang thai

Ngủ nghiêng

tu-the-ngu-nghieng-cho-ba-bau

Nằm nghiêng về bên trái, co đầu gối là một trong những tư thế ngủ thoải mái nhất đối với phụ nữ trẻ mang thai. Bên cạnh sự thoải mái, tư thế này cũng rất tốt cho thai kỳ , vì nó có thể tăng lưu lượng máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Để có tư thế ngủ thoải mái hơn, bạn có thể kê một chiếc gối dưới bụng, giữa hai chân và sau lưng. Tư thế ngủ nghiêng về bên trái này cũng rất tốt cho những bà bầu trẻ khó thở và đau lưng

Ngủ nửa ngồi

Ngủ với tư thế bán ngồi cũng đủ khiến mẹ bầu cảm thấy thoải mái. Tư thế này cũng có thể làm giảm chứng ợ nóng thường xảy ra trong ba tháng đầu của thai kỳ .

Chứng ợ chua ở phụ nữ mang thai thường được kích hoạt bởi hormone progesterone , khiến các cơ giữa dạ dày và thực quản bị suy yếu. Kết quả là thức ăn và axit dạ dày trong dạ dày có thể trở lại thực quản. Để có tư thế ngồi thoải mái hơn, bạn có thể kê thêm một số chiếc gối dưới lưng.

Nếu cảm giác khó chịu khi ngủ là do sự thay đổi của vú, phụ nữ mang thai có thể giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng một chiếc áo ngực đặc biệt. Ví dụ như áo ngực dành riêng cho phụ nữ mang thai hoặc áo ngực thể thao thoải mái . Ngoài ra, các bà mẹ tương lai có thể ôm một chiếc gối lớn để giúp bảo vệ bầu ngực nhạy cảm.

tu-the-ngu-nua-ngoi

Những tư thế ngủ mà phụ nữ trẻ mang thai cần tránh

Ngoài việc biết tư thế ngủ được khuyến khích, bà bầu cũng cần hiểu những tư thế ngủ cần tránh như:

Nằm ngửa

Nằm ngửa khi ngủ là tư thế ngủ không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là, theo thời gian tử cung sẽ to ra và có thể chèn ép các mạch máu chính, từ đó làm giảm lượng máu cung cấp cho thai nhi.

Không chỉ vậy, nằm ngửa khi mang thai còn có thể gây ra một số rối loạn như dễ chóng mặt, đau cơ và mắc bệnh trĩ . Tuy nhiên, không cần phải lo lắng, nếu bạn thức dậy trong trạng thái nằm ngửa khi ngủ. Thay đổi tư thế khi ngủ là điều tự nhiên và khó tránh.

Nằm sấp

Ngoài việc nằm ngửa khi ngủ, nằm sấp cũng không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai. Trên thực tế, phụ nữ trẻ mang thai vẫn được phép nằm sấp khi ngủ.

Tuy nhiên, nên tránh tư thế này khi kích thước của dạ dày ngày càng lớn. Nằm sấp khi nằm sấp sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy khó chịu cũng như gây nguy hiểm cho thai kỳ.

Khi bắt đầu mang thai, thực sự chưa có sự thay đổi rõ rệt về thể chất nên bà bầu vẫn có thể nằm ngủ ở nhiều tư thế ưu tiên khác nhau. Chỉ là, khi kích thước bụng ngày càng lớn, bạn nên ngủ nghiêng hoặc nửa ngồi, tránh tư thế nằm ngửa, nằm sấp.