Trẻ sơ sinh bị đau bụng phải làm sao?

dau-bung-o-tre-so-sinh

Trẻ nhỏ thường rất nhạy cảm và dễ bị đau bụng. Ngoài việc xem xét các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa và sự non nớt của họ, vấn đề ăn uống cũng có thể góp phần vào tình trạng này. May mắn thay, chúng ta không nhất thiết phải sử dụng thuốc để giảm đau bụng ở trẻ nhỏ. Thực tế, hầu hết chúng ta có thể cải thiện tình hình bằng cách sử dụng các phương pháp như xoa bóp và cải thiện chế độ ăn uống cho con.

Hãy cùng trang web Debametulam.com khám phá thêm về tình trạng đau bụng ở trẻ sơ sinh và cách chúng ta có thể xử lý tình trạng này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Trẻ sơ sinh trong vòng 3 tháng có nguy cơ bị đau bụng cao

Trẻ sơ sinh dưới ba tháng tuổi hay quấy khóc lúc nửa đêm không rõ nguyên nhân, khi khóc sẽ kèm theo co quắp chân, đau thắt lưng, phần lớn là do đau ruột. Nguyên nhân có thể là do quá trình phát triển dây thần kinh ở thành ruột của bé chưa trưởng thành hoặc có thể do vấn đề ăn uống. Thời điểm này tình trạng đau bụng, sôi bụng ở trẻ khá phổ biến và cha mẹ không cần phải quá lo lắng về việc này

tre-dau-bung-phai-lam-sao

Nguyên nhân gây đau bụng ở trẻ nhỏ

Trong thế giới nhỏ bé của các thiên thần nhỏ tuổi, đau bụng có thể là một nỗi lo lớn cho bố mẹ. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây đau bụng ở trẻ nhỏ và cách giải quyết, chúng ta cần xem xét một số yếu tố quan trọng.

  1. Nhạy cảm thần kinh: Một số trẻ có hệ thần kinh nhạy cảm hơn, và điều này có thể khiến họ dễ bị kích thích bởi thức ăn hoặc căng thẳng. Trong trường hợp này, việc giúp bé thư giãn có thể là giải pháp. Bạn có thể an ủi bé bằng cách nắn nóng nhẹ bụng, xoa bóp nhẹ, ôm bé và trò chuyện với bé để tạo cảm giác an toàn và giảm bớt đau bụng.
  2. Đường ruột nhạy cảm: Trẻ nhỏ có thể có đường ruột nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Trong trường hợp này, bổ sung men vi sinh có thể giúp xây dựng một hệ vi khuẩn đường ruột đa dạng, bao gồm cả vi khuẩn hệ thực vật như vi khuẩn L.reuteri. Điều này có thể giúp đường ruột của trẻ thích nghi tốt hơn với thức ăn.
  3. Dị ứng protein sữa hoặc không dung nạp lactose: Nếu trẻ bị dị ứng protein sữa hoặc không dung nạp lactose, việc cho con bú sữa mẹ là một giải pháp tốt. Bé sẽ không chỉ nhận dinh dưỡng từ sữa mẹ mà còn xây dựng “khả năng miễn dịch” và tăng cảm giác thân thiết và an toàn.

Nếu không thể cho con bú sữa mẹ, bạn có thể chọn sữa công thức thay thế sữa mẹ, nhưng hãy chọn loại sữa bột đạm thủy phân để tránh dị ứng.

  1. Nuốt quá nhiều không khí: Một khía cạnh khác dễ bị bỏ qua là tình trạng “đầy hơi.” Trẻ sơ sinh có thể nuốt quá nhiều không khí khi bú mẹ, điều này có thể gây ra chứng đau bụng. Để giảm tình trạng này, hãy đảm bảo bé được nắm vững cách bú và hạn chế không khí nhập vào trong quá trình bú.

Nhớ rằng mỗi trẻ là một cá nhân riêng biệt, vì vậy quan sát và tương tác cùng bé là cách tốt nhất để giúp họ vượt qua đau bụng và duy trì sức khỏe tốt.

dau-bung-o-tre-so-sinh

Làm sao để kiếm soát tình trạng đau bụng của trẻ

Để hạn chế tình trạng đau bụng của trẻ sơ sinh, các mẹ cần lưu ý những điều sau đây nhé:

Tránh cho trẻ bú quá no: Bé ăn quá no dễ bị đầy hơi nên bạn cần kiểm soát khẩu phần ăn hàng ngày, chia thành nhiều bữa nhỏ

Kiểm soát tốc độ uống sữa của con bạn: Việc trẻ uống quá nhanh có thể khiến cho trẻ nuốt nhiều không khí. Nên giúp trẻ ợ sau khi bú sữa để giảm không khí trong dạ dày

Đặt trẻ nằm trên giường và xoa bóp bụng bằng các miếng đệm ngón tay ấm theo chiều kim đồng hồ.

Hãy ôm con vào lòng và lắc nhẹ để mô phỏng cảm giác con lắc trong bụng mẹ, điều này có thể tạo cho bé cảm giác an toàn

tinh-trang-dau-bung-o-tre-so-sinh

Có thể dùng khăn tắm để quấn cho trẻ ấm và dễ chịu, sau đó bế thẳng trẻ hoặc nằm sấp trên bình nước nóng để giảm đau. Bế trẻ thẳng có thể giúp khí tiêu hóa thải ra ngoài thuận lợi. Ngoài ra, có thể lau một lớp mỏng kem trị đầy hơi cho trẻ sơ sinh trên bụng trẻ.

Thay đổi loại sữa công thức phù hợp với trẻ.

Bổ sung men vi sinh