Trẻ 9 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

tre-9-tuoi-cao-bao-nhieu-la-chuan

Trong quá trình phát triển của trẻ em, giai đoạn từ 0 đến 9 tuổi được coi là quãng thời gian quan trọng nhất để đảm bảo chiều cao của họ phát triển đúng cách. Tại độ tuổi 9, việc đo lường chiều cao không chỉ là một chỉ số thông thường mà còn đánh giá sự phát triển của trẻ. Vậy, trẻ 9 tuổi nên cao bao nhiêu là chuẩn?

Theo các nghiên cứu về sự phát triển của trẻ em, chiều cao trung bình của trẻ 9 tuổi thường dao động từ khoảng 120 đến 140 centimet (cm) cho nam và từ 115 đến 135 cm cho nữ. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là sự đa dạng về chiều cao ở lứa tuổi này, và không nên đánh giá quá nghiêm ngặt dựa trên một con số cố định.

Để đảm bảo sự phát triển tối ưu trong giai đoạn “thời kỳ vàng” tăng trưởng chiều cao, chỉ số BMI (Chỉ số khối cơ thể) cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Chỉ số BMI là một công cụ thường được sử dụng để đánh giá mức độ phù hợp giữa trọng lượng cơ thể và chiều cao của một người. Tuy nhiên, việc xác định mức BMI chuẩn cho trẻ em cũng phải dựa trên sự biểu đồ phát triển và tham khảo của bác sĩ chuyên khoa.

Một điểm quan trọng là tăng trưởng tốt ở giai đoạn trước đó, bao gồm việc cung cấp dinh dưỡng cân đối, vận động đều đặn và chăm sóc sức khỏe toàn diện, sẽ có ảnh hưởng lớn đến chiều cao của trẻ ở độ tuổi 9 và sau này. Nói tóm lại, việc theo dõi sự phát triển của trẻ dựa trên nhiều yếu tố khác nhau là quan trọng để đảm bảo họ đạt được chiều cao và sức khỏe tốt nhất trong quãng đời trẻ thơ quý báu này.

Chiều cao của trẻ 9 tuổi như thế nào là đạt chuẩn?

Với xu thế hội nhập quốc tế như hiện nay, chiều cao không chỉ đơn giản là yếu tố đánh giá vẻ ngoài mà còn là lòng tự tôn dân tộc. Dựa theo chiều cao trung bình của các quốc gia, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra Bảng chiều cao cân nặng theo từng độ tuổi – Đây cũng là mẫu số chung cho sự phát triển chiều cao của trẻ em trên toàn thế giới.

Dựa vào Bảng chiều cao cân nặng theo từng độ tuổi của WHO, cha mẹ có thể biết được chiều cao của trẻ 9 tuổi như thế nào là đạt chuẩn. Theo đó, bé trai 9 tuổi đạt chiều cao trung bình 133.3cm là chuẩn. Đối với bé gái 9 tuổi, chiều cao trung bình đạt chuẩn là 132.5cm.

Trong giai đoạn 9 tuổi lên 10 tuổi, trung bình chiều cao của bé trai và bé gái sẽ tăng khoảng 3 – 5cm. Dưới đây là các mức tăng trưởng chiều cao trong từng tháng giai đoạn 9 tuổi của bé trai và bé gái:

01234567891011
Bé trai132.6133133.4133.9134.3134.7135.2135.6136.1136.5136.9137.3
Bé gái135.5133133.5134134.5135135.5136.1136.6137.1137.6138.1

Tốc độ tăng trưởng chiều cao theo từng tháng giai đoạn 9 tuổi ở nam và nữ (WHO)

Trẻ 9 tuổi đạt được chiều cao chuẩn theo đúng độ tuổi hoặc vượt mức chuẩn là điều đáng mừng. Tuy nhiên, tăng cao quá mức hay tăng chậm quá mức có thể là dấu hiệu cảnh báo tăng trưởng bất thường ở trẻ.

Nếu bé trai 9 tuổi thấp hơn 120.5cm và bé gái 9 tuổi thấp hơn 120.3cm. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tăng trưởng chậm, nguy cơ thấp còi trong giai đoạn tiếp theo. Ngược lại, nếu bé trai 9 tuổi cao vượt quá 144.6 cm và bé gái vượt quá 144.7cm thì có thể là dấu hiệu cảnh báo dậy thì hoặc dậy thì sớm. Để chắc chắn rằng trẻ khỏe mạnh và tăng trưởng bình thường, cha mẹ nên tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ.

tre-9-tuoi-cao-bao-nhieu-la-chuan

Cách tính chỉ số BMI của trẻ 9 tuổi

Trẻ 9 tuổi, được cho là “tuổi ăn, tuổi lớn”. Thế nhưng cũng vì quan niệm này mà dẫn tới tình trạng thừa cân, béo phì. Sâu xa hơn là những hệ lụy về sức khỏe và ảnh hưởng khả năng tăng trưởng chiều cao.

Chỉ số BMI được tính toán dựa trên cân nặng và chiều cao. Suy ngược lại, chỉ số này có thể phản ánh được mức độ phù hợp của cân nặng theo chiều cao của trẻ. Bằng cách tính chỉ số BMI của trẻ 9 tuổi, cha mẹ có thể giúp trẻ kiểm soát được mức cân nặng hợp lý.

Công thức tính chỉ số BMI của trẻ 9 tuổi như sau:

BMI trẻ 9 tuổi = Cân nặng : (Chiều cao x Chiều cao)

Đơn vị tính: Cân nặng – kg, Chiều cao – m

Vậy chỉ số BMI của trẻ 9 tuổi như thế nào thì được xem là khỏe mạnh? Như thế nào thì được xem là thiếu cân hoặc béo phì, cần đến sự hỗ trợ của y tế và chuyên gia chăm sóc sức khỏe?

Dựa theo kết quả của bảng trên, có thể xác định chỉ số BMI và tình trạng sức khỏe của trẻ 9 tuổi như sau:

  • BMI từ 10 – 14.5 cảnh báo trẻ 9 tuổi đang ở mức thiếu cân. Cha mẹ cần chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng hoặc khả năng hấp thụ dinh dưỡng của trẻ để đáp ứng đầy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết.
  • BMI từ 14.5 – 19 thể hiện trẻ có sức khỏe dinh dưỡng tốt. Cha mẹ nên tiếp tục duy trì chế độ dinh dưỡng này để giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa.
  • BMI từ 19 – 22 cảnh báo trẻ 9 tuổi có nguy cơ béo phì. Nếu không sớm điều chỉnh có thể dẫn đến béo phì, ảnh hưởng đến sức khỏe và chiều cao.
  • BMI cao hơn 22 là mức báo động trẻ 9 tuổi đang béo phì. Tình trạng quá cân có thể dẫn đến sự phát triển kém chiều cao do các tác động xấu đến sức khỏe. Bên cạnh điều chỉnh chế độ ăn uống, trẻ nên được khuyến khích vận động cơ thể.

Những nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển chiều cao so với độ tuổi

Hầu hết các vấn đề về tăng trưởng được nhận thấy khi trẻ trông nhỏ hơn so với bạn bè cùng độ tuổi hoặc khi tốc độ tăng trưởng chậm lại trong vài tháng. Như Debametulam đã nói trước đó, khi bé trai 9 tuổi thấp hơn 120.5cm và bé gái 9 tuổi thấp hơn 120.3cm thì được xem là tăng trưởng chậm. Vậy những nguyên nhân nào khiến trẻ chậm phát triển chiều cao so với độ tuổi?

Trẻ chậm phát triển chiều cao do tiền sử gia đình có tầm vóc thấp

Nếu cha hoặc mẹ có tiền sử tầm vóc thấp thì nhiều khả năng trẻ chậm phát triển chiều cao là do di truyền đặc điểm này từ cha mẹ.

Trẻ chậm phát triển chiều cao tự nhiên

Trong một số trường hợp, tình trạng chậm phát triển của trẻ là hiện tượng tự nhiên, không do bệnh lý. Mặc dù vậy, trẻ vẫn sẽ bắt kịp chiều cao chuẩn khi trưởng thành. Việc xác định tuổi xương có thể chẩn đoán tình trạng này.

Trẻ mắc các bệnh toàn thân, bệnh về xương hoặc rối loạn nội tiết

Các bệnh này bao gồm suy dinh dưỡng liên tục, các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, bệnh thận, bệnh tim, bệnh phổi, bệnh tiểu đường hoặc các bệnh mãn tính. Trẻ có thể chậm phát triển chiều cao nếu dậy thì sớm.

Nếu trẻ có tiền sử còi xương và không được cải thiện kịp thời, đi kèm với suy dinh dưỡng, rất khó để đạt được sự phát triển chiều cao theo đúng độ tuổi.

Trẻ có lối sống kém lành mạnh

Phần lớn nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng chiều cao so với độ tuổi hiện nay không phải là bệnh lý mà là do lối sống kém lành mạnh. Lối sống này bao gồm các vấn đề liên quan đến chế độ dinh dưỡng, vận động và sinh hoạt.

  • Trẻ có thói quen ăn uống kém

Trẻ có xu hướng ăn các thức ăn chế biến sẵn, thức ăn cay nóng, đồ ăn nhiều đường, uống nước ngọt có ga, đồ ăn nhiều dầu mỡ,… sẽ có tốc độ tăng chiều cao chậm hơn so với tuổi. Điều này là bởi xương không nhận được đủ dưỡng chất cần thiết từ bữa ăn của trẻ.

Tuy nhiên, trường hợp trẻ ăn thừa chất cũng là nguyên nhân khiến trẻ thấp hơn bạn bè cùng tuổi. Chẳng hạn khi cha mẹ chỉ tập trung vào nhóm thực phẩm giàu đạm, hệ tiêu hóa non nớt của trẻ phải làm việc quá mức, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, táo bón hoặc béo phì.

  • Trẻ lười vận động

Vận động là một trong ba yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Điều này cũng có nghĩa là trẻ không thể bắt kịp tốc độ tăng trưởng theo độ tuổi nếu lười vận động. Những trẻ có xu hướng này rất dễ bị béo phì, mắc các vấn đề về xương hoặc đóng khớp sớm. Tất cả điều này đều dẫn đến một hệ quả, chính là chậm tăng chiều cao.

  • Trẻ thức khuya, dậy muộn

Phần lớn quá trình tăng trưởng chiều cao đều diễn ra trong giấc ngủ với hàm lượng hormone tăng trưởng đạt mức tối đa. Nếu trẻ thức khuya, rất khó để đạt được điều kiện tăng trưởng này. Các nghiên cứu đã nhận định, trẻ ngủ muộn có xu hướng tăng chiều cao chậm và thấp hơn khoảng 5 – 10cm so với bạn bè.

tre-9-tuoi-cao-bao-nhieu-la-chuan-2

Trẻ ít tiếp xúc với ánh nắng dẫn đến thiếu vitamin D

Vitamin D thúc đẩy quá trình hấp thụ và sử dụng Canxi của cơ thể diễn ra tốt hơn. Tuy nhiên, phần lớn trẻ hiện nay đều thiếu vi chất này. Khi đi kèm với các thói quen kém lành mạnh khác có thể dẫn đến những bệnh lý về xương, trong đó loãng xương có thể kiềm hãm mạnh mẽ sự phát triển chiều cao.

Trẻ có thói quen thực hiện sai tư thế

Thực hiện sai tư thế về lâu dài sẽ thành thói quen không tốt đối với chiều cao. Tư thế sai khiến cấu trúc xương của trẻ thay đổi, những bệnh lý về xương và khả năng phát triển chiều cao đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy nên cha mẹ nên hướng dẫn hoặc nhắc nhở trẻ giữ lưng thẳng và thực hiện hoạt động đúng tư thế, tạo điều kiện để xương phát triển liên tục.

Trẻ sống trong môi trường không tốt

Môi trường sống cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng chiều cao so với độ tuổi. Các nghiên cứu cho thấy, trẻ sống trong môi trường gia đình không hạnh phúc hoặc đất nước kém phát triển về kinh tế – xã hội – y tế, chiến tranh,… thường có chiều cao chuẩn thấp hơn.

Nếu chiều cao của trẻ đang phát triển bình thường bỗng chững lại hoặc tăng chậm so với độ tuổi, cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để khám sức khỏe hoặc theo dõi và điều chỉnh những thói quen về lối sống phía trên cho trẻ.

Làm sao để tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi hiệu quả?

Để giúp trẻ 9 tuổi tăng chiều cao nhanh chóng và an toàn, cha mẹ có thể áp dụng những phương pháp được gợi ý phía dưới đây.

Xây dựng bữa ăn đa dạng thực phẩm, giàu dưỡng chất

Chiều cao của trẻ 9 tuổi sẽ không thể nào phát triển tốt nếu nhu cầu dinh dưỡng không được đáp ứng. Các thực phẩm được sử dụng trong bữa ăn chính là nguồn cung cấp dưỡng chất mà cơ thể cần để phát triển xương. Trong đó, Canxi và vitamin D là bộ đôi dinh dưỡng quan trọng nhất.

  • Thực phẩm có hàm lượng Canxi cao: Rau lá xanh (đặc biệt là các loại rau cải), hải sản, đậu nành và đậu phụ, các loại hạt (hạt hạnh nhân, quả óc chó, hạt chia,…), quả mọng hoặc quả sấy khô (sung khô, nho khô,…), sữa và các sản phẩm làm từ sữa như phô mai, sữa chua,…
  • Thực phẩm có hàm lượng vitamin D cao: Phô mai, cá hồi, cá ngừ, hàu, lòng đỏ trứng, nấm,… (Tuy nhiên, nguồn cung cấp vitamin D dồi dào nhất chính là ánh nắng mặt trời).

Mặc dù Canxi và vitamin D là quan trọng cho xương nhưng chỉ cần cha mẹ bổ sung lượng vừa đủ. Một chế độ ăn uống khoa học tốt cho sự phát triển của trẻ còn cần có chất đạm, chất béo, tinh bột. Sự đa dạng thực phẩm trong chế độ ăn uống sẽ đáp ứng điều này.

Có ít nhất 3 giờ/ngày để vận động cơ thể hoặc tập thể dục

Vận động cơ thể là một cách kích thích nội tiết tố tăng trưởng, cần thiết cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ 9 tuổi. Không nhất thiết trẻ phải tập thể dục đủ 7 ngày trong tuần, đạt được 5/7 ngày đã là điều đáng mừng.

Tổng thời lượng vận động cơ thể hoặc tập thể dục của trẻ ít nhất là 3 giờ mỗi ngày, không nhất thiết là liền mạch mà có thể ngắt quãng. Trong đó, thời gian dành cho môn thể dục chính là 45 – 60 phút trong mỗi lần tập. Cha mẹ có thể khuyến khích trẻ bơi lội, chơi bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông,…

Trẻ cũng không nên ngồi một chỗ quá lâu. Thỉnh thoảng 30 phút – 1 tiếng, trẻ nên rời khỏi chỗ ngồi, đứng lên vặn mình hoặc một vài động tác cơ bản để thư giãn gân cốt. Các thao tác như đi qua đi lại, quét nhà, leo cầu thang,… cũng được tính là vận động cơ thể.

Tối ưu hormone tăng trưởng chiều cao bằng giấc ngủ chất lượng

Một trong bốn yếu tố mang tính chất quyết định đến sự phát triển chiều cao chính là giấc ngủ. Như đã đề cập, hơn 90% quá trình phát triển của xương sẽ diễn ra trong thời gian cơ thể nghỉ ngơi. Chính vì vậy mà trẻ nên đi ngủ sớm, ít nhất là trước 11 giờ đêm để đạt được điều này.

Một vài thói quen cần tránh để trẻ dễ ngủ hơn vào ban đêm: Không ngủ ngày; Không dùng thức uống chứa caffeine cách thời gian ngủ ít nhất 4 tiếng; Không ăn đồ ăn ngọt, đồ ăn nhiều dầu mỡ; Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ, ít nhất 30 phút.

Một vài thói quen giúp trẻ ngủ ngon hơn vào ban đêm: Dùng trà hoa, trước khi ngủ khoảng 1 giờ; Ngâm chân trong nước ấm; Thực hiện bài tập thở hoặc các bài kéo giãn cơ thể; Nghe nhạc nhẹ.

Khuyến khích trẻ thực hiện tư thế đúng trong các hoạt động

Khom lưng, chùng người, cúi đầu là những lỗi sai cơ bản khi thực hiện các tư thế. Về lâu dài xương bị biến đổi cấu trúc, trẻ chậm tăng chiều cao. Khi thực hiện tư thế, điều quan trọng nhất là trẻ cần giữ thẳng lưng, mắt hướng về phía trước, sao cho lưng, điểm chạm ở gáy và đầu cùng nằm trên đường thẳng. Nếu trẻ đã quen với tư thế sai, cha mẹ có thể nhờ đến các vật dụng hỗ trợ chẳng hạn như đai chống gù, nẹp cột sống lưng,…

Sử dụng viên uống tăng chiều cao

Sử dụng viên uống tăng chiều cao là phương pháp được nhiều cha mẹ áp dụng cho con. Viên uống được tạo thành từ hàng loạt vi khoáng và hoạt chất có lợi, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể và xương.

Các loại viên uống được nghiên cứu và phát triển dựa trên sự phát triển của xương, lấy Canxi làm chính, điều chế thành Nano Canxi, tăng hiệu quả hấp thụ, giảm tác dụng phụ. Một số công thức hỗ trợ tăng trưởng chiều cao được đánh giá là hiệu quả bao gồm: Canxi Nano + Vitamin D, Canxi Nano + Collagen Type 2, Canxi Nano + vi khoáng thiết yếu. Một số sản phẩm kết hợp với thảo dược quý, mang đến giải pháp tăng trưởng chiều cao và chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Khi sử dụng viên uống tăng chiều cao cho trẻ, cha mẹ cần tuân thủ những quy định về liều lượng bổ sung theo đúng độ tuổi. Kết hợp với chế độ dinh dưỡng tốt, vận động cơ thể và nghỉ ngơi hợp lý giúp trẻ đạt được tốc độ tăng trưởng hoàn hảo.

Bên cạnh đó, khi chọn mua viên uống tăng chiều cao, hãy tham khảo các sản phẩm của thương hiệu uy tín, có nhà phân phối chính hãng tại Việt Nam, sản phẩm đã được chứng nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là chứng nhận FDA của Mỹ.

tre-9-tuoi-cao-bao-nhieu-la-chuan-3

Cho trẻ dùng sữa tăng chiều cao với hàm lượng hợp lý

Chắc chắn rằng phần lớn cha mẹ đều cho con trẻ uống sữa để tăng chiều cao. Đây là một nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là Canxi, vitamin D và các vi khoáng khác mà xương và cơ thể cần.

Mặc dù vậy, sữa vẫn chứa một lượng lớn chất béo, trẻ uống quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì. Trong trường hợp, sữa mà trẻ dùng được lấy từ bò tiêm hormone tăng trưởng, có thể khiến trẻ dậy thì sớm. Đây đều là những ảnh hưởng không tốt đến chiều cao của trẻ.

Vậy nên khi dùng sữa cho con, trước hết cha mẹ nên chọn các loại sữa được gắn nhãn “organic”. Tiếp đó, chỉ nên cho trẻ 9 tuổi uống khoảng 750ml mỗi ngày, chia đều thành 3 bữa. Sử dụng đúng cách sẽ giúp trẻ tăng trưởng tốt hơn.

Tạo cho trẻ môi trường sống thoải mái, vui vẻ

Sống trong một môi trường thoải mái, vui vẻ, trẻ sẽ phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần. Bên cạnh việc nhận được tình thương từ cha mẹ, trẻ còn cần sự cảm thông, lắng nghe và chia sẻ. Chẳng hạn khi trẻ làm sai hoặc đạt kết quả không tốt trong học tập, thay vì la mắng, cha mẹ nên thăm hỏi con, động viên nhẹ nhàng. Bởi khi rơi vào trạng thái căng thẳng, cơ thể trẻ sẽ tiết ra hormone cortisol, ảnh hưởng đến quá trình tiết hormone tăng trưởng, từ đó làm trẻ chậm tăng chiều cao.

Cho trẻ thăm khám sức khỏe định kỳ

Sức khỏe tốt là nền tảng vững chắc giúp trẻ đạt được tốc độ tăng trưởng chiều cao tối đa. Yếu tố này lại càng quan trọng vì trẻ sắp sửa hoặc đang trong độ tuổi dậy thì – giai đoạn vàng để phát triển chiều cao. Thăm khám sức khỏe giúp cha mẹ nắm được tình hình sức khỏe của trẻ cũng như có thời gian lập kế hoạch, lựa chọn phương pháp hỗ trợ trẻ tăng trưởng chiều cao tối đa. Định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám sức khỏe định kỳ.

9 tuổi là thời điểm quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ. Phương pháp chăm sóc toàn diện, áp dụng cách tăng chiều cao khoa học của cha mẹ chính là bước ngoặt giúp trẻ đạt được chiều cao chuẩn của độ tuổi này. Tiếp tục theo dõi Debametulam.com để cập nhật những kiến thức hữu ích giúp con tăng trưởng chiều cao tối đa.