Thực phẩm nào tốt cho trẻ thiếu sắt?

thit-do-tot-cho-tre-giau-sat

Trẻ em luôn là niềm tự hào và nguồn động viên lớn lao cho mỗi gia đình. Tuy nhiên, việc chăm sóc sức khỏe cho các em không chỉ đơn giản là việc đưa họ đến bác sĩ khi cần thiết, mà còn đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng. Trong số các vấn đề sức khỏe thường gặp ở trẻ em, thiếu hụt chất sắt là một trong những vấn đề phổ biến và đáng lo ngại. May mắn thay, giải pháp cho tình trạng này không phức tạp như nhiều người nghĩ. Chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, tình trạng thiếu sắt ở trẻ có thể được cải thiện đáng kể. Hãy cùng tìm hiểu xem chế độ dinh dưỡng nào là lý tưởng nhất để bổ sung chất sắt cho trẻ em khi họ đang gặp phải tình trạng thiếu hụt này.

Rau lá xanh

Đặc biệt là các loại rau có lá màu xanh đậm chứa sắt rất mạnh. Trong số đó;

 • Rau chân vịt,
 • Bắp cải Brucxen,
 • Bắp cải đen,
 • Có các loại rau như cải. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận trong khi nấu các loại rau này. Nấu quá chín có thể làm giảm hàm lượng sắt trong đó. Vì vậy, sẽ có lợi nếu giữ cho những loại rau này hơi tươi.

thit-do-tot-cho-tre-giau-sat

Thịt đỏ

Trong số các loại thực phẩm chứa sắt, tất nhiên phải kể đến các loại thịt đỏ. Đặc biệt thịt cừu và thịt bò nướng rất giàu chất sắt. Ngoài ra, gan là thực phẩm rất giàu chất sắt. Bạn thường cho trẻ ăn thịt đỏ với các sản phẩm từ sữa như sữa tách bơ. Tuy nhiên, các sản phẩm từ sữa làm giảm sự hấp thụ sắt trong ruột. Vì vậy, có thể có lợi hơn nếu chọn đồ uống như nước cam có chứa vitamin C, giúp hấp thụ sắt, bên cạnh thực phẩm có chứa sắt.

Trứng

Trong số các loại thực phẩm tạo ra chất sắt, còn có trứng, là một trong những phần quan trọng nhất của chế độ ăn uống lành mạnh. Bạn có thể bổ sung sắt bằng cách cho trẻ ăn 1 quả trứng mỗi ngày vào bữa sáng. Bạn cũng có thể cho rau lá xanh như rau arugula vào cùng.

Các loại đậu

Một loại thực phẩm khác giúp loại bỏ tình trạng thiếu sắt là các loại đậu khô. Không thiếu trong các bảng của chúng tôi;

 • Đậu xanh,
 • Đậu,
 • Đậu lăng xanh và đỏ,
 • Thường xuyên ăn các loại đậu như đậu xanh giúp bổ sung lượng sắt dự trữ cho con bạn.

Quả hạch

Trong số các loại hạt tốt cho người thiếu sắt, quan trọng nhất là hạt phỉ, đậu phộng và hạnh nhân. Các loại hạt này cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch với các loại dầu tự nhiên. Ngoài ra, trái cây sấy khô là một trong những thực phẩm bạn có thể ưa thích với hàm lượng chất chống oxy hóa và chất sắt. Đặc biệt nho khô rất giàu chất sắt. 100 g nho khô có thể đáp ứng 25% nhu cầu sắt hàng ngày.

Quả đỏ

Các loại trái cây màu đỏ sẫm như dâu tây, mâm xôi, việt quất và dâu đen cũng chứa nhiều sắt. Ngoài ra, các loại thực phẩm có lợi cho cơ thể với chất chống oxy hóa trong nội dung của chúng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải ăn những loại trái cây này vào mùa để phát huy hết tác dụng của chúng

Mật đường

Mật nho chứa ít chất sắt ngang với thịt đỏ. Có 1 mg sắt trong 1 thìa cà phê mật đường. Điều này tương đương với gần 50 gam thịt đỏ. Nói cách khác, mật đường là một trong những loại thực phẩm quan trọng nhất có chứa sắt.

Ngũ cốc

Tất cả các loại ngũ cốc, đặc biệt là yến mạch, ngoại trừ cám, đều là kho chứa sắt. Bạn có thể yên tâm bổ sung các loại ngũ cốc vào danh sách ăn hàng ngày của mình.

ngu-coc-thuc-pham-giau-sat

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ bị thiếu sắt nên làm như thế nào?

Tóm lại, bạn có thể sắp xếp kế hoạch dinh dưỡng hàng ngày của trẻ trong tình trạng thiếu sắt như sau.

 • Đảm bảo rằng cô ấy ăn một quả trứng vào mỗi bữa sáng.
 • Bao gồm các loại hạt và trái cây sấy khô trong hộp ăn trưa, đặc biệt là đối với bữa ăn nhẹ.
 • Đảm bảo bạn nhận được vitamin C khi ăn thịt và rau lá xanh.
 • Cho nó ăn một thìa mật mía vào buổi sáng.
 • Tránh tiêu thụ quá nhiều sữa. Sữa thừa ngăn cản sự hấp thụ sắt trong ruột.
 • Bạn nên chọn các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt thay vì các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt. Cám giữ lại chất sắt trong ruột.
 • Bạn luôn có thể cho trẻ ăn trứng không phải luộc mà bằng cách kết hợp chúng với các thực phẩm có chứa vitamin C như ớt xanh và hành tây.
 • Bạn có thể cho rau trộn xanh với nhiều chanh bên cạnh các sản phẩm thịt.