Những thực phẩm gây dị ứng cho trẻ nên tránh

cac-thuc-pham-khien-tre-bi-di-ung-2

Sự dị ứng thực phẩm có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ. Đây là phản ứng không bình thường của hệ miễn dịch trước những loại thức ăn, gây ra bởi cơ thể của bé. Theo một nghiên cứu của Khoa Dị ứng Trung Ương, tỷ lệ dị ứng thực phẩm ở trẻ em rất cao, đặc biệt là ở trẻ dưới ba tuổi.

Có nhiều loại thực phẩm thường gây dị ứng, bao gồm trứng gà, sữa đậu nành, sữa bò, hạt, hải sản, cá, vì chúng chứa các glycoprotein có trọng lượng từ 7-10kD. Ngoài ra, các loại thực phẩm qua quá trình chế biến hoặc bảo quản cũng có khả năng gây dị ứng cho trẻ.

Do hệ miễn dịch và đường ruột của trẻ còn yếu, niêm mạc đường tiêu hoá có tính thấm cao, khi tiếp xúc với các loại thực phẩm gây dị ứng hoặc không đảm bảo vệ sinh, dễ dẫn đến phản ứng dị ứng.

Những triệu chứng cho hiện tượng thực phẩm gây dị ứng cho trẻ

Sau 30 phút ăn cho đến vài giờ thì nếu bị dị ứng thì sẽ xuất hiện đau quặn bụng, nóng ran nổi ban đỏ ngứa khắp người, mắt đỏ, phù nề môi, khó thở, tuỵ huyết áp, truỵ mạch hay trẻ bị nôn, buồn nôn, tiêu chảy…

cac-thuc-pham-khien-tre-bi-di-ung-1

Nếu bị dị ứng nắng có thể gây phát cơn hen phế quản, sốc phản vệ và tử vong rất cao. Vì vậy ba mẹ nên chú ý đừng để bé ăn dặm sớm trước 06 tháng vì đường ruột của bé rất yếu khó tiêu hoá được lượng thức ăn vào cơ thể.

Nếu trẻ bắt đầu ăn dặm thì hãy cho bé làm quen từ từ những loại thức ăn, một tuần chỉ ăn một loại để quan sát những thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản, lạc, lòng trắng trứng.

Khi trẻ ăn dặm, nên làm quen với các loại thức ăn từ từ, ăn một loại thức ăn mới mỗi tuần để theo dõi và tránh các loại thức ăn dễ gây dị ứng như: lòng trắng trứng, lạc, hải sản (tôm, cua, sò…). Những thức ăn này nên tập cho trẻ ăn sau 12 tháng tuổi.

Sau đây chúng ta liệt kê qua những thực phẩm gây dị ứng cho trẻ mà các mẹ cần phải biệt.

Đậu nành: Khoảng 0.3% trẻ dễ bị dị ứng với loại đậu này. Nhưng đậu nành thường có triệu chứng nhẹ, không ảnh hưởng đến tình trạng sức khoẻ của trẻ. Chỉ có bị ngứa ran, phát ban ngứa hay thở khò khè, khó thở. Có khi bị tiêu chảy hay buồn nôn.

cac-thuc-pham-khien-tre-bi-di-ung-2

Hải sản (Tôm, sò, ốc..): Trẻ em thường bị dị ứng với những loại hải sản có vỏ như sò, ngao hay tôm. Có khi là cá hay mực, bạch tuộc. Những loại thực phẩm này trẻ thường bị nổi mề đay, sẩn ngứa hay có thể bị tiêu chảy, khi bị dị ứng bởi hải sản trẻ bị ảnh hưởng rất lâu, khá gay gắt đến sức khoẻ. Một trong những hải sản có thuỷ ngân cao như cá tầm, cá ngừ, cá thu, lươn, chình thì độ dị ứng rất cao khi bé ăn.

Những thực phẩm gây dị ứng cho trẻ còn có những loại trái cây mà mọi người thường nghĩ lành tính như dâu tây, cà chua lại tác nhân gây dị ứng thực phẩm ở trẻ vì nó có hàm lượng axit cao. Hay trứng, ngũ cốc, các loại rau xanh, sữa bò.

Nhiều khi trẻ em không bị dị ứng thực phẩm mà do trẻ bị phản ứng với thực phẩm do nguyên nhân không dung nạp với thức ăn khi cơ thể không chấp chận lượng dinh dưỡng đó. Dù bất kỳ loại thực phẩm nào có thể làm trẻ em bị di ứng thì ba mẹ lưu ý lựa chọn những dòng thực phẩm tươi sống, sạch để phòng tránh tình trạng thực phẩm dị ứng cho trẻ.