Thức ăn dặm phù hợp cho bé từ 6-12 tháng tuổi

Thức ăn dặm cho trẻ

Bước sang giai đoạn 6 tháng tuổi, nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng của bé ngày càng cao nên bên cạnh sữa mẹ, bé cần được bổ sung thêm các thực phẩm khác. Ở độ tuổi này, bé thường có dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm (MPASI). Ví dụ, trẻ có thể ngồi thẳng với cổ và tự ngẩng đầu lên mà không cần trợ giúp. Con nhỏ của bạn cũng bắt đầu thể hiện sự quan tâm đến thức ăn, chẳng hạn như cố gắng với lấy thức ăn. Chắc chắn là trẻ sẽ đói hơn và có các dấu hiệu đói như bồn chồn hoặc quấy khóc.

Tiêu chí MPASI tốt theo WHO

MPASI đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển của con bạn. Nếu bạn không ngay lập tức cho trẻ ăn dặm đúng cách khi trẻ được 6 tháng tuổi, sự tăng trưởng và phát triển của trẻ có thể bị gián đoạn, bạn biết đấy. Vì lý do này, hãy đảm bảo rằng MPASI của con bạn đáp ứng các yêu cầu do WHO đặt ra dưới đây:

Thức ăn dặm cho trẻ

  • Kịp thời. MPASI được tiêm khi trẻ được 6 tháng tuổi, tức là khi nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng của trẻ vượt quá nhu cầu có trong sữa mẹ.
  • Đầy đủ (về số lượng và chất lượng). Thực đơn MPASI cho con bạn lý tưởng nhất phải chứa đầy đủ năng lượng, đạm và các vi chất dinh dưỡng mà trẻ cần để phát triển tối ưu.
  • An toàn. Quy trình sơ chế, nấu nướng, bảo quản thức ăn bổ sung phải đảm bảo vệ sinh. Khi cho ăn, cũng đảm bảo rằng Mẹ rửa tay và sử dụng dao kéo sạch.
  • Cho ăn đáp ứng. Nghĩa là, MPASI được cung cấp tùy theo tín hiệu đói và no của trẻ. Tần suất và cách cho ăn cũng phải theo từng giai đoạn tuổi.

Thức ăn dặm cho bé từ 6-9 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, bé cần bổ sung thêm 200 kcal năng lượng mỗi ngày từ thức ăn đặc. Thông thường, bé đã có thể cầm một đồ vật và cho vào miệng. Bé cũng thể hiện phản ứng bằng cách mở miệng khi chiếc thìa được đưa lại gần. Giai đoạn này bé vẫn đang làm quen với thức ăn mới nên bạn phải kiên nhẫn và khuyến khích bé ăn. Tuy nhiên, không nhất thiết phải ép bé ăn hết đâu mẹ nhé.

Tần suất bữa ăn được IDAI khuyến nghị là 2-3 bữa ăn chính và 1-2 bữa ăn nhẹ xen kẽ. Bắt đầu cho ăn dặm bằng thức ăn được nghiền nhuyễn để trở thành cháo đặc (tinh khiết) được lọc. Đối với người mới bắt đầu, khẩu phần khuyến nghị là 2-3 muỗng canh trong mỗi bữa ăn.

Thức ăn dặm cho bé từ 9-12 tháng tuổi

Con nhỏ của bạn cần thêm 300 kcal năng lượng mỗi ngày từ chất rắn. Ở độ tuổi này, bé thường bắt đầu mọc răng và tập cắn thức ăn có kết cấu đặc hơn. Anh ấy thậm chí có thể đưa ra tín hiệu bằng cách lầm bầm những từ đói hoặc nói tên món ăn yêu thích của mình. Tần suất bữa ăn được khuyến nghị là 3-4 lần một ngày với 1-2 lần ở giữa.

Thức ăn dặm cho bé

Khẩu phần MPASI của bé có thể bắt đầu tăng dần cho đến khi đạt nửa bát 250ml mẹ nhé. Để mẹ dễ dàng hơn, hãy sử dụng bát có dung tích chính xác là 250ml với họa tiết thú vị để bé hào hứng ăn hơn. Giai đoạn này Mẹ có thể cho bé ăn dặm hoặc xay thô mà không cần lọc. Để tập cho bé ăn một mình, mẹ cũng có thể cho bé ăn dặm với kích cỡ phù hợp với khả năng cầm nắm của bé.

Mẹ ơi, MPASI bổ dưỡng, hợp vệ sinh và đúng cách sẽ giúp con yêu phát triển khỏe mạnh, cao lớn và thông minh. Bằng cách này, Mẹ có thể phát triển những thành tựu tiềm ẩn khác trong con để con trở thành một đứa trẻ độc lập, hướng ngoại và tự tin.

Có nhiều loại dị ứng có thể xảy ra ở trẻ em. Dữ liệu của Tổ chức Dị ứng Thế giới (WAO) năm 2015 cho thấy tỷ lệ dị ứng lên tới 10-40% tổng dân số thế giới. Các loại dị ứng, triệu chứng và tỷ lệ phổ biến sau đây:

  • Viêm mũi dị ứng, sưng tấy đường mũi gây tắc nghẽn đường thở, chảy nước mắt và ngứa thường do các chất gây dị ứng cả ngoài trời và trong nhà gây ra. Tỷ lệ viêm mũi dị ứng trên thế giới khoảng 10-30%.
  • Dị ứng Thuốc. Phản ứng dị ứng với một số nhóm thuốc như penicillin, sulfa, thuốc chống động kinh và aspirin có thể gây ra các triệu chứng nếu tiêu thụ. Tỷ lệ phổ biến là khoảng 10-20% trên toàn thế giới và 10% có liên quan đến tỷ lệ sốc phản vệ.
  • Dị ứng tiếp xúc với da (viêm da tiếp xúc), là một phản ứng dị ứng do tiếp xúc trực tiếp với chất gây dị ứng gây viêm từ các triệu chứng như đỏ da cục bộ đến vết thương hở. Vật liệu gây dị ứng thường có tính axit và kiềm, chẳng hạn như xà phòng và chất tẩy rửa, dung môi, chất kết dính và các hóa chất khác, đồ trang sức, cao su cho quần áo. Tỷ lệ lưu hành là khoảng 20% trên toàn thế giới.
  • Viêm xoang, là tình trạng nhiễm trùng xoang đôi khi liên quan đến viêm mũi dị ứng và hen suyễn, ít nhất một nửa trường hợp viêm xoang mãn tính không phải do dị ứng. Tỷ lệ phổ biến dao động từ 13-18% trên toàn thế giới.
  • Dị ứng với thức ăn. Các loại thức ăn có thể gây dị ứng như tôm (12,63%), cua (11,52%), cà chua (4,38%), lòng trắng trứng (3,5%), sữa bò (3,46%). Khoảng 20% trẻ em trong năm đầu tiên bị phản ứng với thức ăn được cung cấp. Dị ứng thực phẩm ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, đặc biệt là ở trẻ em. Những tác động có thể xảy ra như gián đoạn hoạt động học tập, vui chơi, khó tập trung và khó ngủ.

Trẻ ăn dặm

Dị ứng thường xảy ra ở trẻ em nhất là dị ứng với thức ăn và đồ uống có chứa đạm sữa bò. Phản ứng dị ứng với sữa bò có thể tấn công đường tiêu hóa, da và hệ hô hấp. Các triệu chứng phát sinh có thể nhẹ, chẳng hạn như đỏ, ngứa và chàm trên da. Các triệu chứng nguy hiểm nhất là không phát triển và thu hẹp đường thở

Nguy cơ dị ứng gia tăng do chưa có sự hiểu biết và điều trị dị ứng đúng cách từ phía gia đình. Dị ứng không chỉ ảnh hưởng đến mức độ sức khỏe trong tương lai mà còn có thể ảnh hưởng đến năng suất của những người bị dị ứng. Vì vậy, điều quan trọng là các Mẹ phải biết về chương trình 3K là một trong những bước thiết thực để khắc phục dị ứng, đó là Nhận biết, Tư vấn và Kiểm soát.

Nhận biết là biết dị ứng một cách đúng đắn, liên quan đến các yếu tố nguy cơ, nguyên nhân và triệu chứng có thể gây ra. Sau đó, tham khảo ý kiến bác sĩ ngay khi có những sự kiện giống với các triệu chứng dị ứng. Bước cuối cùng, hãy kiểm soát nó bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa và điều trị dị ứng theo lời khuyên của bác sĩ để bé không bị dị ứng trở lại.

Phòng bệnh hơn chữa dị ứng các mẹ nhé. Do đó, Mẹ nên thực hiện chương trình này như một kiến thức để chẩn đoán ngay từ đầu và cung cấp dinh dưỡng hợp lý ngay từ đầu đời. Dù trẻ bị dị ứng, trẻ vẫn vui vẻ và phát triển tối ưu vì mẹ phản ứng với dị ứng với 3K.

Debametulam.com