Thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh

thoat-vi-ben-o-tre-so-sinh

Trong hành trình chăm sóc và nuôi dưỡng em bé mới chào đời, mỗi bậc phụ huynh đều mong muốn con yêu của mình được khỏe mạnh và phát triển tốt nhất có thể. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng mọi việc diễn ra suôn sẻ như mong đợi. Một vấn đề phổ biến mà nhiều bậc cha mẹ cần chú ý đó là thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh.

Dường như việc chẩn đoán thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh có vẻ đơn giản, nhưng sự trì hoãn trong việc nhận biết và xử lý vấn đề này có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm. Đó là lý do tại sao việc hiểu rõ về vấn đề này và biết cách xử lý là rất quan trọng.

Đừng lo lắng! Chúng tôi tại Debametulam.com đã tổng hợp mọi thông tin cần thiết về bệnh thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để bảo vệ sức khỏe của bé yêu của bạn!

Nguyên nhân nào gây thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh?

Thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh xảy ra khi một phần ruột bị lòi ra ngoài do thành bụng dưới bị suy yếu và tạo ra khối phồng ở vùng bẹn. Nó phổ biến hơn ở trẻ em trai hơn trẻ em gái. Nó cũng phổ biến ở trẻ sinh non .

Một trong những nguyên nhân hình thành thoát vị bẹn ở trẻ nam là do các ống dẫn tinh hoàn xuống túi chưa được đóng kín. Trong trường hợp này, một đoạn ruột đi vào ống này và có thể thoát vị.

Làm thế nào để phát hiện thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh?

Biểu hiện rõ nhất của bệnh thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh là khối sưng tấy nhô ra hình quả bóng bàn. Vết sưng này thường không đau, có thể đi vào khi dùng tay đẩy vào. Nhưng không phải lúc nào vết sưng tấy cũng có thể nhìn thấy được. Nó thường xảy ra khi em bé căng mình, ho hoặc khóc.

thoat-vi-ben-o-tre-so-sinh

Làm thế nào để chẩn đoán thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh?

Khi bạn đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa, việc khám sức khỏe được thực hiện trước tiên. Vết sưng và vị trí của nó được xác định. Một cuộc kiểm tra siêu âm cũng có thể được thực hiện sau đó. Kết quả của những cuộc kiểm tra này, sự hiện diện của thoát vị được chẩn đoán.

Điều trị thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Khi bé nhà chị được chẩn đoán là bị thoát vị bẹn thì “Bệnh thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh có tự khỏi không?”. Cách duy nhất để điều trị thoát vị bẹn là phẫu thuật. Mặc dù can thiệp bằng phẫu thuật nghe có vẻ đáng sợ, nhưng phẫu thuật thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh là một thủ thuật rất dễ dàng và không có rủi ro.

Phẫu thuật thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh được thực hiện bằng cách đóng thành bụng hoặc ống tinh hoàn, làm cho ruột lồi ra ngoài. “Phẫu thuật thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh mất bao lâu?” Hãy trả lời câu hỏi. Ca phẫu thuật này hoàn thành tối đa trong 1-2 giờ.

Phẫu thuật thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh ở độ tuổi nào?

Khi bác sĩ chẩn đoán con chị bị thoát vị bẹn thì nên tiến hành phẫu thuật ngay. Tuy không gây đau đớn nghiêm trọng hay gây khó khăn cho cuộc sống nhưng cần áp dụng biện pháp can thiệp bằng phẫu thuật để tránh nguy cơ ngạt thở.

Tuy nhiên, nếu có những điều kiện đặc biệt ngăn cản việc phẫu thuật thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh, có thể đợi đến khi trẻ 1, 1-5 tuổi nếu không được gây mê trong một thời gian.

Sau khi mổ thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh cần lưu ý những gì?

Các bé được phẫu thuật thoát vị bẹn thường được xuất viện ngay trong ngày. Thuốc giảm đau thích hợp được đưa ra để trải qua rất ít cơn đau và quá trình này nhằm mục đích hoàn thành suôn sẻ. Trong 1-2 ngày đầu không nên ép bé. Trong 2-3 ngày, em bé sẽ trở lại nhịp độ của riêng mình. Nói cách khác, thời gian hồi phục sau khi phẫu thuật thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh là rất ngắn và không bình thường.

Bác sĩ sẽ đưa ra thông tin về việc tắm sau khi mổ thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, quan điểm được chấp nhận là em bé nên được rửa 48 giờ sau khi phẫu thuật.

Thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh có tái phát không?

Phẫu thuật thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh thường mang lại giải pháp dứt điểm. Tỷ lệ tái phát của bệnh sau phẫu thuật là rất thấp. Nó có thể xảy ra một lần nữa chỉ vì em bé gắng sức quá nhiều hoặc do bác sĩ phẫu thuật sử dụng sai phương pháp.