Top 5 điều cần lưu ý khi tắm nắng cho trẻ

luu-y-khi-tam-nang-cho-tre-2

Tắm nắng là một phương pháp đơn giản và nhanh chóng để cung cấp Vitamin D cần thiết cho trẻ trong quá trình tổng hợp Canxi, giúp cơ thể bé khỏe mạnh, xương khớp chắc khỏe và tăng chiều cao nhanh chóng.

Tuy nhiên, do không hiểu rõ về các lợi ích của tắm nắng, nhiều bà mẹ đã lạm dụng hoặc không biết cách tắm nắng cho trẻ nhỏ đúng cách, gây ra những tác động xấu đến sức khỏe và phát triển của trẻ.

Dưới đây là những sai lầm phổ biến mà nhiều bà mẹ thường mắc phải khi tắm nắng cho trẻ nhỏ. Hãy cùng tìm hiểu những điều này để bạn có thể tránh được trong quá trình tắm nắng của trẻ nhỏ.

Một số sai lầm thường gặp phải khi tắm nắng cho trẻ nhỏ

Cho trẻ tắm nắng quá sớm

Nhiều người thường nghĩ rằng tắm nắng giúp trẻ bổ sung Vitamin D rất tốt cho sự phát triển xương khớp cũng như hấp thụ canxi ở trẻ nhỏ, nên nhiều bà mẹ đã cho còn mình tắm nắng từ rất sớm với hy vọng con mình luôn khỏe mạnh, nhiều người cho trẻ tắm nắng từ rất sớm, có khi chỉ mới được 3 ngày tuổi, nhiều người đã để trẻ tiếp xúc với ánh nắng.

tam-nang-cho-tre-so-sinh

Tuy nhiên điều này không tốt một chút nào bởi vì tuần đầu tiên sau sinh là thời gian dành cho trẻ thích nghi và tiếp xúc với môi trường sống bên ngoài với rất nhiều thay đổi so với môi trường trong bào thai mẹ.

Lúc này cơ thể bé còn quá yếu để tiếp xúc với những môi trường dưới ánh nắng mặt trời, ngoài ra lúc này hệ miễn dịch của bé còn rất yếu, dễ bị vi khuẩn tấn công, ảnh hưởng đến sức đề kháng, hệ miễn dịch tự nhiên.

Ngoài ra, lúc này da của bé rất mỏng manh, ánh nắng mặt trời vào lúc sáng sớm tuy không gây ảnh hưởng đến chúng ta nhưng với những bé sơ sinh thì sẽ rất dễ gây ra những bệnh như viên dam, bỏng da và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Chính vì vậy mẹ chỉ nên cho trẻ tắm nắng từ khoảng 1 tuần – 10 ngày tuổi sau sinh là hợp lý nhất nhé.

Cho trẻ tắm nắng quá lâu

Tắm nắng cho trẻ nhỏ tuy rất tốt nhưng nó chỉ thật sự tốt và phát huy tác dụng khi được thực hiện đúng cách, đúng thời điểm và đúng liều lượng. Sai lầm khi tắm nắng cho trẻ thường gặp nhất hiện nay là việc tắm nắng cho trẻ qua lâu , điều này sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng cho bé yêu.

Mỗi tuần bạn chỉ cần tắm nắng cho trẻ khoảng 2 tiếng và chia đều cho các ngày, mỗi ngày khoảng 15-20 phút là phù hợp nhất, tuy nhiên trong thời gian đầu bạn cũng chỉ cần cho trẻ tắm nắng vài phút rồi tăng dần thời lượng từng ít một để trẻ thích ứng dần với ánh nắng và có thể hấp thu, tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời tốt hơn nhé.

Khi trẻ được khoảng 3 tháng tuổi trở đi, bạn có thể tắm nắng cho trẻ tối đa là 30 phút/1 ngày để giúp bé cứng cáp hơn cũng như phát triển chiều cao cơ thể tốt nhất. Vượt quá thời lượng trên đều không tốt đâu đấy.

luu-y-khi-tam-nang-cho-tre-3

Chọn thời gian tắm nắng không phù hợp

Việc xác định đúng thời gian tắm nắng cho trẻ cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng với trẻ nhỏ, nếu ánh nắng quá gay gắt sẽ gây tổn thương đến làn da còn rất non nớt và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của các bé yêu đấy.

Tốt nhất, vào mùa hè bạn nên tắm nắng cho trẻ trước 7 giờ sáng vì lúc này ánh nắng khá dịu dàng, không quá nóng, không khí trong lành rất tốt cho sức khỏe của trẻ; vào mùa đông, bạn có thể cho trẻ tắm nắng vào khoảng thời gian từ 7 giờ – 9 giờ sáng và tuyệt đối không được tắm nắng cho trẻ vào khoảng thời gian từ 9 giờ sáng- 4 gờ chiều đâu đấy.

Vào cuối buổi chiều, ánh nắng cũng khá dịu nhưng bạn cũng không nên cho trẻ tắm nắng vào lúc này vì nó cũng không thật sự tốt cho trẻ và khiến trẻ rất dễ bị ho, viêm phổi hoặc cảm lạnh.

Cho trẻ tắm nắng qua khung kính

Nhiều bà mẹ cứ quan niệm sợ cho trẻ nhỏ ra ngoài môi trường gặp phải khói bụi, ô nhiễm cũng như ánh nắng gây ảnh hưởng đến da của trể nhỏ nên đã cho các bé tắm nắng thông qua khung cửa kính mà không biết rằng làm như thế da trẻ không được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì việc tắm nắng ấy cũng không có tác dụng gì.

Bên cạnh đó, nếu bạn cứ giữ bé trong nhà không để bé tiếp xúc và làm quen với môi trường bên ngoài thì trẻ sẽ rất dễ bị ốm khi gặp những vi khuẩn trong môi trường.

Hãy để trẻ được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời ở những vùng da cần tắm nắng với điều kiện địa điểm tắm nắng phải đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, không khí trong lành và không có gió lùa nhé.

luu-y-khi-tam-nang-cho-tre-2

Cởi hết quần áo cho trẻ khi tắm nắng

Việc tắm nắng cho trẻ cần được thực hiện lần lượt trên từng vùng da nhất định, trước hết nên tắm nắng bàn chân, cổ chân cho trẻ sau đó đến lưng trước, lưng sau, tiếp đến là bắp chân, đùi, ngực, tay, cổ,…chứ không nên cởi hết áo quần của trẻ và để trẻ ngoài nắng.

Chính vì vậy để đảm bảo an toàn, khi tắm nắng, bạn chỉ cần cho trẻ mặc áo quần thông thoáng hoặc những bộ đồ mỏng nhé đồng thời không nên để ánh nắng mặt trời chiếu thắng vào đầu, mắt, mặt của trẻ bởi nó sẽ gây ra những tổn thương nhất định đến những bộ phận nhạy cảm này dù là những ánh nắng vào buổi sớm.

Lúc nào trẻ cũng có thể tắm nắng

Nhièu bà mẹ nghĩ rằng, việc tắm nắng có nhiều lợi ích cho trẻ và không có tác hại gì với cơ thể trẻ nên có thể cho bất cứ trẻ nào tắm nắng để bổ sung thêm Vitamin D.

Tuy nhiên, điều này là không chính xác, với những trẻ bị basedow, trẻ bị eczema, dị ứng da, viêm nhiễm da hay những trẻ đang dùng thuốc kháng sinh nhóm quinolon… thì tuyệt đối không nên cho trẻ tắm nắng bởi nó sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng và giảm hẳn tác dụng điều trị của thuốc.

Do đó nếu bé nhà bạn đang gặp phải những bệnh này, hãy để trẻ chữa khỏi bệnh trước khi cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng