Say nắng và các triệu chứng say nắng ở trẻ sơ sinh

say-nang-o-tre-so-sinh-la-gi
Say nắng là một tình trạng đe dọa tính mạng xảy ra khi một người tiếp xúc với nhiệt độ quá cao. Về cơ bản, khi nhiệt độ của cơ thể tăng lên, khả năng làm mát của cơ thể bị mất đi. Trẻ sơ sinh và trẻ em dễ bị say nắng hơn. Say nắng có thể xảy ra nếu bé tiếp xúc lâu với nhiệt trong thời tiết quá nóng và bị mất nước.

Say nắng là một tình trạng đe dọa tính mạng xảy ra khi một người tiếp xúc với nhiệt độ quá cao. Về cơ bản, khi nhiệt độ của cơ thể tăng lên, khả năng làm mát của cơ thể bị mất đi. Trẻ sơ sinh và trẻ em dễ bị say nắng hơn. Say nắng có thể xảy ra nếu bé tiếp xúc lâu với nhiệt trong thời tiết quá nóng và bị mất nước.

Đi vào một chiếc xe nóng hoặc để con của bạn trong một chiếc xe đang đậu là một rủi ro lớn. Em bé của bạn có thể có dấu hiệu kiệt sức vì nhiệt, lúc đầu ở mức độ nhẹ. Một trong những dấu hiệu của say nắng là da bị lạnh hoặc ẩm ướt. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng say nắng ở trẻ sơ sinh là do cơ thể trẻ bị mất nước do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời.

Trẻ sơ sinh có thể ít bị bệnh nhiệt hơn trước khi bị say nắng. Vì lý do này, điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh nhiệt thấp hơn là rất quan trọng để ngăn ngừa tình trạng say nắng ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh dễ bị say nắng do khả năng thích nghi sinh lý kém phát triển. Trẻ sơ sinh mất nước trong cơ thể nhanh hơn người lớn.

Đồng thời, trẻ sơ sinh khó thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ. Vì lý do này, trẻ sơ sinh ra mồ hôi ít hơn, sinh ra nhiều nhiệt hơn và khả năng hạ nhiệt cũng giảm đi. Ngoài ra, do bé chưa thể tự diễn đạt nên việc xác định nhu cầu sinh lý của bé càng khó khăn hơn.

Say nắng ở trẻ sơ sinh là gì?

Say nắng là một bệnh nhiệt nặng do tác động của nhiệt độ quá cao hoặc độ ẩm khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nó thường được đặc trưng bởi mẩn đỏ, da khô, đổ mồ hôi và nhiệt độ cơ thể cao. Trẻ sơ sinh dễ bị say nắng hơn, trong khi người lớn tiếp xúc và điều trị các bệnh liên quan đến nhiệt nhiều hơn. Cơ thể con người có nhiệt độ bên trong hoạt động một cách thường xuyên. Bằng cách này, lưu lượng máu được cung cấp và các cơ quan hoạt động một cách lành mạnh. Mặc dù cơ thể của bé đang trong quá trình phát triển, nó vẫn có hệ thống tự động để giữ nhiệt độ trong tầm kiểm soát.

Khi hệ thống này có vấn đề, nhiệt độ cơ thể của bé có thể tăng lên không đều. Đây là một tình huống cực kỳ nguy hiểm và mang tính sống còn. Say nắng xảy ra khi cơ thể bé bắt đầu quá nóng ngoài tầm kiểm soát và không thể hạ nhiệt.

say-nang-o-tre-so-sinh-la-gi

Các triệu chứng say nắng ở trẻ sơ sinh là gì?

Bệnh nhiệt miệng ở trẻ sơ sinh có rất nhiều triệu chứng thường gặp. Các triệu chứng của say nắng; khô miệng, khát dữ dội, nước tiểu sẫm màu, nhiệt độ cơ thể tăng, da đỏ và khô, không phản ứng và sốc. Nếu bé mệt mỏi trong thời gian dài và sốt cao, bé có thể bị say nắng.

Nếu bạn nghi ngờ con mình bị say nắng, hãy kiểm tra mạch của bé trong một phút, nếu mạch nhanh thì đó có thể là dấu hiệu của say nắng. Nếu em bé của bạn có làn da nóng, đỏ và khô, đây có thể là dấu hiệu của đột quỵ nhiệt. Điều quan trọng là phải hiểu rằng các triệu chứng khác có thể xuất hiện dưới dạng bồn chồn và nôn mửa. Khi thấy bé có những biểu hiện này, cần đến bác sĩ chuyên khoa ngay.

Làm thế nào để xác định một cơn say nắng?

Dựa vào câu hỏi để hiểu say nắng ở trẻ sơ sinh như thế nào, nếu bé có biểu hiện buồn nôn, nôn, sốt cao thì đây có thể là những triệu chứng của say nắng. Có xu hướng khó ngủ và mệt mỏi cũng nằm trong số các triệu chứng này. Nếu em bé của bạn có làn da nóng, đỏ và khô, khát nước dữ dội, nhịp tim nhanh, nước tiểu thường xuyên và nước tiểu sẫm màu hơn bình thường, những điều này có thể là dấu hiệu của say nắng.

Điều gì tốt cho say nắng?

Khi bạn bị say nắng, điều rất quan trọng là phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức và đưa bé đến bệnh viện gần nhất kiểm tra. Nếu bé bị say nắng ít nghiêm trọng hơn, trước tiên bạn có thể cho bé mặc quần áo rộng rãi. Bạn có thể hạ nhiệt độ cơ thể bằng cách lau trán và người cho bé bằng khăn ướt và lạnh. Vì trẻ sơ sinh dễ bị mất nước hơn, nên có thể ngăn ngừa say nắng bằng cách cho trẻ uống đủ nước. Cần đảm bảo rằng trẻ sơ sinh được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào đúng thời điểm và trong thời gian ngắn.

Bạn có thể giúp trẻ nghỉ ngơi bằng cách tránh các hoạt động gắng sức trong thời tiết quá nóng, bên cạnh đó, việc mặc quần áo cho trẻ sơ sinh phù hợp với điều kiện thời tiết là rất quan trọng. Khi thời tiết nắng nóng, bạn có thể chống say nắng bằng cách tránh mặc quần áo thừa cho trẻ sơ sinh. Tốt nhất là giữ trẻ trong phòng mát mẻ khi thời tiết nóng bức. Ngoài tất cả những điều trên, nếu sau khi hạ nhiệt cơ thể mà bạn không thấy bé có thay đổi gì thì có thể nhanh chóng đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa và được điều trị cần thiết.

say-nang-o-tre-so-sinh

Làm thế nào để điều trị say nắng ở trẻ sơ sinh?

Say nắng là một trong những tình trạng nghiêm trọng có thể xảy ra khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Việc phát hiện và điều trị sớm tình trạng say nắng là rất quan trọng. Nếu bạn quan sát thấy dấu hiệu say nắng ở trẻ, bạn có thể cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát.

Bạn có thể để nó trong phòng máy lạnh hoặc trong bóng râm. Cởi quần áo thừa của bé và lau người bằng khăn ướt để làm mát da. Bạn có thể giúp trẻ uống nước bằng cách bắt trẻ uống nước. Thông gió cho cơ thể khi da còn ẩm giúp nước bay hơi, và bạn có thể làm mát da bằng cách này. Bạn cần làm mát thân nhiệt cho trẻ càng sớm càng tốt. Nếu ở nhà, bạn có thể tắm cho trẻ bằng nước ấm.

Nếu bạn đang ở bên ngoài, hãy chuyển bé đến một môi trường có bóng râm hoặc điều hòa nhiệt độ. Ngoài tất cả những điều này, hãy kiểm tra tình trạng của bé bằng cách cho uống nhiều nước. Bạn có thể làm cho bé cảm thấy thoải mái bằng cách nói chuyện với bé để bé bình tĩnh lại. Nếu bạn không thấy thay đổi sau khi làm mát cơ thể và truyền dịch, hãy tìm đến bác sĩ. Trong khi chờ sự trợ giúp cần thiết đến, bạn có thể lau người cho bé bằng khăn vải hoặc miếng bọt biển nhúng nước lạnh. Sơ cứu ban đầu rất quan trọng trong việc điều trị say nắng ở trẻ sơ sinh, nhưng nếu bạn quan sát thấy tình trạng nghiêm trọng, cần phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.