Những lý do khiến trẻ sơ sinh khóc

tai-sao-tre-so-sinh-khoc

Khóc là một cách để trẻ sơ sinh giao tiếp với cha mẹ. Khoảng thời gian mỗi đứa trẻ khóc là khác nhau.

Tuy nhiên, là cha mẹ, bạn chắc chắn không muốn thấy con mình khóc suốt. Vì lý do này, việc tìm ra nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc là điều cần thiết và quan trọng đối với các bậc cha mẹ. Khi biết được nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc, bạn có thể tìm ra cách phù hợp để làm cho trẻ ít khóc hơn.

Sau đây, Debametulam.com đã tổng hợp  những nguyên nhân khiến trẻ khóc và 5 cách xử lý dành riêng cho mẹ

Tại sao trẻ sơ sinh khóc?

Báo cáo từ The Bump, Giáo sư Tâm lý học từ Đại học Notre Dame, Darcia Narvaez, Tiến sĩ, tiết lộ rằng trẻ khóc thường cần một thứ gì đó.

Lời giải thích về sự tiến hóa nói rằng khi một con vật có vú hoặc con người khóc, đó thường là một dấu hiệu hoặc tín hiệu đặc biệt cho thấy con non muốn được cha mẹ chú ý.

Tuy nhiên, ngoài việc được chú ý, còn có những lý do khác khiến trẻ khóc. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến trẻ quấy khóc:

tai-sao-tre-so-sinh-khoc

Đói

Trẻ sơ sinh sẽ khóc hoặc quấy khóc nếu cảm thấy đói. Không chỉ trẻ sơ sinh, người lớn cũng có thể quấy khóc khi đói. Nếu bạn đã cho uống sữa từ 3-4 giờ trước, sau đó trẻ thức dậy và quấy khóc, có thể trẻ đang đói.

Để tránh cho bé cảm giác đói, bạn có thể để ý các dấu hiệu khi bé đói. Chẳng hạn như chộp lấy môi hoặc thậm chí đánh, mút tay, hoặc quay đầu để tìm sữa mẹ hoặc bình sữa.

Buồn ngủ

Nhịp điệu tuần hoàn ở trẻ sơ sinh không đều đặn cho đến khi trẻ được bốn tháng tuổi. Nhịp sinh học là một quá trình tự nhiên và nội tại điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức trong cơ thể con người. Ở trẻ sơ sinh, chu kỳ này chưa được hình thành đầy đủ.

Vì lý do này, trẻ sơ sinh dưới bốn tháng tuổi sẽ thường xuyên bị mệt mỏi vì nhịp sinh học không đều nên thường hay thức giấc. Một trong những điều cha mẹ có thể làm cho con mình để ngăn chặn tình trạng quấy khóc đột ngột khi thức giấc vào ban đêm là cho con ngủ thoải mái.

Để bắt đầu, bạn có thể tạo một chiếc địu thoải mái cho con mình. Một số em bé cảm thấy thoải mái khi được địu và lắc nhẹ trước khi đi ngủ. Âm thanh của những bài hát ru hoặc những âm thanh nhẹ nhàng khác cũng có thể giúp trẻ ngủ ngon và thoải mái.

Tã ướt

Một số trẻ sơ sinh có thể không gặp vấn đề với tã ướt. Họ vẫn có thể chơi một cách thoải mái. Tuy nhiên, một số bé khác lại không như vậy.

Có thể con bạn là kiểu trẻ không thoải mái với tình huống này. Vì vậy, nếu bé đột nhiên la hét hoặc quấy khóc, mẹ đừng quên kiểm tra tã. Vì có thể tiếng khóc của con là tín hiệu mẹ nên thay tã cho con ngay lập tức.

Một số bệnh

Không ai thấy thoải mái khi cảm thấy ‘ốm’. Điều này cũng áp dụng cho trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh thường biểu hiện cơn đau của mình bằng cách khóc. Nếu em bé của bạn đang cảm thấy buồn nôn, bé sẽ khóc nhiều hơn bình thường.

Đồng thời kiểm tra xem có các triệu chứng đi kèm khi con bạn bị ốm không. Nếu các triệu chứng như nôn trớ, sốt, sụt cân ở bé thì giải pháp phù hợp là đưa bé đi khám ngay.

Colic

Colic là tình trạng trẻ tiếp tục khóc mà không rõ lý do. Colic không phải là một bệnh và không gây hại cho con bạn, nhưng đau bụng có thể là một cách để con bạn cho bạn biết có điều gì đó không ổn.

Không ai biết những gì gây ra đau bụng ở trẻ sơ sinh. Các chuyên gia ước tính rằng khoảng 8-40% trẻ sơ sinh từng bị đau bụng mặc dù không phải là tất cả, nhưng đau bụng có thể là nguyên nhân phổ biến khiến trẻ khóc liên tục.

Mặc dù nguyên nhân không được biết rõ ràng, nhưng đau bụng có thể xảy ra do khó tiêu. Nếu con bạn uống sữa công thức, trẻ có thể bị dị ứng với sữa bò hoặc nếu uống sữa mẹ hoặc sữa công thức bằng bình sữa cũng có thể gây ra đau bụng. Việc mở núm vú không đúng cách có thể khiến bé nuốt nhiều không khí hơn chất lỏng.

5 cách giúp để trẻ ngừng khóc

Cách tốt nhất để xoa dịu trẻ đang khóc trước tiên là tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc, từ đó bạn có thể nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của trẻ.

Nếu không biết nguyên nhân, Papa và Mama có thể thường thử nhiều cách khác nhau để xoa dịu trẻ nhưng thay vào đó lại khiến trẻ quấy khóc nhiều hơn. Nếu con bạn vẫn khóc ngay cả khi bạn đã kiểm tra tất cả các nguyên nhân phổ biến ở trên, hãy thử 5 cách sau để xoa dịu con bạn:

Phát ra âm thanh ” shush ”

Phát ra âm thanh “shush” hoặc một tiếng thì thầm nhẹ nhàng trực tiếp vào tai trong khi lắc lư con bạn. Âm thanh này tương tự như âm thanh mà chúng nghe được khi còn trong bụng mẹ. Đừng ngại tăng âm lượng lên một chút nếu con bạn khóc to hơn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng phản ứng êm dịu được kích hoạt bởi não của em bé khi được bế hoặc bị lắc, điều này có thể khiến nhịp tim của em bé chậm lại và các cơ được thư giãn. Đồng thời, những âm thanh thì thầm tạo ra sự phân tâm lặp đi lặp lại mà con bạn có thể tập trung vào để giữ cho con không khóc.

tai-sao-tre-so-sinh-khoc-2

Hát một bài hát

Đứa con nhỏ của bạn không biết mẹ hát cao độ hay cao độ hoàn hảo. Điều mà một đứa trẻ nhỏ của bạn biết là Mama đã tắm cho nó bằng những bài hát và tình yêu. Lần sau, nếu con quấy khóc, bạn có thể hát một bài hát ru cổ điển hoặc bất cứ bài hát nào con thích.

Giống như chuyển động, âm nhạc có khả năng làm dịu hệ thần kinh, giảm nhịp tim và nhịp thở của trẻ nhỏ. Và đừng đánh giá thấp sức mạnh giọng hát của bạn, vì bé có thể rất bình tĩnh với giọng hát của bạn khi bạn hát. Giọng của mẹ có thể nghe quen thuộc và có nhịp điệu nhẹ nhàng.

Tắt đèn

Đặt trẻ trong phòng tối hơn là một cách hiệu quả khi trẻ khóc lớn. Ngoài ra, Mẹ cũng có thể cho bé ngồi xích đu với bình sữa. Xích đu mang lại cho bé cảm giác đung đưa trên tay, bé sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ vì tư thế này là bé thoải mái nhất.

Trẻ sơ sinh có thể dễ dàng bị kích thích quá mức với tất cả tiếng ồn và ánh sáng chiếu vào hàng ngày. Do đó, tắt đèn trong khi đung đưa xích đu của con bạn có thể giúp bé bình tĩnh và thoải mái hơn.

Tạo tiếng ồn trắng

Một mẹo nhỏ khác có thể giúp em bé bình tĩnh là tạo ra một số tiếng ồn nhỏ (tiếng ồn trắng ). Bật tiếng ồn trắng như bật quạt hoặc bất kỳ tiếng ồn nào không quá lớn.

Trẻ sơ sinh cảm thấy thoải mái khi nghe tiếng ồn trắng, vì khi còn trong bụng mẹ, chúng đã quen với việc nghe những tiếng động nhỏ phát ra từ bên ngoài dạ dày của mẹ. Mặc dù vậy, hãy giữ âm lượng tiếng ồn trắng không quá nhiều, Ma.

Nghiên cứu cho thấy rằng máy tạo tiếng ồn trắng có thể gây mất thính giác nếu chúng quá lớn và quá gần con bạn trong thời gian dài.

Ra khỏi nhà

Ra khỏi nhà có thể là giải pháp phù hợp để lấy lại bình tĩnh. Nhưng nếu bạn muốn ra khỏi nhà, hãy chắc chắn rằng bạn đưa con đến một nơi yên tĩnh và yên bình hơn. Bởi vì sự thay đổi không khí và khung cảnh yên bình có thể khiến con bạn cảm thấy thoải mái hơn so với việc thường xuyên ở trong phòng hoặc trong nhà.

Những Ảnh Hưởng Của Việc Để Con Khóc Là Gì?

Cha mẹ có thể khó nghe thấy tiếng khóc của con mình. Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy rằng nếu họ không ngay lập tức bế hoặc xoa dịu trẻ khi trẻ thức giấc giữa đêm, điều đó có thể tác động xấu đến em bé. Một khám phá cho thấy rằng thực tế không phải như vậy.

Báo cáo từ Medical Xpress, được biết rằng ở trẻ sơ sinh đến 18 tháng tuổi, để chúng khóc sẽ không gây ra các vấn đề về hành vi. Điều này được thể hiện rõ ràng từ nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Warwick.

Nếu không phải vì căn bệnh này, việc để trẻ khóc trong một thời gian thực sự có lợi. Điều này có thể làm cho chúng ít khóc hơn khi được 18 tháng tuổi. Một phát hiện khác nổi lên là điều này được biết là không có tác động đến sự phát triển của trẻ mới biết đi và sự phụ thuộc vào cha mẹ.

Trên thực tế, người ta biết rằng việc để trẻ khóc ít khi ba tháng khiến trẻ ít khóc hơn khi trẻ 18 tháng. Điều này có nghĩa là để chúng khóc thực sự khiến chúng ít quấy khóc hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, nếu trẻ khóc quá lâu thì tốt hơn hết bạn không nên bỏ qua. Thời gian khóc kéo dài trong nhiều giờ có thể khiến con bạn có nguy cơ mắc chứng nín thở.

Phép nín thở là tình trạng trẻ khóc to cho đến khi nín thở lâu đến mức mặt tái xanh, điều này có thể khiến trẻ có nguy cơ bị co giật.

Vì vậy, nếu bạn đã để con mình khóc một lúc nhưng cơn khóc không giảm bớt, thì bạn phải trực tiếp kiểm tra tình trạng bệnh.