Những lầm tưởng thường gặp về trẻ sinh non

nhung-lam-tuong-thuong-gap-ve-tre-sinh-non

Khi nhắc đến trẻ sinh non, không ít người thường lạc vào vòng xoáy của nỗi lo sợ và hoài nghi. Những giọt lệ và lo lắng dường như luôn bám theo bước chân của cha mẹ, khi mà thông tin đến từ các nguồn khác nhau, từ bác sĩ đến bạn bè, từ gia đình đến mạng internet, đôi khi làm cho họ lạc hướng và mất phương hướng. Trong cuộc hành trình đầy khó khăn này, việc hiểu rõ về những lầm tưởng phổ biến về trẻ sinh non trở nên vô cùng quan trọng. Và hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá và giải đáp những thắc mắc đó thông qua nội dung hữu ích trên Debametulam.com

Vỡ màng ối là lý do duy nhất khiến trẻ sinh non

Nếu ai đó nói rằng lý do duy nhất khiến trẻ sinh non là do vỡ ối thì đó là một điều hoang đường. Thực tế, vỡ ối không phải là lý do duy nhất khiến trẻ sinh non.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một nửa số trường hợp sinh non không rõ nguyên nhân. Khoảng 30% là do vỡ ối sớm và 15-20% là do các nguyên nhân y tế như tiền sản giật, nhau bong non, hạn chế phát triển trong tử cung hoặc sinh non tự chọn.

Các yếu tố nguyên nhân khác liên quan đến sinh non là tiền sử bệnh tật trước đó, yếu tố di truyền, ảnh hưởng từ môi trường, điều trị vô sinh và chăm sóc trước khi sinh không phù hợp.

nhung-lam-tuong-thuong-gap-ve-tre-sinh-non

Trẻ sinh non cần sữa công thức đặc biệt để theo kịp sự phát triển của trẻ

Nhiều người cho rằng trẻ sinh non nên được uống sữa công thức đặc biệt để bắt kịp đà tăng trưởng của trẻ. Đây là một điều hoang đường vì trên thực tế, dinh dưỡng tốt nhất để hỗ trợ thai nhi phát triển là sữa mẹ.

Tuy nhiên, sữa bạn sản xuất sau khi sinh non sẽ hơi khác so với sữa bạn sản xuất nếu bạn không sinh non. Sữa mẹ sẽ khác vì nhu cầu của trẻ cũng khác so với trẻ không sinh non.

Trẻ sinh non cần nhiều protein hơn để tăng trưởng, vì vậy sữa non mà bạn có có xu hướng nhiều protein hơn sữa non của những bà mẹ không sinh non.

Những bà mẹ có con sinh non cũng sẽ có nhiều hơn một loại enzyme gọi là lysozyme, có tác dụng tấn công một số vi khuẩn và giúp bảo vệ em bé khỏi bị nhiễm trùng. Ngoài ra, sữa mẹ của những bà mẹ có con sinh non cũng sẽ có nhiều chất béo hơn và ít đường lactose hơn vì trẻ sinh non khó tiêu hóa đường lactose hơn.

Tất cả trẻ sinh non sẽ bị chậm phát triển

Việc nghe thông tin về việc tất cả trẻ sinh non đều phải chậm phát triển tất nhiên sẽ khiến các bậc cha mẹ có con sinh non buồn phiền, lo lắng. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng trên thực tế, đây là một câu chuyện hoang đường. Trên thực tế, trẻ sinh non vẫn có thể phát triển bình thường.

Hầu hết trẻ sinh non thường nhẹ cân và trẻ bị ốm có nguy cơ mắc các vấn đề về phát triển cao hơn. Tuy nhiên, nhiều trẻ sinh non lại phát triển bình thường.

Do đó, các bác sĩ thường sẽ khám sàng lọc  để cố gắng phát hiện sớm các biến chứng. Việc sàng lọc không chỉ được thực hiện trên trẻ sinh non mà còn cả trẻ sinh đúng ngày dự sinh. Có một số xét nghiệm mà trẻ sơ sinh phải làm, chẳng hạn như kiểm tra hệ hô hấp và tiêu hóa, kiểm tra bệnh võng mạc khi sinh non và kiểm tra thính giác.

Trẻ sinh non chắc chắn nằm trong lồng ấp

Trẻ sinh non thường được coi là dễ bị tổn thương đến mức chúng phải được đưa vào lồng ấp hoặc thiết bị y sinh cung cấp hơi ấm cho trẻ. Tuy nhiên, thực tế là không phải trẻ sinh non nào cũng phải vào lồng ấp.

Lồng ấp thực sự có thể cung cấp hơi ấm cho em bé. Tuy nhiên, nếu tình trạng của bé đủ ổn định, bác sĩ sẽ khuyến cáo bé nên điều trị bằng phương pháp kangaroo chứ không nên cho bé vào lồng ấp.

Phương pháp kangaroo là phương pháp xử lý trẻ sinh non, được thực hiện bằng cách đặt trẻ úp mặt vào ngực của Mẹ hoặc Bố để có sự tiếp xúc trực tiếp giữa da của bé và da của bố mẹ. Phương pháp này sẽ làm tăng sự gắn kết giữa em bé và cha mẹ, và có thể cung cấp hơi ấm cho em bé.

Trẻ sinh non thường bị nấc cụt vì trẻ sẽ lớn nhanh

Có rất nhiều thông tin lưu truyền về chuyện hoang đường rằng trẻ sinh non thường bị nấc cụt là dấu hiệu cho thấy trẻ sẽ lớn nhanh. Trên thực tế, nấc cụt xảy ra khi cơ ngăn cách giữa dạ dày và lồng ngực (cơ hoành) co bóp một cách không chủ ý. Trẻ sinh non thường bị nấc cụt do các cơ quan của trẻ, bao gồm cả hệ thần kinh, chưa phát triển hoàn thiện.

Chà, đó là những sự thật và huyền thoại liên quan đến trẻ sinh non. Có rất nhiều huyền thoại lưu truyền khắp nơi về trẻ sinh non. Tất nhiên, điều này có thể khiến mẹ bối rối không biết điều gì là đúng và điều gì là không. Vì vậy, sẽ rất tốt nếu mẹ cẩn thận hơn trong việc tìm hiểu thông tin, đặc biệt là những thông tin liên quan đến sức khỏe của em bé