Những căn bệnh cản trở quá trình tăng chiều cao

cach-benh-anh-huong-xau-den-chieu-cao-2

Trong hành trình phát triển của con cái, sức khỏe chính là một yếu tố không thể phủ nhận về vai trò quan trọng. Không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần mà còn đóng vai trò quyết định đến sự phát triển thể chất của trẻ. Chính vì vậy, việc giữ gìn sức khỏe cho các bé trở thành một ưu tiên hàng đầu mà bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng cần chú ý. Tuy nhiên, đôi khi, có những căn bệnh ẩn mình có thể gây rủi ro đến quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ nhỏ mà không phải ai cũng biết đến. Vậy những căn bệnh đó là gì và chúng có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của con bạn? Hãy cùng Debametulam.com khám phá trong bài viết ngày hôm nay.

Bệnh béo phì

Do ít tập thể dục và ăn kiêng hạn chế, béo phì là một vấn đề phổ biến trong xã hội hiện đại của chúng ta. Trẻ bị ốm sẽ không phát huy hết tiềm năng chiều cao đúng độ tuổi vì nhiều lý do. Những trẻ này có xu hướng ăn thức ăn chất lượng cao, nhiều chất béo, ngọt, cũng như thức ăn giàu protein. Những chất này có thể gây ra các vấn đề về hấp thụ canxi, khiến cơ thể khó hấp thụ canxi cần thiết cho sự phát triển của xương.

cach-benh-anh-huong-xau-den-chieu-cao-1

Trẻ cũng ăn uống kiêng khem để tránh bị bạn bè trêu chọc, giảm cân nhanh. Điều này có thể dẫn đến việc cơ thể bị thiếu chất, ảnh hưởng đến thể lực và chiều cao của trẻ sau này.

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau và trái cây, hạn chế ăn nhiều thức ăn giàu năng lượng. Khuyến khích họ tập thể dục thường xuyên và tham gia các môn thể thao như bơi lội, nhảy dây và chạy bộ. Điều quan trọng là phải theo dõi sự phát triển của mọi lứa tuổi thông qua chỉ số cân nặng – chiều cao. Điều này sẽ cho phép bạn nhận biết sớm trẻ thừa cân hoặc béo phì và đưa ra biện pháp can thiệp kịp thời.

Tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa

Tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa cũng như giun sán có thể ảnh hưởng đáng kể đến chiều cao của bé. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu trên 119 trẻ em trong hai năm đầu đời của chúng. Kết quả cho thấy nếu một đứa trẻ bị tiêu chảy 7 đợt, chúng sẽ thấp hơn 3,6cm so với những đứa trẻ không bị mắc bệnh. Trẻ bị nhiễm giun đường ruột cũng sẽ thấp hơn 4,6cm. Mức độ nghiêm trọng của cả hai vấn đề sẽ tăng lên nếu chúng xuất hiện đồng thời.

Nhiễm trùng đường ruột có thể dẫn đến mất quá nhiều protein, có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ và chất lượng của các chất dinh dưỡng. Trẻ sẽ bị hạn chế chiều cao do phần lớn năng lượng sẽ dùng để chống lại bệnh tật.

Các bà mẹ phải chăm sóc sức khỏe và sự an toàn của con mình. Họ cũng nên đảm bảo rằng họ không thay đổi quá nhiều loại hoặc sữa.

Bệnh tim bẩm sinh

cach-benh-anh-huong-xau-den-chieu-cao-2

Bệnh tim bẩm sinh đề cập đến sự khiếm khuyết trong cấu trúc và mạch máu của tim phát triển từ khi sinh ra. Căn bệnh này ảnh hưởng đến tim và có thể khiến tim hoạt động kém hiệu quả, cơ thể suy nhược, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như sa sút tinh thần, suy giảm thể chất, tuổi thọ thấp, tỷ lệ tử vong cao và nhiều hậu quả nghiêm trọng khác. Bệnh tim có thể khiến trẻ không vận động được như người bình thường, đặc biệt là nếu trẻ hoạt động với cường độ cao.

Trẻ mắc bệnh tim dễ thấp lùn vì ít vận động, ăn uống kém, sức đề kháng yếu. Đây đều là những yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao. Trẻ sẽ thấp còi, nhẹ cân, kém phát triển, da xanh xao.

Cha mẹ có thể phòng ngừa bệnh tim bẩm sinh cho con mình bằng những hướng dẫn sau: Khám sức khỏe tiền hôn nhân, giữ gìn sức khỏe suốt thai kỳ, tiêm phòng trước khi mang thai …

Hội chứng Tuner

Hội chứng Tuner ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần và thể chất chỉ ở nữ giới. Hội chứng này ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 4000 bé gái mới sinh. Nguyên nhân là do thiếu hụt một phần hoặc toàn bộ nhiễm sắc thể X, nhiễm sắc thể này bắt buộc đối với phụ nữ bình thường. Trẻ sơ sinh mắc hội chứng Tuner thường chậm lớn, cổ hẹp và có nếp gấp, ngực lớn và thấp hơn các bạn cùng lứa tuổi.

Bệnh nhân có thể bị tăng trưởng đột biến trong những năm đầu của tuổi dậy thì. Điều này sẽ cho phép chúng phát triển vài cm và bắt đầu hành kinh. Để đạt được kết quả tốt nhất, người bệnh phải tuân theo chỉ định của bác sĩ, ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.