Những Điều Bạn Cần Biết Về Mang Thai Sau 35 Tuổi

mang-thai-sau-tuoi-35

Có kế hoạch mang thai sau 35? Tìm hiểu về những tình huống mà các bà mẹ có thể trải qua và cách bạn có thể có một thai kỳ khỏe mạnh.

Nếu bạn trên 35 tuổi và đang cân nhắc việc mang thai, bạn không đơn độc. Nhiều phụ nữ trì hoãn mang thai ở độ tuổi 30 trở lên và sinh con khỏe mạnh. Thông qua một loạt các chăm sóc đặc biệt, bạn có thể đảm bảo con bạn có một khởi đầu tốt nhất trong cuộc đời.

Hiểu những rủi ro khi mang thai sau 35 tuổi

Đồng hồ sinh học là một thực tế của cuộc sống, nhưng không có gì kỳ diệu đối với tuổi 35. Tuổi 35 đơn giản là độ tuổi có thể phát sinh một số rủi ro đáng kể. Những rủi ro này có thể bao gồm:

Có thể mất nhiều thời gian hơn để bạn có thai

Bạn được sinh ra với một số lượng tế bào trứng giới hạn. Khi bạn đến tuổi 30, bạn có thể gặp ít rụng trứng hơn và các tế bào trứng của bạn có thể đã suy yếu về chất lượng, ngay cả khi bạn có kinh nguyệt đều đặn. Trứng của phụ nữ lớn tuổi khó thụ tinh hơn trứng của phụ nữ trẻ. Điều này có nghĩa là bạn không thể có thai? Dĩ nhiên là không. Đơn giản, nó có thể mất một lúc. Nếu bạn trên 35 tuổi và không thể có thai sau sáu tháng giao hợp thường xuyên, có thể hữu ích khi tìm kiếm lời khuyên từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

mang-thai-sau-tuoi-35

Bạn có xu hướng mang thai nhiều hơn một đứa con

Cơ hội sinh đôi của bạn tăng lên theo độ tuổi của bạn. Các công nghệ hỗ trợ sinh sản khác nhau như thụ tinh trong ống nghiệm cũng đóng một vai trò quan trọng trong vấn đề này. Những thực hành như vậy giúp cải thiện quá trình rụng trứng cũng làm tăng khả năng sinh đôi trở lên.

Bạn dễ bị tiểu đường thai kỳ

Bệnh đái tháo đường, thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi và xảy ra trong thời kỳ mang thai, có thể được ngăn ngừa bằng các phương pháp như chế độ ăn uống và tập thể dục đều đặn. Trong một số trường hợp, nó có thể cần dùng thuốc. Nếu không được điều trị có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của em bé và các dị tật bẩm sinh.

Nguy cơ cao huyết áp của bạn tăng lên khi mang thai

Một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ lớn tuổi dễ bị cao huyết áp xảy ra trong thời kỳ mang thai. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ theo dõi cẩn thận sự phát triển và sức khỏe của em bé cũng như huyết áp của bạn. Bạn có thể cần dùng thuốc để chống lại khả năng sinh non hoặc các vấn đề về huyết áp của bạn.

Bạn có thể cần mổ lấy thai

Các vấn đề do thai nghén, chẳng hạn như nhau bong non, có thể khiến bạn phải sinh mổ. Các vấn đề về chuyển dạ cũng phổ biến hơn ở phụ nữ mang thai lớn tuổi.

Bạn có nguy cơ cao bị bất thường nhiễm sắc thể

Trẻ sinh ra từ những bà mẹ lớn tuổi có nguy cơ cao bị khuyết tật nhiễm sắc thể như hội chứng Down.

Nguy cơ sẩy thai cao hơn

Tùy thuộc vào tình trạng rối loạn nhiễm sắc thể và các yếu tố tương tự, nguy cơ sẩy thai tăng lên tương ứng với tuổi.

Tuổi của cha ruột của đứa trẻ cũng có thể tiềm ẩn những rủi ro. Ở nam giới, các vấn đề về thụ tinh có thể xảy ra vào cuối độ tuổi 30. Theo một số nghiên cứu, nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở con cái của những người đàn ông làm cha sau 40 tuổi cao hơn những người làm cha ở tuổi 30. Một nghiên cứu năm 2010 cũng chỉ ra rằng một đứa trẻ có bố lớn hơn 40 tuổi và mẹ nhỏ hơn 30 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao hơn nhiều. Ở con cái của những người đàn ông trở thành cha sau 50 tuổi, có thể thấy các vấn đề như các vấn đề về phát triển xương hoặc đột biến gen liên quan đến tuổi tác.

Những điều nên làm khi mang thai ở tuổi 35

Chăm sóc bản thân là cách tốt nhất để chăm sóc em bé của bạn. Hãy quan tâm đến những điều sau:

Hẹn khám trước khi mang thai

Trước khi mang thai, hãy hẹn gặp bác sĩ để xem cơ thể bạn đã sẵn sàng cho tình huống này chưa. Bác sĩ sẽ thông báo cho bạn về tình trạng sức khỏe chung của bạn và đề nghị bạn thực hiện những thay đổi cần thiết để có một thai kỳ khỏe mạnh và sinh ra một em bé khỏe mạnh. Một cuộc hẹn với bác sĩ trước khi mang thai sẽ là một cơ hội tuyệt vời để bạn tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc của bạn về khả năng sinh sản hoặc mang thai sau 35 tuổi . Nếu bạn có thắc mắc về việc mang thai, hãy nêu ra trong buổi hẹn.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Trong thời gian mang thai, hãy thường xuyên tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để theo dõi tốt nhất có thể sức khỏe của bạn và thai nhi. Bất cứ khi nào bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào, ngay cả những dấu hiệu nhỏ, hãy nói với bác sĩ của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn sẽ hữu ích trong việc giải phóng tâm trí của bạn về các dấu hỏi.

co-thai-sau-35-tuoi

Có một chế độ ăn uống lành mạnh

Trong thời kỳ mang thai, bạn cần nhiều axit folic, canxi, sắt, protein và các khoáng chất khác hơn bình thường. Nếu bạn đang ăn kiêng thường xuyên, hãy tiếp tục. Một chế độ ăn uống thường xuyên mà bạn nên bắt đầu lý tưởng là vài tháng trước khi mang thai sẽ đảm bảo bạn nhận được những gì bạn cần.

Giảm cân một cách khôn ngoan

Tăng cân hợp lý sẽ hỗ trợ sức khỏe của em bé và cho phép bạn giảm cân nhanh hơn sau khi sinh. Đối với một phụ nữ khỏe mạnh, nên tăng cân từ 11 đến 16 KG khi mang thai. Nếu bạn thừa cân trước khi mang thai, bạn nên tăng ít hơn khi mang thai. Nếu bạn đang mang thai đôi hoặc sinh ba, bạn nên tăng cân nhiều hơn. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để tìm ra mức cân nặng thích hợp mà bạn nên tăng.

Bắt đầu hoạt động thể chất

Trừ khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn chỉ định khác, mang thai là thời điểm lý tưởng để bắt đầu các hoạt động thể chất. Hoạt động thể chất thường xuyên sẽ tăng cường năng lượng và giúp bạn giảm bớt những khó chịu do mang thai. Hơn hết, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn chuẩn bị cho quá trình vượt cạn và vượt cạn bằng cách tăng sức mạnh cơ bắp và sức bền của bạn. Trong mọi trường hợp, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục thường xuyên, đặc biệt nếu bạn có hoặc không có bất kỳ vấn đề nào.

Tránh các tình huống rủi ro

Sau 35 tuổi, không được sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất gây nghiện bất hợp pháp trong thời kỳ mang thai hoặc bất kỳ thời kỳ mang thai nào. Bạn cũng nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để biết bất kỳ chất bổ sung hoặc loại thuốc nào bạn sẽ dùng.

Làm các xét nghiệm khi mang thai để tìm các bất thường về nhiễm sắc thể

Các xét nghiệm khác nhau, chẳng hạn như lấy mẫu nhung mao khuẩn lạc và chọc dò nước ối, sẽ cho phép bạn kiểm tra nhiễm sắc thể của bé để tìm xem bé có bất kỳ bất thường nào về nhiễm sắc thể hay không. Tuy nhiên, những xét nghiệm này làm tăng nguy cơ sẩy thai, mặc dù điều này khó xảy ra. Bác sĩ sẽ thông báo cho bạn nếu có bất kỳ rủi ro nào. Trên hết, những bài kiểm tra này sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết về sức khỏe của con bạn và chuẩn bị cho bạn trước bất kỳ nghịch cảnh nào bạn có thể gặp phải trong tương lai.