Một số lợi ích của việc nuôi thú cưng đối với trẻ em

loi-ich-cua-viec-nuoi-thu-cung-doi-voi-tre-em

Một nghiên cứu chứng minh rằng nuôi thú cưng như chó mèo rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ em. Những tác động tích cực mà trẻ em nhận được có thể bao gồm sức khỏe thể chất và tinh thần, hỗ trợ tăng trưởng và phát triển, tăng trí thông minh và rèn luyện các tương tác xã hội.

Tuy nhiên, việc có trẻ em phải sống với vật nuôi cần phải có sự giám sát đặc biệt. Cha mẹ cũng cần hiểu cách nuôi nhốt vật nuôi an toàn để có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Hãy cùng Debametulam.com tìm hiểu chi tiết về những lợi ích của việc nuôi thú cưng đối với trẻ em qua bài viết sau đây nhé

Lợi ích của việc nuôi thú cưng đối với trẻ

loi-ich-cua-viec-nuoi-thu-cung-doi-voi-tre-em-2

Giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ em

Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy rằng trẻ em được nuôi dưỡng trong môi trường gia đình với vật nuôi có nguy cơ mắc bệnh dị ứng và hen suyễn thấp hơn . Các chuyên gia cũng cho rằng sự hiện diện của vật nuôi có thể xây dựng hệ thống miễn dịch của trẻ do tiếp xúc sớm với một số loại vi trùng.

Ngoài ra, những đứa trẻ lớn lên với chó mèo trong nhà, có xu hướng đề kháng với dị ứng lông thú cưng hơn những đứa trẻ không nuôi thú cưng. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để hỗ trợ điều này.

Trau dồi sự đồng cảm và tinh thần trách nhiệm

Tình yêu thương, sự quan tâm và trách nhiệm không thể chỉ xuất hiện ở trẻ em. Những giá trị tốt đẹp này cần được rèn giũa bằng cách làm gương cho trẻ. Chà, nuôi thú cưng là một cách để dạy trẻ về sự đồng cảm và trách nhiệm.

Bằng cách quan sát cha mẹ chăm sóc thú cưng ở nhà, trẻ sẽ học được cách yêu thương động vật, cho động vật ăn, tắm cho chúng, và thậm chí mời chúng chơi.

Ngoài ra, học cách chăm sóc động vật và đối xử tốt với chúng cũng có thể hình thành ở trẻ tính cách kiên nhẫn hơn và đầy cảm thông với người khác.

Giúp trẻ học hỏi và tự tin hơn

Theo các chuyên gia, nuôi một con vật cưng như chó hoặc mèo có thể cải thiện khả năng học tập của trẻ. Về mặt tâm lý, những đứa trẻ nuôi thú cưng thường ngoan ngoãn hơn, ít quấy khóc hơn và khả năng học tập tốt hơn.

Giúp đỡ sự phát triển của trẻ em có nhu cầu đặc biệt

Người ta cũng biết rằng  trẻ em có nhu cầu đặc biệt , chẳng hạn như  trẻ em mắc chứng ADHD , được hưởng lợi nhiều hơn từ việc nuôi thú cưng. Vật nuôi cũng có thể giúp cải thiện khả năng xã hội hóa và kỹ năng vui chơi của trẻ tự kỷ.

Giảm căng thẳng ở trẻ em

Ai mà không yêu những con vật cưng dễ thương và vui nhộn? Chơi với thú cưng chắc chắn có thể khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ và bình tĩnh hơn. Tác dụng này cũng rất tốt để giảm căng thẳng, kể cả căng thẳng ở trẻ em .

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ chơi và chăm sóc vật nuôi thường xuyên có mức độ căng thẳng thấp hơn những đứa trẻ hiếm khi chơi với động vật.

Không chỉ vậy, những đứa trẻ nuôi thú cưng cũng sẽ di chuyển thường xuyên hơn, chẳng hạn như khi chơi với mèo hoặc dắt chó đi dạo. Điều này khiến trẻ vận động nhiều hơn và trở nên năng động hơn.

Một số điều cần lưu ý khi cho trẻ nuôi thú cưng

Trước khi quyết định nuôi thú cưng, bạn nên suy nghĩ kỹ về lợi ích và rủi ro . Sau đây là một số điều cha mẹ cần cân nhắc trước khi quyết định nuôi thú cưng:

Tình trạng sức khỏe

Nếu bạn và đối tác của bạn hoặc một trong số họ bị dị ứng với động vật, tốt nhất là không nên nuôi thú cưng trong nhà ngay từ đầu. Tương tự như vậy nếu sau khi đứa trẻ được sinh ra hoặc nếu đứa trẻ có phản ứng dị ứng với vật nuôi.

loi-ich-cua-viec-nuoi-thu-cung-doi-voi-tre-em

An toàn và thoải mái cho trẻ em

Nói chung, những vật nuôi quen với người xung quanh không cố ý làm tổn thương trẻ em. Mặt khác, trẻ cũng có thể được huấn luyện cách tương tác với vật nuôi ngay từ khi còn nhỏ, đặc biệt là những con vật đó có tính cách thân thiện và gần gũi.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn luôn giám sát và ở bên con khi con chơi với thú cưng.

Vệ sinh nhà cửa và thú cưng

Sự sạch sẽ của vật nuôi và môi trường xung quanh phải luôn được duy trì đúng cách, vì có khả năng vật nuôi có thể truyền vi khuẩn, ký sinh trùng và vi rút cho trẻ.

Ngoài những điều này, sau đây là hướng dẫn sở hữu thú cưng dành cho các bậc cha mẹ có con nhỏ:

  • Đặt thú cưng trong một căn phòng khác với em bé. Không cho trẻ sơ sinh nằm cùng phòng với vật nuôi mà không có người giám sát.
  • Không để vật nuôi liếm mặt trẻ, vì có nguy cơ truyền bệnh sang mắt hoặc miệng của trẻ. Chờ cho đến khi bé lớn hơn để chơi trực tiếp với thú cưng.
  • Tránh để trẻ có thói quen ôm thú cưng vì có khả năng chúng sẽ ngụp lặn trong đống rác bên ngoài nhà, đánh hơi hoặc liếm những con vật khác, và bắt bọ chét từ những con vật khác.
  • Dạy trẻ không làm tổn thương động vật, chẳng hạn như đánh, chế nhạo và kéo đuôi hoặc tai của chúng. Đồng thời dạy không làm phiền động vật đang ốm, đang ngủ hoặc đang ăn.
  • Chọn thú cưng còn nhỏ vì sẽ an toàn hơn cho trẻ nhỏ. Một số động vật đủ an toàn để trẻ em nuôi, chẳng hạn như mèo, chó và cá cảnh.

Điều quan trọng là phải luôn giám sát trẻ em khi chúng ở cùng phòng với vật nuôi. Ngoài ra, cũng nên chú ý đến tình trạng sức khỏe của vật nuôi trong nhà.