Lợi ích của việc dạy bé vẽ tranh

day-be-ve-tranh-4

Dạy bé vẽ sẽ mang lại nhiều niềm vui cho bé yêu nhà bạn cũng như phát triển toàn diện trí tuệ, phát triển bản thân của con trẻ. Bậc cha mẹ khi dạy bé vẽ một mặt giúp bé yêu nhà bạn có thể học tính nỗ lực, kiên trì cũng như tăng sự gắn bó giữa cha mẹ và bé yêu.

Các bậc cha mẹ nên biết rằng trẻ em thường biết vẽ trước khi biết viết hay biết hát trước khi biết nói. Vì vậy để phát triển toàn diện khả năng ngôn ngữ thì dạy bé vẽ không đơn thuần là một trò chơi mà còn giúp bé yêu có thể diễn đạt được ý nghĩa sự tư duy một cách hiệu quả nhất.

Dạy bé vẽ không đơn thuần là vẽ cho vui mà còn những ích lợi tuyệt vời như sau:

day-be-ve-tranh-3

Lợi ích 1: Giúp bé tăng khả năng ghi nhớ

Dạy bé vẽ sẽ giúp trí nhớ tốt hơn, nó ảnh hưởng rất lơn đến nhiều hành vi của trẻ ems au này. Bậc cha mẹ muốn con thông mình, rèn trí nhớ thì cách tốt nhất là dạy bé vẽ. Với những độ tuổi lên 2 hoặc 3, bé yêu nhà bạn khi vẽ sẽ không vẽ được những hình khối rõ ràng nhưng đó cũng là cách nhận diện được hình ảnh những vật dụng xung quanh.

Lợi ích 2: Tăng khả năng quan sát xung quanh

Cuộc sống hằng ngày, bé yêu nhà bạn sẽ được tiếp thu đáng kể về thế giới xunh quanh bằng cách nhìn thấy trực tiếp, sờ hay nghe thấy. Sau đó trẻ em sẽ vẽ những điều mình thấy lên giấy, nhiều khi bậc cha mẹ khó hiểu đường vẽ của bé nhưng những bức tranh đó sẽ giúp bé yêu nhà bạn nhìn nhận mọi thế giới xung quanh kỹ, nhớ lâu hơn. Qúa trình này giúp trẻ em nâng cao khả năng quan sát, trí thông minh của trẻ em phát triển một cách toàn diện bằng cách quan tâm nhiều đến các kiểu dáng, thết kế, sự kết hợp hình dạng các đồ vật.

day-be-ve-tranh-1

Lợi ích 3: Dạy bé vẽ phát triển khả năng sáng tạo.

Trẻ em ít có nhiều về khả năng sáng tạo, sự tưởng tượng đồ vậy nhưng bằng cách dạy bé vẽ, bậc cha mẹ sẽ không thể ngờ rằng khả năng của bé yêu nhà bạn thật phong phú, đôi khi chỉ là những vật mình thường, chi tiết rất đơn giản nhưng khi trẻ em hình dung tưởng tượng thì biến hoá rất nhiều hình dạng khác nhau. Sự tưởng tượng không có mục đích nó chỉ đơn giản là vẽ lên và luôn chứa đựng rất nhiều sự ngay thơ, trong sáng của bé yêu.

day-be-ve-tranh-2

Lợi ích 4: Nâng cao sự phát triển não bộ

Theo Tiệm vẽ mùa hè chia sẻ: “Việc dạy bé vẽ tranh sẽ giúp bé yêu nhà bạn phải biết cách phối hợp nhịp nhàng giữa mắt, tay và trí óc. Khi bé nhà bạn biết vẽ, não của bé yêu phải hoạt động để biết cách nhận thức về màu sắc, vị trí hay hình dạng. Với quá trình này não bộ của bé phát triển và thông minh hơn.”

Lợi ích 5: Tăng khả năng cảm xúc cho bé

Trẻ em rất ngây thơ, not nớt và trong sáng vì vậy khi bé học vẽ tranh là những hoạt động nhiều thú vị, rất bổ ích cho hình dạng trên giấy. Những nét vẽ hết sức bình dị nhưng là một trong những quá trình hình thành khả năng cảm thụ cái đẹp, nâng cao cảm xúc thích thú hay thể hiện thông điệp dành cho người thân yêu. Hội hoạ không trí phát triển trí tuệ mà còn giúp bé yêu cảm thấy thích thú, những bức tranh mà bé vẽ ra sẽ cảm thấy vui vẻ, cười thoả mãn và hạnh phúc khi vẽ được nhiều kiệt tác.

day-be-ve-tranh-4

Dạy bé vẽ tranh không chỉ giúp bé yêu nhà bạn thích thú hay thể hiện cảm xúc mà còn tăng khả năng tự do tưởng tượng, bộc lộ niềm vui, cũng như thể hiện tài năng của mình. Bồi dưỡng hội hoạ cho bé yêu là một điều cần thiết để giúp trẻ vẽ một cách phù hợp, đúng với độ tuổi của trẻ và quan trọng giúp bé yêu nhà bạn năng động, yêu đời, thông mình hơn.

Lợi ích 6: Tăng khả năng phân tích trực quan

Trẻ nhỏ chưa hiểu một số khái niệm mà bạn có thể coi là đương nhiên, chẳng hạn như khoảng cách, so sánh kích thước và sự khác biệt về kết cấu. Vẽ mang đến cơ hội hoàn hảo để con bạn học những khái niệm này một cách có chủ ý.

Cho trẻ vẽ các đồ vật cụ thể, đặc biệt là có mối quan hệ với nhau, có thể giúp trẻ thực hiện phân tích hình ảnh cơ bản về không gian hàng ngày. Để hỗ trợ kiểu vẽ này ở nhà, hãy nhắc con bạn vẽ các ví dụ về lớn và nhỏ, thô và mịn, xa và gần, v.v.

Lợi ích 7: Cải thiện sự tập trung

Bởi vì hầu hết trẻ em thích vẽ, hoạt động này cung cấp thời gian để thiết lập các khái niệm về sự tập trung và thực hành. Những khái niệm này sẽ rất cần thiết cho sự thành công trong học tập của con bạn, ngay cả ở trường tiểu học.

Lợi ích 8: Cải thiện khả năng phối hợp giữa tay và mắt

Ngoài việc cải thiện các kỹ năng vận động tinh, vẽ cho phép con bạn vẽ ra mối liên hệ giữa những gì trẻ nhìn thấy và những gì trẻ làm. Sự phối hợp giữa tay và mắt này rất quan trọng trong các tình huống thể thao và giải trí, cũng như trong các tình huống học thuật chẳng hạn như các bài học về bút pháp.

Để tăng cường khả năng phối hợp tay và mắt, hãy để con bạn vẽ một đối tượng trong khi nhìn vào nó hoặc sao chép bức vẽ mà bạn đã vẽ.

Học cách quan sát các chi tiết nhỏ, tập trung để đạt được một kết quả cụ thể và thực hành các nhiệm vụ khó sẽ giúp con bạn trưởng thành.

Lợi ích 9: Tăng sự tự tin của cá nhân

Là cha mẹ hoặc người giám hộ, bạn có thể thích nghe cụm từ, “Hãy xem những gì tôi đã tạo ra!” Khi con bạn có cơ hội để tạo ra những hình ảnh thể hiện về trí tưởng tượng, suy nghĩ và kinh nghiệm của mình, con bạn sẽ có được sự tự tin.

Vẽ có thể giúp con bạn cảm thấy có động lực nội tại hơn, giá trị bản thân và giá trị. Sự khẳng định này sẽ khiến người ấy tự tin hơn trong những lĩnh vực khác có thể không đến tự nhiên như vẽ.

Nguồn tham khảo: