Lợi ích của Omega 3 đối với sự phát triển của trẻ

loi-ich-cua-omega-3-doi-voi-tre-nho

Omega 3 là một dạng axit béo quan trọng mà cơ thể không thể tự sản xuất, do đó việc bổ sung từ nguồn thực phẩm là cực kỳ quan trọng. Trong cuộc sống hối hả và dinh dưỡng ngày càng kém đa dạng, việc cung cấp đủ omega 3 cho trẻ em trở nên ngày càng cần thiết hơn bao giờ hết. Điều này không chỉ liên quan đến sức khỏe tổng thể mà còn đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về những lợi ích mà omega 3 mang lại cho sự phát triển của trẻ em. Không chỉ là một yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển của não bộ và hệ thống miễn dịch, omega 3 còn có vai trò đặc biệt trong việc bảo vệ tim mạch và phòng tránh một loạt các bệnh mãn tính nguy hiểm.

Với sự hiểu biết sâu rộng về các loại axit béo omega 3, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu cách tốt nhất để bổ sung chúng vào chế độ ăn uống của trẻ em một cách hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu và đảm bảo rằng con em mình được hưởng lợi từ những dưỡng chất quan trọng này để phát triển khỏe mạnh và thông minh như mong muốn.

Trẻ cần bao nhiêu omega 3?

Tỷ lệ đủ dinh dưỡng (RDA) đối với axit béo omega 3 cho trẻ em như sau:

  • 0-11 tháng: 0,5 gam (g)
  • 1-3 tuổi: 0,7 g
  • 4-9 tuổi: 0,9 g
  • 10-12 tuổi: 1,2 g (nam) và 1 g (nữ)
  • 13-18 tuổi: 1,6 g (nam) và 1,1 g (nữ)

loi-ich-cua-omega-3-doi-voi-tre-nho

EPA và DHA có nhiều trong các loại cá béo, bao gồm cá hồi, cá thu, cá ngừ, rong biển và tôm. Trong 1 khẩu phần cá hồi có chứa 1,24 gam DHA và 0,59 gam EPA. Trong khi trong cá hồng trắng có 0,47 gam DHA và 0,18 gam EPA.

Hai loại axit béo này cũng có thể được tìm thấy trong dầu ô liu và một số loại rau lá xanh. Mặc dù vậy, hàm lượng omega 3 trong nó không lớn bằng cá. Các sản phẩm thực phẩm chế biến có thêm dầu rong biển cũng có thể là một nguồn cung cấp DHA tốt. Các dạng bổ sung như dầu cá và thực phẩm tăng cường omega 3 (sữa, nước trái cây, bánh mì, trứng và dầu) cũng chứa các axit béo này.

Vai trò của Omega 3 đối với trí thông minh và chức năng não của trẻ

Hàm lượng axit béo omega-3 trong cá có thể giúp cải thiện chức năng đồng thời duy trì cấu trúc của các tế bào trong cơ thể, bao gồm cả thần kinh và não bộ của trẻ. Một nghiên cứu từ Đại học Oxford cho thấy trẻ em được cung cấp đầy đủ omega-3 có xu hướng tập trung hơn và dễ hiểu bài học hơn.

Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh có bổ sung DHA có thể giúp cải thiện sự cân bằng giữa chuyển động của mắt và tay, thời gian chú ý và các kỹ năng xã hội.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng ở những bà mẹ tiêu thụ EPA và DHA trong khi mang thai và tháng đầu tiên cho con bú, con của họ có xu hướng có điểm IQ cao hơn những người không dùng. Nghiên cứu này cho thấy EPA và DHA có khả năng duy trì chức năng và cấu trúc não cùng với sự kích thích tâm lý và nhận thức theo sự phát triển của trẻ.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Annalien Dalton trên 183 trẻ em ăn mứt bánh mì giàu omega 3 cho thấy khả năng học lời nói và trí nhớ tăng lên. Phát hiện tương tự của Welma Stonehouse và cộng sự cũng cho thấy axit béo omega 3 có thể cải thiện chức năng não và tâm trạng ở trẻ em, đặc biệt là trong học tập, trí nhớ và phát triển não bộ.

Một nghiên cứu của Robert K. McNamara và cộng sự trên 33 cậu bé được cung cấp 400–1.200 miligam trong 8 tuần cho thấy sự gia tăng hoạt động của vỏ não trước trán, có vai trò trong việc chú ý, kiểm soát kích thích và lập kế hoạch. . Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho biết omega 3 có thể ngăn ngừa chứng trầm cảm và rối loạn tâm trạng ở trẻ em.

Axit béo Omega 3 rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của trẻ, đặc biệt là não bộ. Thiếu những chất dinh dưỡng này có thể làm suy giảm sự phát triển và chức năng của não, do đó ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của trẻ. Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu omega 3 của trẻ, hãy cho trẻ làm quen với việc ăn những thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng này. Bạn cũng có thể bổ sung omega 3 như một chất bổ sung, nếu cần. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng, việc dùng TPCN cho trẻ phải có khuyến cáo của bác sĩ.