Lợi ích của ngủ trưa đối với phụ nữ mang thai

loi-ich-cua-ngu-trua-doi-voi-phu-nu-mang-thai-2

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có những nhu cầu khác nhau nên cần được nghỉ ngơi nhiều hơn để duy trì sức khỏe cho mẹ và thai nhi.

Ngủ trưa khi mang thai thực sự có những lợi ích gì cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Để hiểu rõ hơn về lợi ích của việc ngủ trưa đối với phụ nữ mang thai, các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây của Debametulam.com nhé

Những lợi ích của việc ngủ trưa đối với phụ nữ mang thai

Dưới đây là một số lợi ích của việc ngủ trưa đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai mà các bạn không nên bỏ qua:

Giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân (LBW)

Theo một số nghiên cứu, phụ nữ mang thai thường xuyên ngủ trưa có thể giảm nguy cơ trẻ sinh ra với trọng lượng cơ thể thấp ( LBW ).

Tạp chí Y học Giấc ngủ đã tiến hành nghiên cứu ở Trung Quốc về ảnh hưởng của giấc ngủ ngắn đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi. Các nhà nghiên cứu liên quan đến 10.111 phụ nữ với độ tuổi từ 15-50 tuổi có thói quen ngủ khác nhau.

Kết quả là những phụ nữ mang thai thường xuyên ngủ trưa từ 60-90 phút mỗi ngày có nguy cơ sinh con nhẹ cân (LBW) thấp hơn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ngủ trưa thường xuyên 5-7 ngày một tuần làm giảm 22% nguy cơ mắc bệnh LBW.

Nghỉ ngơi nhiều giúp cho việc phân phối năng lượng và chất dinh dưỡng từ thai phụ đến thai nhi qua nhau thai được diễn ra tối ưu hơn.

loi-ich-cua-ngu-trua-doi-voi-phu-nu-mang-thai-2

Giảm mệt mỏi

Ngoài việc giảm nguy cơ trẻ sinh ra với trọng lượng cơ thể thấp (LBW), lợi ích của việc ngủ trưa khi mang thai là làm giảm mệt mỏi.

Mang thai làm giảm huyết áp và lượng đường, khiến bà bầu dễ mệt mỏi hơn, mặc dù họ cảm thấy họ không hoạt động nhiều. Bạn có thể chợp mắt 30-60 phút mỗi ngày để cơ thể sảng khoái hơn.

Thiếu ngủ không chỉ gây bất lợi cho bà bầu mà còn cả thai nhi. Lý do là, thiếu ngủ có thể gây ra các biến chứng thai kỳ , chẳng hạn như tiền sản giật .

Giảm nguy cơ sinh non

Không chỉ với những món ăn bổ dưỡng, ngủ trưa khi mang thai còn có thể giảm thiểu nguy cơ sinh non. Trích dẫn từ Tổ chức Sleep , phụ nữ mang thai ngủ ít có nguy cơ sinh non hơn những người ngủ đủ giấc.

Khi cơ thể thiếu nghỉ ngơi, thai nhi trong bụng mẹ có thể cảm thấy căng thẳng và các chất dinh dưỡng mà nhau thai cung cấp không được đáp ứng đúng cách.

Khắc phục chứng mất ngủ

Trích dẫn từ John Hopkins Medicine , phụ nữ mang thai có xu hướng bị mất ngủ vì họ cảm thấy không thoải mái khi ngủ. Điều này đặc biệt xảy ra trong tam cá nguyệt thứ ba khi dạ dày ngày càng lớn và gặp nhiều phàn nàn khi mang thai.

Để khắc phục tình trạng mất ngủ khi mang thai, mẹ có thể thường xuyên chợp mắt ít nhất 30 phút mỗi ngày. Chúng tôi khuyến cáo thời gian chợp mắt không quá dài để ban đêm có thể nghỉ ngơi lâu hơn.

loi-ich-cua-ngu-trua-doi-voi-phu-nu-mang-thai

Cải thiện sự tập trung

Mang thai có thể làm giảm khả năng tập trung của bà bầu do cơ thể dễ mệt mỏi hơn. Ngủ trưa khi mang thai có lợi ích là tăng khả năng tập trung trong thai kỳ.

Khi bà bầu chợp mắt, oxy sẽ lưu thông lên não một cách tối ưu. Sau đó, dòng oxy này có thể khôi phục lại sự tập trung khi bạn kết thúc giấc ngủ ngắn hoặc thực hiện các hoạt động vào buổi chiều.

Thời gian ngủ trưa lý tưởng khi mang thai là bao lâu?

Tạp chí Sleep Medicine đã công bố nghiên cứu về thời gian lý tưởng để ngủ trưa khi mang thai. Mặc dù ngủ trưa khi mang thai có nhiều lợi ích nhưng không thể quá lâu.

Thời gian ngủ trưa lý tưởng là khoảng 30-90 phút và điều chỉnh theo điều kiện. Nếu là nhân viên văn phòng, bạn có thể tranh thủ chợp mắt 30 phút.