Khi nào trẻ có thể bắt đầu chơi với đồ chơi?

cho-tre-choi-do-choi

Đồ chơi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Không chỉ mang lại niềm vui cho trẻ, đồ chơi còn có thể giúp trẻ học tập và phát triển trí não, thể chất và cảm xúc.

Với nhiều lợi ích đáng kể như vậy, các bậc phụ huynh luôn muốn tặng đồ chơi cho con mình. Tuy nhiên, bạn nên bắt đầu cho trẻ chơi đồ chơi khi nào là thích hợp? Bài viết dưới đây của Debametulam.com sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin chi tiết.

Khi nào trẻ có thể bắt đầu chơi với đồ chơi?

cho-tre-choi-do-choi

Trẻ 0-2 tháng tuổi

Trong độ tuổi này, thứ mà bé cần chơi chính là mẹ. Lúc này, hãy ưu tiên dành thời gian cho đứa con nhỏ của bạn.

Đảm bảo Mẹ luôn ở gần em bé. Mẹ có thể bế, chơi và làm cho em bé mỉm cười.

Tuổi trẻ 2-4 tháng

Khi bé được hai đến bốn tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu giới thiệu đồ chơi cho bé.

Ở độ tuổi này, bạn có thể giới thiệu lục lạc, búp bê và các đồ chơi khác cho con bạn. Cố gắng tìm đồ chơi khiến chúng vui vẻ. Ngoài ra, hãy đảm bảo đồ chơi bạn chọn phù hợp với lứa tuổi, an toàn và không quá ồn ào.

Trẻ sơ sinh từ 4-6 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh từ bốn đến sáu tháng tuổi đang bắt đầu phát triển một số hoạt động thể chất, chẳng hạn như nắm, ném và đập đồ vật bằng các cử động của tay.

Bốn đến sáu tháng là thời điểm tốt nhất để cho trẻ làm quen với đồ chơi phát ra âm thanh khi trẻ bóp hoặc đồ chơi mà trẻ có thể dùng tay đập vào.

Tuổi trẻ 6-12 tháng

Trong giai đoạn này, trẻ sơ sinh lớn rất nhanh. Trẻ sơ sinh ở độ tuổi này đã bắt đầu chơi với những đồ chơi mà chúng có thể nhặt và ném, và đã bắt đầu hiểu những đồ chơi mà chúng chơi cùng.

Lúc này, mẹ cần chuẩn bị những món đồ chơi có thể giúp bé tập bò, tập đứng, thậm chí tập đi.

Em bé có thể chơi đồ chơi gì?

Trẻ sơ sinh trải qua các giai đoạn tăng trưởng khác nhau. Theo thời gian, có những điều em bé học được. Để tăng trưởng tối đa cho sự phát triển của trẻ, điều quan trọng là phải chuẩn bị đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ.

Ví dụ, khi mới chào đời, đồ chơi mà bé có thể chơi là đồ chơi có thể kích thích năm giác quan của bé, chẳng hạn như lục lạc và đồ chơi có họa tiết.

Sau đó, đối với trẻ sơ sinh từ ba đến sáu tháng tuổi, đồ chơi có thể được cho là đồ chơi có thể kích thích phát triển vận động, chẳng hạn như búp bê dưới dạng quả bóng hoặc động vật.

Từ bảy tháng đến một năm, bạn có thể cho trẻ những món đồ chơi để trẻ khám phá những điều thú vị và mới mẻ. Trong thời đại ngày nay, đồ chơi nên là thứ kích thích trẻ em hơn. Mẹ có thể tặng đồ chơi như trò chơi xếp khối hoặc đồ chơi có thể tập đi cho bé.

khi-nao-nen-cho-tre-choi-do-choi

Những điều cần tìm trước khi mua đồ chơi trẻ em

Trước khi mua đồ chơi cho trẻ sơ sinh, có một số điều bạn cần chú ý. Dưới đây là một số điều bạn cần cân nhắc khi mua đồ chơi trẻ em:

Màu sắc

Hãy tặng cho bé một món đồ chơi có màu sắc tươi sáng để bé phát triển thị giác cũng như giới thiệu màu sắc với bé.

Hình dạng và kích thước đồ chơi

Trong độ tuổi từ 0-12 tháng, trẻ sơ sinh thường cho mọi thứ mà chúng nhìn thấy vào miệng. Do đó, trước khi mua đồ chơi, hãy kiểm tra xem đồ chơi định mua có an toàn không nếu bé cố gắng đưa đồ chơi vào miệng.

Không nên mua đồ chơi có cạnh sắc hoặc đồ chơi có kích thước rất nhỏ. Điều này có thể rất nguy hiểm cho em bé.

Âm thanh

Một trong những điều cần xem xét khi mua một món đồ chơi có thể tạo ra âm thanh. Các bé sẽ rất vui nếu đồ chơi có thể tạo ra âm thanh như tiếng nhạc hoặc tiếng động vật. Nhưng hãy nhớ, hãy đảm bảo rằng âm thanh phát ra từ đồ chơi không quá lớn, mẹ nhé.

Phong trào đồ chơi

Trẻ sơ sinh bị thu hút bởi đồ chơi chuyển động hơn đồ chơi đứng yên. Vì vậy, hãy mua một món đồ chơi vận động cho con bạn. Bên cạnh việc thú vị, đồ chơi chuyển động cũng có thể giúp rèn luyện khả năng tập trung của con bạn.

Thân thiện với em bé

Chọn đồ chơi thân thiện với con bạn và theo độ tuổi của chúng. Đảm bảo chất liệu đồ chơi bạn chọn cũng thân thiện với trẻ nhỏ, chẳng hạn bằng cách kiểm tra xem đồ chơi có được làm bằng nhựa không chứa BPA hay không.

Vì vậy, mẹ đã biết khi nào em bé có thể bắt đầu chơi với đồ chơi. Đảm bảo rằng bạn luôn chọn đồ chơi an toàn và phù hợp với con mình