Hướng dẫn cách hâm nóng sữa mẹ đúng cách

Hâm nóng sữa mẹ đúng cách

Cách hâm nóng sữa mẹ – Debametulam đã biết cách hâm nóng sữa mẹ đúng cách chưa? Trên thực tế, hâm nóng sữa mẹ dự trữ trước khi cho bé dùng là lựa chọn cá nhân của cha mẹ. Tuy nhiên, nhiều bé thích uống sữa ấm từ bình hơn là sữa mẹ lạnh.

Lý do là vì sữa mẹ ấm được đựng trong bình sẽ cho cảm giác giống như khi bé bú trực tiếp từ bầu vú của mẹ. Nếu con của Debametulam thích sữa mẹ ấm hơn, thì Debametulam cần biết cách hâm nóng sữa mẹ đúng cách.

Bởi vì, nếu biết cách hâm nóng sữa mẹ sẽ giúp sữa mẹ có độ đặc sau khi bảo quản trong tủ lạnh một thời gian. Khi sữa mẹ được đông lạnh hoặc làm lạnh, chất béo trong sữa có xu hướng tách ra trong bình sữa. Sẽ tốt hơn nếu Debametulam không làm nóng sữa mẹ trong lò vi sóng, vì nhiệt từ lò vi sóng không được phân bổ đều.

Vậy đâu là cách đúng đắn? Hãy tham khảo những lời khuyên sau đây!

Hâm nóng sữa mẹ đúng cách

Cách Vắt Sữa Mẹ Đúng Cách

Không phải ai cũng có nhiều sữa mẹ nên khi cố gắng cho trẻ bú sữa mẹ trực tiếp, trẻ thực sự trở nên quấy khóc vì khó bú sữa mẹ. Nếu đúng như vậy, thì Debametulam có thể thử vắt hoặc hút sữa mẹ và bảo quản trong tủ lạnh.

Tuy nhiên, để vắt sữa mẹ cần biết cách thực hiện đúng cách, dù là vắt thủ công hay dùng dụng cụ. Dưới đây là những mẹo vắt sữa mẹ đúng cách mà Debametulam có thể thực hành.

Cách vắt sữa mẹ bằng tay

Vắt sữa mẹ bằng tay hoặc bằng tay chỉ mất một thời gian để làm quen. Khi đã quen, quá trình bơm bằng tay sẽ dễ dàng hơn, đặc biệt nếu bạn thực hiện đúng cách.

 • Trước khi bắt đầu vắt sữa, hãy chắc chắn rằng tay của bạn đã được rửa sạch sẽ.
 • Sau đó, đừng quên chuẩn bị một hộp đựng dùng để hứng sữa mẹ được vắt ra từ máy hút thủ công.
 • Khi bắt đầu, cố gắng thả lỏng tay và cơ thể, không căng thẳng. Bởi, với việc thư giãn sẽ mang lại cảm giác dễ chịu, sữa mẹ sẽ dễ bơm và chảy nhiều hơn.
 • Khi vắt sữa, mẹ nên ở gần con hoặc trong khi nghĩ về con, vì phương pháp này sẽ giúp sữa về nhanh hơn.
 • Sau đó, bắt đầu xoa bóp nhẹ nhàng vùng bầu ngực với vị trí ngón tay cái ở phía trên bầu ngực rồi các ngón còn lại ở phía dưới và bàn tay tạo thành hình chữ C.
 • Xoa bóp bầu vú về phía núm vú và lặp đi lặp lại quá trình này cho đến khi sữa chảy ra.
 • Di chuyển vị trí của tay, nhưng vẫn giữ nguyên vị trí chữ C, nếu sữa không còn chảy ra khỏi vị trí cũ. Sau đó, lặp lại các động tác xoa bóp cho đến khi sữa chảy ra. Các mẹ có thể thực hiện động tác massage này luân phiên bên ngực phải và bên ngực trái.
 • Khi bắt đầu thử nghiệm, các mẹ có thể thử quan sát đúng vị trí. Massage đến đâu thì sữa có thể ra nhiều hơn, không chỉ 1 giọt mà còn ra nhiều như xịt.
 • Ở lần hút sữa tiếp theo, mẹ cũng có thể mát xa bộ phận đó để việc vắt sữa đạt hiệu quả cao nhất.
 • Muốn nó suôn sẻ hơn thì hãy thường xuyên tập cách massage ngực để vắt sữa với 9 bước sau.

Cách vắt sữa mẹ bằng máy hút sữa

Ngoài việc dùng tay, mẹ cũng có thể vắt sữa mẹ bằng dụng cụ hút sữa thủ công thường có dạng phễu có hộp đựng sữa mẹ. Để sử dụng công cụ này, bạn cần chú ý một số điều, đây là những mẹo mà Debametulam có thể thực hành.

 1. Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng tay của bạn và máy hút sữa thủ công được rửa sạch sẽ.
 2. Bắt đầu xoa bóp nhẹ nhàng bầu ngực, với các động tác xoa bóp như khi hút sữa bình thường.
 3. Sau đó, đặt bầu vú lên phễu bơm.
 4. Sau đó, bắt đầu bơm bằng cách nhấn liên tục tay cầm bơm bằng tay.
 5. Cũng thực hiện các chuyển động bơm với nhịp điệu giống như khi em bé bú sữa trực tiếp từ vú mẹ.
 6. Sau đó, lặp lại động tác hút sữa cho đến khi sữa chảy ra, sau đó khi vắt sữa xong, bạn quay lại xoa bóp bằng tay để bầu ngực được thư giãn hơn.

Hướng dẫn hâm nóng sữa

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Tốt

Sau khi vắt sữa thành công, Debametulam cần bảo quản ngay sữa mẹ trong tủ lạnh để chất dinh dưỡng trong sữa không bị giảm và sữa không bị thiu. Sau đây là những cách được khuyến nghị để bảo quản sữa mẹ.

 1. Bảo quản kết quả sữa mẹ vắt ra trong tủ lạnh có nhiệt độ ổn định. Để bảo quản sữa mẹ, tốt hơn là đặt sữa mẹ ở phía sau và không để sữa mẹ gần tủ lạnh hoặc trong tủ đá.
 2. Nếu người mẹ không có ý định sử dụng ngay sữa mẹ mới vắt ra trong vòng ít nhất bốn ngày, thì tốt nhất là làm đông lạnh sữa ngay lập tức. Điều này là do sữa mẹ đông lạnh có thể giúp bảo vệ chất lượng của sữa mẹ.
 3. Đông lạnh sữa mẹ thành nhiều phần nhỏ theo nhu cầu của bé. Mục tiêu là sữa mẹ vắt ra không bị lãng phí.
 4. Khi đông lạnh sữa mẹ, không đổ đầy bình chứa đến miệng. Để cách bề mặt của khu vực bảo quản khoảng 1 inch, vì thể tích sữa mẹ sẽ nở ra khi đông lạnh.
 5. Khi mất điện hoặc khi bạn đang đi du lịch, hãy bảo quản sữa mẹ vắt ra trong túi giữ lạnh có lớp cách nhiệt và được trang bị đá đông lạnh. Bằng cách đó, sữa mẹ vắt ra có thể kéo dài đến 24 giờ.

Cách Bảo quản Sữa mẹ Theo Hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh

Ngoài 5 phương pháp trên, Debametulam còn có thể bảo quản sữa mẹ theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), đây là cách thực hiện.

 • Không hâm nóng lại hoặc đổ sữa đã hâm nóng trước đó vào chất lỏng làm mát.
 • Sau hai giờ ở nhiệt độ phòng, tốt nhất bạn không nên cho sữa trở lại tủ lạnh mà hãy vứt bỏ phần còn lại. Như vậy sẽ tránh được tình trạng sữa bị hư hoặc nhiễm bẩn vào sữa mẹ.

Trong khi đó, theo Viện Y học Nuôi con bằng sữa mẹ (ABM), nên bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh cách ly với một túi đá trong ít nhất 24 giờ. Sau đó, luôn luôn sử dụng bình sữa và túi được thiết kế đặc biệt để đông lạnh sữa mẹ.

Mẹo thứ hai là sử dụng nhãn rõ ràng trên sữa với ngày và giờ được vắt. Luôn pha loãng sữa đã được vắt lâu hơn trước và nhớ rằng sữa đầu tiên chảy vào là sữa đầu tiên phải được sử dụng. Việc này cần phải làm vì nếu trữ quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Sau đó, sử dụng sữa mẹ trong vòng 24 giờ sau khi sữa lỏng.

Nếu bạn đã biết cách vắt sữa mẹ đúng cách và cách bảo quản sữa mẹ đúng cách, thì Debametulam phải biết cách hâm nóng sữa mẹ đúng cách để phục vụ cho trẻ sơ sinh.

Cách Hâm Nóng Sữa Mẹ Đúng Cách

Như đã giải thích ở trên, sữa mẹ càng để lâu thì chất lượng sữa mẹ càng giảm. Vì lý do này, luôn làm tan sữa được bảo quản lâu nhất trước.

Hâm nóng sữa

Để rã đông hoặc hâm nóng sữa mẹ, Debametulam có thể ghi nhớ công thức an toàn để làm lỏng sữa mẹ.

 • Lấy sữa mẹ đã vắt ra khỏi tủ đông và chuyển vào tủ lạnh thông thường qua đêm.
 • Sau đó, cho sữa đã vắt vào bình chứa đầy nước ấm.
 • Xối bình sữa dưới vòi nước ấm đang chảy.
 • Không bao giờ rã đông hoặc hâm nóng sữa mẹ đông lạnh trong lò vi sóng. Điều này là do lò vi sóng dễ làm hỏng các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), lò vi sóng sẽ không hâm nóng thức ăn đồng đều và sẽ làm cho một số phần của sữa mẹ đông lạnh nóng hơn những phần khác và có thể khiến em bé bị quá nóng. Ngoài ra, vi sóng từ lò vi sóng cũng được cho là có thể làm hỏng các chất dinh dưỡng và kháng thể trong sữa mẹ.

Ngoài 4 công thức hâm nóng sữa mẹ an toàn trên đây, còn có một số cách hâm nóng sữa mẹ khác mà bạn có thể điều chỉnh theo nhu cầu. Đây là một lời giải thích.

1. Cách Hâm Nóng Sữa Mẹ Bảo Quản Trong Tủ Lạnh

Để có thể hâm nóng sữa mẹ đã bảo quản trong tủ lạnh, Debametulam cần thực hiện theo các bước sau. Lắng nghe một cách cẩn thận.

 1. Lấy túi sữa mẹ ra khỏi tủ lạnh, sau đó đặt nó sang một bên.
 2. Đun nước bằng ấm đun nước hoặc bạn có thể sử dụng lò vi sóng.
 3. Sau đó, đổ nước ấm vào một vật chứa, có thể là cốc hoặc bát tùy theo nhu cầu của bạn.
 4. Đặt túi đóng kín hoặc bình sữa mẹ vào một bát nước ấm. Hãy nhớ rằng sữa trước đây phải được bảo quản trong hộp kín để hâm nóng.
 5. Để sữa trong nước ấm khoảng một đến hai phút cho đến khi sữa đạt đến nhiệt độ mong muốn.
 6. Với bàn tay sạch, đổ sữa trở lại vào bình hoặc cố định vào núm vú.
 7. Khuấy sữa, nhưng không đánh quá mạnh để trộn chất béo.
 8. Trước khi cho bé uống sữa, mẹ có thể thử nhiệt độ trước bằng cách đổ một ít sữa ra vùng cổ tay.
 9. Để sữa mẹ không bị nhiễm vi trùng, tránh cho ngón tay vào bình sữa.

2. Cách hâm nóng sữa mẹ từ tủ đông

Để hâm nóng sữa mẹ đông lạnh, trước tiên Debametulam cần lấy sữa mẹ đông đá ra khỏi ngăn đá , sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh dưới để rã đông qua đêm. Sau đó, Debametulam có thể làm ấm sữa theo hướng dẫn tương tự.

Nếu mẹ cần sữa mẹ gấp và chỉ có sữa mẹ đông lạnh, thì mẹ có thể hâm nóng sữa mẹ trực tiếp từ tủ đông bằng phương pháp tương tự như cách làm ấm sữa mẹ từ tủ lạnh hoặc tủ lạnh. Chỉ khác là mẹ cần ngâm sữa mẹ đã trữ đông trong nước ấm khoảng 10 đến 15 phút.

3. Cách hâm nóng sữa mẹ bằng máy hâm sữa

Một số người có thể thích hâm nóng sữa mẹ bằng máy hâm sữa . Máy hâm sữa là một dụng cụ đơn giản được sử dụng để giúp hâm nóng bình sữa sau khi rửa và là một trong những lựa chọn nhanh nhất khi đi du lịch.

Mặc dù rất dễ dàng, nhưng việc sử dụng máy hâm sữa này có những ưu và nhược điểm. Điều này là do một trong những tác động tiêu cực của máy hâm sữa là tăng khả năng nhiệt độ của sữa mẹ trở nên quá nóng, do đó làm giảm các chất dinh dưỡng có lợi trong sữa mẹ.

Theo một nghiên cứu năm 2015 từ tạp chí của Thư viện Khoa học Công cộng , các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sự khác biệt về nhiệt độ mà các phần sữa mẹ khác nhau có thể đi vào máy hâm sữa.

Từ nghiên cứu này, người ta thấy rằng sữa có thể đạt nhiệt độ trên 26,7 độ C và có thể gây tác động tiêu cực đến giá trị dinh dưỡng của sữa. Mặc dù gặt hái những ưu và nhược điểm, máy hâm sữa vẫn được sử dụng rộng rãi.

Nếu Debametulam muốn sử dụng máy hâm sữa , đây là một số mẹo để làm theo.

 1. Để hâm nóng sữa mẹ trong máy hâm sữa, Debametulam cần đặt tất cả các bình sữa vào khu vực làm nóng, sau đó làm theo hướng dẫn của con người trong hướng dẫn của máy hâm sữa .
 2. Hầu hết các nhãn hiệu máy hâm sữa đều mất vài phút để đạt được nhiệt độ ấm mong muốn.
 3. Đừng quên luôn để mắt đến máy hâm sữa để máy không quá nóng và rút phích cắm điện khi không sử dụng.

Trong một số cách hâm nóng sữa mẹ ở trên, có một số mẹo cần được lưu ý để dinh dưỡng cũng như chất lượng của sữa mẹ không bị suy giảm hoặc giảm sút. Mẹo đầu tiên là không làm ấm sữa mẹ bằng nước sôi hoặc nước quá nóng, vì điều này có thể gây ra tình trạng quá nóng và làm giảm chất lượng sữa mẹ.

Sau đó, mẹo thứ hai là không hâm nóng sữa mẹ bằng lò vi sóng, vì IDAI không khuyến nghị phương pháp này và phương pháp hâm nóng này có thể làm hỏng các thành phần của sữa mẹ. Làm ấm sữa có thời hạn sử dụng lâu nhất trước và không hâm nóng lại.

Thời gian bảo quản sữa mẹ

Sau khi biết cách vắt, bảo quản và hâm nóng sữa mẹ đúng cách, Debametulam cũng cần biết thời gian hoặc thời gian thích hợp để bảo quản sữa mẹ. Bằng cách đó, Debametulam sẽ không để sữa mẹ bị lưu trữ quá lâu cho đến khi sữa bị thối hoặc giảm chất lượng.

Theo Mayo Clinic giải thích rằng thời gian bảo quản sữa mẹ an toàn phụ thuộc vào phương pháp bảo quản sữa mẹ. Vì vậy, Debametulam có thể xem xét các hướng dẫn chung để bảo quản sữa mẹ trong điều kiện tốt như sau.

Nhiệt độ phòng

Sữa mẹ mới vắt ra có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong tối đa sáu giờ. Tuy nhiên, sữa mẹ nên được sử dụng ngay hoặc bảo quản đúng cách trong vòng chưa đầy bốn giờ, đặc biệt nếu nhiệt độ phòng ấm.

Làm mát cách nhiệt

Sữa mẹ mới vắt ra cũng có thể được bảo quản trong ngăn mát cách ly với túi nước đá và sẽ dùng được trong khoảng một ngày.

Tủ lạnh

Sữa mẹ được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ lạnh có thể kéo dài đến năm ngày trong điều kiện sạch sẽ. Tuy nhiên, nếu sữa chưa dùng ngay cho vào ngăn đá tủ lạnh hoặc làm đông lạnh sẽ tốt hơn.

Tủ đông bên trong

Sữa mẹ vừa được vắt ra có thể bảo quản trong ngăn đá sâu và có thể để được 12 tháng. Tuy nhiên, việc sử dụng sữa mẹ đông lạnh trong vòng 6 tháng vẫn được coi là tối ưu.

Đó là bốn thời kỳ hay thời kỳ bảo quản sữa mẹ tốt. Mặc dù vậy, Debametulam cần nhớ rằng theo một nghiên cứu chỉ ra rằng sữa mẹ càng được bảo quản lâu thì lượng vitamin C trong sữa mẹ bị hao hụt càng nhiều.

Cũng nên nhớ rằng sữa mẹ sẽ thay đổi theo nhu cầu của bé. Sữa mẹ tiết ra khi bé chào đời sẽ không đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bé như khi bé đủ tuổi.

 • Để ba mẹ tự làm – Chăm sóc trẻ đúng cách
 • Website: Debametulam.com
 • Địa chỉ: 5/7 Dương Văn Dương Tân Quý, Tân Phú, Hồ Chí Minh
 • Mail: debametulam.com@gmail.com