Giải mã những hành vi kỳ lạ thường gặp ở trẻ 3 tuổi

hanh-vi-ky-la-thuong-gap-o-tre-3-tuoi

Trẻ 3 tuổi thường có những hành vi kỳ lạ khiến cho nhiều mẹ cảm thấy bất ngờ. Đôi khi các hành vi này khá hài hước, nhưng cũng có thể thực sự tồi tệ. Một số hành vi của trẻ có thể trông kỳ lạ và khiến mẹ lắc đầu.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng mặc dù một số hành vi mà trẻ làm là kỳ lạ, nhưng chúng thực sự rất phổ biến và chúng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn

Dưới đây, Debametulam.com đã tóm tắt những hành vi kỳ lạ nhưng bình thường của trẻ 3 tuổi mà bạn có thể bắt gặp ở trẻ trong giai đoạn này.

Đập đầu

Chuyển động lặp đi lặp lại giúp làm dịu hệ thống thần kinh bị kích thích quá mức. Không chỉ đu đưa mà đập đầu có thể là cách để trẻ bình tĩnh lại.

Trẻ em 3 tuổi thường đập đầu, có thể có lý do hoặc không rõ ràng. Tuy nhiên, những gì có vẻ đáng lo ngại đối với chúng ta có thể rất dễ chịu đối với trẻ em.

Trừ khi con bạn đang tự làm đau mình hoặc thích đập đầu thay vì thực hiện các hoạt động khác, mẹ không cần phải lo lắng. Bạn nên dạy con bạn một hoạt động thay thế để phân tâm khỏi hành vi đó.

hanh-vi-ky-la-thuong-gap-o-tre-3-tuoi

Không muốn mặc quần áo

Đã mặc những bộ quần áo đẹp nhất của mình, nhưng con bạn lại cởi ra và không thích mặc quần áo? Mẹ đừng vội tức giận nhé. Trẻ em vẫn chưa thể hiểu đầy đủ các khái niệm phức tạp, chẳng hạn như phép lịch sự. Ngoài ra, trẻ em vẫn đang học về sự khác biệt giữa hành vi công cộng và hành vi riêng tư.

Đối với trẻ em, có thể tự cởi quần áo là một vấn đề đáng tự hào và trẻ em có thể tiếp tục làm như vậy như một hình thức kiểm soát bản thân.

Nín thở để đạt được điều bạn muốn

Nín thở là một cách hành động cổ điển đối với nhiều trẻ mới biết đi. Trẻ thường làm điều này khi trẻ buồn. Đặc biệt là đối với những trẻ mới biết đi, những người có cảm xúc mạnh mẽ.

Cách tốt nhất để ngăn chặn hành vi này là loại bỏ các yêu cầu của trẻ ngay từ đầu. Nếu không, cha mẹ gián tiếp đưa ra dấu hiệu rằng bằng cách nín thở, trẻ có thể đạt được điều mình muốn.

Chơi với bộ phận sinh dục

Trên thực tế, hầu hết trẻ 3 tuổi thực hiện hành vi này như một cách để xoa dịu và làm hài lòng chúng. Thực ra đây là một điều tự nhiên trong quá trình phát triển của trẻ.

Nếu bạn bắt con mình làm điều đó, không cần phải la mắng nó, Mẹ ạ. Bạn nên đưa ra lời khuyên, “Bạn có thể làm điều này khi ở một mình trong phòng, nhưng không phải khi ở trong đám đông hoặc ở trường.” Ngoài ra, hãy cho trẻ làm những việc thú vị để trẻ khỏi nhàm chán để trẻ quay lại chơi với bộ phận sinh dục của mình.

Nói chuyện với những người bạn tưởng tượng và búp bê

Bạn có thường bắt gặp con mình nói chuyện một mình như thể có bạn bè xung quanh không? Hay xếp hàng cho búp bê và nói chuyện với chúng? Một số bậc cha mẹ có thể cảm thấy sợ hành vi của đứa trẻ này. Nhưng đây là phản ứng bình thường của một đứa trẻ khi nhận ra rằng thế giới thật khó hiểu và khó hiểu đối với chúng.

noi-chuyen-voi-nhung-nguoi-ban-tuong-tuong-va-bup-be-2

Nắm lấy thế giới tưởng tượng của trẻ em và tôn trọng sự sáng tạo của chúng. Khi con búp bê yêu thích của chúng bị hư hỏng hoặc bị rửa sạch, đứa trẻ có thể khó chấp nhận nó. Nhưng đây là cơ hội để chỉ cho đứa trẻ cách đối phó với sự khó chịu khi không có con búp bê yêu thích của mình.

Thói quen ăn uống kỳ lạ

Một ngày nào đó, đứa con nhỏ của bạn có thể ngấu nghiến bất cứ thứ gì mẹ phục vụ. Ngày hôm sau, anh ta yêu cầu bánh pho mát với mứt táo. Ngày mốt, anh ấy có thể yêu cầu cơm rang với bánh quy. Ngày khác anh ấy thậm chí không ăn. Làm mẹ chóng mặt quá mẹ ạ!

Cuộc chiến giành thức ăn có thể là khoảnh khắc tranh giành quyền lực bí mật giữa cha mẹ và con cái. Điều này thường xảy ra khi đứa trẻ không thể truyền đạt rõ ràng những gì chúng muốn hoặc cảm thấy. Đứa trẻ có thể nói: “Con không thích!” Nhưng ý nghĩa của đứa trẻ thực sự là “Con không muốn ăn bây giờ, nhưng sau này. Con vẫn no.”

Mặc dù vậy, hãy tiếp tục cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Không cần lo lắng nếu có những ngày trẻ giảm cảm giác thèm ăn, trong khi những ngày khác nhu cầu dinh dưỡng của trẻ vẫn được đáp ứng đầy đủ.