Những điều cần biết khi cho bé ngủ riêng

dieu-can-biet-khi-cho-tre-ngu-rieng-3

Theo các chuyên gia, các bố mẹ nên cho bé ngủ riêng trước 3 tuổi. Tuy nhiên, tuỳ vào từng điều kiện cụ thể mà các mẹ nên cho con ngủ riêng vào thời điểm thích hợp nhất.

Vậy thời điểm nào thích hợp nhất cho bé ngủ riêng? Những thông tin dưới đây của Debametulam sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc xung quanh vấn đề ngủ riêng của bé.

Lợi ích khi cho con ngủ riêng

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những nguy hiểm nghiêm trọng khi bé ngủ chung lâu với bố mẹ như trẻ bị đột tử do cha mẹ đè vào hay bị tổn thương tâm lý do phải chứng kiến những cảnh ân ái của bố mẹ…

dieu-can-biet-khi-cho-tre-ngu-rieng-3

Các chuyên gia cũng chỉ ra những lợi ích to lớn khi cho bé ngủ riêng đúng thời điểm như giúp cả bố mẹ và bé có giấc ngủ sâu hơn. Đồng thời, cho con ngủ riêng rất có lợi cho sự phát triển của bé. Nó là nhân tố giúp trẻ hình thành tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ, không phụ thuộc và dựa dẫm vào bố mẹ.

Thời điểm thích hợp cho con ra ngủ riêng

Theo các chuyên gia, trong 3 tuần đầu tiên từ khi mới chào đời là thời điểm bé cần được ngủ hoàn toàn trong lòng mẹ bơi như vậy sẽ giúp bé phát triển toàn diện.

Thời điểm thích hợp nhất cho bé ngủ riêng là khi bé được từ 4 đến 6 tuần tuổi. Cha mẹ nên tập cho bé cách làm quen với việc ngủ một mình ở trong nôi. Cha mẹ cần lưu ý rằng nên đặt nôi ở nơi nằm trong kiểm soát của mình để đảm bảo an toàn cho bé.

dieu-can-biet-khi-cho-tre-ngu-rieng-1

Những lưu ý khi cho con ngủ riêng

Để hạn chế được những rủi ro khi cho bé ngủ riêng, cha mẹ cần quan tâm những lưu ý sau:

Nên cho con ngủ riêng trước 3 tuổi bởi từ 3 tuổi trở đi bé đã có khả năng nhận biết giới tính và sẽ thích gần gũi hơn với người khác giới. Do bậy, việc ngủ chung sẽ tác động tới tâm lý khi bé chứng kiến những hành động thân mật của cha mẹ.

Khi cho con ngủ riêng, cha mẹ cần sử dụng các loại chăn và đệm có chất liệu mềm mại và nhẹ để bé không bị nghẹt thở khi bị chăn đệm đè vào người.

Đặc biệt, cha mẹ phải trang bị các tấm chắn quanh giường để đảm bảo an toàn cho bé khi ngủ và không nên quên kiểm tra giấc ngủ của bé vào đêm.

dieu-can-biet-khi-cho-tre-ngu-rieng-2

Các trường hợp không nên cho con ngủ riêng

Không phải lúc nào cho bé ngủ riêng cũng đều tốt bởi có rất nhiều trường hợp nếu cho trẻ ngủ riêng sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường. Nếu bé mắc phải các trường hợp sau đây thì không nên cho bé ngủ riêng.

Điều kiện sức khoẻ của bé không đảm bảo. Bé nhà bạn có thể trạng yếu và mang trong mình một số bệnh nguy hiểm đòi hỏi phải có sự chăm sóc toàn diện của cha mẹ thì bạn không nên để trẻ ngủ riêng quá sớm.

Tâm lý trẻ chưa sẵn sàng. Bạn cần chuẩn bị tâm lý cho bé trước khi cho trẻ ra ngủ riêng.

Điều kiện chưa đáp ứng được thì không nên cho trẻ ra ngủ riêng. Bạn phải đảm bảo trẻ có không gian thoáng mát, an toàn thì mới để trẻ ngủ riêng.

Cho bé ngủ riêng là việc làm cần thiết giúp trẻ trở nên độc lập và tự tin trong cuộc sống. Đồng thời, cho bé ngủ riêng cũng phòng tránh được những tổn thương tâm lý mà trẻ găp phải khi chứng kiến cha mẹ có những hành vi thân mât. Tuy nhiên, bạn phải chọn thời điểm thích hợp nhất cho trẻ ra ngủ riêng để đạt được kết quả như mong muốn.

Nguồn tham khảo: