Có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh không?

co-nen-hut-mui-cho-tre-3

Mùa đông là thời điểm mà những con gió lạnh ngắt từng cơn từng cơn thổi qua, làm cho không khí trở nên khắc nghiệt hơn bao giờ hết. Đối với các bà mẹ có con nhỏ, nỗi lo về chứng sổ mũi của con trở nên đặc biệt ám ảnh khi thời tiết chuyển đổi. Cảm giác lo lắng và băn khoăn luôn hiện hữu, và một trong những câu hỏi thường gặp mà họ đặt ra là liệu có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh không? Điều này không chỉ là một thách thức về sức khỏe cho bé mà còn là một quyết định mang tính quyết định, đòi hỏi sự cân nhắc và kiến thức vững vàng. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây của Debametulam

Có nên hút mũi cho trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh thường rất dễ bị ngạt mũi vào mùa đông, ngạt mũi không chỉ gây khó thở mà còn ảnh hưởng đến sự hô hấp của bé. Trong dân gian, các mẹ thấy bé bị dổ mũi thường dùng miệng trực tiếp hút mũi cho bé nhưng đâu biết hành động đó là hoàn toàn sai lầm và phản khoa học.

co-nen-hut-mui-cho-tre-1

Các bác sĩ chuyên khoa từng có cảnh báo các mẹ rằng không nên làm việc đó bởi việc lây nhiễm bệnh cho trẻ rất dễ dàng và có nguy cơ khiến bé bị viêm mũi do nhiễm bẩn. Vậy hút mũi cho trẻ sơ sinh như thế nào cho đúng cách?

Để giải quyết một cách triệt để và an toàn các vấn đề về mũi ở trẻ sơ sinh các mẹ cần cho bé uống nhiều nước và tăng cường bú mẹ. Cung cấp nước đầy đủ cho bé để bù vào việc bị mất nước do mũi đờm đồng nghĩa với việc bạn đang giúp bé long đờm một cách triệt để nhất rồi đấy.

Trong trường hợp trẻ bị sổ mũi hay mũi đặc, ở trẻ lớn hơn một chút bạn có thể hướng dẫn trẻ hỉ mũi để đẩy hết lượng đờm có trong mũi ra ngoài. Giấy để hỉ mũi cho bé nên dùng loại giấy sạch, an toàn và hợp vệ sinh.

Bên cạnh đó, các mẹ cũng có thể dùng nước muối sinh lý pha loãng, lấy một lượng vừa đủ để xịt nước muối loãng ra. Nếu trẻ bị nghẹt nhiều dẫn đến tình trạng khó thở thì các mẹ cần dùng đến nước muối sinh lý NaCl 0,9%. Dung dịch này có khả năng làm loãng dịch mũi để mẹ dễ dàng làm vệ sinh mũi cho bé hơn.

co-nen-hut-mui-cho-tre-3

Đối với trẻ bị sổ mũi có mũi nước, các mẹ tuyệt đối không nên dùng tăm bông để thấm nước cho trẻ vì tăm bông không đủ lực để hút nước, thay vì dùng tăm bông trong trường họp này các mẹ nên dùng miếng giấy nhỏ, mỏng, sạch cuốn lại thành hình dài, thấm nhẹ nhàng bên cánh mũi cho bé và thay ngay khi miếng giấy đó đã ướt. Đó được coi là cách làm đơn giản, hiệu quả và an toàn nhất.

Bên cạnh đó, cha mẹ tuyệt đối không được sử dụng thuốc nhỏ mũi cho con khi chưa có sự chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa và tự ý sử dụng các phương pháp dân gian chưa được kiểm chứng lâm sàng để áp dụng cho trẻ khi bị sổ mũi. Điều đó là rất nguy hiểm, không chỉ khiến bệnh thêm nặng mà trẻ có thể bị viêm nhiễm cơ quan hô hấp còn non yếu của mình.

Những điều cần lưu ý khi hút mũi cho trẻ sơ sinh

  • Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi hút mũi cho trẻ
  • Tuyệt đối không dùng miệng hút mũi cho bé
  • Mẹ không được hút mũi cho bé nhiều hơn 2 lần/ ngày để tránh làm tổn thương niêm mạc mũi
  • Mẹ chỉ được sử dụng thuốc nhỏ mũi phù hợp với trẻ sơ sinh để đảm bảo an toàn cho bé
  • Sử dụng các dụng cụ hút mũi cho bé
  • Không mút mũi cho bé khi bé ăn xong vì dễ gây nôn. Thời gian tốt nhất để hút mũi cho bé là sau 30 phút ăn

Sử dụng ống hút mũi cho trẻ sơ sinh khi con bị sổ mũi

Khi bé bị sổ mũi và được hút mũi bằng các ống hút chuyên khoa sẽ giúp bé thở được dễ dàng và thoải mái hơn. Ống hút mũi là sản phẩm hữu hiệu trong việc điều trị những trẻ bị sổ mũi, ngạt mũi vào mùa lạnh. Tuy nhiên, việc sử dụng ống hút mũi cũng cần được thực hiện đúng cách.

co-nen-hut-mui-cho-tre-2

Khi tiến hành hút mũi cho trẻ cần đặt trẻ nằm trong lòng mẹ, đầu của bé kê lên hai đầu gối của mẹ, chân chống vào bụng mẹ và để đầu hơi ngửa ra đằng sau.

Nhỏ 1 – 2 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi của trẻ và giữ nguyên tư thế đó trong khoảng 10 giây, rồi lau mũi nhẹ nhàng cho bé sau khi nhỏ nước mũi.

Dùng tay bóp nhẹ đầu ống hút mũi để tạo chân không, sau đó đưa nhẹ nhàng một đầu ống hút vào bên mũi của bé. Dần dần thả bầu ống hút ra để hút dịch mũi của bé. Nhấc ống ra bên ngoài, bóp mạnh bầu ống hút để dịch mũi chảy ra ngoài, lót vào miếng khăn giấy và cuộn lại.

co-nen-hut-mui-cho-tre-4

Tiếp đó, lau sạch ống hút mũi và lặp lại cách làm ở trên với bên còn lại, làm đến khi bé đã cảm thấy dễ thở hơn và các hỉ mũi được đưa hết ra ngoài.

Trong quá trình hút mũi cho bé bằng các dụng cụ hút mũi các mẹ nên lưu ý không nên hút mũi cho trẻ quá 3 lần/ngày, làm vậy sẽ gây viêm mạc mũi.

Bên cạnh đó, trước khi tiến hành hút mũi cho con các mẹ nên nhỏ 1 đến 2 giọt nước muối sinh lý vào mũi cho trẻ để hỉ mũi mềm ra, điều đó khiến việc hút mũi cho bé trở nên dễ dàng hơn. Sau khi hút mũi cho bé xong các dụng cụ hút mũi các mẹ nên rả sạch, để khô, cất vào nơi sạch sẽ để tránh bị nhiễm khuẩn.

Nguồn tham khảo: