Cách chọn đồ chơi cho bé yêu nhà bạn

Cách chọn đồ chơi cho bé đúng cách, đúng loại, đúng thời điểm là một kiến thức không thể thiếu từ ba mẹ. Vì đồ chơi sẽ giúp ba mẹ giao tiếp cùng trẻ, giúp trẻ phát triển nhiều mặt về trí tuệ,sự tò mò và tưởng tượng của bé yêu.

Nhưng đồ chơi của bé có rất nhiều loại, bắt mắt và được quảng cáo nhiều từ hoa mỹ làm cho bậc cha mẹ rất khó để lựa chọn đồ chơi cho bé thích hợp và không lãng phí. Hãy cùng Debametulam.com tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Tiêu chí chọn đồ chơi cho bé

Với những tiêu chí chọn đồ chơi cho bé được liệt kê dưới đây là những phương cách giúp ba mẹ lựa chọn cho con mình những món đồ chơi thích hợp để giúp bé yêu nhà bạn phát triển toàn diện trí tuệ của mình.

Đồ chơi có thể chơi với nhiều người với nhau,điều này giúp ba mẹ có thể chơi cùng với bé để giao tiếp, trò chuyện với bé khi cùng chơi với em.

chon-do-choi-cho-be-1

Đồ chơi phải phát triển được khả năng tập trung của bé hoặc làm bé suy nghĩ để biến hóa tác động để trò chơi được thực hiện với nhiều cách khác nhau.

Ba mẹ có thể chọn tự làm những đồ chơi để trao cho bé yêu nhà mình, những món đồ chơi có ý nghĩa đặc biệt với bé vì được ba mẹ mình tặng cũng như trao yêu thương cho bé yêu.

Phù hợp với lứa tuổi

m bé của bạn sẽ cảm thấy thích thú nhất với một món đồ chơi chỉ khi bé có thể sử dụng nó. Đồ chơi phù hợp với lứa tuổi khuyến khích hoặc thách thức bé sử dụng và cải thiện một hoặc nhiều kỹ năng đang phát triển . Việc cân nhắc này ngày càng trở nên quan trọng khi bé lớn hơn và tinh vi hơn. Một món đồ chơi không đưa ra bất kỳ thử thách nào có thể khiến trẻ chán nản. Mặt khác, nếu quá khó sử dụng, một món đồ chơi có thể khiến trẻ khó chịu. Khi trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết để thưởng thức một món đồ chơi mà trẻ nhận được quá sớm, có thể trẻ đã hoàn toàn không còn hứng thú với nó.

Sự an toàn

Mặc dù các khuyến nghị về độ tuổi của các nhà sản xuất đồ chơi có tính đến độ an toàn , nhưng bạn nên kiểm tra cẩn thận bất kỳ món đồ chơi nào bạn định cho con mình. Trong năm đầu tiên, con bạn sẽ đập, thả, đá, kéo, ném, cắn và ngậm bất kỳ món đồ chơi nào bạn cho. Để giữ được hình thức xử lý này, một món đồ chơi cần phải bền.

Nếu nó có thể phá vỡ, con bạn chắc chắn sẽ phá vỡ nó thành nhiều mảnh. Nếu nó có các bộ phận nhỏ, con bạn sẽ phá vỡ chúng. Để tránh bị nghẹt thở , hãy tránh đồ chơi có bất kỳ bộ phận nào có đường kính nhỏ hơn hai inch. Bởi vì con bạn chắc chắn sẽ nhai đồ chơi của mình, chúng nên được sơn hoặc hoàn thiện bằng vật liệu không độc hại. Cuối cùng, chúng phải dễ giặt để bạn có thể giữ chúng (tương đối) sạch sẽ và (tương đối) không có vi trùng.

Ngoài những mối quan tâm chính về an toàn, bạn cũng nên quan tâm đến trọng lượng của bất kỳ món đồ chơi nào. Bé chắc chắn sẽ làm rơi bất kỳ món đồ chơi nào lên ngón chân hoặc đập vào mặt. Tránh những đồ chơi có thể làm bé bị thương khi làm vậy. Ngoài ra, tránh bất kỳ đồ chơi nào có cạnh sắc hoặc có dây hoặc ruy băng đủ dài để quấn quanh cổ bé.

Kích thích giác quan của trẻ

Nếu được sử dụng đúng cách, một món đồ chơi tốt sẽ có tác dụng kích thích một trong các giác quan của bé (xúc giác, thị giác, âm thanh hoặc vị giác) hoặc các khả năng đang phát triển của bé (phối hợp tay mắt, điều khiển vận động thô, điều khiển vận động tinh , v.v.).

Sự đa dạng

Cân nhắc những món đồ chơi bạn đã có trước khi mua bất kỳ món đồ chơi mới nào. Cố gắng chọn đồ chơi có màu sắc khác nhau, kết cấu khác nhau, hình dạng khác nhau và âm thanh khác nhau. Bằng cách chọn sự đa dạng, bạn cho con mình tiếp xúc với vô số khả năng mà thế giới cung cấp ở độ tuổi rất sớm.

Sự đơn giản

Nói chung, đồ chơi càng đơn giản thì thời gian sử dụng càng lâu. Đồ chơi đơn giản có ít bộ phận hơn và do đó chứng tỏ độ bền cao hơn đồ chơi phức tạp hơn. Đồ chơi đơn giản cũng có xu hướng cung cấp nhiều tính linh hoạt hơn. Hôm nay con bạn có thể cầm nó, tháng sau con bạn có thể ném nó, và năm sau con bạn có thể sử dụng nó làm chỗ dựa cho trò chơi giả tưởng.

Nên lưu ý những đồ chơi phát triển trí thông mình

Không ít ba mẹ rất tích cực đầu tư nhiều tiền từ đồ chơi để giúp con phát triển trí tuệ. Nào là những trò chơi xếp hình, đất sét hãy nhiều miếng ghép hay những loại đồ chơi phát ra những âm thanh, hoặc luyện kỹ năng bằng flashcard…

Một nhược điểm những trò chơi này bé rất dễ ham muốn khám phá nhưng cũng dễ chán không chịu tập trung chơi trò nào cả. Đôi khi ba mẹ cũng rối trước một đóng trò chơi như trên được mua về.

chon-do-choi-cho-be-2

Ba mẹ cũng không cần mua nhiều đồ chơi như vậy chỉ cần tập trung mua một hai món đồ chơi thôi nhưng phải tập chơi cho bé, chơi cùng bé, biến tấu đồ chơi đó phù hợp với nhiều cách chơi với nhau.

Vì đó mới là một món đồ chơi hiệu quả khi ba mẹ lựa đồ chơi cho bé yêu của mình. Nếu mua nhiều mà không chơi cũng như chơi vài lần thì rất phí mà còn tập cho bé tính lãng phí tiền bạc.

Cách thức sử dụng đồ chơi khi mua về

Mục đích của việc mua đồ chơi vì nó là một dụng cụ để bé yêu giao tiếp, tương tác với thế giới bên ngoài vì vậy không cần phải tập trung cho những đồ chơi quá ồn à, vui nhộn vì bé khó tập trung mà hãy trung hòa với những trò chơi đó với những đồ chơi yên lặng hơn.

Với một đồ chơi thì ba mẹ nên dạy cho bé chơi với nhiều cách khác nhau. Có thể mình chơi từ đơn giản cho đến nâng cao, một người chơi đến khi hai người hay cả nhóm người chơi cùng với nhau. Có thể kết hợp những dụng cụ đơn giản trong gia đình để tăng thêm sự biến hóa khi chơi.

chon-do-choi-cho-be-3

Để phát triển thính giác thì ba mẹ có thể chọn những đồ chơi phát ra âm thanh để trẻ lắc khi chơi hay những loại xếp hình thành dạng khối để bé yêu nhà bạn tập được tính quan sát.

Dưới 3 tuổi thì nên chơi cùng với bé để hướng dẫn bé cách sử dụng dụng cụ trò chơi nhưng khi từ 03 tuổi trở lên thì bé yêu nhà bạn có thể tự lựa chọn đồ chơi cũng như ngồi chơi một mình. Ba mẹ có thể ngồi bên cạnh để xem bé chơi nhé.

Cách chọn đồ chơi đúng cách không chỉ giúp bé yêu nhà bạn phát triển toàn diện trí tuệ, thông minh của mình mà còn giúp ba mẹ tiết kiệm một khoản phí không nhỏ.

Hãy nhớ rằng không phải lựa chọn đồ chơi cho bé càng nhiều, càng phong phú đa dạng là đúng mà là hãy cùng bé yêu nhà bạn tham gia vào trò chơi và biến tấu nó thành nhiều dạng. Đó mới là cách chọn đồ chơi đúng cách nhé.

Nguồn tham khảo: