Chiều cao trung bình của các nước Đông Nam Á

Chiều cao của các quốc gia có sự khác nhau phụ thuộc vào truyền thống sinh hoạt, gen di truyền, sự đầu tư về dinh dưỡng… Trong đó, Đông Nam Á là một khu vực thuộc châu Á có chiều cao trung bình thấp trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu về chỉ số này ở từng quốc gia trong Đông Nam Á và xem thử Việt Nam chúng ta nằm ở đâu trên bản đồ chiều cao khu vực nhé.

Đặc điểm về chiều cao trong Đông Nam Á

Đặc điểm chiều cao của người Đông Nam Á có nhiều điểm đáng chú ý. Tuy nhiên, đây chỉ là mô tả chung và không áp dụng cho tất cả mọi người trong khu vực này, vì chiều cao của mỗi người tùy thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, dinh dưỡng và môi trường sống. Dưới đây là một số đặc điểm phổ biến:

chieu-cao-trung-binh-co-su-khac-nhau-giua-cac-quoc-gia-trong-khu-vuc
Chiều cao của các nước Đông Nam Á đang có nhiều thay đổi
 • Chiều cao trung bình: Người Đông Nam Á có chiều cao trung bình thấp hơn so với các quốc gia khu vực khác trên thế giới, chẳng hạn như người Châu Âu hoặc Châu Mỹ.
 • Cấu trúc cơ thể: Người Đông Nam Á thường có cấu trúc cơ thể nhỏ nhắn và vóc dáng thon gọn hơn so với nhiều nhóm quốc gia Âu Mỹ khác. Điều này thể hiện qua kích thước khung xương, tỷ lệ mỡ và cơ bắp.
 • Di truyền: Yếu tố di truyền là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của người Đông Nam Á. Nhiều nhóm dân tộc trong khu vực này chịu tác động của di truyền chung, tạo nên những đặc trưng về chiều cao.
 • Dinh dưỡng: Chế độ ăn uống và dinh dưỡng có thể có tác động đáng kể đến sự phát triển chiều cao. Một số quốc gia Đông Nam Á có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao hoặc vấn đề về dinh dưỡng, điều này ảnh hưởng đến tốc độ tăng chiều cao ở trẻ em.

Bảng so sánh chiều cao trung bình của các nước Đông Nam Á

Chiều cao trung bình của namChiều cao trung bình của nữ
Quốc giaChiều caoQuốc giaChiều cao
Singapore173,5 cmSingapore161,3 cm
Thái Lan171,61 cmThái Lan159,42 cm
Malaysia169,2 cmMalaysia157,06 cm
Việt Nam169,1 cmViệt Nam156,2 cm
Myanmar166,7 cmMyanmar154,71 cm
Brunei166,31 cmBrunei154,90 cm
Indonesia166,26 cmIndonesia154,36 cm
Campuchia165,35 cmCampuchia154,75 cm
Philippines165,23 cmPhilippines154,14 cm
Lào162,78 cmLào153,1 cm
Timor Leste160,13 cmTimor Leste152,71 cm

Qua bảng thống kê chiều cao trung bình của nam và nữ ở các quốc gia Đông Nam Á, có thể thấy Singapore hiện đứng đầu các chỉ số này ở cả nam và nữ. Lào và Timor Leste là 2 quốc gia thấp nhất Đông Nam Á. Việt Nam sau nhiều năm nỗ lực nằm trong top 4 quốc gia có chiều cao trung bình cao nhất khu vực.

Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao trong Đông Nam Á

Di truyền: Yếu tố di truyền đóng vai trò nhất định ảnh hưởng khả năng phát triển chiều cao của mỗi cá nhân. Nếu quốc gia có một nhóm dân tộc hoặc nhóm cư dân có chiều cao trung bình thấp do yếu tố di truyền, thì chiều cao trung bình của quốc gia đó cũng sẽ thấp hơn.

Dinh dưỡng: Chế độ ăn uống và dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao. Bất kỳ sự thiếu hụt nào về dinh dưỡng trong thời thơ ấu và tuổi dậy thì có thể gây ra kém phát triển và giảm chiều cao. Ở nhiều quốc gia Đông Nam Á, vấn đề về dinh dưỡng và suy dinh dưỡng vẫn còn tồn tại, ảnh hưởng không tốt đến chiều cao trung bình của các nước trong khu vực.

Môi trường sống: Môi trường sống, bao gồm điều kiện kinh tế, hạ tầng y tế và tiếp cận chăm sóc sức khỏe, cũng có thể ảnh hưởng đến chiều cao trung bình của một quốc gia. Các quốc gia với mức sống cao hơn và tiếp cận tốt hơn đến dịch vụ y tế thường có xu hướng có chiều cao trung bình cao hơn do đảm bảo dinh dưỡng tốt và chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho trẻ em.

Yếu tố xã hội và văn hóa: Một số yếu tố xã hội và văn hóa có thể ảnh hưởng đến chiều cao trung bình như lối sống, phong cách ăn uống truyền thống, và tập quán về chăm sóc sức khỏe có thể khác nhau giữa các nước Đông Nam Á và ảnh hưởng đến chiều cao trung bình.

chieu-cao-cua-cac-nuoc-dong-nam-a-dang-co-nhieu-thay-doi
Chiều cao trung bình có sự khác nhau giữa các quốc gia trong khu vực

So sánh chiều cao trung bình Đông Nam Á với các khu vực khác trên thế giới

Hiện nay, một số quốc gia Đông Nam Á thuộc top các nước thấp nhất thế giới. Một phần do kinh tế các nước này kém phát triển, chất lượng dinh dưỡng nói riêng và cuộc sống nói chung kém. Trẻ em lớn lên trong điều kiện sống thấp, các bữa ăn không đảm bảo đủ chất, các vấn đề y tế, xã hội, dinh dưỡng.

Nhiều trẻ em vùng sâu vùng xa, địa hình và thời tiết khắc nghiệt có chế độ dinh dưỡng kém, kinh tế khó khăn nên khó có thể tăng trưởng vượt trội. Đông Nam Á là khu vực có khí hậu nhiệt độ cao, mưa nhiều, thường xuyên có dịch bệnh. Ô nhiễm môi trường ở Đông Nam Á đang trở thành gánh nặng do các công trường, nhà máy, khu công nghiệp… chưa xử lý tốt rác thải, chất độc hại. Môi trường ô nhiễm nặng là nguyên nhân khiến trẻ suy giảm sức khỏe và chậm phát triển chiều cao.

Những biện pháp giúp cải thiện chiều cao hiệu quả

tre-em-va-thanh-thieu-nien-u-my-co-chieu-cao-tot-hon-khu-vuc-dong-nam-a
Trẻ em và thanh thiếu niên u Mỹ có chiều cao tốt hơn khu vực Đông Nam Á

Điều chỉnh chế độ ăn uống hằng ngày

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất cần đảm bảo để xương được nuôi dưỡng đầy đủ và phát triển nhanh chóng cả về chiều dài và bề dày. Trẻ em và thanh thiếu niên muốn tăng chiều cao nhanh chóng nên thay đổi chế độ ăn uống sao cho đầy đủ các nhóm chất: Đạm, tinh bột, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Trong đó, các chất tham gia vào quá trình phát triển của xương có thể kể đến: Canxi, protein, vitamin D, vitamin K, collagen, magie, phốt pho, kẽm, kali, sắt…

Các loại thực phẩm lành mạnh nên được tăng cường nhằm đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Cá và các loại hải sản, thịt gà, thịt bò nạc, trứng, rau họ cải, rau có màu xanh đậm, sữa, sữa chua, hạnh nhân, phô mai, đậu nành, ngũ cốc… là thực phẩm được ưu tiên. Hãy chú ý hàm lượng các chất trong bữa ăn đảm bảo đúng nhu cầu khuyến nghị để phát triển cân đối nhé.

Khuyến khích thói quen vận động

Vận động là thói quen chăm sóc sức khỏe tốt cho xương khớp và toàn bộ cơ thể. Vận động đúng cách và thường xuyên sẽ thúc đẩy sự kéo dài ở xương, từ đó tăng chiều cao. Ngoài ra, đây còn là yếu tố kích thích cơ thể sản sinh nội tiết tố tăng trưởng nhiều hơn. Một số hình thức vận động tốt cho chiều cao như: Đạp xe, nhảy dây, đu xà, chạy bộ, tập yoga, pilates, bơi lội, cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ…

Duy trì 30 – 45 phút tập thể dục mỗi ngày hoặc ít nhất 3 – 5 ngày/tuần là thói quen tốt cần kiên trì đều đặn thời gian dài. Để có hiệu suất tập luyện tốt hơn, bạn nên tuân thủ một số lưu ý sau đây:

 • Khởi động trước khi tập và giãn cơ sau khi tập là nguyên tắc bắt buộc.
 • Ăn nhẹ trước khi tập khoảng 30 – 45 phút để đảm bảo năng lượng vận động, các thực phẩm giàu protein và carbohydrate sẽ hợp trong trường hợp này.
 • Chọn bài tập phù hợp với tình trạng cơ thể hiện tại và khả năng của bản thân, cường độ tập luyện vừa phải.
 • Hoãn buổi tập nếu bạn đang có chấn thương hoặc tình trạng sức khỏe kém ổn định.
 • Lựa chọn trang phục, giày tập phù hợp, chất liệu thấm hút mồ hôi, tạo cảm giác dễ chịu.
tap-the-duc-thuong-xuyen-se-thuc-day-kha-nang-phat-trien-chieu-cao-cua-tre
Tập thể dục thường xuyên sẽ thúc đẩy khả năng phát triển chiều cao của trẻ

Chăm sóc giấc ngủ

Khi ngủ, toàn bộ cơ thể được thư giãn, trong đó cơ quan thư giãn nhiều nhất chính là hệ cơ xương khớp. Xương không còn chịu áp lực của trọng lượng cơ thể, thoát khỏi tình trạng đè nén như bình thường nên phát triển mạnh mẽ. Có tới hơn 90% quá trình phát triển của xương diễn ra khi ngủ, tận dụng tốt cơ hội này để tối ưu tiềm năng tăng trưởng xương.

Ngoài ra, khi đạt trạng thái sâu giấc, cơ thể sẽ sản xuất nội tiết tố tăng trưởng với hàm lượng nhiều nhất trong ngày, hỗ trợ chiều cao tốt hơn. Thời điểm bắt đầu giấc ngủ tốt nhất là khoảng 21 – 22h, ngủ đủ 7 – 9 tiếng mỗi đêm. Bạn lưu ý không ăn tối quá no hoặc ăn trước khi ngủ, không mặc quần áo quá chật, không gian phòng ngủ không quá nóng hoặc lạnh… để tránh cản trở giấc ngủ.

Đảm bảo thói quen sinh hoạt lành mạnh

Thói quen hút thuốc, sử dụng rượu bia, ăn các loại thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, nước ngọt có ga… có khả năng cản trở tăng trưởng ở trẻ em và thanh thiếu niên. Ngoài ra, trẻ em lười vận động, thường xuyên thức khuya cũng gây ra những tác động tiêu cực lên quá trình phát triển chiều cao. Nếu muốn cải thiện vóc dáng thành công, hãy loại bỏ ngay các thói quen sinh hoạt này, thay vào đó là áp dụng lối sống lành mạnh hơn.

nuoc-la-thanh-phan-quan-trong-cua-xuong-va-co-the-can-bo-sung-du-moi-ngay
Nước là thành phần quan trọng của xương và cơ thể, cần bổ sung đủ mỗi ngày

Duy trì cân nặng ổn định

Cân nặng cũng cần được chăm sóc tốt bởi đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng phát triển của xương. Trọng lượng quá cao so với chiều cao hiện tại đồng nghĩa với lượng mỡ thừa cao, chèn vào xương và chiếm không gian tăng trưởng. Ngược lại, nếu trọng lượng quá thấp, trẻ có thể bị thiếu chất, nặng hơn là suy dinh dưỡng khiến xương không có đủ tiềm năng phát triển để cao lớn hơn.

Cách tốt nhất để duy trì cân nặng ổn định là kiểm soát lượng calo nạp vào mỗi ngày. Chia nhỏ bữa ăn là một giải pháp lý tưởng giúp bạn điều chỉnh calo dễ dàng và tạo điều kiện đốt cháy calo tốt hơn khi cơ thể không phải nạp quá nhiều năng lượng một lần. Ngoài ra, thói quen tập thể dục, chơi thể thao cũng giúp bạn tiêu hao những calo dư thừa để ổn định cân nặng hợp lý.

Sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ nhằm tăng tốc phát triển

Thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao được sử dụng ngày càng nhiều do trẻ em và thanh thiếu niên khó có thể nhận đủ chất dinh dưỡng từ bữa ăn hằng ngày. Nguyên nhân do cơ địa trẻ kém hấp thu, bữa ăn thiếu khoa học hoặc phương pháp chế biến hoặc bảo quản thực phẩm gặp vấn đề… Sử dụng thực phẩm hỗ trợ giúp trẻ bù đắp lượng chất bị thiếu hụt để đảm bảo tốc độ tăng trưởng đúng tiềm năng.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần một sự lựa chọn chính xác và phù hợp để tìm đúng loại chất lượng, an toàn cho cơ thể. Tiêu chí chọn sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao có thể tham khảo như sau:

 • Sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, thương hiệu rõ ràng và đạt mức uy tín nhất định.
 • Thành phần đảm bảo có hàm lượng tối ưu, dạng chất dễ hấp thụ, ưu tiên sản phẩm có thành phần từ thiên nhiên.
 • Sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng sản xuất, công dụng của thành phần, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm được đảm bảo bởi các tổ chức đánh giá uy tín.
 • Sản phẩm nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng cho thấy hiệu quả tối ưu.

Mặc dù chiều cao trung bình của các nước Đông Nam Á không lý tưởng so với thế giới, thế nhưng nếu áp dụng đúng phương pháp chăm sóc sức khỏe thì vẫn có thể sở hữu vóc dáng chuẩn. Với những biện pháp chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam sẽ có cách đầu tư đúng đắn cho chiều cao. Trong tương lai, chắc chắn người Việt Nam có khả năng sẽ tiếp tục vươn lên các vị trí đầu trong khu vực về chiều cao trung bình con người.