Làm thế nào để làm dịu da khi bị cháy nắng ở trẻ sơ sinh

tre-so-sinh-bi-chay-nang

Cháy nắng do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời sẽ nghiêm trọng hơn nhiều ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Xem xét rằng một đứa trẻ có thể bị cháy nắng trong vòng chưa đầy 15 phút, con bạn có nguy cơ bị bỏng! Làm gì khi trẻ sơ sinh bị cháy nắng? Có nên gọi bác sĩ ngay lập tức không? Cháy nắng nên điều trị như thế nào? Dưới đây là các phương pháp và mẹo bạn có thể làm khi thấy bé của bạn bị cháy nắng.

Cháy nắng là gì?

Ban có thể nhân biết da bị cháy nắng khi da đỏ lên và cảm thấy đau. Nhưng làm thế nào điều này có thể được giải thích một cách khoa học? Cháy nắng là một vết bỏng do bức xạ gây ra bởi tia UVB làm hỏng lớp trên cùng của tế bào da (biểu bì). Các yếu tố khác nhau có thể làm thay đổi nguy cơ cháy nắng, nhưng khi cháy nắng nó cũng gây hại cho da.

chay-nang-o-tre-so-sinh

Tại sao cháy nắng có hại cho em bé của bạn?

Mọi người đều có nguy cơ bị cháy nắng. Nhưng làn da của trẻ sơ sinh không phát triển hoặc trưởng thành như chúng ta nên dễ bị tổn thương da hơn. Da của trẻ sơ sinh có thể hấp thụ tia nắng mặt trời mạnh hơn và trẻ sơ sinh có thể bị cháy nắng trong thời gian ngắn hơn. Bỏng nắng cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi không chỉ gây đau đớn mà còn có thể khiến trẻ bồn chồn.

Trẻ sơ sinh cũng không bình đẳng về ánh sáng mặt trời, vì tất cả chúng ta đều có các dạng da khác nhau. Để bảo vệ làn da của bé và tránh tổn thương da lâu dài, bạn sẽ cần bảo vệ chúng khỏi tia UVB của mặt trời.

Nên làm gì trong trường hợp trẻ sơ sinh bị cháy nắng?

Điều đầu tiên bạn nên làm trong trường hợp bị cháy nắng là xác định xem tình trạng bỏng nắng của con bạn là nhẹ hay nặng. Hầu hết thời gian, cháy nắng không quá nhiều và không cần chăm sóc y tế. Tuy nhiên, nếu con bạn có vẻ bị đau và có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng thì ban nên gọi cho bác sĩ của bé.

Mặt khác, bỏng nắng bề ngoài thường có dấu hiệu đỏ da, hơi gồ lên và da nhạy cảm. Nếu con bạn không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào ở trên, bạn nên làm theo những cách dưới đây để ở nhà chăm con và điều trị cháy nắng.

7 mẹo dễ dàng để giảm bớt tình trạng cháy nắng ở trẻ sơ sinh

Tránh xa ánh nắng mặt trời một thời gian!

Điều này có vẻ giống như một lời nhắc nhở hơn là một biện pháp khắc phục, nhưng một khi vết cháy nắng xảy ra, bạn cần tránh ánh nắng mặt trời trong vài ngày. Tiếp xúc thêm với tia cực tím có thể biến tình trạng cháy nắng nhẹ thành bỏng nặng và nghiêm trọng.

Thử tắm nước mát

Nước mát làm dịu vết bỏng. Nước mát sẽ giúp làm dịu làn da của con bạn. Đừng quên lau khô da cho trẻ. Nhưng chắc chắn tránh chà xát trong khi làm khô! Sau khi tắm, cho trẻ mặc quần áo rộng rãi để không làm kích ứng vùng da bị bỏng.

Đắp một miếng gạc mát lên vết cháy nắng.

Bạn cũng có thể cho hiệu quả tương tự bằng cách lấy một miếng vải sạch và mềm và làm ẩm bằng nước lạnh (nên dùng nước máy, không nên quá lạnh). Vắt khăn ướt, đặt nhẹ lên vùng da bị cháy nắng của bé và để một lát. Bạn sẽ thấy rằng quá trình này sẽ thuyên giảm bé trong một thời gian ngắn.

tre-so-sinh-bi-chay-nang

Sử dụng nhiều kem làm dịu!

Giữ ẩm cho làn da của em bé bằng kem làm dịu hoặc kem dưỡng da đặc biệt để làm dịu và điều trị cháy nắng. Điều quan trọng là phải giữ ẩm cho da của trẻ. Bạn cũng có thể làm hài lòng đứa con nhỏ của mình bằng cách sử dụng kem dưỡng da sau khi đi nắng để chữa lành vết cháy nắng và làm dịu chúng.

Cho bé uống nhiều nước!

Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời có thể gây ra tình trạng mất nước. Cho trẻ uống nhiều nước. Chất lỏng này có thể là sữa mẹ hoặc sữa công thức và nước nếu bạn sử dụng. Cho trẻ uống chất lỏng tự nhiên giúp da nhanh lành hơn và bổ sung chất lỏng bị mất.

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da dịu nhẹ

Hãy đảm bảo sử dụng các sản phẩm chăm sóc da dịu nhẹ, không chứa hương liệu và an toàn cho em bé để làm sạch, rửa và làm dịu da của bé, vì bạn không muốn làm kích ứng thêm làn da vốn đã nhạy cảm của bé.

Tránh chạm vào bong bóng

Các vết phồng rộp có thể xuất hiện nếu tình trạng cháy nắng nặng hơn. Đừng cố gắng bật chúng! Điều này sẽ làm tăng khả năng nhiễm trùng.