Nên cân nhắc điều gì khi cho con bú

nen-can-nhac-dieu-gi-khi-cho-con-bu-2

Khi ngày mong đợi đến và bạn ôm con vào lòng, việc cho con bú, góp phần tạo nên sợi dây tình cảm đầu tiên với con bạn, cũng là điều quan trọng để con bạn tiếp tục phát triển khỏe mạnh. Sau khi bú mẹ, em bé được thư giãn, thoải mái và thiết lập mối liên kết chặt chẽ với mẹ trong vòng tay nơi em cảm thấy an toàn. 

Trong thời gian cho con bú, mẹ cũng bình yên và hạnh phúc trong những giây phút bên con. Người mẹ cũng như em bé, cần phải cảm nhận được sự gắn bó này. Nuôi con bằng sữa mẹ là cách tốt nhất để thiết lập mối liên kết giữa mẹ và con thông qua việc tiếp xúc da kề da. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi cho con bú, đặc biệt là đối với những bà mẹ vừa trải qua cảm giác làm mẹ.

Tại sao sữa mẹ lại quan trọng

Sữa mẹ rất quan trọng đối với em bé về mặt dinh dưỡng và tinh thần. Sữa mẹ chứa nhiều vitamin, chất béo, chất sắt, chất đạm và khoáng chất mà bé cần trong 6 tháng đầu. Protein trong sữa mẹ đáp ứng đủ nhu cầu protein của bé trong 6 tháng đầu. Sữa mẹ, có nhiều chất béo, chứa calo giúp trẻ no.

Sữa mẹ rất giàu lipid (axit béo bão hòa và không bão hòa) và là nguồn dinh dưỡng quan trọng về galactolipid, hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh của bé. Nó cung cấp khả năng hấp thụ canxi với carbohydrate mà nó chứa. Sữa mẹ cũng chứa tất cả các vitamin tan trong nước và chất béo, và quan trọng nhất là vitamin K và D. Nó cũng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, hệ tiêu hóa, phát triển trí não, đường hô hấp trên, tăng trưởng và phát triển của bé. Nó cũng bảo vệ bé khỏi nguy cơ béo phì.

nen-can-nhac-dieu-gi-khi-cho-con-bu-2

Nên cân nhắc điều gì khi cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ?

Để thời gian dành cho mẹ và con trong thời kỳ cho con bú được thỏa mãn theo mọi nghĩa, có một số điều cần lưu ý khi cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ.

  • Trước khi cho con bú, điều quan trọng là mẹ phải rửa tay để loại bỏ vi trùng và vệ sinh vú, núm vú và các vùng xung quanh bằng nước ấm sạch.
  • Bạn có thể chuyển sang tư thế cho con bú bằng cách đỡ lưng ở nơi bạn cảm thấy thoải mái và nếu muốn, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ có thể duỗi chân hoặc kê cao.
  • Bạn nên có một cái gối hỗ trợ dưới cánh tay của bạn để bạn sẽ cho con bú sữa mẹ và giữ cho mặt và cơ thể của bé hướng về phía bạn.
  • Bạn nên nắm lấy cánh tay mà bạn đang ôm trẻ, hông và chân của trẻ với đầu của trẻ hướng vào trong.
  • Bạn có thể hỗ trợ tiếp xúc da kề da khi cho con bú bằng cách giao tiếp bằng mắt.
  • Để trẻ sẵn sàng bú, bạn nên cảnh báo trẻ bằng cách chạm núm vú được nắm bằng ngón cái và ngón trỏ vào môi trẻ.
  • Có thể đặt núm vú và phần màu nâu xung quanh vú vào miệng bé, chú ý không để lại khoảng trống nào giữa cằm bé và vú bạn.
  • Điều quan trọng là bắt đầu trẻ bú đúng khu vực màu nâu chứ không phải núm vú. Trẻ chỉ ngậm núm vú có thể gây đau vú và nứt núm vú.
  • Trẻ không nắm được vú mẹ một cách chính xác có thể không bú được hết sữa trong vú.
  • Vú không thể đặt đúng vị trí cần được đưa ra khỏi miệng trẻ bằng cách dùng ngón tay út chạm nhẹ vào vòm miệng trẻ, không kéo núm vú. Sau đó, em bé nên chuẩn bị đúng cách để bú trở lại.

Sau khi cho con bú, bạn có thể mong đợi trẻ tự nguyện rời khỏi vú. Điều quan trọng cần nhớ là trẻ sẽ nhả vú ra khi trẻ đã bú no.

Nên cân nhắc thực phẩm nào khi cho con bú?

Điều quan trọng là các bà mẹ phải hỗ trợ quá trình cho con bú diễn ra thú vị và trong đó họ được tiếp xúc trực tiếp với con mình, với chế độ dinh dưỡng. Cần phải chú ý đến số lượng và tần suất các loại thực phẩm được tiêu thụ, những loại nào được tiêu thụ và làm như thế nào. Trong thời kỳ cho con bú, mẹ góp phần bổ sung dinh dưỡng cho con bằng cách chăm sóc dinh dưỡng cho chính mình. Trong giai đoạn này, cần lưu ý không tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn và các sản phẩm có chứa chất phụ gia.

Bà mẹ đang cho con bú nên được ăn 3 bữa chính, 3 bữa phụ, 6 bữa trong ngày. Nên tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, trứng, rau, trái cây và thịt từ các nhóm thực phẩm cơ bản như những chất dinh dưỡng quan trọng cho một chế độ ăn uống cân bằng. Bằng cách này, giá trị dinh dưỡng trong sữa của bạn sẽ được cân bằng.

Tiêu thụ cá, một nguồn giàu omega-3, hai lần một tuần là rất quan trọng để góp phần tạo nên giá trị dinh dưỡng cho sữa của bạn. Đối với nhu cầu protein và canxi của bạn, bạn nên chú ý tiêu thụ ít nhất một khẩu phần sữa, sữa chua, pho mát, ayran và kefir mỗi ngày. Một lần nữa, bạn nên tiêu thụ trứng, thịt, thịt gà và thịt gà tây để đáp ứng nhu cầu protein của mình. Các loại đậu khô cũng là một nguồn cung cấp protein. Do đó, bạn có thể cẩn thận đưa nó vào chế độ ăn uống của mình. Bạn có thể thêm thìa là vào bữa ăn để ngăn ngừa đầy hơi và chướng bụng. Trong việc tiêu thụ ngũ cốc, bạn cần lưu ý không tiêu thụ nhiều hơn mức cần thiết.

Muối iốt bạn sử dụng trong bữa ăn không thể được đáp ứng một cách tự nhiên. Nhu cầu i-ốt của trẻ qua sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu i-ốt của trẻ. Bạn nên cẩn thận đừng lạm dụng nhu cầu ngọt ngào của mình. Bạn có thể đáp ứng nhu cầu ngọt ngào của mình từ các món tráng miệng từ sữa và trái cây sấy khô. Bạn có thể ăn nhiều trái cây và rau có màu đỏ chứa lycopene và anthocyanin. Ngoài tất cả các khuyến nghị dinh dưỡng này, điều quan trọng là bổ sung vitamin D. Đối với vitamin D, không có trong thực phẩm tiêu thụ, bạn có thể nhận được lượng vitamin D cần thiết cho cả bạn và em bé của bạn bằng cách ra nắng ít nhất 15 phút mỗi ngày. Trong thời gian cho con bú, mẹ nên kiêng hút thuốc và uống rượu.

Lượng chất lỏng cũng rất quan trọng, cũng như các loại thực phẩm cần cân nhắc khi cho con bú. Bà mẹ cho con bú nên tiêu thụ nhiều nước hơn bình thường. Do đó, bạn có thể uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Uống nhiều nước giúp tăng lượng sữa mẹ. Bạn có thể bổ sung chất lỏng không chỉ bằng nước mà còn bằng nước hoa quả, nước ép và trà thảo mộc.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn tránh xa các loại nước trái cây pha sẵn và đồ uống có ga trong quá trình này. Thì là và trà hoa cúc, là những loại trà thảo mộc, giúp bạn thư giãn cũng như giúp tăng sữa. Uống trà thảo mộc không đường, nước trái cây mới vắt và uống nhiều nước trong ngày sẽ làm tăng sản lượng sữa và đảm bảo có đủ sữa cho con bạn.

nen-can-nhac-dieu-gi-khi-cho-con-bu

Tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Cho trẻ bú sữa mẹ là cách nuôi con tự nhiên và lành mạnh nhất. Nếu có thể, trẻ nên được bú sữa mẹ trong ít nhất 12 tháng. Trong 6 tháng đầu của quá trình bú mẹ, không nên cho trẻ ăn thức ăn nào khác ngoài sữa mẹ. Không có thức ăn hoặc sữa nào khác có thể cung cấp cho con bạn những lợi ích của sữa mẹ. Sữa mẹ luôn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng sẵn có và có vai trò to lớn trong việc giao tiếp giữa bé và mẹ. Mối quan hệ mà bé muốn được ôm vào lòng, tạo ra với bạn cũng rất quan trọng đối với sự phát triển tinh thần của bé. Ngay cả khi em bé của bạn lớn lên, bé sẽ được ôm trong khi bú mẹ và duy trì sự tiếp xúc da thịt mà bé đã thiết lập với bạn.

Khi trẻ chào đời, chúng được sinh ra với một chất dính gọi là phân su trong ruột. Sữa mẹ giúp đào thải chất này ra khỏi cơ thể của trẻ sau lần bú đầu tiên. Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích cho người mẹ cũng như trẻ nhỏ. Trong quá trình cho con bú, hormone oxytocin được tiết ra trong cơ thể mẹ và hormone này khiến tử cung co lại, làm giảm các hiện tượng xuất huyết sau sinh bằng cách sửa chữa các mạch máu hở. Người ta cũng biết rằng nguy cơ ung thư vú của các bà mẹ giảm khi cho con bú. 

Nếu bạn gặp vấn đề với việc nuôi con bằng sữa mẹ hoặc những điều cần lưu ý khi cho con bú, bạn có thể nhận được sự hỗ trợ bằng cách đăng ký đến cơ sở y tế gần nhất. Như vậy, bạn có thể giúp bé bú một cách lành mạnh hơn nhiều.