9 Hoạt động cải thiện kỹ năng nghe của trẻ

cung-nhau-lang-nghe

Đôi khi, thật khó để biết con bạn có đang lắng nghe hay không. Nhưng nếu con của bạn dường như không lắng nghe, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy trẻ đang đấu tranh để hiểu những gì bạn đang nói với trẻ.

Tham gia vào các hoạt động cải thiện kỹ năng lắng nghe tích cực là một cách tuyệt vời để cải thiện giao tiếp với trẻ. Vậy đâu là những hoạt động cải thiện kỹ năng nghe của trẻ? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau đây của Debametulam.com nhé

Làm mẫu cách lắng nghe tích cực

Bạn cũng cần phải làm gương về kỹ năng lắng nghe tích cực cho người khác, đặc biệt là khi bạn ở cùng với đứa con nhỏ của mình. Bạn phải đối xử với con mình bằng sự tôn trọng mà bạn muốn được con đối xử.

Khi con bạn giao tiếp với bạn, hãy đảm bảo đáp ứng và phản ứng với các nhu cầu của trẻ. Điều này giúp duy trì giao tiếp bằng mắt và lặp lại những gì con bạn nói với bạn.

lam-mau-cach-lang-nghe-tich-cuc

Giao tiếp thường xuyên hơn

Mời trẻ giao tiếp cũng quan trọng như việc thể hiện kỹ năng lắng nghe của bản thân. Không cần phải bối rối về những chủ đề sẽ được thảo luận, mẹ có thể mời trẻ nói về các hoạt động hàng ngày.

Ví dụ, khi nấu ăn, hãy nói cho trẻ biết bạn đang làm gì để trẻ hiểu. Ngoài ra, hãy kể cho con bạn nghe về những khoảnh khắc trong cuộc sống mà bạn biết ơn. Bạn cũng có thể kể cho anh ấy nghe về một dự án mà anh ấy đang thực hiện hoặc về bất kỳ sự kiện nào đã xảy ra vào ngày hôm đó.

Sau đó, yêu cầu trẻ mô tả một sự kiện hoặc hoạt động mà trẻ đã làm vào ngày hôm đó. Điều này sẽ giúp con bạn hiểu chuyện gì đang xảy ra và cũng sẽ giúp trẻ phát triển mối quan hệ tốt đẹp với bạn.

Thảo luận về những điều yêu thích của con bạn

Khi bạn muốn mở rộng giao tiếp với trẻ, điều quan trọng là bạn phải coi mình như một người bạn đối với trẻ. Ví dụ, thường xuyên hỏi con bạn về các chương trình truyền hình của con, điều này sẽ cho phép con bạn kết nối với bạn thoải mái hơn.

Hỏi về những sở thích và sự kiện trong quá khứ cũng có thể khiến anh ấy cảm thấy như đang nói chuyện với một người bạn. Không chỉ vậy, điều quan trọng là phải lắng nghe con bạn mà không chỉ trích khi con nói, kể cả trong suy nghĩ của bạn.

Ngay cả khi tin nhắn khiến bạn cảm thấy bất an hoặc lo lắng, hãy cố gắng không nghĩ đến những nhận xét tiêu cực hoặc phán xét, vì điều này khiến bạn mất tập trung vào việc lắng nghe.

Bởi vì cuối cùng, bạn có thể nhận ra rằng câu chuyện của con bạn sẽ có ý nghĩa hơn khi trẻ tiếp tục nói, và bạn sẽ không biết toàn bộ câu chuyện nếu không lắng nghe.

Cung cấp các hướng dẫn rõ ràng và chính xác theo độ tuổi của trẻ

Khi bạn yêu cầu con làm điều gì đó nhưng nó không được thực hiện đúng, trước khi đánh mắng con, hãy cố gắng suy ngẫm lại bản thân. Những hướng dẫn mà mẹ đưa ra có thể được bọn trẻ chấp nhận dễ dàng không? Hay các bài tập được giao cho độ tuổi của trẻ?

Khi giao nhiệm vụ cho trẻ mới biết đi, điều rất quan trọng là tránh nói quá nhiều. Thay vào đó, hãy nói cho trẻ biết bạn mong đợi điều gì ở trẻ. Đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể giao cho trẻ một loạt nhiệm vụ phải làm và yêu cầu trẻ lặp lại tất cả những gì bạn đã nói. Điều này sẽ cho phép trẻ hiểu tất cả những gì mẹ đang nói.

Đưa ra lựa chọn và hỏi ý kiến ​​của trẻ

Một cách khác để cải thiện kỹ năng nghe của trẻ là cho trẻ một vài lựa chọn và hỏi ý kiến. Ví dụ, hỏi ytrt muốn đọc gì, chơi trò chơi gì và mặc quần áo gì.

Có thể nghe rõ và ghi nhớ khả năng nhận thức và hiểu biết là hai trong số những yếu tố quan trọng nhất bạn nên xem xét khi nói chuyện với con mình. Điều này có thể giúp con bạn phát triển cả kỹ năng nghe và nói.

Cùng nhau lắng nghe

Sau đó hãy cân nhắc hợp tác với một số hoạt động lắng nghe. Có hướng dẫn lắng nghe thích hợp có thể giúp phát triển kỹ năng nghe của con bạn.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách cung cấp sách nói mà trẻ có thể nghe khi làm theo hướng dẫn. Bạn cũng có thể cùng nhau lắng nghe câu chuyện và yêu cầu con bạn nhớ lại những sự kiện đã xảy ra trước khi chúng dừng lại.

Hoặc bạn và con bạn cũng có thể lấp đầy thời gian rảnh rỗi của mình bằng cách nghe các bài hát yêu cầu người nghe làm một việc gì đó, chẳng hạn như nhảy, quay tròn, vỗ tay, v.v.

cung-nhau-lang-nghe

Đọc sách truyện

Khi đọc cho trẻ nghe, hãy làm cho câu chuyện trở thành một quá trình hai chiều. Sau khi đọc, yêu cầu trẻ đoán câu chuyện tiếp theo sẽ là gì. Bạn cũng có thể hỏi trẻ rằng trẻ thích phần nào nhất trong câu chuyện.

Con của bạn cũng có thể cho bạn biết phần nào của câu chuyện sẽ thay thế nếu bạn có cơ hội để thay đổi phần đó. Học một câu chuyện giúp trẻ phát triển phiên bản của riêng mình, trẻ cũng có thể phát triển trí tưởng tượng của mình lớn hơn và khiến nó trở nên thú vị.

Đóng vai cùng nhau

Khi nói đến trò chơi nhập vai, hãy thử chơi một phần trong một số bộ phim hoặc loạt phim mà con bạn thích. Trải nghiệm làm một ‘nhà hát’ cho trẻ em học và phản ứng với các cốt truyện khác nhau, sẽ dạy chúng tự chủ và xây dựng lòng tự tin.

Bạn cũng có thể xem các chương trình và phim dành cho trẻ em trên Internet có sự tham gia của khán giả. Hãy để trẻ mới biết đi chọn cảnh, sau đó định hướng hành động và đối thoại của chính chúng. Trò chơi này cũng có thể cải thiện mối quan hệ của bạn với con bạn.

Dạy cho trẻ những thứ chúng thích

Bạn cũng có thể dạy con mình những điều mà con muốn học, chẳng hạn như dạy con cách nấu ăn, làm bánh hoặc làm vườn trong khi hướng dẫn bằng lời nói cho con. Nó có thể được sử dụng trong nhiều hoạt động khác nhau, chẳng hạn như may vá và dạy thể thao.

Bằng cách đưa ra các hướng dẫn, trẻ sẽ học cách lắng nghe và làm theo các hướng dẫn được đưa ra. Ngoài khả năng giao tiếp rõ ràng, việc làm theo hướng dẫn cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần ghi nhớ để phát triển kỹ năng nghe của trẻ.

Mỗi bậc cha mẹ cần đối xử với con cái mình một cách tôn trọng và thấu hiểu khi giao tiếp, vì quá trình xây dựng kỹ năng lắng nghe này cần có thời gian. Đây là lý do tại sao Mẹ phải đối xử với trẻ em bằng sự cân nhắc và tôn trọng như người lớn, điều này cũng dạy chúng tôn trọng người khác.