Cách kích thích trẻ 9 tháng tuổi bắt đầu tập đi

cach-giup-tre-tap-di

Sự phát triển và lớn lên của trẻ sơ sinh có thể là những khoảnh khắc đáng tự hào đối với các bậc cha mẹ. Thời điểm này bắt đầu khi em bé có thể tự nâng đầu, bò, đứng, đi và chạy.

Các bậc cha mẹ chắc chắn muốn làm nhiều cách khác nhau để con cái của họ tăng trưởng và phát triển một cách tối ưu. Có nhiều cách khác nhau để giúp tối ưu hóa sự phát triển của con bạn, chẳng hạn như cung cấp lượng dinh dưỡng và huấn luyện để kích thích sự phát triển của trẻ.

Nói chung, trẻ sơ sinh có thể đi bằng cách dựa vào hoặc được dìu khi trẻ được 9-12 tháng tuổi. Tuy nhiên, cha mẹ có thể giúp đỡ để khả năng tập đi của bé đạt hiệu quả tối ưu. Dưới đây là một số cách mà mẹ có thể áp dụng để giúp kích thích trẻ 9 tháng tuổi bắt đầu tập đi

Giúp em bé tập ngồi

Không cần phải vội vàng trong việc dạy bé tập đi. Đầu tiên, hãy trau dồi các kỹ năng vận động để sau này các bé dễ dàng phát triển khả năng của mình hơn.

Nếu em bé có thể ngồi dậy, hãy tập cho em bé có thể ngồi thẳng. Điều này có thể tăng cường cơ lưng để sau này tập đi sẽ dễ dàng hơn.

cach-day-tre-9-thang-tuoi-tap-di

Rèn luyện cơ chân cho bé để nâng đỡ trọng lượng cơ thể

Sau khi bé đã có thể tự ngồi, bước tiếp theo là tập cho bé tự đứng dậy và nâng đỡ trọng lượng cơ thể lên đôi chân của mình. Điều này có thể giúp trẻ tăng cường cơ bắp và giữ thăng bằng cơ thể khi đi bộ.

Cha mẹ có thể giúp đỡ bằng cách nâng đỡ cơ thể trẻ. Tránh giúp bé bằng cách nắm tay vì cơ thể bé sẽ nghiêng khiến trọng lượng không đỡ đều. Em bé cần nâng đỡ trọng lượng đều lên bàn chân để tập các kiểu chuyển động mạnh ở phần dưới cơ thể.

Đưa đồ chơi có thể đẩy được

Bạn có thể sử dụng đồ chơi đẩy (đồ chơi đẩy hoặc kéo) để giúp kích thích bé tập đi. Bằng cách vừa đi vừa chống đẩy, đứa trẻ sẽ vận động chân và cải thiện khả năng giữ thăng bằng. Đảm bảo đồ chơi được sử dụng chắc chắn và không trơn trượt để bé không dễ bị ngã.

Tránh sử dụng xe tập đi cho trẻ nhỏ

Nhiều người nghĩ rằng xe tập đi có thể giúp bé tập đi nhanh hơn. Tuy nhiên, hóa ra các chuyên gia không khuyến khích sử dụng xe tập đi vì nó thực sự có thể cản trở khả năng đi của bé.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), xe tập đi có thể làm chậm sự phát triển vận động, cản trở sự phát triển cột sống và có thể ảnh hưởng đến tư thế của bé. Ngoài ra, nếu không có sự giám sát của cha mẹ, bé có thể vô tình lật người hoặc ngã từ cầu thang xuống, gây thương tích cho bé.

cach-giup-tre-tap-di

Để em bé đi chân trần

Mời em bé khám phá môi trường mà không cần sử dụng giày dép để em bé có thể cảm nhận được các kết cấu dưới chân của mình. Bằng cách đó, bé sẽ đi theo hoạt động của cơ bắp và tăng tính ổn định.

Trước đó, hãy đảm bảo môi trường nơi bé tập đi phải sạch sẽ, an toàn trước các vật thể độc hại. Có thể sử dụng giày khi bé đi dạo ngoài trời để tránh bé dẫm phải đá, sỏi có thể làm chân bị thương. Hãy chắc chắn rằng đôi giày được sử dụng là thoải mái cho con của bạn

Vì vậy, đó là tổng quan về cách kích thích trẻ 9 tháng tuổi bắt đầu tập đi. Quá trình phát triển vận động của mỗi bé là khác nhau. Vì vậy, không cần quá vội vàng và bắt trẻ phải tự mình bước đi nhanh chóng mẹ nhé.