5 cách dạy tính trung thực cho trẻ em ngay từ khi còn nhỏ

meo-day-tre-trung-thuc

Những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống, chẳng hạn như tính trung thực, cần được cha mẹ rèn luyện cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Trung thực được bao gồm trong giáo dục tính cách, đòi hỏi một quá trình vì vậy Mẹ và Cha cần phải làm quen với con nhỏ.

Trong trường hợp này, cha mẹ nên đóng vai trò tích cực để trẻ hiểu và áp dụng tính trung thực vào cuộc sống. Một cách là để trẻ trung thực ở nhà.

Nếu tính trung thực được thực hiện thường xuyên ở nhà, con bạn sẽ quen với điều đó và sẽ luôn mang đặc điểm tốt đẹp này vào cuộc sống. Sau đó, làm thế nào để bạn dạy tính trung thực cho trẻ em?

Sau đây Debametulam.com giải thích một số mẹo mà bạn có thể áp dụng tại nhà trong việc hình thành một con người trung thực ở con bạn.

Kể chuyện trung thực

Kể chuyện có thể là một cách hiệu quả để dạy trẻ tính trung thực. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đọc sách cho con mình nghe về những câu chuyện tập trung vào giá trị của sự trung thực.

Ví dụ, một câu chuyện cổ tích tập trung vào hậu quả của việc nói dối. Nói chuyện với trẻ về các hoạt động đã diễn ra trong câu chuyện và hỏi trẻ nghĩ gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Ngoài ra, hãy hỏi xem liệu họ có tin nhân vật trong câu chuyện sau khi anh ta bị chứng minh là nói dối hay không. Cuối cùng, hãy nói cho con nghe đạo lý của câu chuyện này, đó là luôn cư xử trung thực trong cuộc sống, mẹ nhé.

Học tính trung thực thông qua nghệ thuật

meo-day-tre-trung-thuc

Một trong những cách sáng tạo mà Mama có thể áp dụng trong việc dạy tính trung thực là thông qua nghệ thuật. Phương pháp này sẽ phù hợp nếu con bạn thích sáng tạo, Mẹ ạ.

Trích dẫn trang yessafechoice, có một số điều có thể được thực hiện trong việc dạy tính trung thực thông qua nghệ thuật. Ví dụ, yêu cầu con bạn mô tả cảm giác của mình khi ai đó trung thực và đáng tin cậy.

Cũng đưa ra các ví dụ, chẳng hạn như khi một đứa trẻ đánh rơi tiền và một người bạn trả lại cho nó. Sau đó, yêu cầu trẻ vẽ một bức tranh khác về cảm giác của trẻ nếu người đó không thành thật với trẻ.

Thông qua cách thú vị này, con bạn sẽ học được sự đồng cảm, nhận ra những mặt tích cực của sự trung thực và những tác động tiêu cực của việc không trung thực.

Trò chơi dạy cách cư xử trung thực

Dạy tính trung thực cho trẻ em cũng có thể được thực hiện bằng các trò chơi, bạn biết đấy. Trò chơi có thể là một lựa chọn vì thường thì trẻ em có thể tiếp thu bài hiệu quả hơn.

Bạn có thể chơi một trò chơi với con mình bằng cách đưa ra những nhận định đúng và sai. Cho trẻ cơ hội lựa chọn câu nói nào là nói dối.

Tiếp theo, cho phép anh ta đưa ra những tuyên bố trung thực và dối trá. Lặp lại trò chơi này vài lần. Ai đoán được nhiều lời nói dối nhất sẽ thắng trò chơi. Quá trình trò chơi này có thể dạy trẻ em về sự thật và dối trá.

Ngoài ra còn có các trò chơi khác mà Mama có thể thử, đó là trò chơi bài. Lập một loạt thẻ bao gồm một tình huống giả định. Hỏi trẻ xem trẻ phản ứng như thế nào và nói về hậu quả của quyết định của mình.

Thông qua những cuộc thảo luận đơn giản trong quá trình chơi, Mama có thể thấm nhuần những giá trị quan trọng của sự trung thực. Trẻ cũng sẽ dễ dàng tiếp thu hơn vì cách thực hiện mang lại cảm giác vui vẻ.

Luôn làm gương về sự trung thực

Là cha mẹ, tốt hơn hết mẹ và cha nên là hình mẫu cho trẻ ở nhà. Không ngoại lệ trong việc dạy tính trung thực. Cho ví dụ về hành vi trung thực mỗi ngày. Tránh nói dối ngay cả khi chúng nghe có vẻ tầm thường, Ma. Làm quen với việc cởi mở và hiển thị trước mặt trẻ.

Ví dụ, bằng cách nói sự thật rằng Mẹ không có đủ tiền để mua đồ chơi. Điều này khôn ngoan hơn nhiều so với việc Mẹ nói dối và tiếp tục hứa mua đồ chơi cho đứa trẻ.  Giải thích cho các em hiểu rằng trung thực là một giá trị trong cuộc sống cần được phát huy. Vì vậy, nó nên luôn được áp dụng cho những người khác.

cach-day-tre-trung-thuc

Mời bạn nhỏ của bạn có kỷ luật cư xử trung thực

Tất cả những nỗ lực đã được thực hiện sẽ trở nên vô ích nếu bạn không có kỷ luật, Ma. Vì vậy, hãy dạy con bạn quen với việc cư xử trung thực mọi lúc mọi nơi.

Báo cáo từ GreatSchools, kỷ luật trung thực cũng có thể được thực hiện bằng cách áp dụng các giới hạn hoặc quy tắc đã thỏa thuận. Ví dụ, bạn có thể tạo ra hậu quả nếu con bạn nói dối.  Tuy nhiên, hãy thực hiện kỷ luật này trong trạng thái bình tĩnh. Tránh phản ứng thái quá về mặt cảm xúc. Cha mẹ càng bộc phát, trẻ càng sợ hãi và càng có xu hướng nói dối.

Ngược lại, nếu trẻ đã cư xử trung thực, hãy khen ngợi như một hình thức đánh giá cao. Phương pháp này sẽ nuôi dưỡng cảm giác tôn trọng và sự tự tin để trẻ có động lực làm lại điều tốt sau này. Đó là một số lời khuyên mà Mẹ có thể làm trong việc dạy tính trung thực cho trẻ tại nhà. Dù có nhiều thử thách nhưng đừng bỏ cuộc và hãy tiếp tục làm những điều tốt nhất cho con của mình