Các triệu chứng dị ứng trứng ở trẻ sơ sinh?

di-ung-trung-o-tre-so-sinh

Các triệu chứng dị ứng trứng ở trẻ sơ sinh bao gồm phát ban da, thay đổi da giống như bệnh chàm, nôn mửa, đau bụng và thở khò khè. Tuy nhiên, ở những trẻ bị dị ứng nặng với trứng, ý thức bị vón cục, da nhợt nhạt, sưng lưỡi, v.v. phản ứng nghiêm trọng có thể phát triển. Đây là một dạng sốc dị ứng được gọi là sốc phản vệ và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Dị ứng trứng thường thấy trong những năm đầu đời. Được biết, dị ứng trứng ở hầu hết trẻ sơ sinh sẽ hết hoàn toàn khi trẻ được 3-4 tuổi. Hiếm khi, nó có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành. Để hiểu rõ hơn về tình trạng dị ứng trứng ở trẻ sơ sinh, hãy tham khảo bài viết sau đây của Debametulam.com nhé

Nguyên nhân nào gây ra dị ứng trứng ở trẻ sơ sinh?

Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của một người nhận ra một chất vô hại là có hại và tấn công chất đó. Trong tình huống như vậy, hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại chất mà nó cho là có hại và giải phóng một chất hóa học gọi là histamine. Protein trong trứng cũng là một chất mà hệ thống miễn dịch có thể coi là có hại và cố gắng chống lại nó, đặc biệt là trong giai đoạn sơ sinh. Do đó, một số trẻ có thể bị dị ứng sau khi ăn trứng.

Dị ứng trứng là dị ứng thực phẩm phổ biến thứ hai ở trẻ sơ sinh sau sữa bò. Dị ứng trứng có thể phát triển chống lại protein trong lòng trắng hoặc lòng đỏ trứng. Tuy nhiên, người ta biết rằng trẻ sơ sinh phát triển dị ứng với protein trong lòng trắng trứng. Vì lý do này, các bác sĩ nhi khoa nói rằng không nên tiêu thụ lòng trắng trứng trước 1 tuổi.

di-ung-trung-o-tre-so-sinh

Các triệu chứng dị ứng trứng ở trẻ sơ sinh

Các triệu chứng dị ứng trứng ở trẻ sơ sinh xuất hiện ngay sau khi ăn trứng. Trong khi các triệu chứng nhẹ ở một số trẻ sơ sinh, nó có thể đe dọa tính mạng ở một số trẻ sơ sinh.

Các triệu chứng chính của dị ứng trứng ở trẻ sơ sinh là:

 • Đỏ da, sưng tấy,
 • Những thay đổi trên da giống như bệnh chàm hoặc nổi mề đay
 • Đau bụng,
 • Nôn mửa,
 • Bệnh tiêu chảy,
 • Khó tiêu,
 • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi
 • Tiếng càu nhàu,
 • Ho tái phát,
 • Thở gấp, khó thở,
 • Da xanh xao hoặc xanh xao,
 • Ý thức mờ,
 • Nhịp tim yếu
 • Sốc phản vệ.

Mặc dù dị ứng trứng xảy ra với các triệu chứng nhẹ ở hầu hết trẻ sơ sinh, nhưng một số trẻ có thể bị sốc phản vệ, tức là sốc dị ứng. Sốc phản vệ là một tình trạng quan trọng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Nó có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được can thiệp sớm. Vì lý do này, trong các triệu chứng nghiêm trọng như rối loạn ý thức, mạch yếu, sưng lưỡi, chuyển sang màu xanh hoặc tái nhợt màu da, tốt nhất nên đến cơ sở y tế tư vấn ngay lập tức.

Làm thế nào để xác định dị ứng trứng ở trẻ sơ sinh?

Nếu nghi ngờ dị ứng trứng ở trẻ sơ sinh, điều đầu tiên cần làm là đến khám bác sĩ chuyên khoa dị ứng nhi. Bác sĩ chuyên khoa dị ứng có thể muốn làm nhiều xét nghiệm khác nhau dựa trên các triệu chứng hiện tại của em bé và câu chuyện của gia đình. Xét nghiệm da và máu thường được sử dụng để phát hiện dị ứng thực phẩm. Trong các thử nghiệm trên da, chất gây dị ứng được đặt dưới da và đợi trong 15-20 phút. Dị ứng thực phẩm được xác nhận nếu phản ứng dị ứng phát triển tại vị trí sử dụng chất gây dị ứng. Trong xét nghiệm máu, một mẫu máu được lấy từ em bé để phát hiện sự hiện diện của kháng thể immunoglobulin E chống lại protein trứng.

di-ung-trung-o-tre-so-sinh-2

Điều trị dị ứng trứng ở trẻ sơ sinh

Cách tốt nhất để kiểm soát dị ứng trứng là tránh ăn trứng. Nhưng không cần thiết loại bỏ trứng khỏi chế độ ăn uống của trẻ có nghĩa là chúng đã tước đi nguồn protein quan trọng, B12, selen, riboflavin và biotin. Vì lý do này, quyết định loại trừ trứng khỏi chế độ ăn uống sẽ do bác sĩ chuyên khoa dị ứng đưa ra, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dị ứng trứng. Được biết, trẻ sơ sinh có phản ứng dị ứng rất nhẹ có thể chịu đựng được các món ăn được nấu chín kỹ, đặc biệt là trứng nướng.

Tuy nhiên, cần loại trừ hoàn toàn trứng khỏi chế độ ăn của trẻ bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Trong những trường hợp như vậy, các bà mẹ đang cho con bú cũng nên tránh ăn trứng. Ngoài ra, nhãn của thực phẩm đóng gói phải được đọc kỹ và không được tiêu thụ thực phẩm có chứa trứng.

Khi nào thì tình trạng dị ứng trứng diễn ra

Dị ứng trứng thường thấy ở trẻ sơ sinh và thời thơ ấu. Nguyên nhân là do đường ruột và hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Khi em bé lớn lên, đường ruột và hệ thống miễn dịch sẽ phát triển, do đó các thức ăn gây dị ứng như sữa và trứng sẽ được dung nạp tốt hơn, và dị ứng thức ăn sẽ dần biến mất.

Ở hầu hết trẻ sơ sinh, dị ứng trứng sẽ biến mất khi trẻ được 3-4 tuổi. Tuy nhiên, người ta biết rằng nó hiếm khi kéo dài đến tuổi trưởng thành và kéo dài suốt đời ở một số người.

Các yếu tố nguy cơ gây dị ứng trứng

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ dị ứng trứng ở trẻ sơ sinh. Ví dụ, trẻ bị viêm da dị ứng có nguy cơ cao bị dị ứng trứng . Tuy nhiên, những em bé có tiền sử gia đình bị dị ứng trứng cũng có nguy cơ bị dị ứng.