Các giai đoạn phát triển cảm xúc xã hội ở trẻ sơ sinh

cuoi-truoc-nhung-hoat-dong-vui-ve-va-thu-vi

Hầu hết các bậc cha mẹ có lẽ sẽ quan tâm nhiều hơn đến sự phát triển thể chất, ngôn ngữ và trí thông minh của trẻ từ giai đoạn sơ sinh. Trên thực tế, sự phát triển tình cảm xã hội cũng rất quan trọng cần lưu ý.

Sự phát triển về tình cảm – xã hội cũng trở thành nền tảng quan trọng để sau này con bạn lớn lên thành một người hoàn chỉnh. Vì lý do này, điều quan trọng là phải biết các giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh ngay từ khi còn nhỏ.

Bằng cách quan tâm đến sự phát triển tình cảm – xã hội của con mình, cha mẹ nào cũng có thể dễ dàng đảm bảo rằng con mình lớn lên và phát triển theo giai đoạn tuổi của chúng. Vậy trẻ sơ sinh trải qua những giai đoạn phát triển tình cảm xã hội nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây của Debametulam.com nhé

Nói như một hình thức phản ứng hoặc phản đối

Bước sang giai đoạn từ sáu tháng tuổi trở lên, nhìn chung các bé sẽ trở nên hiếu động hơn so với độ tuổi trước đó. Không có gì ngạc nhiên khi họ đã có thể nói như một hình thức phản ứng hoặc phản đối điều gì đó mà họ nhận thấy.

Dù bé không thể nói và hiểu được những gì mọi người xung quanh đang nói nhưng việc giao tiếp với bé là điều quan trọng cần phải làm. Mục đích là đứa trẻ có thể tương tác với môi trường xung quanh và đưa ra phản ứng đầu tiên dưới dạng âm thanh.

cuoi-truoc-nhung-hoat-dong-vui-ve-va-thu-vi

Cười trước những hoạt động vui vẻ và thú vị

Vẫn với cách giao tiếp, khi Mẹ hoặc Cha mời con bạn đùa, không phải hiếm khi chúng bắt đầu cười như một hình thức để đáp lại điều gì đó mà chúng nghĩ là vui. Đây là giai đoạn phát triển tình cảm – xã hội tiếp theo của bé.

Vì vậy, đừng cảm thấy mệt mỏi khi mời trẻ đùa và chơi, được chứ?

Khóc để được chú ý

Bé chưa biết nói để đòi hỏi cha mẹ hoặc những người xung quanh điều gì đó. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh thường phản ứng dưới dạng tiếng khóc để tìm kiếm sự chú ý. Khi trẻ khóc, hãy cố gắng xoa dịu trẻ bằng cách dành cho trẻ sự quan tâm nhẹ nhàng. Ví dụ, mời trẻ nói chuyện hoặc nói đùa.

Kêu lên để được chú ý nhiều hơn

Ngoài việc khóc, bé có thể la hét cũng là một giai đoạn phát triển có thể hiểu là bé đòi hỏi sự quan tâm nhiều hơn từ những người xung quanh. Khi bạn cảm thấy bị bỏ rơi và buồn chán, đừng ngạc nhiên nếu con bạn dễ nổi cơn thịnh nộ, mẹ nhé. Hóa ra là họ cũng muốn được chú ý nhiều hơn!

thuc-hien-mot-cu-chi-de-yeu-cau-mot-cai-gi-do

Thực hiện một cử chỉ để yêu cầu một cái gì đó

Tuổi thơ bé còn chưa hiểu hết mong muốn của bố mẹ. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng mọi cử chỉ hay ám hiệu mà bé đưa ra đều có thể là một hình thức đáp lại khi yêu cầu hoặc phản đối điều gì đó. Từ những cử chỉ hoặc tín hiệu mà con bạn đưa ra, Mẹ có thể hiểu con muốn gì.

Giao tiếp bằng mắt

Trẻ sơ sinh từ 0-2 tháng tuổi có thể bắt đầu có thị lực, Mẹ ạ. Chỉ là tầm nhìn của trẻ vẫn còn hạn chế, chỉ khoảng 20-40 cm. Khi lớn hơn, các bé có tầm nhìn rộng hơn.

Tìm kiếm hoặc giao tiếp bằng mắt là một giai đoạn phát triển tình cảm-xã hội của bé mà bạn cũng cần biết. Đó là lý do tại sao khi giao tiếp với bé, hãy nhớ giao tiếp bằng mắt với bé, mẹ nhé. Mục đích là để xây dựng một tình cảm gắn bó hơn giữa mẹ và bé.