Bé 8 tháng tuổi chưa mọc răng có bình thường không?

be-8-thang-tuoi-chua-moc-rang-co-binh-thuong-khong

[Debametulam] – Hầu hết các bậc cha mẹ sẽ lo lắng nếu con mình 8 tháng tuổi chưa mọc răng. Điều này có thể là do, nói chung, trẻ sơ sinh đã bắt đầu mọc răng khi được 4 – 6 tháng tuổi.

Điều này có nghĩa là con bạn bị chậm phát triển , trong trường hợp này là mọc răng? Hay đây là một sự xuất hiện tự nhiên và không phải là một vấn đề tăng trưởng?

Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, hãy tiếp tục đọc nội dung về điều gì xảy ra nếu trẻ 8 tháng chưa mọc răng.

Bé 8 tháng chưa mọc răng có bình thường không?

Tuổi của những chiếc răng đầu tiên của trẻ thay đổi khá nhiều. Thậm chí trong một số trường hợp hiếm hoi, trẻ được sinh ra với những chiếc răng đầu tiên. Mặt khác, con bạn có thể không mọc răng cho đến khi được ít nhất một tuổi.

David Geller, một bác sĩ nhi khoa ở Bedford, Massachusetts giải thích, nếu em bé của bạn không mọc răng sau 8 tháng, đó là điều bình thường và không sao cả.

Geller cho biết độ tuổi trung bình để trẻ mọc những chiếc răng đầu tiên là 6 tháng. Geller nói: “Nếu con bạn mọc răng muộn, đó không phải là dấu hiệu cho thấy có vấn đề với sự phát triển toàn diện của trẻ.

Các bậc cha mẹ thường nhầm lẫn việc trẻ 3 tháng tuổi chảy nước miếng và nắm chặt tay là dấu hiệu của việc mọc răng . Geller giải thích rằng sự tiết nước bọt này là một hoạt động điển hình ở trẻ sơ sinh ở độ tuổi này, nhưng nó không nhất thiết là dấu hiệu cho thấy răng sắp mọc.

Tuy nhiên, nếu chiếc răng đầu tiên của bé vẫn chưa mọc sau 18 tháng, hãy nói với bác sĩ nhi khoa của bạn. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để phân tích các vấn đề y tế nhất định và con bạn có thể được giới thiệu đến nha sĩ nhi khoa.

Nha sĩ cũng sẽ cần chụp X-quang để đảm bảo có răng dưới nướu. Bất kể răng của trẻ bắt đầu mọc vào thời điểm nào, việc khám răng đầu tiên của trẻ nên được thực hiện ngay từ tuổi đầu tiên của trẻ.

be-8-thang-tuoi-chua-moc-rang-co-binh-thuong-khong

Nguyên nhân khiến trẻ 8 tháng chưa mọc răng

Hầu hết trẻ sơ sinh mọc chiếc răng đầu tiên khi được 4 tháng tuổi, nhưng một số khác mất nhiều thời gian hơn và thường mọc khi trẻ được 7 tháng tuổi, trang nuôi dạy trẻ New Kids Center giải thích.

Hầu hết trẻ em có ít nhất 4 chiếc răng khi được 11 tháng tuổi và có 12 chiếc răng khi được 19 tháng tuổi. Hầu hết trẻ em bắt đầu có răng vĩnh viễn vào khoảng sáu tuổi. Một số trẻ sơ sinh có thể có lịch trình mọc răng khá chậm , đó là lý do tại sao trẻ có thể chưa mọc răng khi được 8 tháng.

Việc lo lắng khi bạn chưa thấy con mình mọc chiếc răng đầu tiên đã khá lâu là điều bình thường, nhưng bạn thường không nên lo lắng quá về vấn đề này. Dưới đây là những lý do chính khiến răng của con bạn không thể mọc, được trích dẫn trên trang Colgate .

Lý do di truyền

Một số rối loạn di truyền có thể gây ra tình trạng chậm mọc răng, chẳng hạn như hội chứng Down , chứng loạn sản xương sọ và hội chứng Apert. Một số rối loạn di truyền hiếm gặp có thể gây ra hình thành răng kém và mọc răng chậm

Rối loạn phát triển

Suy tuyến yên và suy giáp , hai rối loạn ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết và các rối loạn phát triển khác, có thể gây chậm mọc răng.

Thiếu dinh dưỡng

Thiếu vitamin có thể gây ra tình trạng chậm phát triển cũng như răng giòn.

Sinh non hoặc nhẹ cân

Sinh non có thể khiến trẻ chậm mọc răng.

Làm thế nào để kích thích sự phát triển răng của trẻ

Trẻ 8 tháng tuổi chưa mọc răng là điều đương nhiên và không hẳn là do quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ có vấn đề. Nếu cha mẹ cảm thấy lo lắng về điều này thì có thể kích thích em bé bằng những mẹo sau:

Cho đứa con nhỏ của bạn một cái te te

Cho một đứa trẻ nối nhau hoặc đồ chơi để trẻ gặm nhấm có thể kích thích trẻ mọc răng

Cho bé ăn thức ăn có kết cấu thô

8 tháng tuổi tức là bé đã bước vào thời kỳ MPASI.Cha mẹ có thể làm quen với việc giới thiệu các loại thực phẩm có kết cấu đặc được chế biến sao cho trẻ dễ ăn khi trẻ 8 tuổi trong tháng này.

Cho trẻ ăn thức ăn có kết cấu thô này có thể kích thích sự phát triển của răng.

Đừng quên làm sạch miệng và nướu của trẻ

Cần làm sạch nướu cho trẻ trước khi mọc răng? Ngay cả khi bạn chưa mọc răng,Cha mẹ vẫn phải vệ sinh nướu cho trẻ thường xuyên. Trên thực tế, trước khi bé nhú những chiếc răng đầu tiên, việc vệ sinh răng miệng cho bé là điều nên làm. Bạn có thể lau nướu bằng gạc hoặc khăn ướt mềm trong khi tắm. Bạn chưa cần dùng kem đánh răng. Bạn chỉ cần quấn một miếng vải hoặc gạc quanh ngón tay trỏ và nhẹ nhàng xoa lên nướu.

Bụi bẩn bám vào nướu có thể ảnh hưởng hoặc kích thích sự phát triển của răng kém.

Vi khuẩn trong miệng thường không thể gây hại cho nướu trước khi mọc răng, nhưng rất khó để biết khi nào răng bắt đầu mọc, vì vậy, bạn nên làm sạch miệng và nướu sớm cho trẻ. Cho bé làm quen với việc làm sạch miệng như một phần thói quen hàng ngày cũng sẽ giúp bé dễ dàng chuyển sang đánh răng sau này.

be-8-thang-tuoi-chua-moc-rang-co-binh-thuong-khong-2

Thức ăn cho trẻ 8 tháng chưa mọc răng

Khi bạn không nhìn thấy răng của con mình lúc 8 tháng, bạn sẽ tự nhiên lo lắng không biết nên cho con mình ăn gì. Dưới đây là một số lựa chọn thực phẩm để bạn cân nhắc, theo đề xuất của trang New Kids Center:

Hoa quả và rau

Bạn sẽ tìm thấy một danh sách dài các loại trái cây và rau quả mà bạn có thể chọn cho em bé chưa mọc răng của mình.

Màu sắc tươi sáng của trái cây và rau củ khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết các bé.

Hãy nhớ giới thiệu rau trước trước khi ăn trái cây, vì rau không ngọt bằng trái cây.

Tránh các loại rau và trái cây cứng hơn, chẳng hạn như cần tây, cà rốt hoặc táo.

Cha mẹcó thể chọn khoai lang nướng, khoai lang hoặc bí đỏ hấp. Bạn cũng có thể mua trái cây xay nhuyễn, nhưng hãy đảm bảo rằng nó không chứa chất bảo quản. Dù bạn chọn cách nào, hãy dành thời gian để tự làm trái cây và rau củ xay nhuyễn tại nhà vì sức khỏe của con bạn.

Sản phẩm lúa mì

Em bé của bạn thường đã sẵn sàng để tiêu hóa một lượng rất nhỏ thức ăn ngũ cốc khi được 8 tháng tuổi, vì vậy bạn có thể thử một số sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt vào thời điểm này.

Bạn có thể thử các loại ngũ cốc thương mại dành cho trẻ em cũng được tăng cường chất sắt. Đảm bảo kiểm tra và tuân theo các khuyến nghị về độ tuổi được ghi trên bao bì.

Bạn có thể vắt sữa mẹ thành ngũ cốc nếu bạn chưa cho trẻ dùng sữa công thức.

Bạn cũng có thể thêm các loại ngũ cốc khác vào thức ăn của trẻ. Cháo gạo, kem nguyên cám là một số lựa chọn tốt để cân nhắc.

Thịt và các lựa chọn thay thế của nó

 Bạn có thể chọn thực phẩm protein khi trẻ được chín tháng tuổi. Nếu không chắc chắn, bạn nên nói chuyện với bác sĩ nhi khoa để xem đây có phải là thời điểm thích hợp để đưa thực phẩm protein vào chế độ ăn của bé hay không.

Bạn có thể chọn đậu phụ hoặc lòng đỏ trứng ở đây vì hai sản phẩm này cũng giúp làm mọc răng. Đậu phụ là một lựa chọn tuyệt vời vì nó cũng chứa magiê, canxi và protein.

Đó là những điều liên quan đến việc trẻ 8 tháng chưa mọc răng, đó là chuyện tự nhiên và cách kích thích. Cha mẹ không cần lo lắng nếu con bạn mất nhiều thời gian để mọc những chiếc răng đầu tiên