Bé 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa?

che-do-dinh-duong-khoa-hoc-giup-tre-phat-trien-tot

Trẻ 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa là băn khoăn của nhiều bậc làm cha làm mẹ khi con bước vào giai đoạn 5 tháng tuổi. Năm đầu đời trẻ sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ cả về chiều cao và cân nặng. Chăm sóc tốt trong thời kỳ này sẽ giúp trẻ có sức khỏe tốt, có tiền đề tốt để đạt chuẩn chiều cao và cân nặng trong các giai đoạn sau.

Chiều cao cân nặng chuẩn của bé 5 tháng tuổi là bao nhiêu?

Mỗi sự thay đổi của con đều là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ. Bước vào tháng thứ 5, con yêu sẽ có nhiều bước phát triển so với trước đó.

Theo công bố của Tổ chức y tế Thế Giới, cân nặng chuẩn của trẻ 5 tháng tuổi sẽ có sự khác biệt giữa trai và gái. Bé trai có cân nặng chuẩn là 7.5kg. Trong khi đó các bé gái nặng khoảng 6.9kg là đạt chuẩn. Về chiều cao, bé trai cao khoảng 69cm, bé gái 67cm được xem là đạt chuẩn.

Trong năm đầu đời, nếu nhận đủ dinh dưỡng, cơ thể trẻ sẽ phát triển khá nhanh. Do đó, nếu bé không đạt chuẩn chiều cao, cân nặng lúc 5 tháng tuổi, nhưng chú ý bổ sung dinh dưỡng khoa học, chiều cao và cân nặng của con vẫn có thể cải thiện tích cực, đạt chuẩn trong những thời kỳ sau.

tre-5-thang-tuoi-nang-bao-nhieu-kg-la-ban-khoan-cua-nhieu-phu-huynh
Trẻ 5 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là băn khoăn của nhiều phụ huynh

Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 5 tháng tuổi

Thực tế, mỗi đứa trẻ sẽ được sinh ra với số cân nặng, chiều cao khác nhau do sự tác động của nhiều yếu tố. Tốc độ tăng trưởng sau khi chào đời cũng sẽ khác nhau ở mỗi bé, phụ thuộc vào dinh dưỡng nạp vào. Các số liệu chiều cao, cân nặng chuẩn do WHO hay các tổ chức dinh dưỡng khác đưa ra được tính toán dựa trên mức cân nặng, chiều cao trung bình trên Thế Giới, kết hợp với đánh giá từ chuyên gia, cho thấy trẻ phát triển ổn định, khỏe mạnh.

Để biết được, liệu con mình có chiều cao, cân nặng bao nhiêu là đạt chuẩn ở giai đoạn 5 tháng tuổi, dựa trên tiềm năng di truyền, cân nặng của con khi chào đời, phụ huynh có thể áp dụng theo công thức sau:

Cân nặng lý tưởng (kg) = Cân nặng sơ sinh (kg) + Số tháng tuổi x 0,6.

Ví dụ: Bé sinh ra với cân nặng 3kg, thì cân nặng lý tưởng lúc 5 tháng tuổi sẽ là:

Cân nặng lý tưởng = 3 + (5×0.6) = 6kg.

Đối với chiều cao, cha mẹ có thể theo dõi và đối chiếu với thông tin chiều cao chuẩn 5 tháng tuổi do WHO công bố để đánh giá tốc độ tăng trưởng của con. Nếu chiều cao con dưới chuẩn nhưng so với trước vẫn có sự tăng trưởng tốt thì cha mẹ không cần phải lo lắng quá nhiều.

moi-tre-co-toc-do-tang-truong-chieu-cao-va-can-nang-khac-nhau
Mỗi trẻ có tốc độ tăng trưởng chiều cao và cân nặng khác nhau

Vì sao mẹ cần theo dõi sự phát triển chiều cao cân nặng của trẻ?

Cha mẹ nên xây dựng thói quen theo dõi sự phát triển chiều cao cân nặng của trẻ ngay từ khi sinh ra đến trưởng thành. Việc này mang đến nhiều lợi ích quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng trẻ:

Nắm được thể trạng của trẻ: Thiếu cân so với tuổi là dấu hiệu sinh dinh dưỡng. Thừa cân lại là biểu hiện của béo phì. Hai tình trạng này đều ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ.

Theo dõi dinh dưỡng: Thông qua chiều cao, cân nặng của trẻ, cha mẹ có thể đánh giá được chế độ dinh dưỡng hằng ngày đã hợp lý hay chưa. Trẻ đang có nguy cơ thiếu hoặc thừa dưỡng chất nào, từ đó xây dựng lại thực đơn ăn uống hằng ngày hợp lý và khoa học hơn.

Đánh giá sức khỏe của trẻ: Trẻ bị thiếu cân có thể do ảnh hưởng của bệnh lý, trẻ lười ăn, kém hấp thu. Việc theo dõi chiều cao, cân nặng giúp cha mẹ đánh giá được sức khỏe của trẻ ở hiện tại.

Đưa ra giải pháp sức khỏe kịp thời: Nhận biết những bất thường trong phát triển chiều cao, cân nặng của trẻ để đưa ra giải pháp điều trị, chăm sóc sức khỏe cho con kịp thời.

theo-doi-chieu-cao-can-nang-giup-cha-me-danh-gia-duoc-suc-khoe-cua-con
Theo dõi chiều cao, cân nặng giúp cha mẹ đánh giá được sức khỏe của con

Những cách giúp trẻ 5 tháng tuổi tăng chiều cao hiệu quả nhất

Đối với trẻ 5 tháng tuổi có chiều cao dưới chuẩn, cha mẹ có thể áp dụng các cách sau đây để cải thiện chiều cao cho con:

Tăng cường dinh dưỡng

Dinh dưỡng hằng ngày can thiệp đến 32% quá trình tăng trưởng chiều cao tự nhiên. Đối với trẻ 5 tháng tuổi, muốn tăng cường dinh dưỡng để thúc đẩy chiều cao, cần bổ sung dưỡng chất vào chế độ ăn uống hằng ngày của mẹ để cải thiện dinh dưỡng trong sữa. Mẹ nên ăn đa dạng thực phẩm, ăn nhiều thực phẩm chứa Canxi và vitamin D vì đây là những thành phần quan trọng giúp xây dựng xương.

Khi trẻ đến tuổi ăn dặm, chú ý bổ sung các thực phẩm lành mạnh, chứa các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển chiều cao như:

Protein: Đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng thể chất tự nhiên. Protein có nhiều trong thịt, cá, các loại đậu, sữa và chế phẩm của sữa.

Vitamin D: Hỗ trợ hệ xương hấp thụ và chuyển hóa Canxi, tăng tổng hợp protein vận chuyển canxi. Vitamin D có nhiều trong sữa, dầu gan cá, bơ, trứng, nấm…

Vitamin A: Cần thiết để xương tăng trưởng nhanh, chắc khỏe. Loại vitamin này có nhiều trong gan động vật, thịt bò, thịt heo, cà rốt, cam, rau củ màu xanh đậm, lòng đỏ trứng…

Các vi khoáng quan trọng như phốt pho, kẽm, i-ốt, sắt… cũng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ trong giai đoạn những năm đầu đời, cần được xem xét bổ sung đủ vào chế độ ăn uống hằng ngày thông qua các thực phẩm lành mạnh.

Ngoài ra, chú ý hạn chế ăn các thực phẩm có nhiều dầu mỡ, chất béo, các sản phẩm có chất kích thích vì nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và con, khiến chiều cao của con kém phát triển.

Đối với trẻ uống sữa công thức, cha mẹ có thể xem xét loại sữa đang cho trẻ sử dụng có thực sự tốt hay không, hàm lượng dưỡng chất có đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ giai đoạn 5 tháng tuổi hay không. Từ đó xem xét chuyển hướng cho trẻ sử dụng loại sữa công thức chứa các thành phần thúc đẩy tăng chiều cao.

Chăm sóc giấc ngủ của trẻ

Chiều cao chủ yếu phát triển khi trẻ ngủ. Do đó, đảm bảo thời gian cũng như chất lượng giấc ngủ cho trẻ, chiều cao của trẻ sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Ngoài ra, cơ thể cũng tiết ra nhiều hormone tăng trưởng trong lúc ngủ. Loại hormone này kích thích quá trình sản sinh sụn khớp, giúp xương dài ra và chắc khỏe hơn.

Giai đoạn 5 tháng tuổi, trẻ cần ngủ đủ khoảng 16 tiếng mỗi ngày bao gồm giấc ngủ ban đêm và các giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Cha mẹ nên tạo điều kiện tốt cho con có giấc ngủ ngon như: Phòng ngủ và giường ngủ thoải mái, không có tiếng ồn, không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, nhiệt độ phù hợp, không để trẻ bị đói, trang phục ngủ thoải mái…

che-do-dinh-duong-khoa-hoc-giup-tre-phat-trien-tot
Chế độ dinh dưỡng khoa học giúp trẻ phát triển tốt

Khuyến khích trẻ vận động

Việc vận động hằng ngày giúp hệ xương của trẻ phát triển tốt, trẻ cũng nhanh nhẹn và hoạt bát hơn. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ thực hiện các động tác quơ tay, đạp chân, lẫy, tập bò… để kích thích xương phát triển và hình thành thói quen vận động cho trẻ ngay từ nhỏ.

Trẻ 5 tháng tuổi có thể bắt đầu học bơi tại các lớp học dạy bơi cho trẻ sơ sinh. Điều này giúp bé làm quen với môi trường nước, cơ thể uyển chuyển hơn và hỗ trợ phát triển chiều cao vượt trội.

Massage

Trẻ sơ sinh rất hào hứng khi được massage. Việc này giúp cơ thể của bé thư giãn, thoải mái, hệ xương khớp nhận được sự kích thích, trở nên cứng cáp, linh hoạt hơn. Bên cạnh đó, massage còn giúp trẻ sơ sinh ăn uống ngon miệng, tiêu hóa tốt, ngủ ngon và sâu giấc hơn. Từ đó, chiều cao và cân nặng sẽ có sự cải thiện tích cực.

Tăng chiều cao cho trẻ 5 tháng tuổi không quá khó vì đây là thời kỳ trẻ đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong đời. Do đó, cha mẹ hãy áp dụng ngay các cách tăng chiều cao kể trên, theo dõi sự phát triển của trẻ thường xuyên để giúp trẻ đạt chuẩn chiều cao khi trưởng thành.