Bà bầu có nên ăn thanh long khi mang thai không?

co-nen-an-thanh-long-khi-mang-thai-khong

Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Nam và Trung Mỹ. Còn được gọi là pitaya, loại quả thuộc họ xương rồng này cũng rất phổ biến ở châu Á. Trong khi phần da có vảy và kết cấu của trái cây không thể ăn được, phần màu trắng hoặc đỏ của trái cây với hạt đen bên trong có thể ăn được.

Có nhiều loại Thanh Long khác nhau. Tất cả các biến thể đều giàu chất dinh dưỡng như protein và chất xơ. Nhưng ăn thanh long khi mang thai được không? Ăn thanh long khi mang thai có tốt cho sức khỏe không?

Những câu hỏi tương tự về việc ăn thanh long khi mang thai là những câu hỏi thường xuyên của các bà mẹ tương lai. Dưới đây là câu trả lời chi tiết cho câu hỏi có nên ăn thanh long khi mang thai không?

Ăn thanh long khi mang thai được không?

Thanh long chứa đường, carbohydrate, canxi, chất xơ và natri và được coi là tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai. Ăn hạn chế Thanh long (Pitaya) có lợi và an toàn cho phụ nữ mang thai. Kết luận, hoàn toàn có thể ăn thanh long khi mang thai.

Bạn có thể ăn bao nhiêu thanh long khi mang thai?

Một quả thanh long cỡ trung bình nặng từ 350 đến 400 gam. Nói chung, phụ nữ mang thai nên tiêu thụ ít nhất 200 gam trái cây mỗi ngày. Vì vậy, bạn có thể có bữa ăn trái cây hàng ngày của bạn là Thanh long.

co-nen-an-thanh-long-khi-mang-thai-khong

Giá trị dinh dưỡng của thanh long

Thanh long là loại trái cây không chứa cholesterol và chất béo. Một khẩu phần 100 gram thanh long có thể có nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp thai kỳ của bạn. Dưới đây là lượng calo, carbohydrate, chất xơ, canxi và vitamin C có trong 100 gam thanh long.

Món ănSố tiền đề xuất hàng ngàyHàm lượng dinh dưỡng trong 100 gram thanh long
Lượng calo1800 – 2400 calo264kcal
cacbohydrat175 g82,1 g
chất xơ28 g1,8 mg
Canxi1000 mg107 mg
vitamin C85mg6,4 mg

Những chất dinh dưỡng này trong Thanh long rất có lợi cho những bà mẹ tương lai.

Lợi ích của thanh long khi mang thai

Bên cạnh hương vị độc đáo và ngọt ngào, thanh long có thể có lợi cho những bà mẹ tương lai. Dưới đây là những lợi ích có thể có của thanh long khi mang thai.

  1.  Ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu : Theo một nghiên cứu, tiêu thụ nước ép rồng đỏ có ảnh hưởng đáng kể đến nồng độ hemoglobin và hồng cầu ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, chỉ có một số nghiên cứu hạn chế về lợi ích này.
  1. Giảm táo bón: Thanh long có thể là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và có thể giúp giảm táo bón ở một mức độ nào đó. Có chất xơ trong chế độ ăn uống có thể giúp thải độc và duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa tổng thể.
  1. Bảo vệ khỏi các gốc tự do: Một nghiên cứu cho thấy tác dụng chống oxy hóa của thanh long đỏ có thể ngăn ngừa bất kỳ tác hại nào mà việc tiếp xúc với khói thuốc lá có thể gây ra cho trẻ sơ sinh. Phụ nữ mang thai tiếp xúc với quá nhiều khói thuốc có thể có nguy cơ sẩy thai.

Nếu bạn chưa từng ăn thanh long bao giờ, nhưng muốn thử lần đầu khi mang thai để biết có tác dụng phụ gì không.

Những bất lợi khi ăn thanh long khi mang thai?

Không có tác hại đáng kể hoặc tác dụng phụ của việc ăn thanh long trong thời kỳ mang thai. Nhưng nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng dị ứng nào như ngứa, hắt hơi, mẩn đỏ hoặc cảm giác nóng trong miệng, bạn nên ngừng ăn.

Ngay cả khi bạn không bị dị ứng với thanh long, bạn nên biết rằng việc tiêu thụ quá nhiều thứ gì đó trong thai kỳ có thể gây ra những hậu quả tiêu cực. Đối với Thanh long, nó có thể là tiêu chảy. Vì vậy, cần phải tiêu thụ mọi thứ một cách điều độ trong thai kỳ.

co-nen-an-thanh-long-khi-mang-thai-khong-2

Thanh long có lợi cho bệnh tiểu đường thai kỳ không?

Theo một báo cáo, hạt thanh long có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và do đó có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào hỗ trợ lý thuyết này. Vì vậy, không thể nói chắc chắn thanh long có lợi hay có hại đối với bệnh tiểu đường thai kỳ. Sẽ hợp lý hơn nếu bạn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về vấn đề này.

Làm thế nào để ăn thanh long khi mang thai?

Dưới đây là một số cách để tiêu thụ thanh long khi mang thai.

  • Cắt bên trong trái cây thành khối hoặc lát. Bạn cũng có thể trộn các khối này với các loại trái cây khác và làm món salad trái cây. Hoặc bạn có thể tiêu thụ trực tiếp.
  • Bạn có thể bỏ phần ăn được của quả và dùng để xay sinh tố.
  • Bạn thậm chí có thể làm mứt với thanh long và ăn với bánh mì hoặc bánh kếp.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào và lo lắng khi ăn loại trái cây này, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi tiêu thụ. Nếu bạn đã thử trái cây và không thích nó, đừng bận tâm. Bạn cũng có thể nhận được các chất dinh dưỡng quan trọng từ các loại trái cây khác.

Đây là câu trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn thanh long được không. Nếu bạn đã ăn thanh long trong thời kỳ mang thai của mình, bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm của bạn với chúng tôi và hướng dẫn các bà mẹ khác.