Bà bầu có nên ăn cá hay không?

ba-bau-co-nen-an-ca-khong-2

Bà bầu có nên ăn cá hay không? Cá là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất, hỗ trợ cải thiện sức khỏe rất tốt, tuy nhiên khi mang thai, việc ăn cá có gây ra những ảnh hưởng xấu gì đối với sức khỏe hay không? Bài viết sau đây của Debametulam.com sẽ góp phần giúp cho bạn tìm được câu trả lời cho thắc mắc này.

Vì sao bà bầu nên ăn cá

Mặc dù tùy theo mỗi người sẽ có chế độ ăn uống cũng như sở thích ăn uống khác nhau, tuy nhiên lời khuyên mà bạn các mẹ bầu không nên bỏ qua đó chính là hãy bổ sung cá trong chế độ ăn uống hàng ngày. Cá là một nguồn cung cấp protein cùng nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác, chẳng hạn như canxi, iốt và vitamin D. Quan trọng nhất là nhiều loại cá có hàm lượng axit docosahexaenoic (DHA) cao, axit béo omega-3 rất cần thiết cho sự tăng trưởng của trẻ sơ sinh, giúp cải thiện trí não và mắt của trẻ

ba-bau-co-nen-an-ca-khong-2

DHA và omega-3 eicosapentaenoic (EPA) được tìm thấy chủ yếu trong cá và động vật có vỏ. Ngoài ra, DHA trong cá loại axit béo omega-3 mà hầu hết phụ nữ trong giai đoạn mang thai cần trong chế độ ăn uống của họ.

Có nhiều nguồn thực vật bổ sung omega-3 không?

Có những nguồn thực vật giúp bổ sung omega-3 là những lựa chọn có thể áp dụng để thay thế trong chế độ ăn của những người có thói quen ăn chay hoặc cho những người không thích hoặc không thể ăn cá vì những lý do khác nhau

Nguồn thực vật cung cấp axit béo omega-3 bao gồm hạt lanh, hạt bí ngô, đậu nành và các loại hạt. Một lượng nhỏ hơn được tìm thấy trong các loại hạt và thực phẩm khác có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, người ta tin rằng omega-3 có trong cá là tốt nhất cho sự phát triển của em bé.

Sự khác biệt là Omega 3 được bổ sung thông qua các loại thực vật được gọi là axit alpha-linolenic (ALA), không phải là loại axit béo omega-3 mà con người cần. Thay vào đó, cơ thể bạn phải chuyển đổi nó thành EPA hoặc DHA, đây là cách kém hiệu quả hơn so với việc bổ sung Omega 3 trong cá..

Hầu hết thời gian, cơ thể làm một công việc tuyệt vời với chuyển đổi này. Tuy nhiên, khi bạn đang mang thai hoặc cho con bú, cơ thể bạn cần thêm DHA và bạn có thể không chuyển đổi đủ nguồn thực vật cho cả bạn và em bé. Do đó, đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, bổ sung DHA từ cá có thể là cách tốt hơn và hiệu quả hơn để giúp cho trẻ phát triển toàn diện

Ngoài ra, một người có thể bổ sung DHA, thường được làm từ dầu cá (hoặc rong biển). Nhưng cách tối ưu để có đủ omega-3 là ăn cá và động vật có vỏ chứa ít thủy ngân.

ba-bau-co-nen-an-ca-khong-1

Cá có an toàn cho bà bầu?

Cá là loại thực phẩm an toàn cho bà bầu. Trước đây, các chuyên gia từng nói với phụ nữ mang thai không nên ăn cá và động vật có vỏ vì sợ ô nhiễm thủy ngân. Nỗi sợ hãi đó hoàn toàn có cơ sở, nhưng không phải tất cả các loài cá đều có hàm lượng thủy ngân cao. Cá có nồng độ thủy ngân thấp, chẳng hạn như cá hồi, tôm, cua và cá tuyết, an toàn và được khuyên dùng cho các bà mẹ

Trên thực tế, năm 2014, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. UU Và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ. UU Họ đã viết khuyến nghị sau đây:

“Phụ nữ có thai và cho con bú, những người có thể mang thai và trẻ nhỏ nên ăn nhiều cá có hàm lượng thủy ngân thấp để có được lợi ích sức khỏe và sự phát triển của thai nhỉ.”

Không nên ăn cá chưa chín, sống và hun khói

Phụ nữ mang thai được khuyến cáo chỉ nên ăn cá nấu chín tới 145 độ để tiêu diệt vi khuẩn hoặc vi rút có thể có trong cá. (Phụ nữ có thai cũng nên tránh thịt và gia cầm sống hoặc nấu chưa chín vì những lý do tương tự.)

Điều này có nghĩa là không ăn cá sống hoặc nấu chưa chín, các mẹ bầu cần chú ý tránh ăn sushi trừ khi chúng được chế biến từ cá nấu chín

Bà bầu nên ăn bao nhiêu cá?

Khuyến cáo chung của FDA và EPA cho thấy phụ nữ mang thai và cho con bú ăn trên 200 – 300 gram cá có hàm lượng thủy ngân thấp mỗi tuần. Đó là khoảng hai hoặc ba phần cá hoặc động vật có vỏ mỗi tuần.

Cá và động vật có vỏ có hàm lượng thủy ngân thấp là thực phẩm lý tưởng cho phụ nữ mang thai, vì cá có chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Omega-3 có trong cá rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi khỏe mạnh.

Các loại cá an toàn mà mẹ có thể lựa chọn khi mang thai

Cá rô phi

Cá rô phi là một loại cá yêu thích của nhiều người, đó là lý do tại sao bạn có thể băn khoăn không biết khi mang thai có được ăn cá rô phi hay không?

Ăn cá rô phi khi mang thai được coi là an toàn, theo Mayo Clinic. Bạn có thể ăn cá rô phi khi đang mang thai vì cá có hàm lượng thủy ngân thấp và nhiều chất dinh dưỡng như axit béo omega-3.

Cá hồi

Cá hồi là một lựa chọn chắc chắn khác: Nó cũng có hàm lượng thủy ngân thấp và chứa nhiều omega-3 để hỗ trợ sức khỏe của bạn và thai nhi, theo Mayo Clinic.

Nếu bạn đang cân cá rô phi và cá hồi, hãy yên tâm rằng cả hai đều nằm trong danh sách các loại cá an toàn khi mang thai. Tuy nhiên, cá hồi chứa nhiều omega-3 hơn đáng kể, theo My Food Data .

Tuy nhiên, cả hai đều là nguồn cung cấp protein và nhiên liệu tốt, vì vậy loại nào bạn quyết định ăn có thể tùy thuộc vào sở thích cá nhân.

ba-bau-co-nen-an-ca-khong-3

Cá cơm

Cá cơm cũng là một trong những loại cá an toàn mà bạn có thể lựa chọn để ăn trong thời kỳ mang thai. Chúng cũng chứa ít thủy ngân và chứa đầy omega-3, có nghĩa là chúng sẽ làm được nhiều việc hơn là chỉ đáp ứng nhu cầu ăn mặn của bạn.

Chỉ cần đảm bảo theo dõi lượng natri của bạn nếu bạn có xu hướng thèm đồ ăn nhẹ có vị mặn – Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyến nghị người mang thai nên bổ sung 2.300 miligam natri mỗi ngày.

Cá mòi

Cá mòi cũng là một nguồn canxi và vitamin D, hai chất dinh dưỡng quan trọng để hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh và sức khỏe tổng thể của bạn.

Tuy nhiên, giống như cá cơm, cá mòi đóng hộp hoặc đóng gói có thể chứa một lượng natri cao, vì vậy hãy đảm bảo không vượt quá giới hạn hàng ngày của bạn, theo Cleveland Clinic.

Cá trích

Cá trích là một loại cá béo, nhiều dầu có chứa nhiều omega-3 giúp hỗ trợ sự phát triển của thai nhi đang lớn của bạn.

Trên thực tế, nó chứa nhiều omega-3 hơn trong mỗi khẩu phần ăn so với các loại cá khác có nhiều axit béo như cá hồi và cá ngừ. Cá trích cũng có hàm lượng thủy ngân thấp, là một lựa chọn an toàn khác để đưa vào chế độ ăn uống khi mang thai của bạn.

Cá bơn

Nếu cá bơn là loại cá yêu thích của bạn, bạn có thể tự hỏi liệu bạn có thể ăn cá bơn khi mang thai hay không. May mắn thay, bạn có thể – loại cá dẹt này chứa ít thủy ngân, đó là lý do tại sao nó được phép ăn nhẹ khi mang thai