7 Sai Lầm Của Cha Mẹ Có Thể Làm Giảm Động Lực Học Tập Của Trẻ

7-sai-lam-cua-cha-me-co-the-lam-giam-dong-luc-hoc-tap-cua-tre

Cha mẹ nào cũng mong con mình lớn lên trở thành người có trí tuệ và sự thông minh trong nhiều lĩnh vực, kể cả trong lĩnh vực học thuật. Tuy nhiên, rất nhiều bậc cha mẹ đã áp dụng sai cách khiến cho trẻ mất đi động lực học tập. Dưới đây, Debametulam.com đã tổng hợp 7 sai lầm thường gặp của cha mẹ có thể làm giảm động lực học tập của trẻ mà cha mẹ cần chú ý

Không hỗ trợ tài năng và sở thích của trẻ

Mỗi đứa trẻ chắc chắn đều có sở thích, sở thích và năng khiếu riêng về một thứ gì đó. Mặc dù những sở thích và tài năng này không phù hợp với nhu cầu học tập của họ.

Đây là điều đương nhiên, vì mỗi đứa trẻ đều có một tính cách khác nhau. Chỉ là có một số phụ huynh thường xem nhẹ những việc như thế này nên rất khó hỗ trợ cho con cái.

Tác động của việc không có sự hỗ trợ từ cha mẹ là trẻ sẽ cảm thấy bị phớt lờ và không thể phát huy tối đa khả năng của mình.

7-sai-lam-cua-cha-me-co-the-lam-giam-dong-luc-hoc-tap-cua-tre

Chỉ tập trung vào xếp hạng

Sai lầm của cha mẹ có thể làm giảm động lực học tập của trẻ là chỉ tập trung vào thứ hạng.

Những suy nghĩ và thái độ của cha mẹ như thế này dường như đã trở thành một thói quen khó bỏ, bởi chúng cứ lặp đi lặp lại ở mọi thế hệ.

Mặc dù có nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến sự lên xuống điểm số hoặc xếp loại của một đứa trẻ. Thay vì chỉ nghĩ về thứ hạng, cha mẹ nên tiếp tục đánh giá cao và giúp con mình đạt điểm cao hơn trong học tập trong tương lai.

Đòi hỏi con quá mức trong học tập

Tất nhiên cha mẹ nào cũng muốn con mình luôn thành công và xuất sắc là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, sẽ là sai lầm khi phương pháp đạt được bằng cách đòi hỏi con quá mức về mặt học thuật.

Những đứa trẻ bị cha mẹ đòi hỏi quá cao về mặt học thuật sẽ dễ rơi vào tình trạng căng thẳng. Thay vì đạt hiệu quả tối đa, trẻ sẽ thực sự cảm thấy áp lực, dễ căng thẳng và cảm thấy nỗ lực của mình không được đánh giá cao.

Không muốn kèm con học

Cha mẹ có vai trò quan trọng trong quá trình học tập của trẻ. Dù ở độ tuổi nào, trẻ vẫn cần sự trợ giúp của cha mẹ.

Là cha mẹ, bạn có trách nhiệm đảm bảo rằng con bạn học tập tốt. Quá trình học tập không thể diễn ra hiệu quả nếu cha mẹ thờ ơ với con cái.

Một cách để giám sát việc học của trẻ là đồng hành cùng chúng. Họ không chỉ cảm thấy được đồng hành mà còn cảm thấy được hỗ trợ và hướng dẫn bởi sự hiện diện của cha mẹ.

Cha mẹ quá bận rộn

Có nhiều bậc cha mẹ không có thời gian dành cho con cái vì bận rộn kiếm tiền. Thật vậy, để nuôi con cần có đủ tiền. Tuy nhiên, là cha mẹ, bạn cũng phải có khả năng cân bằng giữa sự nghiệp và nhu cầu của con mình. Bao gồm cả việc dành thời gian để giúp đỡ trẻ em trong khi học tập.

Nếu bạn bận rộn vào Thứ Hai và Thứ Sáu, hãy cố gắng tập trung vào con bạn vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, hoặc sau giờ làm việc. Cha mẹ quá bận rộn với công việc đôi khi thực sự khiến trẻ mất động lực học tập. Điều này là do trẻ em nghĩ rằng cha mẹ không chú ý đến chúng.

cha-me-qua-ban-ron

Luôn đổ lỗi cho con

Mỗi đứa trẻ đang học chắc chắn không thể ngay lập tức tiếp thu tất cả các tài liệu hoặc bài học một cách nhanh chóng. Khả năng của mỗi trẻ là khác nhau, đây là nguyên nhân khiến một số trẻ chậm hiểu bài, còn mắc lỗi khi học, làm bài.

Là cha mẹ, nếu con vẫn chưa hiểu và mắc sai lầm, tốt hơn hết đừng nên tức giận ngay và đổ lỗi cho sự kém cỏi của con. Tốt hơn hết, mẹ nên dạy con từ từ hoặc nếu cần thì sử dụng những phương pháp học hiệu quả, thú vị để tạo động lực cho con chăm chỉ học tập trở lại.

So sánh thành tích của trẻ

Trên đời này, không ai muốn bị so sánh, kể cả con của mẹ. Thật không may, trong thời đại ngày nay, đôi khi cha mẹ thờ ơ với điều này và tiếp tục so sánh thành tích của con mình với những đứa trẻ khác.

Trên thực tế, mỗi đứa trẻ đều có những khả năng và con đường thành tích khác nhau.

Thay vì mải mê so sánh năng lực và thành tích của con, tốt hơn hết mẹ nên tập trung cải thiện thành tích của con theo cách của mình.

Trên đây là thông tin về 5 sai lầm của cha mẹ có thể làm giảm động lực học tập của trẻ . Mẹ hãy giữ vững tinh thần, hãy kiên nhẫn trong việc giáo dục con cái.