7 Phương Pháp Dạy Bảng Chữ Cái Cho Trẻ

phuong-phap-day-bang-chu-cai-cho-tre

Thông qua sự phát triển của trẻ em, có nhiều giai đoạn học tập khác nhau mà các mẹ cần chú ý, trong đó có giai đoạn dạy bảng chữ cái cho trẻ. Đây cũng là một giai đoạn khá quan trọng mà các mẹ cần chú ý.

Nếu không dạy trẻ đúng cách, trẻ em có thể gặp khó khăn trong việc học viết và đọc. Khi con bạn cố gắng học các chữ cái, theo thời gian, trẻ sẽ phát triển các kỹ năng giao tiếp và lời nói tốt hơn.

Mặc dù ban đầu cảm thấy khó khăn nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể mang lại niềm vui cho bạn và con bạn.

Ở đây Debametulam.com đã chuẩn bị một số phương pháp dạy bảng chữ cái cho trẻ em mà bạn cần biết có thể hữu ích và giúp bạn và con bạn trở nên thú vị và dễ dàng hơn.

Vẽ các chữ cái

Mọi đứa trẻ đều thích vẽ và thể hiện sự sáng tạo của mình trên một tờ giấy. Trong độ tuổi mẫu giáo, trẻ nên làm quen với các chữ cái và hiểu cách sử dụng bảng chữ cái.

Một trong những cách tốt nhất để học bảng chữ cái là sử dụng kỹ năng vẽ. Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, hãy thử sử dụng những đồ vật quen thuộc với con bạn. Đó có thể là đồ chơi yêu thích, động vật hoặc thực phẩm trong nhà bếp như trái cây hoặc rau củ.

Sắp xếp một nơi trong nhà để đứa trẻ hiểu rằng bây giờ chúng sẽ được chơi một trò chơi mới, thú vị. Chuẩn bị một đống giấy lớn và nhiều bút màu, bút dạ và bút chì nhiều màu sắc. Bạn có thể lập danh sách những thứ cần vẽ để có thể ngăn nắp.

Ví dụ, cho ngày học đầu tiên, hãy chọn năm loại trái cây / vật phẩm / con vật để vẽ, biểu thị các chữ cái theo thứ tự bảng chữ cái. Ví dụ, táo bắt đầu bằng A, sách bằng B, anh đào bằng C.

Ngoài bút chì màu và giấy, bạn cũng có thể thêm bộ đếm thời gian giúp theo dõi con bạn duy trì sự tập trung và hứng thú trong bao lâu.

phuong-phap-day-bang-chu-cai-cho-tre

Đi dạo trong khi học

Thời gian bạn dành cho con cái bên ngoài nhà cũng có thể có lợi cho việc học bảng chữ cái. Trong khi đi dạo trong công viên với con, bạn có thể được truyền cảm hứng từ một số đồ vật có thể giúp con viết chữ.

Một chuyến đi thú vị đến Sở thú cũng có thể rất hữu ích cho việc giáo dục. Trong khi quan sát các loài động vật khác nhau, Mẹ có thể chơi trò chơi đoán với các con. Ví dụ: dừng lại ở một khu vực có động vật ăn thịt và hỏi con bạn đã nhìn thấy con vật gì.

Khi trẻ đưa ra câu trả lời chính xác, mẹ có thể giải thích cho trẻ rằng con vật ‘Hổ’ bắt đầu bằng chữ ‘H’, cũng như các loài động vật khác. Bằng cách này, đứa trẻ có thể thực hành bảng chữ cái, bằng cách đoán chữ cái đầu tiên của mỗi con vật.

Sân chơi xung quanh ngôi nhà cũng có đầy đủ các hoạt động học tập như xích đu, bập bênh, cầu trượt, lá cây, cây xanh và các loại hoa khác nhau. Tất cả chúng đều chứa các chữ cái mà con bạn có thể học hoặc các từ mới không có trong vốn từ vựng của chúng.

Đọc sách

Có nhiều sách có thể rất hữu ích, chẳng hạn như sách có nhiều hình ảnh và màu sắc, có thể khiến trẻ tập trung hơn vào việc học. Bạn có thể thử đọc cùng nhau bằng cách chỉ vào một bức tranh có chứa các chữ cái đầu tiên của bất kỳ con vật, đồ vật hoặc đồ vật nào trong sách.

Đọc cùng nhau có thể rất thú vị, đặc biệt là vì con bạn sẽ thích nghe giọng nói của bạn và học một số chữ cái trên đường đi. Vì vậy điều này sẽ làm tăng sự kết nối và tăng cường sự gắn kết với nhau.

Sách có thể là một cách tuyệt vời cho trẻ em chưa biết bảng chữ cái. Những cuốn sách này được thiết kế đặc biệt để giúp trẻ em liên kết các thuật ngữ khác nhau với các chữ cái.

Hát

Trẻ em thích hát như người lớn. Khi bạn hát một bài hát cùng nhau, bạn có thể thấy con bạn cố gắng theo nhịp điệu như thế nào bằng cách nhảy lên xuống hoặc đung đưa sang trái và phải.

Hãy dành thời gian này để biến nó thành một phương pháp học bảng chữ cái, chẳng hạn bằng cách tạo một vần mới cho mỗi chữ cái. Con bạn sẽ ngay lập tức cố gắng bắt chước Mẹ bằng cách lặp lại những từ mà bé nghe được từ một câu thơ hoặc phần khác của bài hát.

Điều thú vị là Mama có thể cùng con sáng tác các bài hát và thêm một số nhạc cụ quen thuộc như đàn maracas hoặc trống đồ chơi. Cùng nhau, Mama sẽ tạo nên một bản song ca tuyệt vời.

Nếu bạn không nghĩ rằng mình hát hay, thì có rất nhiều đĩa CD với những giai điệu thiếu nhi cũng có thể hữu ích. Sau một thời gian, bạn sẽ nhận thấy khi con bạn cố gắng hát một mình trong khi chơi với đồ chơi, với bạn bè bên ngoài hoặc trong giờ tắm.

Theo thời gian, trẻ sẽ tăng vốn từ vựng vì vừa học Bảng chữ cái vừa hát sẽ trở thành trò chơi yêu thích của trẻ.

Câu đố abjad

Chơi xếp hình với trẻ em có thể là một cách tuyệt vời để rèn luyện kỹ năng nói của chúng. Bạn có thể nhận các khối xếp hình thách thức con bạn xếp các chữ cái theo đúng thứ tự bảng chữ cái hoặc ghép các hình ảnh với động vật và chữ cái.

Trò chơi này sẽ giúp con bạn tìm hiểu hình dạng, màu sắc và hiểu mỗi chữ cái thực sự trông như thế nào và làm thế nào để vẽ nó một cách chính xác.

Trước khi trẻ xếp từng mảnh vào đúng hình dạng, hãy đảm bảo trẻ phát âm to chữ cái đó. Điều này sẽ giúp con bạn ghi nhớ chúng tốt hơn và tập trung vào nhiệm vụ.

Với các trò chơi xếp hình, trẻ sẽ học cách suy nghĩ, cách vượt qua các chướng ngại vật và quan trọng nhất là nó sẽ cho phép trẻ xây dựng sự tập trung để tìm ra giải pháp cho các thử thách

phuong-phap-day-bang-chu-cai-cho-tre-2

Làm các chữ cái và treo chúng trên tường

Tạo các chữ cái bằng cách sử dụng các vật liệu vui nhộn. Mỗi đứa trẻ học khác nhau, nhưng chúng đều thích tự tay làm ra những thứ bằng tay và thích thú với những sáng tạo của chúng.

Sử dụng một số bìa cứng và kéo, bạn có thể tạo hình chữ cái và yêu cầu con bạn vẽ chúng bằng bút màu hoặc bút chì. Trẻ em cũng có thể thêm lấp lánh hoặc nhãn dán hoạt hình yêu thích của chúng để làm cho nó vui nhộn và thú vị hơn.

Sau đó, mời các em sắp xếp tên của mình bằng các chữ cái có màu sắc đã tạo thành. Sau khi trẻ thiết kế xong, hãy dùng một vài sợi chỉ hoặc dây để buộc chúng lại với nhau và tạo thành một bức tranh trang trí trên tường.

Điều này sẽ nhắc nhở trẻ về khoảng thời gian chất lượng mà chúng đã dành cho nhau, và nó sẽ khiến trẻ tự hào về dự án đã hoàn thành.

Làm chữ cái từ rau và trái cây cho bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nó phải dễ dàng và được làm từ các nguyên liệu lành mạnh, đặc biệt nếu bạn làm nó đặc biệt cho trẻ em.

Ở tuổi của trẻ, đôi khi rất khó quản lý giờ ăn, vì trẻ chỉ muốn chơi và khám phá mọi thứ suốt cả ngày. Như một giải pháp, mẹ có thể phục vụ những món ăn thu hút sự chú ý của con trong khi học bảng chữ cái.

Khi chuẩn bị bữa sáng từ trái cây hoặc rau, hãy cố gắng cắt chúng thành các chữ cái. Bạn có thể tạo các chữ cái bằng chuối, táo, cà rốt hoặc bông cải xanh.

Hoặc nếu con gái của bạn thích bánh kếp, bạn có thể viết tên của nó bằng cách sử dụng các lớp phủ thơm ngon trên đó. Thêm một số rắc, dâu tây hoặc anh đào, và những đứa trẻ sẽ được thổi bay. Sau đó, bạn sẽ nhận thấy rằng con bạn sẽ cố gắng bắt chước các chữ cái bằng ngón tay của mình từ các lớp phủ còn lại trên đĩa.