7 loại thực phẩm và đồ uống giàu vitamin D cho bà bầu

Trung-giau-vitamin-d-cho-ba-bau

Khi mang thai, bạn cần hết sức lưu ý đến chế độ ăn uống của mình. Mục đích là để duy trì sức khỏe của bản thân và sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Có những loại thực phẩm mà bạn có thể và không thể ăn. Tất cả những điều này được thực hiện để hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi cho đến khi sắp sinh.

Thực phẩm tiêu thụ phải giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang thai. Một trong những thực phẩm tốt nhất nên ăn khi mang thai là thực phẩm giàu vitamin D. Phụ nữ mang thai nên đáp ứng lượng vitamin D hấp thụ vào khoảng 15 microgam (mcg) hoặc 600 IU. mỗi ngày.

Vitamin D trong thực phẩm có thể giúp tăng cường miễn dịch, cải thiện sức khỏe xương của thai nhi, v.v. Do đó, bạn cần bổ sung các loại thực phẩm và đồ uống giàu vitamin D được giới thiệu trong bài viết sau đây  của Debametulam.com nhé

Cá hồi

Mặc dù được xếp vào loại cá ‘nhiều dầu’ hay cá ‘béo’ nhưng loại cá này lại rất giàu axit béo omega-3 rất tốt cho cơ thể. Đối với phụ nữ mang thai, ăn cá hồi có thể xây dựng sự phát triển não bộ của thai nhi kể từ khi còn trong bụng mẹ.

Một khẩu phần 3,5 ounce cá hồi nấu chín có thể cung cấp 360 IU cho bạn. Ngoài ra, loại cá này cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch và duy trì hệ thống miễn dịch.

Tuy nhiên, mẹ cần đảm bảo rằng con cá này được nấu chín hoàn toàn và không được tiêu thụ ở trạng thái sống hoặc nấu chín.

Trứng

Thực phẩm giàu protein cũng chứa vitamin D. Tất nhiên, một nguyên liệu thực phẩm này rất dễ tìm và áp dụng trong nhiều món ăn khác nhau.

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể tìm thấy vitamin D trong lòng đỏ chứ không phải lòng trắng. Một lòng đỏ trứng lớn có thể cung cấp khoảng 40 IU trong đó. Mẹ có thể ăn 2 quả trứng mỗi ngày để nhận được những lợi ích trong đó.

Trung-giau-vitamin-d-cho-ba-bau

Sữa đậu nành và sữa hạnh nhân

Trong thời kỳ mang thai, bạn có thể cần cân nhắc tiêu thụ sữa đậu nành và sữa hạnh nhân thay vì sữa tươi thông thường. Sữa đậu nành và sữa hạnh nhân đã qua quá trình sản xuất có rất nhiều hàm lượng vitamin D.

Một ly sữa đậu nành hoặc sữa hạnh nhân có thể cung cấp ít nhất 100 IU cho Mẹ. Chỉ là, mẹ cũng có thể tìm thấy rất nhiều hàm lượng vitamin D trong sữa bò đã qua chế biến, chẳng hạn như sữa nguyên kem và sữa tách béo .

Sữa chua

Thường được tiêu thụ vào bữa sáng, sữa chua cũng có thể là sự lựa chọn thích hợp cho phụ nữ mang thai để bổ sung vitamin D. Sữa chua được biết đến là thực phẩm có các chất dinh dưỡng dưới dạng canxi, protein và men vi sinh rất thân thiện với đường ruột.

Bằng cách tiêu thụ một phần sữa chua, mẹ có thể đáp ứng khoảng 10 đến 20 phần trăm nhu cầu về vitamin D. Điều này cũng phụ thuộc vào loại và nhãn hiệu.

Cụ thể, có ít nhất 40 IU có thể thu được trong một khẩu phần 6 ounce. Bạn có thể chọn sữa chua có nhãn ‘tăng cường vitamin D’ khi muốn mua.

Ngũ cốc và bột yến mạch

Chắc hẳn các mẹ đã quá quen thuộc với loại thực phẩm này, đặc biệt là ngũ cốc và bột yến mạch thường được dùng cho bữa sáng vào buổi sáng. Thức ăn này thường được trẻ em đến người lớn lựa chọn vào bữa sáng.

Đối với những bà mẹ đang mang thai, ngũ cốc và bột yến mạch có thể là một sự thay thế để  bổ sung vitamin D. Một số loại ngũ cốc và bột yến mạch ăn liền bán trên thị trường đã được tăng cường vitamin D. Có ít nhất 54 đến 136 IU trong 78 gam bột yến mạch hoặc ngũ cốc.

Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra thông tin dinh dưỡng trên nhãn ngũ cốc hoặc bột yến mạch khi mua. Nếu bạn ăn ngũ cốc với sữa tăng cường,   bạn cũng sẽ nhận được nhiều dinh dưỡng vitamin D.

Nước cam

Đối với những người muốn bắt đầu một ngày mới với một thức uống tươi mát, thì nước cam chắc chắn có thể là một lựa chọn nghiêm túc. Tuy nhiên, nước cam được đề cập ở đây không phải là nước ép tươi mà là nước tăng cường.

Hầu hết nước cam bán trong siêu thị đều đã qua giai đoạn được tăng cường vitamin D. Bên cạnh đó là nước cam tươi, bạn có thể nhận được 100 IU vitamin D trong một cốc hoặc khoảng 237 ml.

Bạn có thể chọn mua hoặc thậm chí tự làm nước cam tại nhà.

Nấm

nam-giau-vitamin-d-cho-ba-bau

Chuyển sang thực phẩm có hàm lượng vitamin D tự nhiên , có các loại nấm cho bạn lựa chọn. Khi nấm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, chúng sẽ quang hợp và tạo ra vitamin D. Tuy nhiên, nấm tạo ra vitamin D2 chứ không phải D3.

Nói như vậy không có nghĩa là xấu, hàm lượng D2 trong nấm vẫn tốt cho việc tiêu thụ và có thể làm tăng lượng vitamin D trong máu, nhưng không hiệu quả bằng D3. Hàm lượng vitamin D trong nấm khác nhau tùy thuộc vào cách chúng được trồng.

Nấm hoang dã là một nguồn tuyệt vời của vitamin D2 và có thể cung cấp tới 2.300 IU trong 100 gam. Nếu nấm được trồng với sự trợ giúp của tia UV, nó có thể cung cấp 130 đến 450 IU trên 100 gam.