7 dấu hiệu thiếu vitamin A ở trẻ em

thuc-pham-giau-vitamin-a

Việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như sắt, chất đạm, chất bột đường, chất béo, vitamin cho trẻ cần được quan tâm. Vì nếu một trong hai không được cân bằng sẽ có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển và sức khỏe. Một điều bạn cần chú ý là bé nhà mình có thiếu vitamin A không?

Vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo, rất cần thiết cho các chức năng khác nhau của cơ thể. Bổ sung đầy đủ vitamin A có thể giúp thị lực tốt, hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, cũng như sinh sản và sức khỏe làn da tốt.

Có hai loại vitamin A được tìm thấy trong thực phẩm, đó là vitamin A đã được tạo sẵn và provitamin A. Vitamin A đã được tạo sẵn, còn được gọi là retinol, thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa…

Hãy cùng Debametulam.com tìm hiểu chi tiết về những dấu hiệu thiếu vitamin A ở trẻ em qua bài viết sau đây nhé

Lợi ích của việc cung cấp vitamin A cho trẻ em

vitamin A tham gia vào quá trình hình thành, sản xuất và tăng trưởng các tế bào hồng cầu, tế bào lympho, kháng thể cũng như sự toàn vẹn của các tế bào biểu mô lót của cơ thể.

Ngoài ra, vitamin A có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh về mắt như quáng gà,xeroftalmia, tổn thương giác mạc và mù lòa. Đó là lý do tại sao lợi ích của vitamin A là rất phi thường, vì nó ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực phát triển của trẻ.

Dưới đây là những lợi ích của vitamin A đối với trẻ em

 • Tăng cường và củng cố hệ thống miễn dịch đang phát triển của trẻ
 • Giúp phát triển các màng và mô khác nhau trong cơ thể và giữ cho chúng khỏe mạnh
 • Giúp thị lực sắc nét và mạnh mẽ vì vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của võng mạc (Vitamin A được gọi là retinol)
 • Quá trình sửa chữa nhanh chóng bên trong và bên ngoài cơ thể, giúp tái tạo mô và làm lành vết thương một cách tích cực.
 • Ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, răng và các mô khác nhau, để đảm bảo sự phát triển thể chất và cấu trúc thích hợp.

Dấu hiệu trẻ thiếu vitamin A

Vì cơ thể không thể sản xuất ra vitamin A nên bạn cần đảm bảo rằng con mình được bổ sung từ nhiều loại thực phẩm lành mạnh. Nếu bạn không chú ý đến việc ăn uống lành mạnh, con bạn sẽ có dấu hiệu thiếu vitamin A.

thuc-pham-giau-vitamin-a

Trẻ chậm phát triển

Trẻ em không được cung cấp đủ vitamin A có thể bị còi cọc. Điều này là do vitamin A cần thiết cho sự phát triển thích hợp của cơ thể con người.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin A, một mình hoặc với các chất dinh dưỡng khác, có thể thúc đẩy tăng trưởng. Hầu hết các nghiên cứu này được thực hiện trên trẻ em ở các nước đang phát triển.

Trên thực tế, một nghiên cứu ở hơn 1.000 trẻ em ở Indonesia cho thấy những trẻ bị thiếu vitamin A dùng chất bổ sung liều cao trong 4 tháng cao hơn 0,15 inch (0,39 cm) so với trẻ dùng giả dược.

Tuy nhiên, một đánh giá nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung vitamin A kết hợp với các chất dinh dưỡng khác có thể có tác động lớn hơn đến sự tăng trưởng so với việc chỉ bổ sung vitamin A.

Ví dụ, trẻ em chậm phát triển ở Nam Phi được bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có điểm theo chiều dài theo tuổi tốt hơn nửa điểm so với những trẻ chỉ được bổ sung vitamin A.

Xeroftalmia

Xerophthalmia là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa có thể phòng ngừa được ở trẻ em. Tình trạng giác mạc bị xơ hóa, loét và hoại tử (keratomalacia) là do thiếu hụt vitamin A trầm trọng, thường gây ra bởi các bệnh nhiễm trùng nặng như bệnh sởi kèm theo thiếu hụt dinh dưỡng.

Các giai đoạn nhãn khoa nhẹ hơn bao gồm quáng gà, tức là suy giảm khả năng thích ứng với bóng tối do thiếu hụt vitamin A trong tế bào cảm thụ ánh sáng hình que và đốm Bitot phát sinh do chuyển sản sừng hóa của kết mạc hình que.

Cả hai tình trạng này đều thể hiện sự thiếu hụt vitamin A từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng, với những trẻ bị ảnh hưởng thường có nồng độ retinol trong huyết thanh thấp hơn.

Da khô

Vitamin A rất quan trọng cho sự hình thành và sửa chữa các tế bào da. Nó cũng giúp chống lại chứng viêm do một số vấn đề về da.

Nếu cơ thể không được cung cấp đủ vitamin A, các vấn đề về da khác sẽ xuất hiện thường xuyên hơn, bao gồm bệnh chàm hoặc kích ứng da.

Bệnh tổ đỉa là tình trạng da khô, ngứa và viêm. Một số nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy alitretinoin, một loại thuốc kê đơn có chứa vitamin A, có hiệu quả trong việc điều trị bệnh chàm.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, những người bị bệnh chàm mãn tính dùng 10-40 mg alitretinoin mỗi ngày đã giảm được 53% các triệu chứng.

Hãy nhớ rằng da khô có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng thiếu vitamin A mãn tính có thể là lý do.

Có một số vấn đề về mắt như khô mắt

Các vấn đề về mắt có liên quan mật thiết nhất đến sự thiếu hụt vitamin A. Mặc dù hiếm gặp ở trẻ em nhưng những trường hợp nghiêm trọng không được cung cấp đủ vitamin A có thể dẫn đến mù hoàn toàn hoặc giác mạc sắp chết, được đặc trưng bởi một dấu hiệu gọi là đốm Bitot.

Các vấn đề nhẹ hơn, chẳng hạn như khô mắt hoặc tiết ít nước mắt. Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của sự thiếu hụt vitamin A.

Trẻ nhỏ ở Ấn Độ, Châu Phi và Đông Nam Á có chế độ ăn uống thiếu vitamin A có nguy cơ mắc bệnh khô mắt cao nhất.

Một nghiên cứu cho thấy rằng liều lượng cao vitamin A làm giảm tỷ lệ mắc bệnh khô mắt tới 63% ở trẻ sơ sinh và trẻ em dùng chất bổ sung này trong 16 tháng.

Bị mù ban đêm

Bệnh quáng gà là tình trạng mắt khó nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu, cho đến cuối cùng có thể dẫn đến mù hoàn toàn vào ban đêm.

Trong một nghiên cứu, những phụ nữ bị quáng gà được cung cấp vitamin A dưới dạng thực phẩm hoặc chất bổ sung. Cả hai dạng vitamin A đều cải thiện tình trạng bệnh. Khả năng thích ứng với bóng tối của người phụ nữ tăng hơn 50% trong sáu tuần điều trị.

Nhiễm trùng cổ họng và ngực

Nhiễm trùng thường xuyên, đặc biệt là ở cổ họng hoặc ngực, có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin A. Bổ sung vitamin A có thể giúp điều trị nhiễm trùng đường hô hấp, nhưng kết quả nghiên cứu còn lẫn lộn.

Một nghiên cứu ở trẻ em ở Ecuador cho thấy rằng trẻ em nhẹ cân được bổ sung 10.000 IU vitamin A mỗi tuần ít bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn những trẻ được dùng giả dược.

Mặt khác, một đánh giá của các nghiên cứu ở trẻ em cho thấy bổ sung vitamin A có thể làm tăng 8% nguy cơ phát triển nhiễm trùng cổ họng và ngực. Hơn nữa, theo một nghiên cứu ở người cao tuổi, nồng độ cao trong máu của chất provitamin A carotenoid beta-carotene có thể bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp .

Chữa lành vết thương cũ

Vết thương không lành sau chấn thương hoặc phẫu thuật có thể liên quan đến mức vitamin A thấp. Điều này là do vitamin A thúc đẩy việc tạo ra collagen, một thành phần thiết yếu của làn da khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy cả vitamin A dạng uống và dạng bôi đều có thể làm khỏe da.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng vitamin A uống làm tăng sản xuất collagen. Vitamin có tác dụng này ngay cả khi những con chuột đang sử dụng steroid, có thể ức chế quá trình lành vết thương.

Nghiên cứu bổ sung trên chuột cho thấy việc điều trị da bằng vitamin A tại chỗ có thể ngăn ngừa các vết loét liên quan đến bệnh tiểu đường . Các nghiên cứu trên người cũng cho kết quả tương tự. Những người đàn ông cao tuổi điều trị vết thương bằng vitamin A tại chỗ đã giảm được 50% kích thước vết thương so với những người đàn ông không sử dụng kem.

Tác động của thiếu vitamin A đối với trẻ em

Thiếu vitamin A phổ biến ở Châu Phi và Đông Nam Á, nơi ước tính có khoảng 250 triệu trẻ em mẫu giáo bị thiếu carotenoid (sắc tố hữu cơ màu vàng, cam và đỏ do thực vật và tảo sản xuất) trong lượng thức ăn của chúng. Các triệu chứng trầm trọng hơn do nhiễm trùng nghiêm trọng, đặc biệt là bệnh sởi .

Thiếu vitamin A cũng có thể xảy ra ở người lớn mắc các bệnh về hệ tiêu hóa làm cản trở sự hấp thu vitamin A. Cũng như người lớn, trong trường hợp nghiêm trọng, trẻ em có thể gặp các ảnh hưởng sau khi thiếu vitamin A:

 • Bệnh celiac
 • Xơ gan
 • Suy tuyến tụy
 • Rối loạn ống mật
 • Giardiasis
 • Bỏ qua tá tràng

Ngoài ra, tình trạng chậm lớn cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện của trẻ, kể cả trí thông minh. Trẻ em thiếu vitamin A được biết là có chỉ số thông minh suy giảm, do đó chúng có thể gặp khó khăn trong học tập trong tương lai.

Làm thế nào để chẩn đoán sự thiếu hụt vitamin A?

Bác sĩ sẽ bắt đầu khám mắt và xem xét bệnh sử của con bạn. Họ cũng có thể làm xét nghiệm máu để đo lượng vitamin A trong máu.

Vì tình trạng thiếu hụt vitamin A phổ biến hơn ở những vùng nghèo với điều kiện tiếp cận y tế hạn chế nên việc chẩn đoán thường được thực hiện một cách không chính thức. Ví dụ, nếu một người mẹ nhận xét rằng con mình bị quáng gà, bác sĩ có thể cho rằng nguyên nhân là do thiếu vitamin A.

Trẻ em có thể uống bổ sung Vitamin A không?

Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ có thể cung cấp tỷ lệ vitamin A mà cơ thể cần. Trong một số trường hợp, các chất bổ sung cũng có thể được dùng để hỗ trợ mức độ vitamin A. Tuy nhiên, trước tiên bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa trước khi bổ sung vitamin A. Điều này là cần thiết để bạn biết con bạn cần bổ sung bao nhiêu vitamin A và loại thực phẩm bổ sung nào. an toàn cho tình trạng của họ.

Thuốc bổ sung vitamin A thường có ở dạng viên nhai với nhiều mùi vị khác nhau mà trẻ nhỏ thích.

Trước khi cho trẻ uống vitamin A, bạn nên kiểm tra thông tin trên viên thuốc để biết lượng vitamin A. Đảm bảo liều lượng được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của trẻ và độ tuổi của trẻ. Một lần nữa, tốt nhất nên có sự chấp thuận của bác sĩ về các chất bổ sung và liều lượng cho trẻ em.

Thực phẩm chứa vitamin A

Gan

Những loại thực phẩm này chứa một lượng lớn vitamin A. Một khẩu phần gan chứa nhiều hơn lượng vitamin A được khuyến nghị tối thiểu trong một tuần.

Cá omega-3, động vật có vỏ và dầu gan cá đều chứa một lượng vitamin A tương đối và có thể được ăn cùng với thức ăn hoặc dùng như một chất bổ sung vitamin.

Rau

Các loại rau màu cam có hàm lượng vitamin A cao nhất. Phổ biến nhất bao gồm khoai lang, bí, cà rốt và bí. Các loại rau lá xanh khác như rau bina, rau lá xanh và rau diếp cũng là những lựa chọn tuyệt vời. Các chuyên gia khuyên bạn nên nấu hoặc chế biến loại rau này để nhận được đầy đủ lợi ích của vitamin A để cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thụ giá trị dinh dưỡng của nó.

Sản phẩm từ sữa

Sữa nói chung là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, mặc dù lượng trong sữa tách béo thấp hơn sữakem đầy đủ. Nhiều loại phô mai mềm cũng chứa vitamin A, mặc dù phô mai cheddar chứa nhiều hơn những loại khác.

Trái cây

Các loại trái cây có hàm lượng vitamin A cao nhất là cam, xoài chín, đu đủ, dưa và mơ. Vitamin A được hấp thụ dễ dàng nhất trong các phần tử chất béo trong ruột, vì vậy sẽ rất hữu ích nếu bạn bổ sung một số chất béo lành mạnh vào lượng ăn hàng ngày của con bạn.