7 Cách Giúp Thời Gian Học Ở Nhà Của Trẻ Hiệu Quả Hơn

7-cach-giup-thoi-gian-hoc-o-nha-cua-tre-hieu-qua-hon

Hầu như phụ huynh nào cũng nhấn mạnh con em mình phải học ở nhà. Không chỉ để làm bài mà còn để củng cố cho trẻ hiểu bài vừa học, hay giới thiệu cho trẻ tài liệu sẽ học trong ngày mai.

Việc học ở nhà con cũng thoải mái hơn, bớt áp lực hơn. Tuy nhiên, đằng sau những ưu điểm cũng có những nguyên nhân khiến việc tự học ở nhà trở nên khó khăn. Từ rất nhiều phiền nhiễu đến trì hoãn. May mắn thay, có một số thủ thuật bạn có thể sử dụng để giúp con bạn làm việc hiệu quả hơn.

Hãy cùng Debametulam.com tham khảo ngay 7 cách giúp thời gian học ở nhà của trẻ hiệu quả hơn qua bài viết sau đây nhé

Hãy thử học tập tích cực

Học chủ động đơn giản như đặt câu hỏi trước, trong và sau thời gian học.

Điều này không chỉ giúp đưa ra định hướng cho các buổi học của con bạn mà còn giúp con đi đúng hướng và phản ánh cách cải thiện cho buổi học tiếp theo!

7-cach-giup-thoi-gian-hoc-o-nha-cua-tre-hieu-qua-hon

Những câu hỏi cần đặt ra trước khi một đứa trẻ học là:

  • Bạn sẽ học gì?
  • Bạn đã biết gì về chủ đề này?

Các câu hỏi cần hỏi khi trẻ đang học:

  • Bạn có hiểu những gì bạn vừa đọc không?
  • Bạn có thể diễn giải nó hoặc viết lại / giải thích nó không?
  • Có từ khóa hoặc ý tưởng nào mà bạn cần viết ra không? Tại sao những từ và ý tưởng này lại quan trọng?

Những câu hỏi cần đặt ra sau khi đứa trẻ học:

  • Bạn có thể rút ra được gì từ buổi học này?
  • Bạn cần xem lại hoặc học gì vào lần sau?

Đảm bảo con bạn ngủ đủ giấc

Trẻ em ở mọi lứa tuổi nên ngủ ít nhất tám giờ mỗi ngày. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo rằng bộ não của trẻ luôn tươi mới và sẵn sàng xử lý tất cả thông tin học được trong suốt cả ngày học.

Việc thức khuya để chơi game  hoặc xem phim truyền hình có thể khiến con bạn bị cám dỗ, nhưng nghỉ ngơi đầy đủ sẽ gây hại nhiều hơn lợi. Cần nhấn mạnh rằng, một giấc ngủ ngon vào đêm trước ngày thi là rất quan trọng. Theo báo cáo từ Oxford Learning, một giấc ngủ ngon giúp trẻ tập trung hơn và cải thiện trí nhớ đối với tài liệu ôn thi. Cuối cùng, kết quả kiểm tra của trẻ sẽ tốt hơn!

Học đúng lúc

Có thể bạn nhận ra rằng mỗi đứa trẻ đều có những thăng trầm hàng ngày của riêng chúng. Một số trẻ thích học vào ban đêm, trong khi một số trẻ thích học vào lúc bình minh.

Hãy đảm bảo rằng con bạn tận dụng tối đa thời gian khi chúng cảm thấy làm việc hiệu quả nhất và đừng cố ép bản thân học khi sức mạnh của não bộ chưa đạt đến đỉnh cao.

Đứa trẻ phải học khi đầu óc tỉnh táo nhất, để có thể xử lý và lưu trữ những thông tin đã học một cách hợp lý.

7-cach-giup-thoi-gian-hoc-o-nha-cua-tre-hieu-qua-hon

Đặt một phòng học đặc biệt

Cho dù đó là bàn bếp hay bàn trong phòng ngủ của bé, Mama cần tạo ra một khu vực học tập trở thành một khu học tập đặc biệt.

Cố gắng tập cho trẻ quen với việc không ngồi học trên giường vì trẻ sẽ rất dễ ngủ quên.

Quan trọng nhất là giữ phòng học của con bạn sạch sẽ và ngăn nắp. Vì vậy, trẻ có thể dành nhiều thời gian hơn để tập trung học tập và tránh bị phân tán bởi tivi hoặc cuộc trò chuyện.

Cung cấp thức ăn lành mạnh và đồ ăn nhẹ cho trẻ trước khi học

Bạn có biết rằng cơ thể của con bạn và đặc biệt là não bộ cần “nhiên liệu” để giúp giữ cho chúng ở trạng thái tốt nhất. Thêm vào đó, trẻ con rất khó tập trung khi bụng đang kêu ầm ầm, đúng không?

Sau khi cung cấp một chế độ ăn uống lành mạnh, mẹ cũng có thể chuẩn bị đồ ăn nhẹ lành mạnh như trái cây trong khi trẻ đang học. Nhưng hãy đảm bảo rằng trái cây được cho là dễ ăn, chẳng hạn như táo cắt lát, dưa hấu, dưa gang, v.v.

Tránh phục vụ trái cây phải được gọt vỏ trước. Bởi vì khi có nhiều thời gian để lột và loại bỏ da, trẻ càng có nhiều cơ hội để mất tập trung!

Lên lịch trình

Lập thời gian biểu giúp sắp xếp thời gian của trẻ, sắp xếp thời gian nghỉ ngơi và đặc biệt hữu ích khi trẻ phải học nhiều môn.

Giúp trẻ viết ra lịch trình của mình, để trẻ có thể ghi nhớ và tham khảo nó thường xuyên.

Bạn cũng có thể đặt ra một giới hạn hợp lý cho thời gian con bạn dành cho việc học mỗi ngày và chia thời gian học thành những khoảng thời gian có thể quản lý được.

7-cach-giup-thoi-gian-hoc-o-nha-cua-tre-hieu-qua-hon3

Sử dụng đồng hồ hẹn giờ để theo dõi thời gian học của con bạn

Sử dụng bộ đếm thời gian hoặc bộ đếm thời gian để giúp theo dõi thời gian và đảm bảo con bạn tuân theo lịch trình đã đặt trước.

Đặt hẹn giờ cũng giúp con bạn tập trung vào nhiệm vụ trước mắt, cam kết làm việc cho đến khi hết giờ và giúp trẻ đi đúng hướng để trang trải tất cả các vật liệu cần thiết.

Trên hết, nó giúp giữ cho thời gian nghỉ của con bạn hiệu quả và không bị trì hoãn.

Đó là 7 cách giúp thời gian học ở nhà của con bạn hiệu quả hơn . Mặc dù có vẻ thuận tiện, nhưng việc học ở nhà có thể khó khăn do sự trì hoãn và mất tập trung. Nhưng với một chút kế hoạch và tổ chức, nó có thể làm cho thời gian học tập của con bạn hiệu quả và thoải mái hơn.

Hãy cùng thử một số mẹo học bài tại nhà để giúp trẻ tập trung và hiệu quả hơn nhé!