7 Cách Dạy Trẻ Đọc Tiếng Anh Bắt Đầu Từ Sớm

7-cach-day-tre-doc-tieng-anh-bat-dau-tu-som

Tiếng Anh là ngoại ngữ được sử dụng thường xuyên nhất sau tiếng mẹ đẻ. Cha mẹ có thể tự dạy tiếng Anh để dạy con ngay từ nhỏ mẹ nhé. Trước khi học nó, cha mẹ cần biết rằng có nhiều thứ cần dạy cho trẻ để thành thạo tiếng Anh, một trong những thứ chính là đọc.

Cần có thời gian cũng như sự kiên nhẫn để giúp con bạn đọc tiếng Anh. Tuy nhiên, một chìa khóa quan trọng khác là không ép buộc và khiến họ cảm thấy áp lực. Hãy làm điều đó một cách vui vẻ để trẻ thích thú với việc học được dạy và các bài học được đưa ra sẽ dễ dàng tiếp thu hơn, mẹ nhé. Hãy cùng Debametulam.com tìm hiểu về 7 cách dạy trẻ đọc tiếng anh bắt đầu từ sớm thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu kỹ năng trước khi dạy đọc

Trước khi bắt đầu các bước dạy trẻ đọc tiếng Anh, điều quan trọng đầu tiên mà bạn phải hiểu là biết dạy trẻ đọc có những kỹ năng gì.

Không chỉ đọc tiếng Anh mà nó còn có thể là kim chỉ nam cho việc dạy trẻ đọc một cách tổng thể. Vì vậy, đây là một số điều cần lưu ý:

7-cach-day-tre-doc-tieng-anh-bat-dau-tu-som-2

 1. Hiểu ngữ âm hoặc nhận biết âm thanh
  Đây là khả năng nghe và điều khiển âm thanh xung quanh chúng ta. Ví dụ, khi con bạn nghe thấy âm ‘than’ và ‘then’. Mặc dù cách phát âm giống nhau nhưng hai từ này có ý nghĩa khác nhau. Trong đó ‘than’ có nghĩa là so sánh, trong khi ‘then’ có nghĩa là sau đó.
 2. Phonics/phương pháp nhận diện từ từ tổ hợp nguyên âm và phụ âm
  Tiếp theo là phonics, phương pháp đọc từ âm của chữ cái kết hợp với từ. Kỹ năng này sẽ giúp con bạn phát âm các từ giống như sự kết hợp của các chữ cái. Ví dụ: chẳng hạn như kết hợp các chữ cái ‘sh’ trong từ ‘she’, ‘share’, ‘shading’ và các từ khác.
 3. Từ vựng 
  Từ vựng hay từ vựng cũng là một kỹ năng mà trẻ cần phải có để có thể đọc được. Nhờ đó trẻ có thể dễ dàng xác định từ, nghĩa và ngữ cảnh của từng từ tìm thấy trong bài đọc.
 4. Lưu loát
  Ngoài ra, khả năng đọc to, nhanh, hiểu và chính xác cũng là một kỹ năng khác cần thiết để rèn luyện cho trẻ đọc.
 5. Đọc hiểu
  Trẻ cũng cần hiểu nội dung hoặc nghĩa của một từ hoặc một câu trong sách đọc, có thể là sách giáo khoa hoặc sách truyện.

Vì vậy, nếu một số kỹ năng trên đã được sở hữu bởi con bạn, thì việc dạy đọc tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn cho con bạn thành thạo. Dưới đây là một số cách dạy trẻ đọc tiếng Anh:

Nói chậm và rõ ràng

Cách đầu tiên và quan trọng nhất để dạy trẻ đọc tiếng Anh là nói ngôn ngữ đó chậm và rõ ràng. Nếu đứa trẻ mới học nó, thì những gì cần làm là làm nó từ từ.

Mục tiêu là bé có thể hiểu những gì mẹ truyền đạt, và có thể nhớ từng từ được nói ra một cách chính xác. Ngoài ra, phương pháp này cũng sẽ giúp trẻ dễ hiểu từng câu được nói hơn.

Cách này cha mẹ có thể bắt đầu từ khi con mới chập chững biết đi. Cho dù trẻ chưa thể đọc và viết, nhưng việc nói tiếng Anh chậm và rõ ràng sẽ giúp trẻ học cách đọc và viết tiếng Anh dễ dàng hơn.

Chơi trò chơi chữ

Như chúng ta đã biết, thế giới của trẻ thơ là thế giới vui chơi. Chà, cách tiếp theo mà bạn có thể làm là sử dụng trò chơi như một phương tiện học tập thú vị để dạy trẻ em.

Một trong những trò chơi dạy trẻ đọc tiếng Anh đó là trò chơi ghép chữ, hoặc bạn cũng có thể sử dụng nam châm ghép chữ cái. Bạn có thể nói một từ đơn giản với con mình, sau đó yêu cầu chúng soạn từ mà bạn đã nói trước đó bằng cách sử dụng các nam châm chữ cái hiện có.

Sử dụng bài hát và từ có vần điệu

Ngoài việc chơi trò chơi, bạn cũng có thể dạy chúng bằng cách sử dụng các bài hát và từ ngữ có nhịp điệu. Bằng cách đó, trẻ sẽ quen với việc nghe âm thanh và âm tiết trong từ.

Để làm cho các hoạt động học tập theo cách này trở nên thú vị hơn, bạn có thể vừa thực hiện vừa yêu cầu trẻ vỗ tay theo nhịp điệu có sẵn.

Ngoài việc luyện cho trẻ nghe âm thanh và âm tiết, phương pháp này còn phát triển nhận thức về âm vị của trẻ, giúp trẻ đọc dễ dàng hơn và gắn kết cha mẹ với con cái hơn.

Đọc truyện tiếng Anh

Cách dạy trẻ đọc tiếng Anh tiếp theo là đọc truyện sử dụng tiếng Anh. Mặc dù trẻ em đang ở độ tuổi đi học nhưng không có gì sai khi đọc truyện cho chúng nghe.

Ngoài việc rèn luyện kỹ năng đọc và nghe tiếng Anh, phương pháp này còn có thể tạo dựng mối liên kết bền chặt giữa mẹ và con khi bước vào tuổi đi học.

Để giúp trẻ dễ dàng tiếp thu thông tin từ mỗi bài đọc mà trẻ nghe được, bạn có thể đọc truyện kể vào buổi tối trước khi đi ngủ. Vì thời điểm này được cho là khá hiệu quả và cách đọc mà họ nghe được có thể dễ nhớ hơn.

Ngoài việc đọc sách truyện, mẹ còn có thể đặt những câu hỏi đơn giản trong sách. Ví dụ, chỉ vào một bức tranh và hỏi, “ Bạn có thấy con chim không? Ngôi nhà đó màu gì? ”. Hoặc sử dụng những câu hỏi phức tạp hơn như “ Bạn nghĩ tại sao con nai lại tức giận? ”

7-cach-day-tre-doc-tieng-anh-bat-dau-tu-som

Nói chuyện nhiều

Không chỉ đọc sách, một cách khác bạn có thể làm để phát triển kỹ năng đọc của con mình là nói chuyện. Khi còn rất nhỏ, chúng sẽ nhanh chóng tiếp thu rất nhiều điều mà chúng nghe được.

Cố gắng để con bạn nói hàng ngày với giọng nói bình thường. Ngoài việc rèn luyện kỹ năng đọc, điều này cũng sẽ cải thiện kỹ năng nghe, đặt câu và làm quen với việc sử dụng các từ được sử dụng theo ngữ cảnh.

Bạn không nhất thiết phải sử dụng một cuốn truyện, bạn có thể mời con bạn kể nhiều điều. Ví dụ, hỏi, ” Hôm nay bạn đã làm gì ở trường? “. Bằng cách này, trẻ em cũng sẽ làm giàu thêm vốn từ vựng của mình

Cho trẻ em đi học chính quy

Nếu có thể, bạn cũng có thể đăng ký cho con mình học thêm tiếng Anh thông qua chương trình giáo dục chính quy hiện có. Phương pháp này thường được nhiều phụ huynh thực hiện khi con đã bước vào tuổi đi học, trong độ tuổi từ 6-9 tuổi.

Ở độ tuổi này, trẻ em vẫn dễ dàng tiếp thu thông tin mà chúng nhận được hơn, mẹ ạ. Ngoài ra, thông qua giáo dục chính quy, họ cũng sẽ được dạy đọc, viết và nói tiếng Anh một cách nghiêm túc và có hệ thống hơn.

Trước khi đăng ký cho con vào những nơi ưu tiên tiếng Anh, hãy chắc chắn rằng con sẽ làm theo mà không bị ép buộc, OK mẹ nhé. Bằng cách đó, họ có thể tận hưởng việc học mà không cảm thấy bất kỳ áp lực nào.

Kiên nhẫn và không ép buộc trẻ

Dạy trẻ đọc cần rất nhiều thời gian, công sức và kiên nhẫn. Đã gọi là học thì tất nhiên là phải có quá trình và nhiều giai đoạn lâu dài mẹ ạ.

Chúng ta không thể mong đợi rằng trẻ có thể đọc tiếng Anh trôi chảy và chính xác trong một thời gian nhất định. Cha mẹ cần hiểu rằng mỗi đứa trẻ có một cách học và thời gian khác nhau.

Khi các phương pháp trên đã được thực hiện, điều không kém phần quan trọng là cha mẹ phải tiếp tục kiên nhẫn và cố gắng làm cho việc đọc trở nên thú vị. Chậm mà chắc, trẻ có thể dễ dàng hiểu và đọc trôi chảy tiếng Anh.

Trước khi học nó, cha mẹ cần biết rằng có nhiều thứ cần dạy cho trẻ để thành thạo tiếng Anh, một trong những thứ chính là đọc.

Cần có thời gian cũng như sự kiên nhẫn để giúp con bạn đọc tiếng Anh. Tuy nhiên, một chìa khóa quan trọng khác là không ép buộc và khiến họ cảm thấy áp lực.

Hãy làm điều đó một cách vui vẻ để trẻ thích thú với việc học được dạy và các bài học được đưa ra sẽ dễ dàng tiếp thu hơn, mẹ nhé.