5 nguyên nhân khiến trẻ thích phát ra âm thanh khi ngủ

5-nguyen-nhan-khien-tre-thich-phat-ra-am-thanh-khi-ngu

Khi bạn đã có con, cha mẹ có thể đồng ý rằng khái niệm ngủ ngon như một đứa trẻ không phải lúc nào cũng xảy ra. Vì thực tế là khi bé đã ngủ, bé có thể có những hành động lạ và phát ra tiếng động khiến cha mẹ thường đặt câu hỏi.

Những thói quen độc đáo này thường gặp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Những âm thanh mà trẻ sơ sinh thường tạo ra khi ngủ bao gồm tiếng rít, càu nhàu, ọc ọc hoặc thậm chí là rên rỉ. Mặc dù điều đó là bình thường đối với trẻ sơ sinh, nhưng tại sao trẻ sơ sinh lại thích tạo ra tiếng động trong khi ngủ? Hãy cùng Debametulam.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé. Dưới đây là 5 nguyên nhân khiến trẻ thích phát ra âm thanh khi ngủ

Trẻ cảm thấy bồn chồn

Trích dẫn từ trang VeryWellFamily , trẻ sơ sinh phát ra âm thanh thường xuyên hơn trong khi ngủ. Điều này xảy ra bởi vì anh ta chưa có một hệ thống thần kinh và phản xạ trưởng thành. Cuối cùng, chu kỳ giấc ngủ vẫn không đều và con bạn có thể dễ dàng cảm thấy bồn chồn khi ngủ.

Tình trạng này khiến bé phát ra âm thanh khi ngủ như rên rỉ, ngáy, thậm chí như bị giật mình.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng nếu em bé mắc phải tình trạng này. Theo tuổi tác, thói quen này sẽ tự biến mất cùng với quá trình tăng trưởng và phát triển hoàn thiện của bé

trai-nghiem-giac-ngu-rem

Trải nghiệm giấc ngủ REM

Giấc ngủ REM hoặc chuyển động mắt nhanh là lý do thứ hai khiến trẻ phát ra tiếng ồn khi ngủ.

Bản thân giấc ngủ REM là tình trạng trẻ ngủ nhưng không ngon giấc. Điều này làm cho nhịp tim và nhịp thở nhanh hơn, mí mắt vẫn chuyển động.

Trong điều kiện này, bộ não của con người đang trong thời điểm hoạt động tích cực nhất và có xu hướng mơ. Chà, đây là những gì sau đó có thể khiến em bé tạo ra những âm thanh như tiếng ọc ọc, ngáy hoặc thậm chí rên rỉ do giấc mơ mà em đang trải qua.

Có nhiều giấc ngủ chuyển đổi

Mẹ biết không? Một chu kỳ ngủ của trẻ chỉ kéo dài khoảng 50 phút. Nó cũng đi kèm với các chuyển đổi khác nhau, chẳng hạn như giai đoạn gà ngủ, ngủ thiếp đi, mơ và trở lại một lần nữa.

Độ trễ giữa giai đoạn ngủ này sang giai đoạn khác có xu hướng là khoảnh khắc khiến trẻ sơ sinh thường xuyên phát ra tiếng ồn. Vào thời điểm này, em bé cũng dễ bị giật mình hơn cho đến khi thức dậy trước khi bắt đầu ngủ tiếp.

Chu kỳ ngủ chỉ kéo dài khoảng 50 phút này sẽ dần được cải thiện. Sau này khi đứa trẻ bước vào tuổi mẫu giáo, quá trình chuyển đổi giấc ngủ của trẻ bắt đầu kéo dài cho đến khi cuối cùng trẻ sẽ hiếm khi thức giấc đột ngột.

5-nguyen-nhan-khien-tre-thich-phat-ra-am-thanh-khi-ngu

Bé cảm thấy đói

Trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sơ sinh, có xu hướng dễ cảm thấy đói hơn. Đây là điều khiến anh ta thường xuyên thức giấc đưa mã đòi ăn vào nửa đêm. Khi đói, em bé có thể phát ra những âm thanh như rên rỉ và rên rỉ cho đến khi cha mẹ thức dậy và đưa cho bé những gì bé muốn.

Âm thanh của hệ thống hô hấp và tiêu hóa

Các cơ quan trong cơ thể bé vẫn đang phát triển, bao gồm cả hệ thống hô hấp và tiêu hóa. Tình trạng hệ thống hô hấp và tiêu hóa của em bé cũng có thể phát ra tiếng ồn, ngay cả khi em bé đang ngủ.

Âm thanh do hệ thống hô hấp và tiêu hóa được phân loại là bình thường là thở hổn hển, tiếng dạ dày và tiếng ngáy. Tuy nhiên, nếu âm thanh phát ra kèm theo tình trạng bé khó thở, bé đau đến mức co giật thì mẹ nên cẩn thận.

Đó là năm lý do tại sao trẻ sơ sinh thích tạo ra tiếng động khi ngủ . Miễn là âm thanh phát ra không kèm theo các tình trạng như khó thở, co giật và bé bị đau thì bạn không cần quá lo lắng. Tình trạng này sẽ sớm tự biến mất.